อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

น้ำออกจากท่อไอเสีย ดีหรือไม่ต้องมาดู!

เห็นแล้วอย่าเพิ่งตกใจ! “น้ำออกจากท่อไอเสียรถยนต์” ตรวจเช็กสัญญาณดีแบบง่ายๆที่หลายๆคนคาดไม่ถึง! ศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2560 เวลา 08.00 น.

เข้าสู่ช่วงปลายปี 2560แบบนี้ อากาสเย็นสบายๆในยามเช้าของฤดูหนาว นอกจากคนที่จะต้องหาเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นแล้ว เครื่องยนต์ กลไกทั้งหลายของรถที่รักก็สำคัญไม่แพ้กัน สังเกตไหมว่าในตอนเช้าช่วงที่เราสตาร์ทรถ จะมี “น้ำหยดออกมาจากท่อไอเสีย!” อย่าเพิ่งตื่นตระหนกกันไป มีสัญญาณดีกว่าที่คิด มาลองอ่านทางนี้กันดีกว่า

จริงๆแล้ว นอกจากองค์ประกอบที่จะทำให้เครื่องยนต์สันดาปเผาไหม้ได้สมบูรณ์ ต้องมีส่วนผสมระหว่างน้ำมัน, อากาศ และ ประกายไฟ ลงตัวกันได้สัดส่วนพอเหมาะพอดี ในช่วงจังหวะเวลาที่สมควรแล้ว ความชื้นของอากาศและอุณหภูมิภายนอก ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน จะสังเกตได้ว่าช่วงเช้า ที่เราสตาร์ทรถ จะมีหยดน้ำออกมาจากปลายท่อไอเสีย เป็นน้ำที่เกิดจากความร้อนของไอเสีย ออกมาปะทะกับอากาศเย็นนอกห้องเผาไหม้ ประกอบกับความเย็นของโลหะส่วนที่เป็นท่อไอเสีย จึงทำให้เกิดหยดน้ำไหลออกมา และเมื่ออากาศบริเวณนั้นสูงขึ้นและอุณหภูมิของท่อไอเสียอุ่นขึ้น ขับรถไปอีกสักพักหรือเป็นช่วงเวลากลางวันที่มีอากาศร้อนขึ้น หยดน้ำเหล่านั้นก็จะไม่ออกมากวนใจให้เราเห็นไปอีกตลอดวัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ได้เกิดจาก “ความไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์” หรือที่เรียกกันว่า “เครื่องหลวม” อย่างที่หลายๆคนเข้าใจผิด แต่นับว่าเป็น “สัญญาณดีที่บอกว่าเครื่องยนต์เผาไหม้สมบูรณ์”แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม อาการ “น้ำหยดที่ปลายท่อไอเสีย” ก็ใช่ว่าจะเป็นสัญญาณที่ดีเสมอไป หากมี “น้ำหยดมากเกินกว่าปกติ” ตรงนี้เองอาจจะเป็นสัญญาณที่รถลูกรักกำลังบอกว่า มีความเสียหายเกิดขึ้นที่ปะเก็นฝาสูบหรือมีอาการที่เรียกว่าฝาสูบโก่งเกิดขึ้นแล้ว โดยการสังเกตได้ง่ายๆเบื้องต้นก่อนว่า เมื่อสตาร์ทรถ อุณหภูมิของเครื่องยนต์สูงขึ้นแล้ว ยังทำงานสมบูรณ์ตามปกติหรือมีอาการกระตุกให้เห็นรึเปล่า แต่!ถ้าเราขับรถออกไประยะทางพอสมควร แล้วยังมีน้ำออกมาจากท่อไอเสียอีก “ช่างเอก” ขอแนะนำให้นำรถเข้าไปเช็กที่อู่หรือศูนย์ซ่อมทันทีดีกว่าครับ เพราะอาจจะส่งผลเสียยิ่งกว่าเดิม จากที่ควรจะเปลี่ยนหรือซ่อมแค่บางอย่าง ก็อาจจะกลายเป็นว่าต้องเสียเงินซ่อมมากกว่าเดิม ไปจนหนักสุดถึงขั้นได้ยกเครื่องใหม่ก็เป็นได้.....

ขอบคุณภาพจาก supcar.net

......................................................
 
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ
 
โดย “ช่างเอก”
 
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com
 
........................................................
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
 
- บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด / www.mmsboschcarservice.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 383