อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม 2561

อย่าคิดว่าคนอื่นโง่!! เพียงเพราะไม่ได้เรียนจบป.โท

สัปดาห์นี้พาไปอ่านความคิดแปลกๆ ของคนที่ชอบดูถูกคนอื่นเพียงเพราะเขาไม่ได้เรียนจบปริญญาโทเหมือนตัวเอง แล้วผลเป็นอย่างไรไปสมน้ำหน้ากัน!! พุธที่ 6 ธันวาคม 2560 เวลา 08.00 น.


สมัยเมื่อหลายปีก่อน ผมมีโอกาสได้พบตำรวจท่านหนึ่ง หลายปีแล้วครับ ไม่รู้ตอนนี้ยังเป็นตำรวจไหม?? หวังว่าคงจะไม่ได้เป็นแล้ว เพราะเรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้ช่างเจ็บปวดเหลือเกิน...

มันเริ่มจากผมไปทำข่าวระหว่างรอผู้ต้องหาที่กำลังพาตัวมา ก็มีโอกาสได้นั่งคุยกับตำรวจนายหนึ่ง ท่าทางและหน้าตาไม่น่าคบหายิ่งนัก แต่เพราะอยู่กัน 2 คน สมัยที่มือถือยังไม่ฮิตมานั่งจิ้มเปิดกันแบบนี้ ผมจึงชวนแกคุย ก็พูดถึงเรื่องคดีที่ผู้ต้องหากำลังถูกพาตัวมา ทีนี้บทสนทนามันไปอีท่าไหนไม่ทราบ อยู่ดีๆ ไม่มีปี่ขลุ่ย แกก็พูดขึ้นมาว่า...
“คนไทยโง่”

ดอกแรกผมถึงขั้นสะอึกทีเดียว

“ต้องให้จบปริญญาโททั้งหมดถึงจะฉลาด”

ดอกสองนี่ทำเอาสะท้านทั่วสรรพางค์กายเลยทีเดียว...วินาทีนั้นรู้แล้วว่ากำลังพบกับ “มนุษย์ผู้ชอบเหยียดหยามคนอื่น ตัวเองคงจะวิเศษวิโสเหลือเกิน” ตลอดเวลาผมเชื่อว่าการศึกษานั้นสำคัญแน่ แต่เราไม่ได้มีการศึกษาสูงเพื่อมาดูถูกคนอื่น มันไม่มีตำราเล่มไหนสอนแบบนั้น ไม่มีครูบาอาจารย์ที่ดีทั้งหลายปลูกฝังมาแบบนั้นแน่นอน แล้วทำไมมนุษย์ข้างๆ ถึงคิดแบบนี้ได้ไม่นานผู้ต้องหาก็มาถึง สารวัตรเดินทางมา “รูปจับกุม เดี๋ยวเอาลงไฟล์แจกนักข่าวกันเลยก็ได้” แกสั่งการมนุษย์เลิศเลอ ซึ่งตามสายการบังคับบัญชาก็ต้องปฏิบัติตาม ผมพยายามสลัดเรื่องราวเมื่อครู่นี่ออกจากหัวไปให้เร็วที่สุดและไม่อยากข้องเกี่ยวข้องแวะกับแกอีกแล้ว การดูถูกคนอื่นให้คนที่ไม่เคยรู้จักฟัง มันช่างเป็นการกระทำที่น่าอดสูยิ่งนัก แล้วกับคนรู้จักมนุษย์คนนี้จะไม่ดูถูกไปมากกว่านี้เหรอ ตอนนี้จึงเร่งทำข่าว รีบหาข้อมูลทุกอย่าง ถ่ายภาพเพื่อให้มันจบการทำข่าวโดยเร็ว

เมื่อทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์ เตรียมอำลาสารวัตรกลับ เวรกรรมยังต้องมาเจอมนุษย์คนนี้อีก

“กล้องทำไมมันถ่ายไม่ได้” แกยื่นกล้องมาทางผม ด้วยสีหน้าอ้อนวอนว่าช่วยเหลือหน่อย

แหนะ!! เมื่อกี้พูดจามะนาวไม่มีน้ำ ห้วนๆ อยู่ แต่ตอนนี้ต้องมาขอความช่วยเหลือจากผม สมัยมือถือยังไม่ดัง กล้องถ่ายรูปสำคัญมาก นายใช้แกมาถ่ายรูป ปรากฏว่าแกถ่ายไม่ได้ ทีนี้จะโง่ไม่โง่ เป็นต้องโดนด่าตวาดอย่างแน่นอน

ทีแรกก็ไม่อยากช่วยเหลือหรอก แต่เอาวะ...เรื่องแบบนี้ผมนำกล้องถ่ายรูปมาตรวจ ไม่นานก็พบปัญหา เป็นเรื่องง่ายๆ อย่างยิ่ง ก็แค่การ์ดกล้องถ่ายรูปมันเสียบไม่เข้าสุดเอง กล้องมันก็ไม่ทำงานสิครับ โอ้โห...!! ปัญหาง่ายๆ ผมจัดแจงทำได้สำเร็จก็ยื่นให้แก

ทำได้ไงครับเนี่ย”

เพียงแค่ตระหนักและรับรู้ว่าการศึกษานั้น มีเพื่อหาความรู้ สร้างสิ่งใหม่ๆ และวิทยาการดีๆ ให้กับโลกใบนี้ ผู้มีการศึกษาจึงมุ่งหวังการอภิวัฒน์เพื่อทำให้สังคมและโลกนี้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม หากการศึกษาสูงขึ้นก็ควรจะตระหนักว่า มนุษย์ทุกคนนั้นมีความหลากหลายอย่างยิ่ง บางคนเหมาะกับการเรียนหนังสือ บางคนเหมาะกับการเป็นนักปฏิบัติ บางคนแข็งแกร่งทางกาย และบางคนแกร่งทางใจเราจึงไม่อาจจับมนุษย์มายืนเป็นหมู่เหล่าแล้วบังคับให้กระทำแบบเดียวกันได้ ผู้มีการศึกษาแล้วไปดูถูกคนอื่นว่า “โง่” นั้น ช่างน่าอดสูยิ่งนัก เพราะการศึกษาทำให้เราตระหนักว่า เรานั้นรู้อะไรน้อย ชีวิตคือการศึกษาที่มีไว้เพื่อยอมรับความหลากหลายของสังคมและมวลมนุษยชาติ ตระหนักว่ามีคนไม่เหมือนเราอีกมาก ทั้งรูปกาย จิตใจรวมถึงอดีตที่ผันผ่าน ดังนั้นการเปิดใจให้กว้างน้อมรับคำวิจารณ์นำมาคิดปรับใช้ในตัวเรานั้น คือ “สาระสำคัญของการศึกษาต่างหาก”

“ไม่ใช่เอามาอวดว่ากูเรียนสูงกว่า กูถึงฉลาดกว่ามึง คิดแบบนี้ไม่มีการศึกษาที่ไหนในโลกสอน ยกเว้นความอวิชชาของตัวเองต่างหากที่สร้างมาแล้วหลงคิดไปว่านั่นคือสิ่งที่ได้จากการศึกษา คนไทยไม่ได้โง่ และไม่จำเป็นต้องจบปริญญาโทถึงจะฉลาด!! ปริญญาไม่ได้วัดว่าใครฉลาดหรือโง่กว่ากัน สถานการณ์ต่างหากที่จะบอกว่าใครโง่หรือฉลาดกว่า สถานการณ์ต่างกันคนโง่ก็อาจฉลาดได้และคนฉลาดก็อาจโง่ที่สุดได้เช่นกัน”

แฮะๆ นั่นคือความคิดของผม ไม่ได้พูดไปในวันนั้นหรอกครับ หลังจากแก้ปัญหากล้องให้แกเสร็จแล้ว มนุษย์คนนั้นก็เดินจากไปทันที ไม่มีแม้แต่คำขอบคุณ ผมก็เดินกลับไปเขียนข่าว เก็บเรื่องราวนี้ไว้หลายปี ก่อนได้ฤกษ์มาเขียนในบทความนี้

โลกยังมีมนุษย์ลักษณะนี้อีกมาก ผมไม่ได้เขียนว่าสังคมตำรวจจะมีคนแบบนี้ ผมทำงานสายข่าวนี้ก็เจอเรื่องราวแบบนี้ก็เลยเขียนเล่าสู่กันฟัง แต่ตลอดชีวิตการเป็นนักข่าวมานานนั้นเจอตำรวจดีๆ จำนวนมาก หลายท่านถูกนำมาแซวบ่อย นับเป็นประสบการณ์ที่ดี ที่ได้นั่งเรียนรู้งานและชีวิตจากตำรวจทั้งหลาย เดือนสุดท้ายของปี 2560 เหนื่อยกันมาทั้งปีขอให้ตำรวจทุกนายมีความสุขกับชีวิตกันนะครับสุดท้ายนี้ขอเขียนถึงผู้อ่านทุกท่านหน่อยนะครับ ผมติดตามการแสดงความคิดเห็นในโลกอินเทอร์เน็ตของพวกท่านสม่ำเสมอ หลายท่านเข้าใจผิดว่า “หนอนโรงพัก” เป็นข่าว ขอชี้แจงว่าไม่ใช่!! มันเป็นบทความแสดงความคิดเห็น ปกิณกะ มันอาจมีข้อความการเขียนที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงทั้งหมด

ดังนั้นที่ท่านไปพิมพ์ว่าข่าวอะไรวะ โม้ชิบหายยังกะนิยาย บางทีมันก็ถูกครึ่งตรงสำนวนการเขียนออกนิยาย แต่ผิดตรงว่า “ข่าวอะไรวะนั่นแหละครับ มันไม่ใช่ข่าวนะ” จึงเรียนมาเพื่อทราบ

อย่างไรก็ดีทุกบทความที่เขียน ขอยืนยันได้ว่าไม่มีเจตนามุ่งหวังให้ใครอ่านบทความแล้ว มุ่งฆ่ากันทำร้ายกัน ดูถูกเหยียดหยามกัน ผมปล่อยวางคำด่าของทุกท่าน รับฟังคำวิจารณ์ทุกคน แต่ขอชี้แจงก่อนว่ามันไม่ใช่ข่าว นักอ่านสุดที่รักทุกท่านโปรดตระหนักไว้ด้วย ไม่งั้นจะปล่อยไก่ และคนไทยไม่ได้โง่ แถมไม่จำเป็นต้องจบปริญญาโทถึงจะฉลาดด้วย

โลกทั้งใบเอื้อให้มนุษย์ได้ศึกษา บางเรื่องเราก็โง่ บางเรื่องเราก็ฉลาดเป็นกรด แต่ถ้าเราใช้มันอยู่ในขอบเขตแห่งความเป็นอารยะ และไม่ดูถูกคนอื่น โลกจะน่าอยู่กว่าทุกวันนี้อย่างแน่นอน เพราะเราจะฟังมากขึ้น แล้วไม่ใช้ความรุนแรงตอบโต้กันและกัน

ขอบคุณครับขอให้ทุกคนมีความสุขกับเดือนธันวาคมเดือนสุดท้ายของปี 2560 ขอให้สนุกสมหวังในความตั้งใจของชีวิต.
…...........................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 386