อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

นักข่าวมหาชนไลฟ์สดมั่ว จับ 3 เหตุรวมเป็นข่าวเดียว!

สัปดาห์ขอนี้บ่นถึงพวกที่ชอบแย่งงานนักข่าวทำ ไลฟ์สดที่เกิดเหตุรายงานข่าวเรียกยอดไลค์แต่ดันมั่ว เพราะเห็นศพในรถมูลนิธิฯ หลายศพ จึงจับแพะชนแกะซะงั้น!!ว่าแต่ใครกันนะ? พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 08.00 น.


“ความจริงทางเลือก” นี่โด่งดังในระดับโลก โดยเฉพาะการเมืองสหรัฐอเมริกามากครับ ผู้อ่านสงสัยไปค้นคว้าต่อเอาเอง แต่ “หนอนโรงพัก อาทิตย์นี้หยิบ “ความจริงทางเลือก” มานำเสนอเหตุการณ์ที่พึ่งประจักษ์มาเมื่อไม่นานนี้

ช่างเป็นวันที่งานยุ่งเป็นอย่างยิ่ง เริ่มทำข่าวแรก ทนายร้องเรียนพาผู้เสียหายเรื่อง
“แชร์ลูกโซ่” แจ้งกับตำรวจ ผมไปทำข่าวอย่างงงๆ เรื่องท้าวแชร์ต่างๆ นานา นี่ผมฟังแล้วเข้าใจยากเหมือนกัน แต่สรุปได้ว่าคนโดนหลอกส่วนใหญ่ก็ฝันเห็นเงินมหาศาลกันทั้งนั้น แต่ก็โดนเชิดอย่างเจ็บปวด ทำกันได้รวดร้าวเหลือเกิน ส่วนผมก็อยากรวย แต่ไม่มีเงินลงทุนน่ะสิยังไม่ทันเขียนข่าวแรกจบ ข่าวสองก็ตามมา
“มีศพทารกอายุครรภ์ราวๆ 8-9 เดือนตกมาบนถนนมอเตอร์เวย์” เอาล่ะครับ รีบขับกันเป็นขบวนคาราวานนักข่าวไปกันเลย ไปถึงที่เกิดเหตุทำข่าวจบปั๊ป ยังไม่ทันเขียนข่าวแรก และยังไม่ได้เริ่มเขียนข่าว 2 ปรากฏว่าข่าวสามตามมาอีก “มียิงตัวตายอีกแล้ว”

วินาทีนั้น ผมพยายามสอบถามให้แน่ชัดว่า ที่เกิดเหตุมันอยู่ในเขตรับผิดชอบของผมไหม? หวังว่าจะเป็นเขตของนักข่าวตระเวนคันอื่น แต่ปรากฏว่าความจริงชัดแจ้ง เขตตรู...เต็มๆ วันอะไรวะเนี่ย!! ข่าวเยอะจริงๆ

ไปถึงที่เกิดเหตุ พบว่าต้องรอทั้งแพทย์เวร เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน(พฐ.) ซีเอสไอไทยแลนด์กันอีกนาน จึงหาข้าวกินก่อน แทบจะเป็นลมแล้ว สองข่าวแรกก็ยังไม่เสร็จ ข่าวสามก็ยังไม่ได้เริ่ม วันนี้มันอลหม่านนัก ขนาดรถมูลนิธิฯ ยังไม่มีเวลาส่งศพทารกไปตรวจที่นิติเวช รพ.ตำรวจเลย ต้องตุเลงพาศพทารกมาเก็บศพคนยิงตัวตายในรถต่ออีก เพราะถ้าไปส่งศพทารก แล้วตีกลับมารับศพคนยิงตัวตายไปนิติเวชอีกรอบ คงจะไม่ใช่เรื่อง ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว รอ 2 ศพรับไปพร้อมกันเลย

ประชาชนราษฎรสมัยนี้เขาไม่ธรรมดาครับ มือถือถ่ายเหตุการณ์กันยกใหญ่ บางคนไลฟ์สดไปด้วย ผมก็เนียนใช้มือถือถ่ายรูปพร้อมจดบันทึกข่าวอย่างเงียบๆ บางทีประชาชนก็มาเบียดถ่ายภาพ พูดคุยอะไรกันมากมาย จนญาติผู้ตายมา ประชาชนก็แห่เอามือถือบันทึกภาพไลฟ์สดกันมากมาย จนตำรวจบอก “ไม่ใช่สื่อหลบออกไปนะครับ”

มีสื่อสักคนโวยว่า “ให้สื่อทำงานบ้าง พวกผมเข้าไปไม่ได้เลย ชาวบ้านบังหมด”ก็มีต่อปากต่อคำกันไป ผมนิ่งครับ ไม่สนใจใดๆ ยิ่งวุ่นวาย ยิ่งเป็นโอกาสดีในการล้วงข้อมูลมาเขียนข่าว นี่แหละครับความโกลาหลมันมีข้อดีในการก่อเกิดสิ่งใหม่ๆ
แต่ที่ทนไม่ได้ก็คือ ข่าวลือ...ที่แพร่สะพัดอยู่ในวงประชาชน เพราะศพทารกอยู่ในรถมูลนิธิและมีศพคนยิงตัวตายรอพฐ.มาตรวจ ไปๆ มาๆ อีท่าไหนก็ไม่รู้ จึงเกิดการจับแพะชนแกะขึ้น

แม่งโคตรเลว ยิงลูกตายแล้วก็มายิงตัวเอง แทนที่จะเอาลูกไปให้คนอื่น นี่ฆ่าทั้งลูกและตัวเอง เกิดอีก 10ชาติก็ขอให้ตกนรก” อันนี้มั่วแล้วครับ คนยิงตัวตายบนรถ ไม่เกี่ยวกับศพทารกแต่อย่างใด ไปฟังกันอีท่าไหน มั่วได้ขนาดนี้ ทันใดนั้นข่าวลือก็แพร่สะพัดไปทั่ว

เครียดเรื่องเมียทิ้ง เลยพาลูกมาด้วยก่อนจะยิงลูกแล้วยิงตัวเอง”

เห็นมันขับรถแถวมอเตอร์เวย์ บีบคอลูกแล้วโยนลงบนถนน ก่อนมายิงตัวตายที่นี่”

โดนแชร์ลูกโซ่หลอกจนเครียดฆ่าลูกแล้วทิ้งมอเตอร์เวย์ แล้วจึงมายิงตัวตายตรงนี้”

พอครับ...ไปกันใหญ่แล้ว คือถ้าประชาชนจะคุยกันเฉยๆ ผมไม่ว่าอะไรหรอก แต่ดันมีการไลฟ์สดด้วย เอาสิครับ มีคนไลฟ์สดเล่ามั่วๆ แล้วพูดว่า “มีคนตามเยอะแล้ว หลบหน่อยค่ะ จะขอถ่ายหน่อย” แกเบียดสื่อมวลชนเองเข้าไปถ่าย แล้วพูดอะไรไปเรื่อย

“วิชัย” ทนไม่ไหวครับ การไลฟ์สด ถ่ายภาพของประชาชนนั้นมันเป็นไปตามยุคสมัย แต่มาพูดข้อมูลผิดๆ แบบนี้ไม่ได้ แกจึงไปชี้แจงกับชาวบ้านว่า ศพในรถที่ยิงตัวตาย ไม่เกี่ยวกับศพทารก แล้วชี้แจงเรื่องราวว่ามันไม่เกี่ยวกันนะ (โว้ย)

“ทำไมฉันจะเชื่อจะเล่าของฉันแบบนี้ใครจะทำไม” ป้าแก่ๆ สักคนที่มือถือไลฟ์สดโวยออกมา

“มันไม่ใช่ความจริงนะป้า...ที่ป้าเล่ายิ่งสร้างข่าวลือโหมเข้าไปอีก พวกผมเขียนข่าวเรื่องยิงตัวตายต้องเขียนระวังอยู่แล้ว ป้ามาพูดมั่วๆ แบบนี้ ญาติคนตายก็เสียหายสิครับ”

มันก็ควรอยู่แล้ว ฆ่าตัวตายเกิดอีกกี่ชาติก็จะต้องฆ่าตัวตายไปอีก 10 ชาติ ชีวิตตัวเองไม่รัก”ใครกันเล่าที่ไม่รักชีวิตตัวเอง อย่างไรก็ดีแต่ละคนมีปัญหาแตกต่างกัน บางคนเลือกวิถีแบบนี้ ทำไงได้ ผมไม่เคยคิดว่า สื่อมวลชนจะวิเศษอันใด แต่การสื่อสารด้วยข้อความเท็จ กระพือข่าวลือไปทั่ว สร้างความหายนะอย่างยิ่ง ประวัติศาสตร์โลกได้บอกไว้แล้วเป็นบทเรียนเสียด้วย

ฉันจะเชื่อแบบนี้จะทำไม” ประชาชนสักคนกล่าว

มันเป็นความจริงทางเลือกของพวกเขา แต่เราสื่อมวลชนยอมไม่ได้ครับ ความจริงก็คือความจริง หากจะมีความจริงทางเลือก มันก็คือความลวง วิธีต่อสู้กับความจริงทางเลือกข่าวลือได้ก็คือเผยแพร่ความจริงที่ผ่านการตรวจสอบออกไปให้เร็วที่สุดก่อนที่จะหายนะไปกว่านี้

ดังนั้นผมกับ “วิชัย” จึงต้องรีบพิมพ์ข่าวทุกข่าวให้เสร็จสรรพไปก่อน ประชาชนจะได้รู้ว่าเรื่องจริงๆ มันเป็นอย่างไงกันแน่ ข่าวท้าวแชร์จบไปตามด้วยข่าวศพเด็กต่อด้วยข่าวยิงตัวตายแบบเบื้องต้น ทุกอย่างอัพขึ้นเว็บไซต์คนก็จะได้อ่านกัน

“ออ...เขาลงข่าวแล้ว เฮ้ย!! ไม่ใช่ดังที่ป้าแกเล่า ศพเด็กนั่นไม่เกี่ยวกับที่เกิดเหตุตรงนี้ แชร์ด้วย นั่นมันข่าวเมื่อเช้า เอามารวมกัน มั่วๆ จริงนะป้า” ใครสักคนพูดระหว่างรอพฐ.มาตรวจศพ หลังจากนั้นประชาชนที่ถ่ายไลฟ์สดจอมมั่ว ต่างยอมลดเสียงลงไปแล้วหายไปจากวงตรงนั้น

แหม...ยุคสมัยนี้จะสู้ “ข่าวลือข่าวปลอมความจริงทางเลือก” ได้ ต้องใช้ความจริงไม่พอหรอกครับ ต้องใช้ความไวด้วย เพราะหากช้ากว่านี้ไม่รู้จะเกิดนิทานเรื่องเล่าแบบไหนโผล่มาในวงที่เกิดเหตุอีก...
…...........................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ”


ขอบคุณภาพจาก : ชมรมลูกเสือ บางพลี สมุทรปราการ , seniornet

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 181