อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

"แคบหมูจิ๋ว" ปรับสูตรใหม่ขายดี๊ดี

“แคบหมู” เป็นการแปรรูปและถนอมอาหารที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านชาวเหนือ ถือว่าเป็นอาหารพื้นเมืองล้านนาที่ขึ้นชื่อจากในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน อาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2560 เวลา 06.15 น.

ตามร้านอาหารทั่วไป อาทิ ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านขนมจีน ร้านส้มตำ รวมไปจนถึงร้านอาหารพื้นเมือง มีอยู่สิ่งหนึ่งที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นของรับประทานคู่กับอาหารเหล่านั้น นั่นคือแคบหมู เป็นการแปรรูปและถนอมอาหารที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านชาวเหนือ ถือว่าเป็นอาหารพื้นเมืองล้านนาที่ขึ้นชื่อจากในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นภาคอีสาน, ภาคใต้ และภาคกลางก็มีผู้ประกอบการทำกิจการทำแคบหมูมิใช่น้อย แต่จะปรับปรุงรูปแบบและรสชาติให้แตกต่างออกไป เช่น แคบหมูจิ๋วใช้ทานเล่นกับน้ำพริกเผาหรือน้ำพริกหนุ่ม ซึ่งคอลัมน์ ช่องทางทำกิน นำข้อมูลมาเสนอ...
 
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในการทำคือ โบ๊ท-พีรณัฐ วงศ์สิทธิ์ และ กร-นิสากร วงศ์สิทธิ์ สองสามีภรรยาเจ้าของผลิตภัณฑ์ “แคบหมูจิ๋ว ป.ตรี” จังหวัดเชียงราย ซึ่งเล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพนี้ว่า เพราะคุณพ่อมีอาชีพทำแคบหมูขายเลี้ยงครอบครัวมานานกว่า 15 ปี แต่เป็นลักษณะะธุรกิจเล็ก ๆ ทำใส่ถุงส่งขายตามร้านก๋วยเตี๋ยวและตลาดนัดใกล้บ้านเท่านั้น หลังจากตนและแฟนเรียนจบปริญญาตรีก็มีความคิดตรงกันคือ ก่อนจะไปทำงานประจำ ก็น่าจะลองทำความฝันว่าที่อยากมีธุรกิจส่วนตัวดูก่อน จากนั้นทั้งสองก็ทดลองทำแคบหมูขาย คิดว่ามีต้นทุนอยู่ครึ่งหนึ่งแล้วเพราะที่บ้านทำอยู่แล้ว


แต่เราก็ไม่อยากไปแย่งตลาดกับคุณพ่อ จึงช่วยคิดปรับ ปรุงสูตรการทำใหม่ให้มีความแตกต่างไปเพื่อเป็นจุดขายเฉพาะของตัวเอง เนื่องจากแคบหมูของคุณพ่อจะเป็นแบบโบราณ ชิ้นจะใหญ่ กินยาก ส่วนแคบหมูของเราจะมีลักษณะชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำรับประทานง่าย มีความสด กรอบ หอม อร่อยไม่เหมือนใครเพราะวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการทำแคบหมู คือส่วนของหนังหมู ส่วนใหญ่เขาจะใช้หนังหมูล้วน ๆ แต่ของเราจะใช้หนังหมูติดมัน เพราะความอร่อยของแคบหมูอยู่ที่มันหมู เพราะมันหมูจะเก็บรสชาติความอร่อยเอาไว้ทั้งหมด อีกทั้งหนังหมูติดมันตรงนี้เราสั่งซื้อจากโรงงานมาตรฐาน
        
โบ๊ท บอกอีกว่า หลังจากทำผลิตภัณฑ์ออกมาจนมั่นใจแล้วก็นำไปขายที่ตลาดเกษตรกร (ตลาดประชารัฐเชียงราย) ผลตอบรับดีเกินคาด ลูกค้าชิมแล้วก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อย ขณะเดียวกันก็แปลกใจเพราะคนขายดูจะมีอายุน้อย มักจะถามว่าทำเองหรือเปล่า คิดว่าไปรับมาขาย แต่เมื่อได้รับการยืนยันว่าทำเองบอกกันปากต่อปาก และมีการแนะนำต่อ ๆ กันมาจนมีฐานลูกค้าขยายเพิ่มขึ้น ปัจจุบันได้จดทะเบียนโอทอปและพาณิชย์เรียบร้อยแล้ว
        
ตอนนี้เราสองไม่อยากทำงานประจำแล้ว แต่อยากจะลุยธุรกิจนี้ไปให้สุด ๆ ไปเลย เพราะตอนนี้เริ่มมีคนรู้จักแคบหมูจิ๋ว ป.ตรี มากขึ้นเรื่อย ๆ เดี๋ยวนี้พอเริ่มออกบูธก็จะมีลูกค้าโทรฯ มาสั่งทันที และก็มีน้ำพริกหนุ่มสูตรคุณยายขายคู่กันด้วย ตอนนี้ได้คิดพัฒนาผลิตภัณฑ์ตัวใหม่คือ แคบหมูกึ่งสำเร็จรูป สามารถนำไปทอดกินเองได้ ซึ่งเหมาะกับลูกค้าที่อยู่ไกล ๆ ที่ได้กินแคบหมูสดใหม่
        
อุปกรณ์ ที่ใช้ในการทำ มี เตาแก๊ส, เขียง, มีด, กระทะใบใหญ่ ๆ, อ่างผสม, ไม้พายหรือตะหลิว (ใช้สำหรับคนไม่ให้หมูติดกัน), กระชอน และเครื่องใช้เครื่องมืออย่างอื่น ๆ ที่หยิบยืมเอาจากในครัวได้       
        
วัตถุดิบ ที่ใช้ มี หนังหมูส่วนตะโพก (มีหนังและมันติดกัน) 1 กก., ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ, ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ, ผงปรุงรส 2 ช้อนชา, พริกไทยป่น 3 ช้อนชา, เกลือ 2 ช้อนชา, ใบเตย, น้ำมันปาล์มสำหรับทอด และน้ำสะอาด  


        
ขั้นตอนการทำแคบหมูจิ๋ว” เริ่มจากการนำเอาหนังหมูตรงส่วนตะโพกที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด ด้านหลังของหนังต้องขูดขนออกให้เกลี้ยง แล้วนำไปต้มน้ำเปล่าประมาณ 15 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำไปหั่นเป็นเส้นยาวขนาด 10 ซม. และกว้าง 3 ซม.
        
จากนั้น นำหนังหมูที่หั่นเสร็จแล้วไปหมักกับเกลือ, ซีอิ๊วขาว, ซอสปรุงรส, ผงปรุงรส และพริกไทยป่น ทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 30-40 นาที เมื่อส่วนผสมเข้าเนื้อดีแล้ว จากนั้นก็นำไปทอดได้เลย
        
ขั้นตอนการทอดแคบหมู มี 2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนแรกเป็นการอุ่นหนังหมู และการทอดแคบหมู โดยเทน้ำมันปาล์มใส่กระทะก้นลึก ใส่น้ำมันท่วม ๆ แล้วยกขึ้นตั้งไฟ นำหนังหมูที่หมักเตรียมไว้มาอุ่นด้วยน้ำมันและไฟอ่อน ๆ ประมาณ 20 นาที สังเกตให้หนังหมูเซตตัวหรือสุกพอประมาณ ตักขึ้นมาพักไว้สักครู่
        
ต่อไปเป็นการทอดครั้งที่สอง เพื่อให้แคบหมูคงความกรอบมากขึ้น โดยนำหนังหมูที่อุ่นแล้วใส่ลงไปทอดในกระทะที่น้ำมันร้อนจัด และใส่ใบเตยลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอม ซึ่งการทอดในขั้นตอนนี้ต้องพยายามใช้ตะหลิวกด ๆ คน ๆ หนังหมูให้กระจายเพื่อให้น้ำมันเข้าถึง (หนังหมูจะพองสวยงาม) โดยให้สังเกตพอหนังหมูพองตัวดีแล้ว ให้ใช้กระชอนตักแคบหมูออกจากกระทะมาพักไว้บนกระดาษซับมัน รอให้เย็นสนิท ก่อนจะนำบรรจุใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ หรือนำไปรับประทานได้เลย
        
สำหรับการเก็บรักษาแคบหมูจิ๋ว โบ๊ท บอกว่าจะต้องไม่ให้ถูกความชื้น โดยการเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท และห่อหุ้มแคบหมูด้วยถุงพลาสติกรัดยางผูกให้แน่นเพื่อไม่ให้อากาศเข้าได้ หรือจะนำไปเก็บเข้าตู้เย็นก็ได้ จะสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานประมาณ 1-2 เดือน แต่รสชาติความอร่อยคงเดิม
        
สำหรับการขาย “แคบหมูจิ๋ว” เจ้านี้ ขายขีดละ 40 บาท (กิโลกรัมละ 400 บาท)


 
        
ใครสนใจอาหารแปรรูปที่ทำจากภูมิปัญญาชาวบ้าน อย่าง แคบหมูจิ๋ว ป.ตรี ก็ลองฝึกทำดู ใครมีโอกาสแวะเวียนไปที่จังหวัดเชียงรายอยากซื้อหามาลองชิมดู เจ้านี้จะออกขายที่ถนนคนเดินเชียงราย, ตลาดสันโค้งถนนคนม่วน และตลาดเกษตรกร (หน้า ธ.ก.ส.เชียงราย) แหล่งผลิตอยู่ที่ 167 หมู่ 11 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000 หากสนใจจะสั่ง ติดต่อ โบ๊ท และ กร เจ้าของกรณีศึกษาช่องทางทำกินรายนี้ ได้ที่ 08-7360-0622, 08-6483-3793.


--------------
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11