อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

ทิ้งตำแหน่งผจก.ห้างดัง ผันตัวเป็นเกษตรกรยุคใหม่

สัปดาห์นี้ตามติดชีวิตหนุ่มที่ยอมละทิ้งตำแหน่งผู้จัดการห้างดัง ผันตัวเป็นเกษตรกรยุคใหม่ ฉายไอเดียปลูกอุโมงค์มัลเบอรี่ นักท่องเที่ยวแห่ชม ทำอย่างไรไปดูกัน อังคารที่ 19 ธันวาคม 2560 เวลา 09.00 น.


จากความตั้งใจและประสบการณ์ จึงได้นำความรู้พร้อมกับคิดแนวใหม่ทางการท่องเที่ยวมาผสมผสาน พัฒนาสวนเกษตรบนพื้นที่ 2 ไร่ ที่บ้านเสี้ยวน้อย ต.บ้านเล่า อ.เมือง จ.ชัยภูมิ จัดเป็นสวน “มัลเบอรี่” แล้วจัดเป็นสวนอุโมงค์ให้กับนักท่องเที่ยว ด้วยการตั้งชื่อเก๋ๆ ว่า PK KADEN” หรือ “สวนเกษตร ผักบุ้งกับกุ้งนาง มัลเบอรี่ ชัยภูมิ”

พัฒนาจากพื้นที่ดินเสื่อมโทรม ตามความฝันอยากเป็นเจ้านายตัวเอง ด้วยการน้อมนำคำสอนของ “พ่อหลวงรัชกาลที่ 9” มาลงมือทำอย่างจริงจัง ตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง พัฒนาที่ดินที่รกร้างและเสื่อมโทรม จนเป็นสวนเกษตร ทั้งนี้ยังได้แปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรในชุมชนและในจังหวัด รวมทั้งขายให้กับนักท่องเทียวอีกด้วย ด้วยกิจกรรมที่หลากหลายของสวนเกษตรแห่งนี้ ทำให้มีผู้สนใจแวะเวียนเข้ามาเที่ยวชมและศึกษาวิถีเกษตร ของแต่ละวัน เป็นจำนวนมาก

นายกิจจา อนุรักษา อายุ 37 ปี เล่าว่าเดิมตนเป็นคนจังหวัดสระบุรี จบการศึกษาสายช่างอุตสาหกรรม แต่งงานและมีครอบครัว อาศัยบนพื้นที่ 2 ไร่ ที่บ้านเลขที่ 149 บ้านเสี้ยวน้อย ม.11 ต.บ้านเล่า อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ก่อนนั้นเคยเป็นผู้จัดการห้างดัง มีเงินเดือน 4 - 5 หมื่นบาท ต่อมาลาออกจากงาน เพราะชอบทำการเกษตรมากกว่า จากนั้นได้เข้ากลุ่มเกษตรกรรุ่นใหม่ จนได้รับการคัดเลือกเป็น
“แกนนำเกษตรกรรุ่นใหม่” ของจังหวัดชัยภูมิ หรือที่เรียกกันว่า Young Smart Farmer”

ด้วยวิธีทางเกษตรผสมผสาน ผนวกกับการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวที่จังหวัดชัยภูมิ พร้อมกับหมู่บ้านเสี้ยวน้อย ซึ่งมีจุดแข็งและมีชื่อเสียง ด้านการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม อยู่แล้ว ตนจึงได้นำหม่อนสายพันธ์กินผล นำมาทดลองปลูก ปรากฏว่าต้นสูงมาก จึงจัดการปลูกเป็นแถวแล้วดึงยอดมาผูกใส่กันให้เป็นอุโมงค์ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวชมถือเป็นแนวคิดที่ได้ผลดี เพราะมีนักท่องเที่ยวแห่มาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งยังสร้างโรงเรือนแปรรูปผลไม้ เช่น น้ำผลไม้มัลเบอรี่ กล้วยอบจากพลังงานแสงอาทิตย์ ขนมไทยๆ ใส่น้ำผลไม้มัลเบอรี่ เช่น
“ขนมเปียกปูนใบหม่อนกะทิสด” หนึ่งเดียวในประเทศไทย และสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับโรงเรือนพลังงานแสงอาทิตย์ทางภาครัฐได้ให้การสนับสนุนมา ส่วนวัตถุดิบก็ได้จากชาวบ้านในชุมชนที่ปลูกกันเองนำมาแปรรูปจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับชุมชนเป็นอย่างดี คาดว่าในปีต่อไปจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและซื่อสินค้าของชุมชน เช่น ผ้าไหมบ้านเสี้ยวน้อย ผักผลไม้ปลอดสาร และผลไม้แปรรูปจากชุมชนเป็นจำนวนมากแน่นอน

ที่ผ่านมาทางผู้นำชุมชน อย่างเช่น นายเภาลีนา โล่ห์วีระ นายก อบต.บ้านเล่า พร้อมคณะผู้บริหาร อบต.บ้านเล่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้งผู้บริหารระดับจังหวัดชัยภูมิ ได้ให้การสนับสนุนมาโดยตลอด จึงเชื่อมั่นว่าปีต่อๆไป ทางชุมชนจะต้องเตรียมแผนรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมแนวทางเกษตรกรยุคใหม่ ของบ้านเสี้ยวน้อยของเรา และประทับใจเพราะทางชุมชนมีความพร้อมที่จะเป็นต้นแบบด้านการบริหารจัดการให้กับเกษตรกรยุคใหมในการเข้า
“สู่ไทยแลนด์ 4.0”หากสนใจจะเดินทางไปเที่ยวชมการบริหารจัดการของ
“เกษตรกรรุ่นใหม่ชัยภูมิ” สามารถติดต่อได้ที่คุณกิจจา อนุรักษา โทร.09-8626-7848 หรือทาง FB : สวนเกษตร ผักบุ้งกับกุ้งนาง มัลเบอรี่ ชัยภูมิ หรือ ID Line : 0986267848
…...................................................
คอลัมน์ : ส่องท้องถิ่น
โดย “อบต.กบ” (orbortorkob@gmail.com)/สมศักดิ์ ชุ่มหมื่นไวย์ – ชาตรี ทวีนาท

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 3.57K