อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

ย้อนเรื่องเล่าทรงติดไฟแดง ทรงเคารพกฎหมายจราจร

ย้อนเรื่องเล่าประทับใจ...ในหลวงร.9 ทรงติดไฟแดง แม้ทรงเป็นถึงพระมหากษัตริย์ แต่ก็ทรงเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560 เวลา 08.00 น.

ความตอนหนึ่งของการแสดงปาฐกถา “ในหลวงแห่งแผ่นดิน” เมื่อเร็วๆ นี้ โดย ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ข้าราชบริพารที่รับใช้เบื้องพระยุคลบาท กล่าวในงานศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ ที่โรงพยาบาลศิริราช ความว่า...

...แม้กระทั่งยามประชวร ในพระสมองยังคิดถึงความเป็นอยู่ของเราอยู่เลย ทางลงปิ่นเกล้าก้นหอยเกิดขึ้น หน่วยงานกี่หน่วยงานแก้ไม่ตก ปล่อยให้ติดกันอยู่อย่างนั้น ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกัน พระองค์ท่านทำงานในระหว่างประชวรมากมายก่ายกอง จำได้ครั้งหนึ่งก่อนผ่าตัดใหญ่ครั้งล่าสุดนี้ ได้ว่ามีคำสั่งตอนเช้า เพราะเราดูแลเรื่องน้ำและระบบไอทีของพระองชค์ท่าน รับสั่งให้เอาคอมพิวเตอร์มาติดไว้ที่ข้างเตียงด้วย...”...ดูซิครับ ไม่เคยห่วงพระวรกายเลยว่า จะทุกข์ทรมานมากแค่ไหน ไม่เคยเลย พระองค์พระราชทาน ไม่ใช่พระราชทานงานเฉยๆ ไม่ใช่พระราชทานโครงการเฉยๆ ท่านพระราชทานพระวรกายของพระองค์ท่านให้กับเรา...”

โดยครั้งหนึ่งก่อนหน้านี้ ดร.สุเมธ เคยเล่าเรื่อง “ทรงติดไฟแดง” จำได้ครั้งหนึ่งว่า เหตุนี้เกิดขึ้นเมื่อ 30 กว่าปีก่อน บนถนนในกทม. มีรถคันหนึ่ง ได้ขับไปบนถนนเส้นนั้น โดยในรถคันดังกล่าวมีเพียงชายผู้หนึ่ง ที่กำลังขับรถอยู่เพียงคนเดียว และในระหว่างทางที่ขับไปนั้นชายดังกล่าวได้จอดรถแวะข้างทางเพื่อซื้อกาแฟ 1 ถุง และได้ออกรถไป จนกระทั่งขับมาถึงสี่แยกไฟแดงแห่งหนึ่ง ชายดังกล่าวก็ได้จอดติดไฟแดงอยู่ จนมีรถตำรวจคันหนึ่ง ซึ่งขับนำรถเบนซ์มา ได้บีบแตรไล่รถที่ชายผู้นั้นจอดติดไฟแดงอยู่นั้นให้ถอยไป และรถตำรวจยังได้พูดผ่านไซเรนว่า

นี้เป็นรถนำขบวนรัฐมนตรีให้รถของชายดังกล่าวหลบไป”

แต่รถของชายผู้นั้นก็ไม่หลบให้ จนกระทั่งตำรวจได้ลงจากรถมาที่รถของชายดังกล่าวและเรียกให้ ชายผู้นั้นลงจากรถ พอชายผู้นั้นได้ลงมาจากรถ ตำรวจได้เห็นชายคนนั้นถึงกลับเป็นลมล้มทั้งยืน สร้างความตกใจให้แก่ตำรวจอีกคนที่นั่งอยู่ในรถ จนต้องวิ่งลงมาดูพร้อมกับรัฐมนตรี พอตำรวจและรัฐมนตรีมาถึง ทั้งคู่ได้เห็นชายดังกล่าว ทั้งตำรวจและรัฐมนตรีได้นั่งลงไปกับพื้นทันที เสมือนกับว่าขาทั้ง 2 ข้าง ได้อ่อนแรงลงไปทันใดและได้เงยหน้ามองดูชาย ซึ่งยืนอยู่ข้างหน้าตนด้วยอาการตัวสั่น ชายคนนั้นที่ทั้งคู่ได้เห็นเป็นชายที่มีรูปอยู่บนธนบัตร คือ ในหลวงองค์ปัจจุบันนั่นเอง

ในหลวงได้ทรงตรัสถามรัฐมนตรีและตำรวจติดตามว่า...

พวกท่านจะรีบไปไหนหรือ ถึงกลับจะต้องฝ่าไฟแดง ข้าพเจ้ายังรอติดไฟแดงได้เลย”รัฐมนตรีไม่ตอบได้แต่นั่ง ตัวสั่นและกราบลงบนพระบาท และในหลวงก็ได้ทรงขึ้นรถ ตำรวจที่นำขบวนรัฐมนตรีมานั้นก็ได้ทูลว่า “ให้ข้าพระพุทธเจ้าขับรถนำรถพระที่นั่งของพระองค์ไปมั๊ยพุทธเจ้าข้า”

ในหลวงทรงตรัสว่า...เราไม่ต้องการให้ท่านมานำขบวนรถเราหรอก เราขับไปเองคนเดียวได้ ท่านไปนำรถของท่านรัฐมนตรีเถอะ” และในหลวงก็ได้ทรงขับรถออกไปจากสี่แยกนั้น โดยไม่ได้มีรถตำรวจนำไปแต่อย่างใดเลยข้อคิดที่ได้จากเรื่องนี้ แม้ทรงเป็นถึงพระมหากษัตริย์ แต่ก็ทรงเคารพระเบียบวินัย และกฎจราจรได้อย่างเคร่งครัด เป็นแบบอย่างที่ถูกต้องให้ประชาชนได้ปฎิบัติตาม เพื่อความมีวินัยของจราจรบนท้องถนน.

..........................................

คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ

โดย “ช่างเอก”

-บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 274