อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

สร้างโมเดลกระดาษ จาก"กล่องขนม"เหลืองทิ้ง

สัปดาห์นี้พาเด็กๆ ที่รักงานประดิษฐ์ไปลองสร้างโมเดลกระดาษจากกล่องขนมที่คุ้นเคยเหลือทิ้ง มาเป็นงานฝีมือสุดเจ๋งได้ ทำอย่างไรไปเริ่มกันเลย จันทร์ที่ 8 มกราคม 2561 เวลา 10.00 น.


เมื่อปีที่แล้ว ผมเคยไปฟังเสวนาเกี่ยวกับหนังสือเด็กที่ Japan Foundation ถนนอโศกมนตรี หลังจากจบงานเสวนา ผมได้พูดคุยนอกรอบกับผู้จัดงานและเจ้าหน้าที่ชาวญี่ปุ่น ผมได้ยินชื่อ อาจารย์คาซึมะ ทาคาฮาชิ เลยทราบคร่าวๆ ว่าเขาสามารถนำ “กล่องขนม” มาประดิษฐ์เป็นโมเดลกระดาษรูปทรงต่างๆ เช่น สัตว์นานาชนิด หุ่นยนต์ รถยนต์ เครื่องบิน ฯลฯ โดยใช้กล่องแบบไม่เหลือเศษเลย อีกทั้งยังใช้สีสันของตัวกล่องขนมเองเพื่อทำให้งานประดิษฐ์ของเขาดูน่าสนใจในที่สุด ช่วงต้นปีนี้ .ทาคาฮาชิ ได้รับเชิญมาสาธิตการทำ
“โมเดลกระดาษจากบรรจุภัณฑ์” เป็นครั้งแรกที่งาน “คิดส์สนุก ปลุกไอเดีย Japan Package Craft in Thailand” จัดขึ้นที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางกะปิ ชั้น G, Event Hall C ในวันที่ 7-11 มกราคม 2561

ลองมาดูงานตัวอย่างของเขากันดีกว่าครับว่า กล่องขนมที่เด็กๆ ซื้อกินประจำ ก่อนจะทิ้งลงถังขยะ เราสามารถนำมาประดิษฐ์งานศิลปะอะไรได้บ้าง? ไฮไลต์ในงานจะอยู่ที่
“เจ้าสิงโตยักษ์” โดยจะมีแสดงการแยกชิ้นส่วนของสิงโตยักษ์ที่มีลำตัวยาว 1.80 เมตร โดยประกอบขึ้นจากบรรจุภัณฑ์ขนมทั้งหมด 140 ชิ้น และที่น่าตื่นตะลึงยิ่งกว่านั้น คือ จากสิงโตแค่ตัวเดียวสามารถแยกร่างเป็นสัตว์อีก 13 ตัวได้ด้วยในงานมีเวิร์คช็อปสนุกๆ ซึ่ง.ทาคาฮาชิ จะสอน “วิธีมอบชีวิตแก่สิ่งประดิษฐ์” ให้กับเด็กๆ ด้วยตัวเอง โดยให้เด็กไทยประดิษฐ์ผลงานจากกล่องป๊อกกี้สีแดงของกูลิโกะที่ทุกคนคุ้นเคยดีนอกจากนี้ ยังมีการฉายภาพยนตร์สั้นและจัดแสดงผลงานโมเดลกระดาษอันยอดเยี่ยมที่ผ่านการคำนวณมาอย่างละเอียดลออ โดย .ทาคาฮาชิ คาซึมะ เรียกว่าเป็นงานที่เด็กๆ ได้สนุกกับกิจกรรมและผู้ใหญ่ก็เพลิดเพลินไปด้วยเช่นกันผมคิดว่างานนี้เป็นความบันเทิงแปลกใหม่ที่ผ่านการใช้ทรัพยากรกระดาษอย่างมีประสิทธิผล ผสมผสานความสนุกจากการประดิษฐ์สิ่งของและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัวครับ .ทาคาฮาชิ จะมาเปิดเวิร์คช็อปวันละ 4 รอบเท่านั้น ครอบครัวไหนสนใจ ลองไปกันดูนะครับ หรือถ้าอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ 0-2627-9494 หรือ torari999@gmail.com ครับ
….............................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
www.facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    63%
  • ไม่เห็นด้วย
    37%

บอกต่อ : 19