อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

มีเซ็กส์ถูกเวลาลดเครียด ไร้มะเร็งต่อมลูกหมากกวน

สัปดาห์นี้พูดถึงเรื่อง“เซ็กส์” ถ้ามี “ถูกต้อง-ถูกสถานที่-ถูกเวลา” หลั่งอย่างน้อยเดือนละ 21 ครั้ง ช่วยให้ห่างไกลมะเร็งต่อมลูกหมาก จริงหรือไม่ต้องอ่าน!! เสาร์ที่ 20 มกราคม 2561 เวลา 10.00 น.


บางทีก็อดสงสัยไม่ได้ว่า โลกโซเชียลฯ ก็คือดาบสองคม อย่างกรณีที่แชร์กันกระหน่ำเลยว่า...การเบิร์นจะทำให้อายุยืนได้...ผู้ชายเบิร์นสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะอายุยืนกว่าคนที่ไม่ได้เบิร์น 20-30% เพราะระหว่างเบิร์น ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเอนโดรฟินออกมา แถมสารคัดหลั่งของผู้หญิง จะมีทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจน และกลิ่นจากฟีโรโมน ช่วยให้ร่างกายเราดีขึ้นมหาศาล”

จริงๆ แล้วข้อความที่แชร์กัน
“มันไม่จริง” โดยก่อนหน้านี้ ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาบอกว่า “การเบิร์นไม่ได้ช่วยให้อายุยืน พูดได้ว่า 99.99% เรื่องนี้น่าจะเรื่องหลอกแต่งขึ้นมา”

เพียงแต่ว่าประโยชน์ก็คือ เสริมให้คุณภาพการมีเพศสัมพันธ์ดีขึ้น ชีวิตคู่ซู่ซ่ามากยิ่งขึ้น ฝ่ายหญิงถึงจุดสุดยอดได้ง่ายขึ้น แต่ปัญหาคือเป็นการแพร่กระจายเชื้อโรค อย่างเชื้อไวรัส HPV สาเหตุของ “มะเร็งปากมดลูก-มะเร็งทวารหนัก” และเนื้องอกเนื้อร้ายอื่นๆ เช่น หูดที่อวัยวะเพศ รวมไปถึง “มะเร็งคอหอยส่วนปาก”นพ.กัมปนาท พรยศไกร ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ และแอดมิน (admin) เพจ sarikahappymen” บอกถึงประโยชน์ของเซ็กส์ว่า เรื่องเพศเป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวเรามาตั้งแต่เกิด อย่างน้อยจุดเริ่มต้นของเราทุกคน ก็มาจากตรงนั้นแหละ ส่วนการมีเซ็กส์เมื่อมัน
“ถูกต้อง-ถูกสถานที่-ถูกเวลา” ก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ที่ไม่ดี...มันก็มีถมไป!!

ปัจจุบันทางการแพทย์ ก็มีการหาข้อดีของการมีเซ็กส์มากมาย ซึ่งคร่าวๆ จะสรุปมีดังนี้


1.กระตุ้นภูมิคุ้มกัน การมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 2 ครั้ง/สัปดาห์ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ โดยพบว่าคนที่มีเซ็กส์สม่ำเสมอ จะมีระดับแอนติบอดี้ที่ชื่อว่า “Immunoglobulin A” หรือ IgA มากกว่าคนทั่วไปถึง 30% มีคุณสมบัติเสริมภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น นักวิทยาศาสตร์ อธิบายว่าพอมีอะไรลึกซึ้งก็มีการแลกเปลี่ยนสารกันระหว่างบุคคล ทำให้ร่างกายผลิตIgA” ขึ้นมา ซึ่งประโยชน์ก็คือทำให้เป็นไข้หรือเป็นหวัดน้อยลงนั่นเอง2.ดีต่อหัวใจ อย่างที่รู้กันว่า “ออกกำลังกาย” ทำให้หัวใจได้บริหาร และการมีเซ็กส์แต่ละครั้ง ก็ทำให้เลือดสูบฉีดได้ดี ปัจจุบันสมาคมโรคหัวใจของประเทศอเมริกาได้พบว่า คนที่มีเซ็กส์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าคนหงอยๆ ถึง 45% เลยทีเดียว

3.ลดความดัน จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยมิชิแกนพบว่า ผู้หญิงอายุ 57-85 ปี ที่ยังมีเซ็กส์สม่ำเสมอ จะมีความดันโลหิตต่ำกว่าในคนที่ไม่ค่อยมีอะไรกัน

4.แก้ปวดหัว งานวิจัยทางการแพทย์ประเทศเยอรมัน พบว่าการมีเซ็กส์ช่วยลดอาการปวดไมเกรนลงได้ถึง 60% ซึ่งเขาอธิบายว่าเกิดจากที่ร่างกายเวลามีความสุขมากๆ จะสร้างสาร “เอนโดรฟิน” ขึ้นมา ซึ่งระงับอาการปวดลงได้

5.ลดโอกาสเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก อันนี้ฮือฮามากจากงานวิจัยของ Harvard university พบว่าผู้ชายที่มีการหลั่งอย่างน้อยเดือนละ 21 ครั้ง จะมีโอกาสเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าคนที่เก็บสะสมไว้โดยที่ไม่ค่อยได้ใช้6.ทำให้นอนหลับดีขึ้น อายุเริ่มมากมักมีปัญหานอนไม่หลับ อันนี้มีข่าวดีมาบอก มีการศึกษาหลายครั้งพบว่า หลังจากมีเซ็กส์แล้วร่างกายจะหลับดีขึ้น ซึ่งบางคนอาจคิดว่าคงเพราะเหนื่อย แต่จริงๆ มีมากกว่านั้น คือพบว่าขณะเรามีเซ็กส์ร่างกายจะมีการหลั่งฮอรโมน อ๊อกซิโตซิน กับ เซโรโทนิน” สารทั้งคู่ช่วยให้ร่างกายหลับสนิทมากขึ้น

7.ลดความเครียด ปัจจุบันโรคเครียดเป็นปัญหาที่กำลังพบได้มากขึ้นเรื่อยๆ ในคนทำงาน ซึ่งส่งผลกระทบต่อชีวิตมากมาย และปัจจุบันทางการแพทย์พบว่าคู่สมรส หรือครอบครัวที่ยังมีเซ็กส์อย่างสม่ำเสมอ จะมีระดับความเครียดลดลงมาก ซึ่งก็ทำให้ความดันลดลงเช่นกัน

8.กระตุ้นสมอง อันนี้เยี่ยมมากๆ มีการศึกษาตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ พบว่าการมีเซ็กส์บ่อยๆ จะมีความจำดีกว่าคนที่ไม่ค่อยมี ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จากประเทศเนเธอแลนด์ อธิบายว่า การมีเซ็กส์ช่วยกระตุ้นสมองส่วน “ฮิปโปแคมปัส” ซึ่งช่วยเรื่องความจำได้นั่นเอง

9.อายุยืนขึ้น งานวิจัยจากวารสารการแพทย์ติดตามผู้ชายอายุ 45-60 ปี จำนวน 1,000 คน เป็นเวลา 10 ปี พบว่าผู้ชายที่มีเซ็กส์อย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสเสียชีวิตน้อยกว่า 50% เมื่อเทียบกับคนที่อยู่อย่างสันโดษ

10.เพิ่มความมั่นใจ ทางการแพทย์พบว่า ผู้ที่มีเซ็กส์อย่างสม่ำเสมอจะมีคุณภาพชีวิตที่ดี รวมถึงมีระดับความเชื่อมันในตัวเองสูงกว่าคนที่ไม่ค่อยได้มีเซ็กส์

เมื่อนับข้อดีได้เยอะขนาดนี้แล้ว ก็อย่ามองว่า
“เซ็กส์เป็นเรื่องเลวร้าย” แต่ขอแค่รู้จักป้องกันที่ดี เพราะการมีเซ็กส์ให้ถูกต้องเหมาะสม ถูกเวลาและรับผิดชอบสิ่งที่เกิดตามมาได้เท่านี้ก็มีความสุขได้เต็มที่แล้ว.
..........................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย ทวีลาภ บวกทอง”

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติม : medicalnewstoday


ขอบคถณภาพจาก : jeedmak , lannahospital , universoracionalista , weddingaffair


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 1.17K