อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

'Unsung Hero' ผู้อยู่เบื้องหลังภาพประวัติศาสตร์

สัปดาห์นี้ขอยกย่องกลุ่ม “ Unsung Hero” ซึ่งไม่มีใครรู้จัก แต่คือผู้บันทึกภาพงานพระราชพิธีฯ ให้ชาวไทยได้เห็นอย่างสง่างามสมพระเกียรติสูงสุด พุธที่ 1 พฤศจิกายน 2560 เวลา 08.00 น.


พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านพ้นไป ผมมีโอกาสได้ร่วมถวายความอาลัยร่วมกับคนไทยและคนทั้งโลก ผมได้ไปทำข่าวถ่ายภาพ นับเป็นประสบการณ์การทำข่าวครั้งประวัติศาสตร์ ผลงานของคนข่าวเดลินิวส์ปรากฏให้เห็นในหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ ผู้อ่านสุดที่รักเชิญซื้อเชิญหาสะสมละเมียดอ่านได้ครับ

“หนอนโรงพัก” ตอนนี้นอกจากร่วมถวายความอาลัยแล้ว ยังขอรบกวนผู้อ่านใช้พื้นที่อินเทอร์เน็ตกล่าวถึงคนข่าวที่เดินทางไปบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์นี้ ผมขอวิสาสะอนุญาต เรียกพวกเขาเหล่านี้ว่า
“Unsung Hero” ซึ่งเป็นคำภาษาอังกฤษที่เหมาะกับคนข่าวเหล่านี้ทุกท่านอย่างแท้จริง

“Unsung Hero” หมายถึงกลุ่มบุคคลที่กระทำการสำเร็จ แต่ไม่มีใครรู้จักชื่อเสียงเรียงนาม หากแต่ก็ขาดเขาไปไม่ได้ ความสำเร็จที่พวกเขาได้ก่อสร้างขึ้นมานั้น เผยแพร่ให้กับคนอ่านจำนวนมาก แต่แทบจะไม่มีใครรู้จักพวกเขาเลย

ภาพถ่ายที่คนอ่านเดลินิวส์ได้เห็น ภาพสะเทือนอารมณ์ ภาพที่เห็นแล้วเรียกน้ำตา ภาพที่แสดงถึงความสมพระเกียรติแห่งพระราชพิธีครั้งนี้ ทุกๆ ภาพล้วนผ่านการถ่ายภาพจาก Unsung Hero” เหล่านี้ทั้งสิ้น พวกเขาเบียดกาย แฝงในหมู่ประชาชน เก็บภาพรายละเอียดบรรยากาศมานำเสนอแก่ผู้อ่าน

ไม่ว่าจะเป็นควันที่ลอยออกจากพระเมรุมาศ ภาพพระเมรุมาศยามกลางคืนที่อร่ามแสงท่ามกลางประชาชนจำนวนมากเฝ้ารอ ภาพต่างๆ เหล่านี้มาจากฝีมือการถ่ายภาพทำข่าวของคนข่าวผู้เป็น Unsung Hero” ทั้งนั้นพวกเขาเหล่านี้หากจะประกาศผลงานของตัวเองก็คงทำได้เพียงลงเฟซบุ๊ก ประกาศให้เพื่อนฝูงคนรู้จักทราบ แต่กับมวลชนคนหมู่มากแล้ว ไม่มีใครที่จะรู้จักพวกเขาได้เลย ไม่พอพวกเขาหลายคนล้วนต้องแลกชีวิตกับบางสิ่ง และสละบางอย่าง ความรัก หนทาง ครอบครัว เงินทอง เมื่อเลือกแล้วว่าจะเดินทางสายนี้ก็จะต้องทำให้ดีที่สุด ผลงานของพวกเขาอาจเป็นที่ประทับใจไปอีกร้อยอีกพันปี แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าเป็นผลงานของพวกเขา

แต่นั่นก็คือสิ่งที่พวกเขาได้เลือกแล้วว่าจะดำเนินการแบบนั้น น้อมนำผลงานแก่ผู้อ่าน สุดแท้แต่อย่างไร มันก็เป็นผลงานที่จะถูกเก็บไว้ในสถานที่ที่คนรุ่นหลังจะได้รู้จักสัมผัสและเข้าใจในเวลาภายหลังต่อมา“Unsung Hero” ที่กล่าวถึงมานั้น ผมรู้จักพวกเขาดี และขอนำมาบอกแก่ผู้อ่านทุกท่านว่า พวกเขาภาคภูมิใจในผลงานของตัวเองอย่างยิ่ง พวกเขาได้ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจและทุกหยาดเหงื่อเพื่อให้ได้ภาพเหล่านี้ออกมาสู่สังคมวงกว้าง

คนเหล่านี้ ไม่ใช่ผู้ปิดทองหลังพระ แต่คือผู้ที่นำเรื่องราวของผู้ปิดทองหลังพระมาบอกให้สังคมวงกว้าง นี่คือหน้าที่ของพวกเรา - เราซึ่งคือเครื่องมือของการสื่อสาร ที่บอกเล่าเรื่องราวของผู้ปิดทองหลังพระอีกที เราคือผู้ที่ไม่จำเป็นต้องระบุชื่อและตัวตน และจะเลือนหายไปจากความทรงจำของหน้าประวัติศาสตร์แห่งมวลมนุษยชาติ

หากแต่สิ่งที่ยังอยู่ทดแทนตัวเราก็คือ “ผลงาน” ที่เราได้สร้างสรรค์ไว้ในโลกมนุษย์นี้ นี่ต่างหากที่จะเป็นอมตะไปชั่วกาล ผลงานที่ฝากฝังไว้ หวังว่าจะจุดไฟแห่งปัญญาให้กับคนรุ่นหลังได้เข้าใจและเห็นภาพประวัติศาสตร์ ณ วันนี้ได้ ในอนาคตนี่คือสิ่งที่ลึกๆ แล้วพวกเราหวังไว้ ในความเป็น Unsung Hero” พวกเขาเหล่านี้ล้วนเป็นวีรบุรุษและวีรสตรีในใจผมเสมอมา คือคนที่พร้อมจะทำงานเป็นที่ตั้งและทุ่มเทกายาลงไปครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อให้เรื่องราวภาพถ่ายตัวหนังสือได้ปรากฏขึ้น

พวกเขาเหล่านี้คือฟันเฟืองหนึ่งในสังคมที่ค่อยๆ ขยับสังคมให้ก้าวหน้าออกไปข้างหน้าอย่างเรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุดเป็นเฟืองที่ขาดไม่ได้

ในนามของ “คนข่าวเดลินิวส์” ผมนึกถึงคำพูดของ “พันตรีดิ๊ก วินเทอร์” ที่กล่าวในภาพยนตร์ซีรีย์ดังเรื่อง Band of Brother หากอนาคตนับจากนี้ มีคนถามผมว่า ตลอดชีวิตการทำงานเป็นนักข่าวนั้น ผมเป็นนักข่าวที่เก่งไหม ผมจะตอบไปทันทีว่า ไม่นะโว้ย!!!

แต่มันเป็นเกียรติในชีวิตการทำงานยึดถือวิชาชีพนักข่าวของผมว่า ตลอดชีวิตในการทำงานข่าวของผมนั้น ผมมีโอกาสร่วมทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับคนเก่งทุกคน และทุกคนล้วนเลือกจะเป็น Unsung Hero” ในสังคมทั้งสิ้น

แต่ในใจผมนั้นพวกเขาเป็นวีรบุรุษและวีรสตรีที่มีตัวตน มีลมหายใจ สัมผัสได้ พูดคุยได้ เป็นเกียรติในชีวิตที่ผมมีโอกาสได้เกิดมาทันพบกับพวกเขา

แม้ผู้อ่านทุกท่านอาจจะไม่มีวันได้รู้จักพวกเขาเหล่านี้อีกต่อไป หากคลื่นแห่งมหาสมุทรจะฝังเรื่องราวของพวกเขาลบเลือนไปในหมู่ผืนทรายก็โปรดจงจำไว้ว่า ผืนทรายที่รองรับมหาสมุทรนั้นครั้งหนึ่งมันเคยเป็นคลื่นที่องอาจและกล้าหาญ แม้หล่นหายในเม็ดทราย แต่ก็ยังมีประโยชน์ให้กับสรรพสิ่งมากมายบนโลกใบนี้

ในฐานะ “Unsung Hero” ทุกท่านทุกคน “คนข่าวเดลินิวส์” ผมนับว่าเป็นเกียรติ และขอใช้พื้นที่ “หนอนโรงพัก” ณ ตรงนี้ บันทึกเรื่องราวของทุกๆ คน ผู้ทำข่าวอย่างไม่เหน็ดและไม่รู้จักเหนื่อย ทำงานเพื่อจะให้มีภาพประวัติศาสตร์บันทึกในเดลินิวส์ แด่ทุกท่าน

ร่วมถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดลุยเดช และร่วมรำลึกถึงผองเพื่อน Unsung Hero” ทุกท่าน ผู้ซึ่งเป็นมิตรเป็นเพื่อนในความหมายที่ล้ำค่าที่สุด ที่ได้รู้จักในชีวิตนี้ แม้เงินทองพันล้านใด ก็ไม่อาจเทียบเทียมได้.
…........................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16