อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

จุดกำเนิดคอลัมน์คนดีของสังคม 3ปีกับเรื่องดีๆบนเว็บฯเดลินิวส์

เปิดที่มา-จุดกำเนิดคอลัมน์คนดีของสังคม นามปากกา “เหยี่ยวขาว”มาจากไหน ย้อนดูผลงานที่ส่งผลกระทบต่อสังคมในทางที่ดี เป็นตัวอย่างให้กับเยาวชนนำไปปฏิบัติ เสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2560 เวลา 09.00 น.


วันเวลาผ่านไปเร็วเหลือเกินไม่ทันไรก็เข้าปลายปีกันอีกแล้ว...เช่นเดียวกับคอลัมน์คนดีของสังคม 3 ปีที่มุ่งมั่นนำเรื่องดี ๆ มานำเสนออย่างต่อเนื่อง...ที่ผ่านมาหลายคนถามถึงความเป็นมาของคอลัมน์คนดีของสังคม และนามปากกา “เหยี่ยวขาว”ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร...วีคนี้เลยต้องขออนุญาตนำเสนอความเป็นมา และย้อนไปถึงเรื่องราวบางตอนที่ได้รับความสนใจ และส่งผลต่อภาพรวมของสังคม

เมื่อปี 58 กระแสโซเชียลฯ โดยเฉพาะเฟซบุ๊กเข้ามามีบทบาทกับสื่อฯมาก ข่าวที่นำเสนอจากหน้าเพจหลักแล้วต้องนำไปโพสต์บนเพจเฟซบุ๊กของสื่อนั้น ๆ เพื่อเรียกยอดแชร์-ยอดไลค์จากผู้ชมอีกทางหนึ่ง ซึ่งเฟซบุ๊กเองเปิดกว้างให้ผู้บริโภคสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างไร้ขีดจำกัด ข่าวไหนที่ไม่สบอารมณ์ ผู้บริโภคสามารถด่าได้อย่างเต็มที่ หลายคอมเม้นท์ด่าเสร็จก็จะเขียนต่อท้ายว่า “ทำไมมึ...ไม่เสนอเรื่องราวดี ๆ บ้าง” ในข้อเท็จจริงสื่อทุกสื่อเขาก็นำเสนอข่าวดี ๆ อยู่แล้วเพียงแต่เรื่องราวอาจจะไม่มากเท่ากับกับข่าวเสีย ๆ หาย ๆ หรือข่าวฉาวของคนดังประเด็นดังกล่าวทางกองบรรณาธิการเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ให้ความสำคัญจึงมีคำสั่งให้เปิดคอลัมน์นำเสนอเรื่องราวของคนที่ทำความดี นำเสนอทุกวันเสาร์ เวลา 09.00 น.ถือเป็นจุดกำเนิดของคอลัมน์คนดีของสังคมบนหน้าเว็บฯเดลินิวส์ออนไลน์...โดยมีกระผมเป็นผู้รับผิดชอบ ก่อนนำเสนอได้ติดต่อพูดคุยกับ ...บรรดล ตัณฑไพบูลย์ "มือปราบเหยี่ยวดำ" ตำนานนักสืบวงการสีกากี อดีตรองผู้การฯ จ.สระบุรี ส่วนตัวมีความชื่นชอบการทำงาน- ความซื่อตรง –ความยุติธรรม-ความเด็ดขาดของนายตำรวจท่านนี้เป็นอย่างมากจึงอยากได้นามปากกาจากบุคคลที่เคารพ

...บรรดล บอกว่า “เมื่อ 3 ปีก่อนน้องนักข่าวโทรมาหาบอกว่าให้ตั้งฉายาหรือนามปากกาให้หน่อยครับพี่ ไม่ก็ขอใช้คำว่าเหยี่ยวดำได้หรือป่าว ก็บอกไปว่าได้ ก่อนจะถามกลับไปว่าเขียนคอลัมน์เกี่ยวกับอะไรล่ะ พอรู้ว่าเป็นเรื่องราวของคนทำความดี ดีใจมากที่สื่อฯให้ความสำคัญกับสิ่งที่สังคมมักจะมองข้าม เลยบอกไปว่าน่าจะเป็นเหยี่ยวขาวนะ เพราะเหยี่ยวดำมองหาคนทำผิด คนชั่วซึ่งเปรียบเหมือนสีดำ และพร้อมจัดการทางกฎหมายทันทีหากเจอ ขณะที่เหยี่ยวขาวจะมองหาสิ่งดี ๆ คนที่ทำความดีมานำเสนอชื่นชม เชิดชูให้กำลังใจพวกเขา”หลังได้นามปากกาเสร็จก็สืบเสาะหาคนทำดีทันที เรื่องแรกที่นำเสนอช่วงต้นปี 58 คือ “ปลูกต้นกล้วย2ข้างถนน ลดอุบัติเหตุ-ช่วยชีวิตผู้คน” จนถึงปัจจุบันนำเสนอมาแล้ว 145 ตอน แต่ละตอนมีบุคคลหลากหลายอาชีพ บางเรื่องบางตอนได้รับความสนใจจากผู้อ่านมาก เพราะเรื่องราวนั้นส่งผลกระทบต่อสังคมในทางที่ดี เป็นตัวอย่างให้กับเยาวชนนำไปปฏิบัติ อย่างเช่น ลุง"มนุษย์กล้วย"ผู้ช่วยชีวิตผู้คน ชื่อที่ผู้ใช้รถ-ใช้ถนนต้องจดจำ,ถอดหัวโขนออกก็คือปชช.,อดีตผู้ว่าฯตระเวนเก็บขยะ ,อดีตเด็ก"ล้างส้วม"กทม. ขึ้นเป็นนอภ.เพราะไม่ลืมตัว,ชื่นชมนักเรียน"ล่ามอาสา" วันหยุดช่วยงานตร.หัวหิน,อดีตกำนัน83ปีฟิตเปรี๊ยะ ฉายเดี่ยวลุยซ่อมถนนเองท้ายนี้ต้องขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงสำหรับทุกท่านที่ติดตามเรื่องราวดี ๆ ของบุคคลที่สังคมต้องชื่นชม และให้กำลังใจพวกเขามาโดยตลอด...ปี 60 กำลังจะผ่านไป แต่คอลัมน์คนดีของสังคมยังคงอยู่กับสังคมนี้ตลอดไป.
..........................................
คอลัมน์”คนดีของสังคม”
โดย “เหยี่ยวขาว”

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 177