อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561

ในสังคมเพื่อนสนิท "3 คำถาม"ไม่ควรยกขึ้นมาคุย

สัปดาห์นี้มาดู 3 คำถามที่ไม่ควรยกขึ้นมาคุยกันในสังคมเพื่อนสนิท เพราะอาจทำให้เสียเพื่อนได้ มีอะไรบ้างไปอ่านกัน พุธที่ 6 ธันวาคม 2560 เวลา 10.00 น.


มีคนเตือนผมว่าหากจะคบเพื่อนให้ยืนยาวห้ามยก 3 เรื่องมาคุย คือ 1.เรื่องการเมือง 2.เรื่องศาสนา และ 3.เรื่องเพศ ผมว่าท่าจะจริง เพราะไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ผมลองโพสต์ในเฟชบุ๊กและตั้งคำถามเหล่านี้กับเพื่อนๆ รู้สึกมีหลายคนทั้งที่ไม่เคยตั้งคำถามกับผมว่า...มีเหตุผลอะไรจำเป็นต้องตั้งคำถามแบบนี้?? หรือบางรายก็บอกว่าผู้ตั้งคำถามมีเจตนาอะไร??
 
บรรดาคนที่มีเหตุผลหน่อยก็จะอธิบายเหตุผลประกอบ เช่น คำถามผมที่เกี่ยวข้องกับการเมืองตั้งว่า หากจะเลื่อนเลือกตั้งใครได้ประโยชน์หรือเสียประโยชน์, อีกคำถามหนึ่ง เช่น ปรากฏการณ์ของคุณตูน มันฟ้องปัญหาอะไรในสังคมไทย
 
เนื่องจากไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ สมเด็จพระสันตะปาปาพรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก เสด็จเยือนพม่าเป้าหมายหนึ่งที่พระองค์เสด็จในคราวนี้ก็คือต้องการรับรู้และหาทางออกประเด็นชาวโรฮิงญาซึ่งเป็นคนนับถือศาสนาอิสลาม
 
ผมก็เลยตั้งคำถามว่า “พระสันตปาปาเยือนเสร็จเยือนพม่า คำถาม : ระหว่างศาสนาพุทธกับศาสนาคริสต์ ศาสนาใดใจกว้างเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน” กัลยาณมิตรที่เป็นทั้งพระภิกษุและอดีตพระภิกษุ รวมทั้งฆราวาสหลายราย ออกมาตั้งคำถามพอสมควรว่า...ทำไมจึงต้องตั้งคำถามแบบนี้?


 
ผมก็ไม่อยากอธิบายมากความ เพราะรู้ว่าเหตุผลที่ผมตั้งคำถามแบบนี้ผมคิดเสมอว่าความใจกว้างในระดับสาวกของศาสดา ในภาพรวมศาสนาคริสต์เขาถูกฝึกถูกสอนมาให้สงเคราะห์ประชาชนมากกว่าพระภิกษุสงฆ์ในศาสนาพุทธสายเถรวาทบ้านเรา
 
แต่ในแง่ของคำสั่งสอนหลักธรรมผมก็ไม่ได้ศึกษาศาสนาคริสต์อย่างถ่องแท้ แต่ผมเชื่อว่าพระสัมมาสัมพุทธเจ้าสอนให้พวกเราชาวพุทธมีเมตตาธรรมอยู่ร่วมกับเพื่อนมนุษย์ เหตุผลที่ผมเชื่อแบบนี้ เพราะศาสนาพุทธเชื่อคำสายกลาง เชื่อการประนีประนอม ไม่ให้ตึงหรือหย่อนจนเกินไป
 
ส่วนอีกประเด็นหนึ่งเป็นเรื่องที่สังคมไทยพูดกันมานานนั่นคือ “การบวชภิกษุณี” ผมเห็นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ จะเสนอให้ศาสนาพุทธบ้านเรามีองค์ประกอบพุทธบริษัท 4 ให้ครบ อยากให้มีการบวชพระภิกษุณีในบ้านเราได้ และให้มีกฎหมายรองรับ ผมเลยตั้งคำถามว่า “หรือภิกษุณีจะเป็นตัวช่วยอีกกลุ่ม แก้วิกฤติศรัทธาในพระพุทธศาสนา” ก็มีคนแสดงความคิดเห็นหลักหลาย ผมก็ไม่อยากจะตอบตรงนี้ว่า การเกิดขึ้นของพระภิกษุณีในบ้านเราดีหรือไม่ดี?? ควรมีหรือไม่ควรมี?? แต่หากใครตีโจทย์คำถามผมเป็น คำตอบมันก็อยู่ตรงนั้นแล้ว


 
ส่วนอีกเรื่องคือ
“เรื่องเพศ” อาชีพผมปัจจุบันคือสื่อมวลชนด้านผลิตรายการทีวี ผมมักคุ้นเคยกับเพศที่สามเกือบทุกวัน ทั้งช่างแต่งหน้า ทำผม ทั้งบางคนก็เป็นผู้ดำเนินรายการ หรือแม้กระทั้งเพื่อนๆ ที่ทำรายการด้วยกันเอง บางคนเราก็แปลกใจว่าทำไมไม่มีแฟนหรือภรรยา แต่ก็ไม่เคยถามตรงๆ บางทีต้องไปแอบถามพวกช่างแต่งหน้า ทำผม ประเภท “ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่” จึงได้คำถามตอบ
           
ทั้ง 3 เรื่องใหญ่ๆ ที่ตั้งคำถามหรือพูดคุยแล้วทำให้อาจเสียเพื่อนได้ โดยเฉพาะ
“เรื่องศาสนา” ช่วงนี้เป็นช่วงอ่อนไหวพอๆ กับการเมือง 
 
หรือแม้กระทั้งกรณี วัดพระธรรมกาย เห็นข่าวว่า รัฐมนตรียุติธรรมคนใหม่จะเร่งรัดตามล่า “พระธัมมชโย” อดีตเจ้าอาวาสพระธรรมกาย จะนอนกางพุงดูความสามารถ...!!
………………………….
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ 10” : riwpaalueng@gmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 135