อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม 2561

น้ำออกจากท่อไอเสีย ดีหรือไม่ต้องมาดู!

เห็นแล้วอย่าเพิ่งตกใจ! “น้ำออกจากท่อไอเสียรถยนต์” ตรวจเช็กสัญญาณดีแบบง่ายๆที่หลายๆคนคาดไม่ถึง! ศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2560 เวลา 08.00 น.

เข้าสู่ช่วงปลายปี 2560แบบนี้ อากาสเย็นสบายๆในยามเช้าของฤดูหนาว นอกจากคนที่จะต้องหาเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นแล้ว เครื่องยนต์ กลไกทั้งหลายของรถที่รักก็สำคัญไม่แพ้กัน สังเกตไหมว่าในตอนเช้าช่วงที่เราสตาร์ทรถ จะมี “น้ำหยดออกมาจากท่อไอเสีย!” อย่าเพิ่งตื่นตระหนกกันไป มีสัญญาณดีกว่าที่คิด มาลองอ่านทางนี้กันดีกว่า

จริงๆแล้ว นอกจากองค์ประกอบที่จะทำให้เครื่องยนต์สันดาปเผาไหม้ได้สมบูรณ์ ต้องมีส่วนผสมระหว่างน้ำมัน, อากาศ และ ประกายไฟ ลงตัวกันได้สัดส่วนพอเหมาะพอดี ในช่วงจังหวะเวลาที่สมควรแล้ว ความชื้นของอากาศและอุณหภูมิภายนอก ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน จะสังเกตได้ว่าช่วงเช้า ที่เราสตาร์ทรถ จะมีหยดน้ำออกมาจากปลายท่อไอเสีย เป็นน้ำที่เกิดจากความร้อนของไอเสีย ออกมาปะทะกับอากาศเย็นนอกห้องเผาไหม้ ประกอบกับความเย็นของโลหะส่วนที่เป็นท่อไอเสีย จึงทำให้เกิดหยดน้ำไหลออกมา และเมื่ออากาศบริเวณนั้นสูงขึ้นและอุณหภูมิของท่อไอเสียอุ่นขึ้น ขับรถไปอีกสักพักหรือเป็นช่วงเวลากลางวันที่มีอากาศร้อนขึ้น หยดน้ำเหล่านั้นก็จะไม่ออกมากวนใจให้เราเห็นไปอีกตลอดวัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ได้เกิดจาก “ความไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์” หรือที่เรียกกันว่า “เครื่องหลวม” อย่างที่หลายๆคนเข้าใจผิด แต่นับว่าเป็น “สัญญาณดีที่บอกว่าเครื่องยนต์เผาไหม้สมบูรณ์”แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม อาการ “น้ำหยดที่ปลายท่อไอเสีย” ก็ใช่ว่าจะเป็นสัญญาณที่ดีเสมอไป หากมี “น้ำหยดมากเกินกว่าปกติ” ตรงนี้เองอาจจะเป็นสัญญาณที่รถลูกรักกำลังบอกว่า มีความเสียหายเกิดขึ้นที่ปะเก็นฝาสูบหรือมีอาการที่เรียกว่าฝาสูบโก่งเกิดขึ้นแล้ว โดยการสังเกตได้ง่ายๆเบื้องต้นก่อนว่า เมื่อสตาร์ทรถ อุณหภูมิของเครื่องยนต์สูงขึ้นแล้ว ยังทำงานสมบูรณ์ตามปกติหรือมีอาการกระตุกให้เห็นรึเปล่า แต่!ถ้าเราขับรถออกไประยะทางพอสมควร แล้วยังมีน้ำออกมาจากท่อไอเสียอีก “ช่างเอก” ขอแนะนำให้นำรถเข้าไปเช็กที่อู่หรือศูนย์ซ่อมทันทีดีกว่าครับ เพราะอาจจะส่งผลเสียยิ่งกว่าเดิม จากที่ควรจะเปลี่ยนหรือซ่อมแค่บางอย่าง ก็อาจจะกลายเป็นว่าต้องเสียเงินซ่อมมากกว่าเดิม ไปจนหนักสุดถึงขั้นได้ยกเครื่องใหม่ก็เป็นได้.....

ขอบคุณภาพจาก supcar.net

......................................................
 
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ
 
โดย “ช่างเอก”
 
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com
 
........................................................
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
 
- บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด / www.mmsboschcarservice.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 394