อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

จับตาปี61!'รัฐกองหนุนลด' สถาบันสงฆ์'ทุนสังคมร่วง'

สัปดาห์นี้มาจับตาให้ดีว่า...รัฐบาลกองหนุนกำลังจะหมดตามที่ “ป๋าเปรม” เตือน “บิ๊กตู่” หรือไม่? รวมไปถึงสถาบันสงฆ์ที่ทุนทางสังคมร่วงหรือไม่อย่างไร ไปติดตามกัน พุธที่ 3 มกราคม 2561 เวลา 10.00 น.


พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เตือน “บิ๊กตู่” พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า “กองหนุนกำลังหมด แต่หากทำความดีตอบแทนคุณแผ่นดิน ไม่มีเรื่องเสื่อมเสียทำเพื่อประเทศชาติและประชาชนจริง คนก็จะกลับมาสนับสนุนมากยิ่งขึ้น...”

ฉับพลันที่ฟังโอวาทของประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ทำให้ผมนึกทบทวนสถานการณ์ “สถาบันสงฆ์” ตลอดปี 60 สถาบันสงฆ์ก็ตกอยู่ในลักษณะคล้ายๆ กับรัฐบาล คือ
“กองหนุนลด” ส่วนคณะสงฆ์ “ทุนทางสังคมร่วง” อันเนื่องมาจากวิกฤตการณ์ต่างๆ

ทั้งศึกที่เกิดจากภายในและศึกที่มาจากภายนอก ศึกภายในประเภท “สาวไส้ให้กากิน” และสื่อมวลชนบ้านเราก็รับลูกปั่นกระแส “ความวุ่นวาย” ในวงการคณะสงฆ์จนทำให้เกิด “วิกฤติศรัทธา” อย่างที่คณะสงฆ์ไม่เคยประสบพบเจอมาก่อน อย่างเช่น “เรื่องการรับเงินทอง”ได้มีโอกาสพูดคุยกับพระภิกษุหลายรูป ซึ่งหลายรูปยอมรับว่า “เจอผลกระทบ” จริงๆ บางรูปเล่าให้ฟังว่า “ไปกิจนิมนต์” บางบ้านไม่ยอมถวายปัจจัยเพราะเชื่อว่า “หากถวายเงิน” ให้กับพระสงฆ์แล้วจะบาปและทั้งพระสงฆ์เองก็จะ
“ผิดพระวินัย”

เรื่องการปฎิรูปคณะสงฆ์ในปี 60 ก็ปั่นจนส่งผลกระทบไปทั่วหย่อมหญ้า ทั้งเรื่องรื้อถอนวัด สำนักสงฆ์ในเขตป่า เรื่องวัดพระธรรมกาย ทั้งเรื่องนี้โดยส่วนตัวเชื่อโดยสุจริตใจว่าไม่มีอะไรในก่อใผ่ นอกจากต้องการแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์ในมาตรา 7 เรื่อง “ตำแหน่งประมุขสงฆ์” เท่านั้นพวกเราชาวพุทธจะเห็นว่า เมื่อสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชจบ สถานการณ์ความวุ่นวายในคณะสงฆ์ก็เบาบางลง อาจจะมีตามมาบ้างแต่ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับข้าราชการในสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ คือ
“เรื่องเงินทอน” และเรื่องวัดพระธรรมกายที่ถูกกล่าวหาว่า “มีการฟอกเงิน” ส่วนเรื่องอื่นๆ บรรดาคนที่เคยเคลื่อนไหวเรื่องการปฎิรูปคณะสงฆ์มีเปิดประเด็นบ้างก็เพื่อ “รักษากระแส” รักษาฐานมวลชนแฟนคลับเอาไว้เท่านั้น

ในขณะที่มหาเถรสมาคมเอง กรรมการบางรูปก็ “จุกอก น้ำท่วมปาก” เพราะถูกล่าวหาว่าเข้าไปพัวพันกับเรื่องต่างๆ บางเรื่องเกี่ยวข้องกับ “การทุจริต” บางเรื่องเกี่ยวข้องกับ “ตำแหน่งทางปกครอง” แต่สุดท้ายต้องดำรงตนนิ่งตามสุภาษิตไทยที่ว่า “พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง”ส่วนพระภิกษุประเภทเป็นพระนักเคลื่อนไหวไม่ว่าจะเป็นพระเมธีธรรมาจารย์ หลวงปู่พุทธอิสระ ตอนนี้ก็ “ปิดปากเงียบ” ซึ่งผมในฐานะเป็นคนวัดก็ขอกราบอนุโมทนา การเคลื่อนไหวในสถานการณ์แบบนี้ “ไม่ส่งผลดีต่อพุทธศาสนา” อะไรเลย มีแต่เสียกับเสีย

สิ่งที่จะต้องจับตาในปี 2561 ผมคิดว่าคณะสงฆ์คงจะมีการปรับตัวตามกระแสความต้องการของชาวพุทธมากยิ่งขี้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องพฤติกรรม วัตรปฎิบัติที่ไม่สอดคล้องกับหลักธรรมในพระพุทธศาสนา เรื่องเงินๆ ทองๆ ภายในวัด รวมทั้งเรื่องการรับมือกับ “ภัยนอกศาสนา”

การรับมือกับภัยนอกศาสนาเป็นเรื่องใหญ่ที่ชาวพุทธกลุ่มหนึ่งกำลังทำงานกันอย่างขะมักเขม้นในนาม สมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย ตอนนี้กำลังจะแปรงร่างเป็น “พรรคแผ่นดินธรรม” เพื่อรักษาพระพุทธศาสนาไว้ให้อยู่กับแผ่นดินไทยตราบนานเท่านาน ก็ไม่รู้จะว่า จะประสบความสำเร็จหรือไม่?เพราะวัฒนธรรมชาวพุทธไม่เหมือนศาสนาอื่น พวกเราถูกสอนมาให้มักน้อยสันโดษ ถูกสอนมาให้ “เดินสายกลาง” ไม่นิยมการรวมตัว และที่สำคัญเท่าที่ทราบตัวแกนนำพรรคแผ่นดินธรรมก็ไม่มี “ผู้นำที่โดดเด่น-น้ำหล่อเลี้ยงก็เหือดแห้ง” มีเพียงแต่ “หัวใจ” ที่จะทำงานเพื่อพระพุทธศาสนาเท่านั้น

ส่วนอีกเรื่องที่จะต้องจับตามองในปี 61 นี้ ก็คือคดี “วัดพระธรรมกาย” แต่คดีวัดพระธรรมกาย หากผมเป็นนายกรัฐมนตรี พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา หากคิดจะรักษากระแสความนิยมเอาไว้ไม่ให้ร่วงมากกว่านี้ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ DSI ดำเนินไปตามกรอบกฎหมาย และพยายามปรับตัวเข้ากับคณะสงฆ์ให้มากยิ่งขึ้น “บิ๊กตู่” อย่าลืมสถาบันสงฆ์มี “ทุนทางสังคม” มากกว่าสถาบันการเมือง แม้ทุนทางสังคมจะร่วงแต่ก็ไม่ถึงกับ “กองหนุนหมด” หวังว่าปี 2561 นี้ ไพร่ฟ้าจะหน้าใส ประชาชนมีสุขกันทั่วถ้วนหน้า...

ขอเจริญพร!!
…..............................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com


ขอขอบคุณภาพจาก : สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ, วัดสามพระยาวรวิหาร และ MCU.TV


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

บอกต่อ : 541