อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 ธันวาคม 2561

กิน"ปูยักษ์"สดๆที่เมืองไทย ไม่ต้องบินไกลไปญี่ปุ่น!

สัปดาห์นี้พาไปกินปูยักษ์ “ทะระบะ” และ “อะบุระ”ที่นำเข้าจากตลาดปลาซึกิจิ ประเทศญี่ปุ่น ใครอยากทดสอบความสดไปลองกันได้!! จันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10.00 น.


เมื่อปีก่อน ผมได้เห็นภาพในเฟซบุ๊ก และรายการอาหารต่างๆ ว่ามีร้านอาหารที่เหมือนตลาดปลาญี่ปุ่นชื่อว่า Shinsen Fish Market มาเปิด คนไปเยอะมาก ผมรอให้คนหายเห่อกันก่อน แล้วจึงค่อยไปในที่สุด

Shinsen Fish Market ตั้งอยู่ทางเข้าซอยสุขุมวิท 39 หรือถ้าเข้าจากถนนเพชรบุรีจะมาจากทางตึกอิตัลไทย (ซอยเพชรบุรี 38/1) ร้านจะอยู่ด้านซ้ายมือ หาง่ายเลยครับ ป้ายใหญ่โต จอดได้ไม่ยาก
 
วันนั้นผมนัดกับ อ.เต้ย เราตั้งใจว่าจะเปิดศึก
“วันกินปู” กัน เมื่อไปถึงได้เจอกับ คุณอยุทธ์ พจน์อนันต์ เจ้าของและหุ้นส่วนใหญ่ของ ร้าน Shinsen Fish Martket มาต้อนรับ คุณอยุทธ์ พาไปที่บ่ออาหารทะเล มีทั้ง ปูยักษ์ หอยยักษ์ กุ้งล็อบสเตอร์ กำลังว่ายกันอยู่เลย เราอยากได้ตัวไหนก็ชี้ พนักงานจะจับไปให้เชฟทำอาหารเดี๋ยวนั้นคุณอยุทธ์ เล่าให้ผมฟังว่า เขาเป็นคนชอบเดินทางและชอบรับประทานอาหารอร่อยๆ โดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่นนี่กินไม่เคยเบื่อ เขาชอบ ตลาดปลาซึกิจิ ที่กรุงโตเกียว ที่ไปถึงเลือกอาหารทะเลสดๆ แล้วทำกินกันเดี๋ยวนั้น เขาชอบบรรยากาศ ตลาดซานมิเกล กรุงมาดริด ประเทศสเปน มีสินค้าอาหารและเครื่องดื่มหลากหลายวางให้เลือกได้ตามใจชอบ มีโต๊ะให้นั่งรับประทานได้สะดวกสบาย
 
จึงได้นำตลาดที่ชอบทั้ง 2 แห่งมาผสมผสานกัน เปิดเป็น Shinsen Fish Market ในพื้นที่ 1 ไร่ ภายในอาคารกว่า 1,800 ตารางเมตรง มี 2 ชั้น โดยชั้นล่างเป็นตลาดและที่นั่งกินง่ายๆ สบายๆ กับบาร์แบบ Self-Service และชั้นบนแบ่งครึ่งเป็นร้านชาบูและอีกครึ่งเป็นร้านเทปันยากิ เหมาะกับการนั่งกินแบบ Casual Dining

ระหว่างคุย เมนู Kani Kora Don ก็มาเสิร์ฟ เป็นข้าวสวยญี่ปุ่นโปะด้วยปลาดิบหลากหลายชนิด ส่วนด้านบนเป็นกระดองปู ใส่เนื้อปูราดด้วยมันปูและโรยด้วยอิกุระ (ไข่ปลาแซลมอน) ของโปรดของผม จัดจานมาเสิร์ฟอย่างสวยงาม กินแล้วฟินมาก พอดูราคา 390 บาท ผมต้องหันไปบอก คุณอยุทธ์ เพราะนึกว่าราคาอาหารที่นี่จะแพงกว่านี้

คุณอยุทธ์ บอกว่าลูกค้าหลายคนก็พูดแบบนี้ อาจจะเป็นด้วยโซนที่ตั้งร้านในซอยสุขุมวิท 39 มีแต่ร้านอาหารดีและราคาสูง รูปลักษณ์ภายนอกของตัวอาคาร การตกแต่งที่ดูดี คนเลยนึกว่าอาหารต้องแพงแน่ๆ แต่จริงๆ แล้ว ถ้าเทียบกับคุณภาพของสินค้าที่นำเข้ากับ ราคาที่ตั้งไว้ ถือว่าคุ้มค่า แบบไม่ต้องบินไปกินไกลถึงญี่ปุ่น
 
เมนู Lobster Sashimi และ เมนู Assorted Sashimi 9 มาพร้อมกัน ล็อบสเตอร์ตัวใหญ่ถูกแล่แล้วนำมากินแบบซาชิมิ เนื้อรสหวานและหนึบมากครับ ส่วนซาชิมิปลา 9 ชนิดก็สดมาก จนผมต้องสอบถามว่านำเข้าปลาถี่ขนาดไหน คุณอยุทธ์ บอกว่า เขาได้ supplier ดี เป็นบริษัทขายปลาติดอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่นเป็นคนจัดส่งปลามาให้ที่ร้านทุก 3 วัน เพราะฉะนั้นลูกค้าจะได้กินปลาที่สดใหม่เสมอส่วนพระเอกของวันนี้มาแล้ว
“ปูยักษ์” ที่ร้านมีอยู่ 2 พันธุ์ คือ “ทะระบะ” และ “อะบุระ” ลูกค้าส่วนใหญ่จะนิยมสั่งปูทะระบะมากกว่า เชฟจะนำขาปูไปนึ่งและตัดกระดองให้เสร็จเรียบร้อย ทำให้แกะกินง่ายขึ้น ผมคีบเนื้อปูออกมาชิ้นโต คำแรกขอกินแบบไม่ต้องจิ้มอะไรเลยก่อน
 
“โอ้โห…เนื้อปูหวานอร่อยมากครับ” แล้วทางร้านรู้ใจคนไทย “น้ำจิ้มซีฟู้ด” ถูกเสิร์ฟมาด้วย เข้ากันได้ดีกับเนื้อปูยักษ์มากครับ ปูยักษ์พันธุ์นี้อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นจะเรียกว่า Taraba Kani ถ้าไปอยู่ประเทศอเมริกาจะเรียกว่า Alaska King Crab
 
นอกจากนี้ ยังได้ Lobster Soup ฟรีเพราะผมสั่ง Live Lobster ซดเพลินไปเลยครับ กินแกล้มกับ Unagi Sushi คนละคำ เป็นข้าวปั้นหน้าปลาไหลน้ำจืดที่ตัดมาแบบชิ้นโตยาวๆ ใครเป็นแฟนปลาไหลไม่ควรพลาดจริงๆ ครับ เต็มปากเต็มคำและซอสที่ทาอร่อยหวานหอมมากคุณอยุทธ์ เชิญผมและ อ.เต้ย ขึ้นไปดูด้านบน จะเป็นโต๊ะนั่ง เราเลือกไปที่ร้านเปิดใหม่สไตล์เทปันยากิ เพราะอยากดูโชว์การทำอาหารจากเชฟ และอยากตบท้ายด้วยเนื้อสเต็กดีๆ สักชิ้น คุณอยุทธ์ แนะนำเนื้อ Sendai Sirloin A5 เราร้องว้าว!! เพราะเนื้อนี้กำลังดัง เป็นเนื้อชั้นดีจากเมืองเซนได จังหวัดมิยางิ
 
ผมเล่าให้ อ.เต้ย ฟังว่าแต่ก่อนเคยเป็นเชฟเทปันยากิมาก่อนด้วยนะ ต้องมีทักษะการควงมีด การตัด ท่าทางราวกับร่ายรำ ผมดูแล้วเชฟที่นี่เก่งกว่าผมเยอะครับ เชฟเริ่มด้วยการตัดผักขนาดพอดีคำ ผัดกับซอสและโรยงา ตามด้วยเนื้อ Sendai ที่นำมาโชว์ให้ลูกค้าดูก่อนและถามความสุกที่อยากได้ แล้วค่อยๆ วางลงบนกระทะร้อนแป๊บเดียวจึงตัด แล้วนำมาเสิร์ฟใส่จาน พร้อมกับซอสจิ้มถึง 6 ซอส (แต่ผมว่ากินเปล่าๆ ก็อร่อยแล้วครับ)
 
จริงๆ ชั้นล่างยังมีซอฟต์ครีมจากฮอกไกโดสำหรับคนที่อยากจะกินของหวานปิดท้าย แต่ผมและ อ.เต้ย อิ่มมากแล้วครับ คงต้องมาขอแก้มือรอบหน้า ผมประทับใจในความสดและรสชาติของอาหารที่ดีแบบไม่ต้องบินไปกินที่ญี่ปุ่น และที่เซอร์ไพรส์มากคือ ราคาไม่ได้แรงอย่างที่คิดไว้ ใครที่ชอบอาหารทะเล อาหารญี่ปุ่น แนะนำให้มาที่นี่ได้เลยนะครับ ทาง Shinsen Fish Market มักจะมีโปรโมชั่นดีๆ ทุกเดือนให้ได้มาชิมกัน ร้านเปิดตั้งแต่ 11 โมงถึง 5 ทุ่มเลยครับ
.........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://www.facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25