อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

ทางรอดวิกฤติสื่อปิดตัว! ไม่ใช่แค่ปรับแต่ต้องเปลี่ยน

วิกฤติสื่อปิดตัวกำลังเป็นฝันร้าย “คนวงการสื่อ” ยุคที่เทคโนโลยีทำลายล้างมนุษย์ที่ปรับตัวแล้วแต่ช้าไป..จึงต้องเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว แต่จะเริ่มอย่างไรมีคำตอบที่นี่ พุธที่ 10 มกราคม 2561 เวลา 14.20 น.


นับเป็นวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่ของ “คนสื่อ-เจ้าของสื่อ” ที่ต้องผ่านไปให้ได้ ถึงแม้จะเจ็บปวด แต่ต้องก้าวจากโลกใบเก่าไปสู่โลกใบใหม่ ที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ถือเป็นบทเรียนราคาแพงสำหรับ “คนสื่อ-เจ้าของสื่อ” ที่ต้องปรับตัวให้ได้ มิเช่นนั้นคงต้องทยอยปิดตัว อำลาอาชีพนี้

"อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ" อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอปอร์เรชั่น จำกัด (มหาชน) ปัจจุบันเป็นประธานบริหาร บริษัท Adap Creation กล่าวแสดงความเห็นผ่าน "เดลินิวส์ออนไลน์" ถึงปรากฏการณ์ของ “สื่อหลัก” ว่า ปัจจุบันอยู่ในช่วงที่มีสภาพซึ่งบางคนบอกว่า มันเหมือน “สึนามีสื่อ” แต่ความจริงมันไม่ใช่ เพราะสึนามิ ถ้าคนที่มีความรู้ด้านนี้ เมื่อเห็นน้ำลดจะวิ่งหนีขึ้นที่สูง รับรองว่าไม่ตาย เพราะสักพักน้ำก็หมดไปฉะนั้นภาวะตอนนี้จึงไม่ใช่สึนามิ แต่มันเป็นภาวะการเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ระดับ 7 ริกเตอร์ บวกกับพายุทอร์นาโด ซึ่งเรารู้หมดว่าจะเกิดแผ่นดินไหว หรือมีพายุ โดยเฉพาะแผ่นดินไหวอาฟเตอร์ช็อกแรงกว่าแผ่นดินไหวอีก ภาวะแบบนี้...ถ้าใครไม่ปรับตัว ไม่หาที่กำบัง หรือหาที่กำบังได้แต่ไม่ดีพอ ก็ตายอยู่ดี แถมพายุเข้าน้ำท่วมก็ตายอีก แต่ถ้าเรารู้ล่วงหน้าก่อน นอกจากปรับตัวหาที่กำบังแล้ว ควรเปลี่ยนมาสร้างตึกให้มันแข็งแรง หมายความว่า...ทุกสื่อต้องปรับตัวและยอมรับความจริงว่าคนอ่านเปลี่ยนไปแล้วจากเทคโนโลยีที่มันเปลี่ยนแปลงแต่คนทำสื่อส่วนใหญ่ไม่ได้มองคนอ่านอย่างเข้าใจ ยังคิดว่าคนอ่านเป็นฝ่ายรับอย่างเดียว ซึ่งมันไม่ใช่แล้ว เพราะทุกคนสามารถทำข่าวได้ ฉะนั้นความจำเป็นของสำนักข่าวเหมือนตัวกลาง เป็นเรื่องปกติพอเทคโนโลยีด้านไอทีที่ดีเข้ามาความเป็นตัวกลางจะหายไป ยกตัวอย่างเช่น ธนาคารที่ปัจจุบันเราโอนเงิน ไม่จำเป็นต้องไปที่ธนาคารแล้ว ซึ่งธนาคารคือตัวกลาง หรือรถแท็กซี่ ไม่จำเป็นต้องไปเช่ารถจากอู่แล้วมาขับรับผู้โดยสาร และนำเงินไปให้อู่ เพราะ "อูเบอร์" ทำแพลตฟอร์มขึ้นมาให้คนค้นหาเจ้าของรถที่เป็นแชริ่ง ไม่ต้องมีคนกลางแล้วฉะนั้นจึงคิดว่า สื่อหลายค่ายพยายามปรับตัวแต่ยังช้าอยู่ เนื่องจากมีภาระเก่า เช่น “สื่อสิ่งพิมพ์” มีภาระเรื่องโรงพิมพ์ สายส่ง โดยเฉพาะแผงหนังสือหรือร้านหนังสือก็ปิดไปเรื่อยๆ การขนส่งก็มีต้นทุน เก็บคืนก็มีต้นทุน คนอ่านที่ตั้งใจเดินไปซื้อหนังสือที่แผงไม่มีแล้ว เพราะทุกคนอ่านข่าวบนมือถือได้หมด โดยเฉพาะข่าวเหตุการณ์ ซึ่งสื่อหนังสือพิมพ์เป็นปัญหาทั่วโลกแต่การที่ “สื่อหนังสือพิมพ์” ที่ทำมานานหลายปีก็มีแบรนด์ของตัวเอง จึงคิดว่าจะทำอย่างไรให้แบรนด์ขายต่อไปได้ผ่านหนังสือพิมพ์ ทีวี ออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย ซึ่งตรงนี้ทุกสื่อปรับตัวให้เข้ากับแต่ละช่องทางแล้ว แต่ยังไม่เปลี่ยน เช่น สื่อบางค่ายใช้เนื้อหาเดียวกันที่ลงหนังสือพิมพ์มาขึ้นเว็บไซต์ หรือนำมาขึ้นโซเชียลมีเดีย ซึ่งมันไม่ช่วยให้คนอ่านเพิ่มขึ้น เหมือนเอาของชิ้นเดียวกันวางขายห้าง และนำมาขายที่ร้าน

เราต้องรู้ว่าพฤติกรรมของคนเสพสื่อมันซับซ้อนกว่าเดิมมาก นอกจากปรับตัวแล้ว ยังต้องเปลี่ยนตัวเองด้วยการครีเอทีฟเนื้อหาของตัวเองให้ดี ไม่ใช่เอาของคนอื่นมาขยายความ หรือลงไปเล่นกับข่าวดราม่าที่สำนักข่าวปลอมเอามาเล่น เหมือนเป็นการฆ่าตัวตายลดความน่าเชื่อถือ แค่ทำผลผลิตให้ดี ใส่คำค้นหาในกูเกิล ใส่กูเกิลแมพ ใส่คลิปวิดีโอที่ดูง่าย ตอบสนองคนยุคนี้สื่อสิงพิมพ์อีกตัวคือ “สื่อนิตยสาร” เป็นที่ทราบดีว่าเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องปิดตัวเองไปจำนวนมาก ส่วนใหญ่เกิดจากการปรับตัวช้าเกินไป แต่จริงๆ อาการเกิดมาเป็น 10 ปีแล้วในเรื่องของรายได้นิตยสารลดลง จากเดิมเมื่อ 10 ปีที่แล้วนิตยสารมีประมาณ 600 หัว ลดลงในช่วงก่อนหน้านี้ประมาณ 3 ปีเหลือ 150 หัว คาดว่าบนแผงหนังสือภายในปีนี้น่าจะเหลือไม่เกิน 50 หัว แล้วเป็นหัวเฉพาะ ซึ่งมองดูบนแผงแล้วเศร้าใจ มีแต่หนังสือมวย ดารา พระเครื่อง เกย์แต่พวกนี้สะท้อนว่า ทำเฉพาะกลุ่มอยู่ได้ แต่ต้องหาหลายๆ ช่องทาง เช่น ทำหนังสือและมีเว็บไซต์ด้วย สามารถสนองตอบคนอ่านได้ทันที มีกิจกรรมประกอบด้วย มีเขียนเรื่อง Advertorial สำหรับเอเจนซี่โฆษณาที่ต้องการ ทุกวันนี้ปัญหาของนิตยสาร คือส่งไปขายไม่ถึงครึ่ง แผงก็ลดลง ค่าส่งเดี๋ยวนี้สายส่งคิดค่าส่งคืนด้วย คือรายได้จากการขายหนังสือไม่พอค่ากระดาษ ไม่พอค่าส่ง แต่ถ้าเปลี่ยนใหม่เป็นหนังสือแจกเฉพาะกลุ่มที่กำหนดได้ เช่น พิมพ์ 5,000 เล่ม ส่งที่ไหนก็ทราบ ไม่มีเก็บคืน และลูกค้าก็เฉพาะเจาะจง จริงๆ ซึ่งลูกค้ายังเป็นคอมมูนิตี้อยู่ก็ยังอยู่ได้ คนทำหนังสือต้องทำตัวเป็นส่วนหนึ่งของคอมมูนิตี้นั้น แต่สื่อส่วนใหญ่ไม่ทำตัวแบบนั้นจึงลำบาก

มาถึง “สื่อทีวีดิจิตอล” บ้าง ที่ปรับตัวมาเล่นโซเชียลมากขึ้น แต่ยังไม่พอ และน่าเห็นใจเพราะทีวีดิจิตอลมีภาระทางการเงินค่าประมูลโครงข่ายอยู่ ถ้าไม่มีพวกนี้เป็นภาระแบกบนหลังปัญหายังไม่วิกฤติเท่านี้ แต่คิดว่าใบอนุญาตทีวีดิจิตอลเป็นช่องทางหนึ่งเท่านั้นเอง แต่มันยังมีช่องทางอื่นๆ ที่สามารถส่งผ่านกันไปถึงผู้บริโภคได้ เพราะผู้บริโภคไม่ได้ดูทีวีดิจิตอลอย่างเดียว ยังมีช่องทางอื่นๆ อีก เช่น ดูในยูทูป เพราะปัจจุบันมีแต่ My Time  คือเวลาของฉันที่อยากดูเวลานี้แล้ว ส่วนเวลาของสถานีที่คนดูพร้อมๆ กันไม่มีแล้ว ต้องเข้าใจว่าโลกมันเปลี่ยนไปแล้ว ในเรื่องของการเอาคนออก ก็เป็นส่วนหนึ่งของการปรับตัว เพราะต้องลดค่าใช้จ่าย อีกอย่าง...ต้องยอมรับว่า “นักข่าว” จำนวนมากไม่ยอมเปลี่ยนตัวเองในการเพิ่ม Skills ในการทำเนื้อหาหลายๆ รูปแบบ แต่ทำเหมือนเดิม คือ “จดข่าว-ส่งข่าว” ไม่สามารถตัดต่อ ทำอินโฟกราฟฟิก และไม่มีครีเอทีฟ เพราะข่าวชิ้นหนึ่งต้องมีเรื่องราว จึงควรพัฒนาการรายงานข่าวเป็นคนเล่าเรื่องให้คนสนใจ แต่นักข่าวปัจจุบันแค่รายงาน ซึ่งการรายงานข่าวอย่างเดียว คนไม่สนใจแล้ว เพราะหาอ่านจากที่ไหนก็ได้ โดยเฉพาะข่าวเหตุการณ์ ชาวบ้านอาจจะเล่าเรื่องได้ดีกว่าด้วยซ้ำเพราะเขาอยู่ในเหตุการณ์สุดท้าย “สื่อวิทยุ” ถ้าไม่มีภาระในเรื่องของค่าเวลา...สามารถอยู่ได้ เพราะตอนนี้ปรับตัวแล้ว ไม่ต้องอิงคลื่นความถี่ แต่มาอยู่ในกลุ่มออนไลน์ได้ หรือถ้าจะให้ดีปรับมาเป็นพอร์ตคลาส คล้ายบล็อกเกอร์ แต่เป็นเสียงที่คนพูด ใครสนใจก็ดาวน์โหลดมาเก็บไว้ฟังเวลาไหนก็ได้ ในไทยเรายังทำน้อยรวมถึงวิทยุออนไลน์ที่สามารถฟังได้ทั่วประเทศด้วย แต่ถ้าเน็ตเวิร์กดีขึ้น ทุกอย่างจะดีขึ้น

สุดท้ายอีกปัญหาสำคัญคือ “คนทำสื่อ” อย่าเพิ่งยอมจำนนง่ายๆ อย่าเพิ่งท้อแท้หมดหวัง ต้องสู้ถึงจะอยู่รอด!!


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 109