อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561

บุกตรวจ'พระสงฆ์'ใช้สื่อออนไลน์ ถ้าเป็นจริงเหมาะสม?

สัปดาห์นี้มีการแชร์เตือนกันทางไลน์ในกลุ่มพระสงฆ์ว่ามี จนท.รัฐตรวจการใช้สื่อออนไลน์ของพระสงฆ์ถึงวัด เพื่อขอดูมือถือ เฟซบุ๊ก และไลน์ ถามว่า...ถ้าเป็นนโยบายจริงเหมาะสมหรือไม่? พุธที่ 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10.00 น.


ช่วงสัปดาห์นี้มีข่าวที่เกี่ยวข้องกับ “พระภิกษุสงฆ์” 2 เรื่อง ที่ส่งผลกระทบต่อพระพุทธศาสนาอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ โดยเฉพาะข่าวแรกนั่น คือ “การใช้สื่อสังคมออนไลน์ของพระภิกษุสามเณร” เมื่อประมาณกลางๆ สัปดาห์ที่แล้วได้รับข้อความที่แชร์กันทางไลน์ว่า...

“ช่วยแจ้งกันนะครับ ช่วงนี้ตำรวจได้เข้าตรวจพฤติกรรมของพระสงฆ์แต่ละวัด และขอตรวจมือถือ ดูเฟสบุ๊ก ดูไลน์ และดูอาจาระ (พฤติกรรม) ถ้าพระมีพฤติกรรมเป็นหญิง จำเป็นต้องบันทึกรายการ...วันนี้พระครูประโชติพัฒนากร วัดป่าแห้ว จ.ลำพูนโดนตรวจ แต่ผ่าน ซึ่งตำรวจจะมีทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบ และตำรวจได้ฝากเตือนห้ามมีภาพโป๊ในมือถือและเริ่มทำการตรวจทุกวัด...ตำรวจยังบอกต่อไม่ทำไม่ได้เพราะนายสั่งมา...”เมื่อได้รับข้อความแบบนี้ในฐานะมหาเปรียญเก่า ในฐานะสื่อมวลชน ยอมเสียค่าโทรศัพท์เช็คกับเพื่อนๆ สายสื่อและพระสงฆ์ แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้บอกว่า “จริง” แม้แหล่งข่าวที่เชื่อได้จะบอกว่าจริงๆ ผมก็ยังมึนๆ เบลอๆ คิดในใจว่า...

ยุคนี้คงไม่มีพระเทวทัตมาเกิดหรอก” รัฐบาลที่ได้ชื่อว่า “เป็นคนดีมือซื่อ ใจใสสะอาด” คงไม่ทำเรื่องเลวร้ายแบบนี้กับพระสงฆ์ที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจชาวพุทธ และพระพุทธศาสนาแน่ๆ แต่อาจจะมีเจ้าหน้าที่รัฐบางคน
“ล้ำเส้น” สนองงานเกินคำสั่ง และในขณะที่เขียนต้นฉบับนี้ผมก็ยังไม่เชื่อว่า “รัฐบาลจะมีนโยบายสั่งให้ทำดังข้อความข้างต้น”แม้จะมีหนังสือจากเจ้าคณะกรุงเทพมหานครถึงเจ้าคณะเขตต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร ขอให้ควบคุม ตักเตือน สอดส่อง ดูแล กวดขันพระภิกษุสามเณรให้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ การไลฟ์สด การโพสต์ การส่งภาพในเฟซบุ๊ก และไลน์ต่างๆ ให้อยู่ในสมณสารูป เป็นไปอย่างเหมาะสม ถูกกาละเทศะ...

หรือแม้กระทั้งหนังสือสั่งการของ ภ.จว.ปัตตานี ที่ 0024/(ปน).13/7208 เพื่อทราบและดำเนินการตามวิทยุ ภ.9 ด่วนที่สุด ที่ 0024.132/1872 ลง 14 พ.ย.60 โดนดำเนินการดังนี้

1.สำรวจจำนวนวัดทั้งหมดในพื้นที่ รวมทั้งสำนักสงฆ์หรือสำนักปฎิบัติธรรม พร้อมสถานที่ตั้งตามแบบฟอร์มแนบ ส่งให้ ภ.จว.ปัตตานี ทาง E-mail : pattani.2555@Gmail.com ภายในวันที่ 16 พ.ย.60
2.สืบสวนหาข่าวและเข้าตรวจสอบพระสงฆ์ สามเณร หากพบพฤติกรรมไม่เหมาะสม ให้แจ้งเจ้าอาวาสหรือผู้ปกครองดูแลพระสงฆ์สามเณรนั้นทราบ เพื่อให้ดำเนินว่ากล่าวตักเตือนหรือสมควรให้สึกเป็นฆราวาส
3.เมื่อดำเนินการตามข้อ 2 แล้วยังไม่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ให้ประสานเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพระพุทธศาสนาในพื้นที่เข้าตรวจสอบ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
4.ให้รายงานผลการปฎิบัติตามข้อ2 และข้อ3 พร้อมภาพถ่ายทุกครั้งที่มีการดำเนินการ ส่งให้ ภ.จว.ปัตตานี ทาง E-mail:pattani.2555@Gmail.comผมได้รับเป็นจดหมายที่ส่งผ่านสื่อสังคมออนไลน์กัน เรื่องนี้ผมก็ยังไม่เชื่อว่ารัฐบาลจะทำ หากจะให้ผมเชื่อต้องให้ “เสธ.ไก่อู” โฆษกบาล หรือแม้กระทั้ง “เสธ.อ้อ” โฆษก กอ.รมน. แถลงออกมาว่า...จริงหรือไม่จริง?? หรือโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล...วิระชัย ทรงเมตตา ออกมาแถลง ผมจึงจะเชื่อ เพราะเดี๊ยวนี้เอกสารปลอมแปลงเพื่อเล่นงานรัฐบาลออกมาเยอะทั้งๆ ที่รัฐบาลยุคนี้ก็พยายาม “บำบัดทุก บำรุงสุขประชาชน” เต็มความสามารถ

ผมจะกางพุงรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาแถลงว่า “เรื่องเจ้าหน้าที่รัฐตรวจค้น ตรวจพระภิกษุสามเณรนี้จริงหรือไม่?” เพราะตอนนี้พระภิกษุ สามเณร ป่วนกันทั้งประเทศ เท่าที่ทราบพวกท่านไม่ได้กลัวเจ้าหน้าที่รัฐที่ดีหรอก แต่กลัวบางทีเจอเจ้าหน้าที่รัฐที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และผมก็ไม่รู้ว่า ตอนตำรวจเข้าไปตรวจ ซึ่งมีทั้งในและนอกเครื่องแบบดังที่เขาแชร์กันจะมีเจ้าหน้าที่สำนักงานพุทธหรือเจ้าคณะปกครอง พระวินยาธิการร่วมด้วยหรือไม่??

ความจริงจะเขียนเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ “สถาบันสงฆ์” สัปดาห์นี้สัก 2 เรื่อง อีกเรื่องหนึ่งยกไว้ก่อน คือเรื่องที่ กกต.จับมือกับมหาวิยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยเพื่อสร้าง “จิตสำนึกให้คนทำหน้าที่พลเมืองที่ดีของชาติ” เรื่องนี้ไม่ใช้เรื่องแปลกประหลาดอะไร เพราะ ปปช. ก็จับมือกับมหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งนี้ทำงานด้านปลูกจิตสำนึกทั้งในหน้าที่พลเมืองทั้งในการสร้างจิตสำนึกมานานแล้วผมเคยคุยกับอดีตประธาน ป.ป.ช. คุณปานเทพ กล้าณรงค์ราญ สรุปก็คือ “ปัจจุบันเรื่องทุจริตกฎหมายเอาไม่อยู่แล้ว ต้องสร้างจิตสำนึกคนในสังคม และข้าราชการ จึงขอให้ มจร. ช่วย” เรื่อง กกต.จับมือกับ มจร. ดีไม่ดีตรงไหนใครมีความคิดเห็นอย่างไร ส่งมาได้ตามอีเมล์ด้านล่าง

แต่ที่แน่ๆ ผมอยากรู้ประเด็นที่เขียนวันนี้ว่า “เป็นนโยบายรัฐบาลจริงหรือไม่ และหากสมมติว่าจริง การที่หน้าที่รัฐบุกตรวจใช้สื่อออนไลน์ของพระภิกษุ สามเณร เหมาะสมหรือไม่เหมาะสม ทำได้หรือไม่ได้อย่างไรใครทราบช่วยบอกที...??”

ขอให้ “ชาวพุทธ” ช่วยกันพิจารณาบนฐานอย่างมีสติ บนฐานของกฎหมาย.
….......................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก : 

ดอกสาละ มีสาระnsaatroomcomputer , princess-it , 2.it.mcu
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 109