อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

เตือน"หอยแซ่บ" คลุกทั้งเปลือกเสี่ยงจู๊ด ๆ

ล่าสุดทราบว่ามีการตรวจสอบพบว่าหอยสองฝามีการปนเปื้อนของเชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษอยู่หลายตัว ทั้ง “วิบริโอ วัลนิฟิคัส” และ” วิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส” เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560 เวลา 03.35 น.


อย่างไรก็ตาม นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย ระบุว่า ตอนนี้มีร้านอาหารบางร้านนำหอยแครงหรือหอยแมลงภู่จัดใส่ถาดเดียวกับส้มตำจำนวนมาก ๆ เพื่อให้ดูน่ารับประทาน แต่จะไม่อันตรายหากทำ 2 อย่างนี้อย่างเคร่งครัดคือ ล้างหอยให้สะอาดและถูกวิธี จากนั้นต้องปรุงให้สุกก่อนกิน

การทำความสะอาดหอยต้องทำให้ถูก ซึ่งอาจจะล้างด้วยน้ำเกลือ น้ำด่างทับทิม น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า ก็ได้ และสิ่งสำคัญคือ ต้องให้น้ำไหลผ่านตลอด อย่าแช่น้ำทิ้งไว้ เพราะถ้าแช่เอาไว้เชื้อก่อโรคต่าง ๆ ก็ยังปนอยู่ในน้ำและหอยเหมือนเดิม เท่ากับไม่ช่วยอะไรอย่างไรก็ตามถ้าเป็นหอยประเภทอื่นนั้นไม่น่ากังวลเพราะต้องทำให้สุกก่อนกินอยู่แล้ว แต่ที่น่าห่วงคือ “หอยแครง” เพราะคนส่วนใหญ่นิยมกินแบบลวกไม่สุกมาก ยังมีเลือดนิด ๆ ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงได้ ถ้าชอบกินไม่สุกก็ต้องรับความเสี่ยงไว้ เพราะการปรุงสุกคือการลดความเสี่ยงได้ดีที่สุด

เอาเป็นว่า ส้มตำสารพัดหอยที่ใส่ทั้งเปลือกนั้นสามารถกินได้ แต่เพื่อให้ได้ลิ้มรสความแซ่บบนฐานความปลอดภัยผู้ปรุงเมนูนี้จะต้องใส่ใจเรื่องการทำความสะอาด และการปรุงสุก โดยเฉพาะเมืองไทยเป็นเมืองร้อนซึ่งจะทำให้เชื้อก่อโรคท้องร่วง เติบโตได้ดี ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์การระบาดของโรคท้องร่วงที่ผ่านมาก็มักพบในช่วงหน้าร้อนเช่นเดียวกัน ดังนั้นกินอะไรต้องระวัง.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13