อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

'น้องฝ้าย'พิการแต่คิดบวก แนะคนครบ32อย่าฆ่าตัวตาย(คลิป)

“น้องฝ้าย” สาวพิการคิดบวกวัย 18 ปี ที่ใช้ชีวิตบนคำว่า “ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้” ฝากข้อคิดถึงคนครบ 32 อย่าคิดฆ่าตัวตาย เพราะ...“คุณโชคดีกว่าหนู” อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 08.00 น.


“แม่...ทำไมแขนหนูไม่งอก แม่ตอบว่า...โตขึ้นเดี๋ยวมันก็งอกเอง หนูก็เชื่อแบบนั้น” เป็นน้ำเสียงใสๆ ของ “น้องฝ้าย” วัย 18 ปี “บุญธิดา ชินวงษ์” สาวพิการใจแกร่งที่ไม่เคยพ่ายแพ้ต่อโชคชะตา แม้ชีวิตจะถูกจำกัดด้วยสภาพร่างกายที่ต่างจากคนอื่นๆ แต่ความสามารถของเธอ...เล็กพริกขี้หนูจริงๆ และชีวิตเธอก็ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคน

เริ่มตั้งแต่จำความได้ อดีตในวัยเด็ก...เธอไม่ได้รู้สึกผิดแปลกไปจากเด็กคนอื่นๆ เพียงแต่รู้สึกสงสัยเท่านั้น กระทั่งโตขึ้นความสงสัยถูกคลายลงโดยอัตโนมัติ “วันหนึ่งที่หนูรู้ว่าแขนไม่งอก ไม่เคยรู้สึกเสียใจอยู่ในหัวเลย” เธอชินกับการใช้ขาและเท้า จะหยิบจับอะไรกลับกลายเป็นเรื่องปกติมีคนถามเธอว่า เคยคิดที่อยากจะใช้แขนบ้างไหม? เธอตอบทันทีว่า “ไม่มีความรู้สึกนั้นเลยตั้งแต่เกิด รู้สึกไม่ต่างอะไร ก็แค่คนปกติของสังคม มีอุปกรณ์ช่วยก็เท่านั้นเอง” แต่มีอยู่ครั้งหนึ่ง เธออายุ 4 ขวบ แม่พาไปทำบุญที่วัด มีคนมาทักว่า

“ไปนั่งขอทานตรงนั้นสิ ได้เงินเยอะ เขานึกว่าพาหนูมาขอทาน น้าชายก็เลยหันไปพูดว่า เปล่าครับ ผมพาหลานมาทำบุญ แม่ก็ตอบว่า ไม่ได้พามาขอทาน แต่จะทำให้ลูกเป็นได้มากกว่าที่คุณคิด ลูกฉันทำได้มากกว่านั้น”นี่คงจะเป็นภาพจำที่สายตาของเพื่อนมนุษย์ด้วยกันมองว่า คนพิการจะน่าสงสารทุกคน ทำอะไรไม่ได้นอกจาก
“ขอทาน” ความจริงไม่ใช่เช่นนั้น เพราะการดำเนินชีวิตแต่ละคนต่างกัน

“นางพิน สาลีโภชน์” อายุ 46 ปี แม่ของน้องฝ้ายที่กำลังนั่งพับเสื้อผ้า ภายในห้องเช่าเลขที่ 6/20 แจ้งวัฒนะ 14 ซอยเกษตร เขตหลักสี่ ซึ่งถูกปรับเป็นร้านซักรีด บอกว่า มีลูกสาว 2 คน โดยน้องฝ้ายเป็นคนเล็ก อายุห่างจากพี่สาว 10 ปี เรียนชั้นม.5 สายศิลป์-ฝรั่งเศส โรงเรียนปากเกร็ด จ.นนทบุรี ร่างกายพิการแต่กำเนิด ไร้แขน ขาขวาสั้นกว่าข้างซ้าย และมีปอดเพียงข้างเดียว กระดูกสันหลังคดงอโค้งเป็นรูปตัว S ทำให้เบียดปอดและมีโอกาสทิ่มปอดได้เสมอ

“หมอบอกต้องผ่าตัดดามเหล็ก โอกาสรอดน้อยมากๆ ถึงรอดก็จะไม่ใช่แบบนี้ จะนอนได้อย่างเดียว ก็เลยไม่ผ่าอยู่แบบนี้แหละ แต่หมอก็บอกอีกว่า ถ้าอยู่แบบนี้อาจอยู่ได้ถึงอายุ 16-17 ปี แต่นี่ก็ 18ปีแล้ว”เพราะ “น้องฝ้าย” ธอรอดพ้นจากความตายหวุดหวิดได้ถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเมื่ออายุ 14 ปี ต้องเข้าโรงพยาบาลรักษาปอดเป็นว่าเล่น ทั้งติดเชื้อและอักเสบ กระทั่งเมื่อ ก.พ.60 ที่ผ่านมา เธอเกือบตายจริงๆ จู่ๆ หายใจไม่ออก ถูกหามส่งโรงพยาบาล ต้องตบหน้าเรียกให้ตื่น

ตอนนั้นเธอลืมตาคิดว่า “ตายแน่ๆ ยังไงก็ไม่รอด นั่งรถไปเอาขาจับมือแม่ มองหน้าแม่ตลอดพูดแต่ว่า ไม่ไหวแล้วนะแม่ หนูหายใจไม่ออก จากบ้านไปโรงบาลก็เกือบๆ10นาที มันถือว่านานนะ สำหรับคนหายใจไม่ได้ ไปถึงโรงบาลก็เกือบหมดสติแล้ว”

ช่วงเวลานั้นเธอเป็นห่วงพ่อกับแม่มาก กลัวว่าหากต้องตายไปจากโลกนี้ แล้วความฝันที่วางไว้ อยากเรียนจบปริญญาตรี ทำงานเป็นพิธีกร นักแสดง เก็บเงินซื้อบ้านให้พ่อแม่อยู่อาศัย เพื่อทำหน้าที่ลูกให้ดีที่สุด มันทำให้เราได้เข้าไปสัมผัสกับความคิดของเธอ ผู้ที่ทำให้เรารู้ว่า “เธอเล็กเพียงแค่ตัว แต่หัวใจยิ่งใหญ่มาก”อีกหนึ่งมรสุมชีวิตที่เธอผ่านพ้นมาได้ เมื่อพ่อเธอป่วยหนัก สภาพครอบครัวแย่มาก มีเงินติดบ้านเพียง 300 บาท ไหนจะพาพ่อไปหาหมอ ครอบครัวต้องเผชิญกับความลำบากอยู่พักใหญ่ จังหวะนั้นน้องฝ้ายจึงตัดสินใจขายของออนไลน์มาเรื่อยๆ จนเก็บเงินได้ 10,000 บาท และเริ่มสนใจเรื่องการแต่งหน้า ค้นพบตัวเองชอบด้านนี้

โดยอัดคลิป
“ใช้เท้าแต่งหน้า” ปรากฏว่ามีงานรีวิวติดต่อเข้ามา เธอจึงสามารถช่วยจุนเจือครอบครัวได้ จนกลายเป็น “ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้า” ในวันนี้ แต่เธอก็ยังถ่อมตัวเสมอ “หนูยังเก่งไม่มากพอ หนูจะทำเท่าที่หนูทำได้”“ก็มีท้อบ้างเรื่องเรียน ป่วยบ่อยตามไม่ทันเพื่อน แต่ก็ที่สุดความสามารถที่หนูทำได้ อาจารย์ก็จะเข้าใจ แต่ก็ไม่ใช่นำมาใช้เป็นข้ออ้าง พิการแล้วจะทำไม่ได้ หนูก็ต้องพยายามกว่าคนปกติเป็น 2 เท่า คนปกติก็พยายามแล้ว แต่เราต้องพยายามกว่า เคยมีคนแนะนำว่า ให้ไปออกรายการแข่งร้องเพลง หาเงินให้แม่ แต่หนูคิดว่ามีคนที่แย่กว่า หนูให้โอกาสเขาดีกว่า มองย้อนดูคนที่แย่กว่าตนเอง เพราะว่าคนที่แย่กว่าก็มี พูดไม่ได้ เดินไม่ได้ น้ำลายไหลตลอดเวลา กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือนอนติดเตียง ซึ่งหนูดีกว่าเขามากเลยนะพี่”

ชีวิตกว่าจะมีวันนี้ เธอเฉียดตายมาก็หลายครั้ง เพื่อที่จะมีชีวิตอยู่รอด และเธอยังเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังคิดท้อ คิดฆ่าตัวตาย เพราะคำพูดของเธอที่ว่า...

“ถ้าใจเราสู้ ก็ไม่มีอะไรมาทำร้ายเราได้ หลายคนเกิดมาครบ 32 อย่าคิดฆ่าตัวตาย คุณโชคดีกว่าหนู คุณอยากไปไหนก็ได้ กระโดดขึ้นรถตู้ รถเมล์ได้ อยากไปไหนก็ไปได้ ในขณะที่หนู รถเมล์มาจอดอยู่ตรงหน้า อยากเที่ยวเหมือนเด็กคนอื่นๆ หนูกลับไปไม่ได้ ฉะนั้นขอให้ทุกคนสู้ๆ แล้วก็รักชีวิตตัวเองให้มากๆ นะคะ”ฝันอะไรก็ต้องทำตามความฝัน แม้ร่างกายจะเป็นอุปสรรค ขอให้ได้ลองทำสักครั้งก่อน น้องฝ้ายบอกว่า “หนูยังแต่งหน้าได้เลยพี่” ถ้าเราคิดจะทำอะไร ต้องไปให้ถึง ลงมือทำก่อน ไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้ยู่ในหัวหนูเลย”

หวังว่าเรื่องราวชีวิต “น้องฝ้าย” 1 คน จะเป็นกำลังใจให้อีกหลายคนที่มีอวัยวะครบ 32 แต่ท้อถอยกับโชคชะตา ได้ลุกขึ้นมาสู้ต่อกันต่อไป.
.....................................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”


ชมคลิป

ขอบคุณภาพ : @Buntida Chinnawong 
 

#ใช้เท้าแต่งหน้า วันนี้มีพี่ๆจากเดลินิวส์มาถ่ายที่บ้านเล้ยยยย

โพสต์โดย Buntida Chinnawong บน 8 มกราคม 2018


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 269