อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

'ดารา'แค่ก้าวขาเข้าวงการ ก็สูญเสียความเป็นส่วนตัว

เหล่าคนบันเทิง ขายความเป็นส่วนตัว สู่การเป็นคนสาธารณะ ต้องระวังคำพูดและการกระทำ เพราะจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง เสาร์ที่ 9 ธันวาคม 2560 เวลา 08.00 น.


สวัสดีค๊าาา...คุณผู้อ่าน “มายาลั้ลลา” อันเป็นที่รัก พบกับ “น้องหนูลานบิน” เช่นเดิมในคอลัมน์ “มายาลั้ลลา” ที่จะพาไปล้วง แคะ แกะ เกา เรื่องราวลับๆ ฉาวๆ ของเหล่าเมพบุตรนางฟ้านางสวรรค์ ในวงการบันเทิงกันเจ้าค่ะ

สำหรับวีคนี้ มีบทเรียนเกิดขึ้นกับเหล่าเทพบุตรนางฟ้านางสวรรค์อยู่หลายคนเลยทีเดียว ในเรื่องของการเป็น
“บุคคลสาธารณะ” แต่ใช้คำพูดรุนแรง ส่อเสียด ในโซเชียลตัวเองอยู่บ่อยครั้ง จนบรรดาประชาชีในสังคมเกิดการตั้งคำถามว่า แม้จะเป็นเรื่องส่วนบุคคลก็จริง แต่เหมาะสมหรือไม่กับการแสดงทัศนคติที่มีถ้อยคำเหยียด หยาบคาย ทั้งที่คนทุกเพศทุกวัย ติดตามเขาอยู่

บางคนเป็นระดับ
“ดาราตัวท็อป” ของประเทศ ชื่อเสียงโด่งดังมาอย่างยาวนาน แต่กลับใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ เขียนชักจูงให้บรรดาแฟนคลับที่กดติดตามเห็นดีเห็นงาม โพสต์ภาพสองแง่สองง่ามเหมือนกันเป็นเรื่องปกติ และบอกว่าการทำแบบนั้นคือ “สิทธิส่วนบุคคล” เป็นสไตล์ของตัวเขาเอง แต่อย่าลืมว่าโซเชียลมันเป็นสาธารณะ และคุณก็เป็น “บุคคลสาธารณะ”

วามเป็นส่วนตัวของคุณหมดไปตั้งแต่ก้าวขามาอยู่ในวงการบันเทิงแล้ว”บางคนก็เน็ตไอดอลดังที่ตายเพราะปาก ก่อนหน้านี้ก็มีกระแสเรื่อยๆ มาเรียงๆ แต่อาจจะเพราะไม่ได้พลุแตกใดๆ ท้ายสุด ก็ใช้คำพูดเหยียดที่อาจไม่ได้ตั้งใจ แต่ส่งผลกระทบในวงกว้าง จนบรรดานักวิชาการ รวมถึงเหล่าคนบันเทิงด้วยกันเองออกมาพูดถึงความเหมาะสม และให้ระมัดระวังคำพูดของตัวเองให้มากขึ้น

ยิ่งยุคโซเชียลที่ใครๆ ก็เข้าถึงและแสดงความเห็นได้ ปัญหาที่เกิดขึ้นมันจะขยายวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นใคร อยู่ในวงการหรือนอกวงการ ควรคิดก่อนพูด ไตร่ตรองก่อนจะพิมพ์ สุดท้ายคำพูดที่ออกมาจะเป็น
“นายของเรา” ยิ่งคนบันเทิงที่หลายคนยึดให้เป็นไอดอล ก็ควรทำตัวให้เหมาะสมและเป็นแบบอย่าง

ตัดความเป็นตัวกูของกูเอาไปเถอะจ้า!!
…................................
คอลัมน์ : มายาลั้ลลา
โดย “ลานบิน”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18