อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

นักการเมืองท้องถิ่นตัวจริง 'ผู้ใหญ่อ้วน'เติมสุขผู้สูงวัย

เข้าใจ-เข้าถึง-พึ่งได้ “ผู้ใหญ่อ้วน” คนดีศรีบุญเรือง เสียสละเพื่อส่วนรวม จัดตั้งรร.ผู้สูงวัย 4 ปี สอน-แนะนำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี แข็งแรงสมบูรณ์ไม่เป็นภาระสังคม!! เสาร์ที่ 9 ธันวาคม 2560 เวลา 09.00 น.


เรียกว่าได้ใจคนไทยทั้งประเทศสำหรับ ตูน บอดี้สแลม” กับโครงการก้าวคนละก้าว เพื่อช่วยเหลือ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ยอดเงินบริจาคคาดว่าน่าจะทะลุเป้าที่วางไว้ ...ต้องกราบขอบพระคุณบริษัท-ห้างร้าน-เศรษฐีใจบุญ และคนไทยทุกคนที่แสดงพลังความดีงามให้ทั่วโลกได้เห็น

แต่ก็อดแปลกใจไม่ได้
“พี่ตูน” วิ่งผ่านเส้นทางพื้นที่ของนักการเมืองดังๆ น้อยคนจะออกมาร่วมแสดงพลัง น้อยคนจะควักเงินร่วมด้วยช่วยกัน...ทำไม-เพราะอะไร...สิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านนี้เมืองนี้ท่านต้องเข้าร่วมบริจาคล้านสองล้านรับรองไม่มีใครว่าแน่นอน...ล้อเล่นนะครับบริจาคเท่าไหร่ก็ได้ ทำแล้วสบายใจ-ทำแล้วไม่เดือดร้อน บาทเดียวก็มีความหมาย...พูดถึงนักการเมืองหลายคนเบือนหน้าหนี แต่อย่างที่ย้ำมาโดยตลอดว่าทุกอาชีพมีทั้งคนดี และคนไม่ดี สื่อเองก็เช่นกัน...การเหมารวมจึงเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง...วีคนี้เลยขอนำเสนอเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งเป็นนักการเมืองท้องถิ่นชื่อว่า
“ปาลิดา คำพิบูลย์” รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นชาว อ.ศรีบุญเรือง

จากแม่บ้านที่ดูแลครอบครัวสร้างฐานะจนเป็นแบบอย่าง ลูกชายเป็นหมอ-ลูกสาวเป็นพยาบาล หลังชีวิตครอบครัวมั่นคงมีความสุข เธอจึงหันหน้าแบ่งปันความสุข-ความเสียสละให้กับสังคมทันที โดยมาเป็นผู้นำของหมู่บ้าน/ชุมชน เริ่มจากได้รับเป็นประธานชุมชนของ ต.เมืองใหม่ อ.ศรีบุญเรือง เคยเป็นผู้ใหญ่บ้านสันติสุข ต.เมืองใหม่ รองนายกเทศมนตรีตำบลโนนสูงเปลือย อ.ศรีบุญเรือง

“ปาลิดา” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า
“ผู้ใหญ่อ้วน” เธอเป็นจิตอาสาทุกวันเสาร์ มีหน้าที่ไปสอนนักเรียนที่ โรงเรียนผู้สูงอายุวัดวิเศษมงคล บ้านหนองทุ่งมน ต.เมืองใหม่ ส่วนวันอาทิตย์จะเป็นอาจารย์พิเศษและเป็นผู้ช่วยผู้ดูแลสถาบันพลังจิตตานุภาพสาขาที่ 77 วัดพิศาลรัญญาวาส พระอารามหลวง เขตเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู รวมถึงเป็นครูสอน รด.และผู้ต้องขังหมุนเวียนตลอดปี กระทั่งสิ่งที่ทำส่งผลให้ นายแพทย์ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู เห็นเลยเชิญมาร่วมงานดำรงตำแหน่งรองนายก อบจ.หนองบัวลำภู จนปัจจุบัน

“ผู้ใหญ่อ้วน” บอกว่า แรงบันดาลใจที่มาสอนโรงเรียนผู้สูงอายุฯ ทุกวันเสาร์เป็นเวลาร่วม 4 ปี โดยไม่รับค่าตอบแทนใดๆ มาจากช่วงไปศึกษาต่อปริญญาโทที่ จ.เลย ไปเห็นป้าย โรงเรียนผู้อายุ ติดอยู่ข้างทาง เลยเกิดความสงสัยว่ามันคืออะไร เมื่อไปเห็นแล้วก็เกิดความคิดว่า...จะทำอย่างไรที่จะทำให้คนในพื้นที่ของเรามีคุณภาพชีวิตที่ดี มีสุขภาพจิต สุขภาพกาย สุขภาพใจที่แข็งแรงสมบูรณ์ไม่เป็นภาระให้กับสังคม ไม่เป็นภาระให้กับเงินภาษีของแผ่นดินที่จะต้องมาดูแลคนเจ็บคนป่วย

จากวันนั้นได้ริเริ่มจัดตั้ง โรงเรียนผู้สูงอายุ ภายในเขตเทศบาลตำบลโนนสูงเปลือย แต่วิถีชีวิตทางการเมืองยังไม่มั่นคงโรงเรียนผู้สูงอายุฯ ไม่มีใครสานต่อ จึงได้ปรึกษากับเพื่อนร่วมงาน และมองเห็นว่าจะทำอย่างไรให้คนผู้สูงวัยมีคุณภาพชีวิตที่ดี และมองเห็นว่าองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองใหม่ ที่มี นายประพันธ์ มาลาศรี นายก อบต.เมืองใหม่ ให้ความสำคัญกับผู้สูงวัย จึงได้ร่วมกันจัดตั้ง โรงเรียนผู้สูงอายุวัดวิเศษมงคล ตั้งแต่วันที่ 1 มิ..57 เป็นต้นมา

“ด้วยแรงบันดาลใจที่ทำให้ตัวเอง และลูกมีจิตอาสาทุกวันนี้ โดยเฉพาะวันสำคัญวันพ่อแห่งชาติ ลูกชายจะเปิดคลินิกรักษาฟรีทั้งวัน ในภาพรวมมองว่าเมื่อเราทำในสิ่งเห็นว่าทำแล้วคนอื่นมีความสุข มีความพึ่งพอใจ ก็จงทำ ทำทุกวันนี้ก็เพื่อทดแทนแผ่นดินเกิด เมื่อทำให้คนอื่นมีความสุขเราก็มีความสุข และที่สำคัญเกิดบนผืนแผ่นดินไทยที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นประมุข โดยเฉพาะภาพที่ ในหลวง ร. 9 ทรงงานหนัก พระองค์ท่านทำเพื่อใคร...นี่คือแรงบันดาลใจทำโดยไม่หวังผลตอบแทน ที่ผ่านมาเป็นวิทยากรร่วมก่อตั้งโรงเรียนผู้สูงอายุหลายแห่งในจังหวัดหนองบัวลำภู นี่ก็คือความภูมิใจที่ได้ทำ”“คำภา พหลทัพ” อายุ 71 ปี ในฐานะประธานนักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุ วัดวิเศษมงคล และ “บัวผ่าน จันทรประทัศน์” อายุ 70 ปี รองประธานฯ พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ผู้ใหญ่อ้วน ครูอ้วน หรืออาจารย์ปาลิดามาสอน มาแนะนำพวกเราให้มีกิจกรรมร่วมกันทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เช้านำเคารพธงชาติ ไหว้พระ สวดมนต์ นั่งสมาธิ บริหารร่างกาย มาถ่ายทอดประสบการณ์ ชี้แนวทางให้เราได้เปิดโลกกว้าง โดยอาจารย์ไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย เป็นหญิงแกร่งคนหนึ่งที่มาเติมเต็มความสุขให้กับผู้สูงวัย อีกทั้งยังได้รับความสนุกสนาน จนอยากให้วันเสาร์มาถึงเร็วๆ รับรองว่าเธอเป็นคนดี เป็นผู้เสียสละที่ควรเอาแบบอย่าง

“ประพันธ์ มาลาศรี” นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองใหม่ บอกว่า นับเป็นความโชคดีของชุมชนที่นี่หลังจากรองอ้วนเข้ามาปลุกกระแสให้คนที่นี่มีความสุข โดยเริ่มจากการที่ผู้สูงวัยทั้งชาย-หญิง ร่วม 100 คน ทุกวันเสาร์ได้มีโอกาสมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ พุดคุยสนุกสนานตามประสาคนวัยเดียวกัน ได้เรียนรู้กับการเรียนภาษาอังกฤษจากครูอาสาที่เกษียณอายุราชการ ได้เรียนรู้เรื่องของสุขภาพจากหมอ พยาบาล ได้ฝึกทักษะด้านงานฝีมือจากกลุ่มอาชีพต่างๆ หลากหลายกิจกรรมครูอ้วนได้เสียสละทุ่มเท จนทำให้ โรงเรียนผู้สูงอายุวัดศิริมงคล เป็นต้นแบบจนมีหลาย อปท.ทั้งในจังหวัด และต่างจังหวัดมาศึกษาและดูงาน

นี่คือความภาคภูมิใจของคนที่นี่...ยอมรับว่า
“รองอ้วน” คือแรงบันดาลใจทำให้คนที่นี่มีคุณภาพชีวิตที่ดี น่าเอาเป็นแบบอย่างของคนเก่ง เธอคือ คนดีศรีบุญเรือง”ทราบว่า
“ผู้ใหญ่อ้วน” เคยได้รับรางวัลต่างๆ มาแล้วมากมาย อาทิ แม่ดีเด่นแห่งชาติ ผู้ใหญ่บ้านดีเด่น อสม.ดีเด่น ผู้นำเต้นแอโรบิคดีเด่น ฯลฯ นอกจากนี้ทุกวันก่อนไปทำงานจะรวมตัวกับเพื่อนๆ ปั่นจักรยานไป-กลับวันละประมาณ 20 กม. หลังเสร็จภารกิจงานประจำ ช่วงค่ำหากไม่มีงานสังคมก็จะร่วมออกกำลังกายกับชาวบ้าน โดยเป็นผู้นำเต้นแอโรบิคให้กับคนในชุมชน

ลงไปสัมผัสชีวิตประชาชน...เข้าใจ เข้าถึง พึ่งได้ ที่สำคัญต้องเป็นคนที่เสียสละเพื่อส่วนรวม...ในเมื่อเรามีความสุขทั้งกายใจแล้ว สิ่งที่ทำได้ต่อมาคือทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้ประชาชนมีความสุขตามไปด้วย...นี่แหละ... 
นักการเมืองท้องถิ่น ที่แท้จริง.
..........................................
คอลัมน์ : คนดีของสังคม”
โดย “เหยี่ยวขาว”
ขอบคุณข้อมูล-ภาพ : สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.หนองบัวลำภู


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย : 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45