อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ของเล่น "Time for Tales" เพื่อเด็กพิการทางสายตา

3 หนุ่ม-สาว รวมตัวกันคิดออกแบบของเล่นให้เด็กที่พิการทางสายตา ในผลงานที่ชื่อว่า “Time for Tales” (ของเล่นตอบโต้อัตโนมัติ 3 มิติ)          อาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2560 เวลา 01.40 น.

ความผิดปกติทางการมองเห็น ก็ทำให้น้อง ๆ ผู้พิการทางสายตาบางคนไม่ได้รับโอกาสทางการศึกษา ทำให้เรียนรู้ช้า ขณะเดียวกัน ของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการและการเรียนรู้ของน้อง ๆ กลุ่มนี้ก็มีอยู่อย่างจำกัด
        
จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ 3 หนุ่ม-สาว อย่าง พี-นางสาวภาดา โพธิ์สอาด จบการศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์คอมพิวเตอร์, ปาล์ม-นายวสุพล แหวกวารี ปี 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์คอมพิวเตอร์ และ พีช-
นางสาวพัชณาพร วิมลสาระวงค์ ปี 3 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จากรั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมตัวกันคิดออกแบบของเล่นที่มอบประสบการณ์การเรียนรู้ให้เด็กที่พิการทางสายตา ในผลงานที่ชื่อว่า “Time for Tales” (ของเล่นตอบโต้อัตโนมัติ 3 มิติ)
        
พี-นางสาวภาดา กล่าวว่า ผลงานชิ้นนี้เป็นโครงการที่เธอทำธีสีทก่อนจบการศึกษา และชวนรุ่นน้องมาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงาน โดยน้องปาล์มจะช่วยดูในเรื่องของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีทั้งหมด และน้องพีชจะช่วยออกแบบชิ้นงานให้ดูมีรูปลักษณ์และสีสันของตัวชิ้นงานให้น่าสนใจ ส่วนพีจะดูภาพรวมดูเรื่องการตลาด รวมถึงเนื้อหาการเล่าเรื่องเพื่อสร้างการเรียนรู้
        
ผลงานของเล่นโต้ตอบอัตโนมัติชิ้นนี้ สำหรับเด็กพิการทางสายตาวัยอนุบาลอายุ 4–9 ขวบ เป็นของเล่น Multisensory ที่ใช้เสียงและผิวสัมผัสในการส่งเสริมพัฒนาการ จินตนาการ และความรู้พื้นฐานอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งเด็กพิการทางสายตาสามารถสัมผัสและเรียนรู้ในสิ่งที่เขาไม่สามารถจับต้องได้ในชีวิตประจำวัน ความพิเศษอยู่ที่การออกแบบมาให้สามารถยกเข้าออกถอดประกอบหรือเปลี่ยนไปตามเรื่องราวนั้น ๆ เป็นของเล่นที่นำทักษะการสัมผัสและการฟังเอามาไว้ในชิ้นเดียว ทำให้เด็กตาบอดสามารถเล่นของเล่นชิ้นนี้ได้ไปพร้อมกับการฝึกการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก และใช้จินตนาการในการเรียนรู้
        
ปาล์ม-นายวสุพล กล่าวถึงรายละเอียดของผลงานชิ้นนี้ว่าแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกเรียกว่า base คือ เป็นฐานมีทั้งหมด 4 ดินแดน แต่ละดินแดนจะมีผิวสัมผัสที่ต่างกัน เช่น ดินแดนปราสาท ทะเลสาบ หมู่บ้าน และป่าไม้ ส่วนที่สองเป็นคาแรกเตอร์ตัวละครต่าง ๆ ที่ให้เด็กพิการทางสายตาสามารถสัมผัสได้ เช่น เจ้าหญิง เป็ดน้อย เด็กชาย หมาป่า เป็นต้น ส่วนวิธีเล่น ก็คือเด็ก ๆ จะจับที่ตัวละคร แล้วก็เอาไปวางบนหลุมในฐาน ซึ่งแต่ละฐานจะมีตัวหลุมวงกลมเป็นทรงกระบอกเพื่อนำตัวละครใส่ลงไป จากนั้นจะมีเสียงที่ตัวละครบรรยายถึงสถานที่ต่าง ๆ ทั้งหมดสี่ดินแดน


        
พีช-นางสาวพัชณาพร กล่าวว่า กว่าจะออกมาเป็นผลงานชิ้นนี้ ได้นำไปทดสอบที่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพฯ ประมาณ 4-5 ครั้ง ซึ่งก็มีฟีดแบ็กที่ทั้งดีและไม่ดีกลับมาให้พัฒนาผลงานต่อ แต่ทุกครั้งจะเห็นน้อง ๆ เล่นอย่างมีความสุข ของเล่นที่เราสร้างขึ้นมาสามารถสร้างการเรียนรู้ให้น้อง ๆ อีกหลายคน ทำให้รู้สึกว่าเรามีคุณค่าที่ได้ทำประโยชน์ให้สังคม
        
“พวกเราอยากพัฒนาของเล่นชิ้นนี้ เพื่อช่วยเรื่องพัฒนาการของเด็กพิการทางสายตาให้มากที่สุด จึงได้เข้าร่วมโครงการต่อกล้าให้เติบใหญ่ปี 5 ที่ดำเนินงานโดยเนคเทค สนับสนุนโดย มูลนิธิสยามกัมมาจล และ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) จนทำให้โครงการสมบูรณ์ขึ้น”
        
ผลงาน Time for Tales ได้รับรางวัลชมเชยและเบสท์พรีเซ็นต์ ประเภทผลงานด้านการออกแบบนวัตกรรมสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ (Design Category) จากการประกวดโครงงานสิ่งประดิษฐ์สำหรับคนพิการและผู้สูงอายุของนักศึกษาในระดับนานาชาติ ในเวที ICREATE 2017 ที่ประเทศญี่ปุ่น และล่าสุดยังได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและนวัตกรรมสะอาด ในโครงการประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 17 อีกด้วย
        
ทั้งสามคนบอกว่า ตอนนี้กำลังดำเนินการระดมทุนเพื่อจะนำของเล่นชิ้นนี้ไปบริจาคในหน่วยงานและสถานที่ต่าง ๆ ที่ต้องการ ซึ่งสุดท้ายปลายทาง อยากเห็นผลงานชิ้นนี้เป็นของเล่นที่เด็กปกติและพิการทางสายตาสามารถเล่นร่วมกันได้.


------------
นภาพร พานิชชาติ
napapornp@dailynews.co.th

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13