อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

เลส เบเออร์ พรีเมียร์ ทู แน่นจริง แม่นจริง

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ "เลส เบเออร์ พรีเมียร์ ทู" จากปืนทหาร 1911 มีจุดที่ปรับเปลี่ยนหรือเพิ่มชิ้นส่วน ยิงเป้าเหมือนปืนแข่งแม่นยำ ฯลฯ เสาร์ที่ 20 มกราคม 2561 เวลา 04.00 น.


เลส เบเออร์ ก่อตั้งบริษัท Les Baer Custom ในปี 1991 ผ่านมายี่สิบกว่าปีสามารถสร้างชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับด้านคุณภาพ ทั้งวัสดุและฝีมือผลิต ปืนให้ความแม่นยำสูงและทำงานเรียบร้อย ในเกร็ดประวัติของบริษัท กล่าวว่าโรงงานแห่งแรกอยู่ในรัฐอิลลินอยส์ แต่เห็นแนวโน้มว่ารัฐนี้จะออกกฎหมายควบคุมปืนเข้มข้น โดยอ้างระดับอาชญากรรมในนครชิคาโก เลส เบเออร์ จึงย้ายฐานไปรัฐไอโอวา ที่เป็นมิตรกับนักนิยมปืนมากกว่า

บริษัทเกิดใหม่ที่เน้นปืน 1911 เป็นหลัก มีหลายรายที่ใช้นวัตกรรมเป็นตัวเสริม เช่น คิมเบอร์ เน้นกระบวนการผลิตต้นทุนต่ำด้วยเครื่องมือทันสมัย, เอสทีไอ มีโครงปืน 2011 แบบโมดุลล่าร์ และอีกหลายรายที่แต่งปืนให้สวยแปลกตา ซึ่ง เลส เบเออร์ กลับเน้นความเรียบง่าย ให้ความสำคัญกับจุดที่มีผลต่อสมรรถนะของปืนเป็นอันดับแรก เช่น สันลำเลื่อนโค้งเหมือนปืนทหาร, สปริงลำเลื่อนแบบดั้งเดิมไม่ต้องเพิ่มแกน ก็สามารถแต่งปืนให้แม่นสุดยอดได้

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็นรุ่นพื้นฐานของ เลส เบเออร์ ใช้ชื่อ พรีเมียร์ ทู (Premier II) จากปืนทหาร 1911 มีจุดที่ปรับเปลี่ยนหรือเพิ่มชิ้นส่วนคือ ศูนย์ยิงเป้าเหมือนปืนแข่งแม่นยำ ศูนย์หลังรูป U เหลี่ยมปรับได้ ผิวดำทึบมีลายแนวนอนตัดแสงสะท้อน ศูนย์หน้าแท่งเหลี่ยม ติดตั้งแบบกัดหางเหยี่ยวขวางโครง แข็งแรงกว่าแบบสลักย้ำด้านใน และเปลี่ยนใส่แบบอื่นได้สะดวกถ้าต้องการ, ไกมีสกรูหยุดปรับได้, นกโปร่งลดน้ำหนัก, หลังอ่อนหางยาวหุ้มนก มีสันกดอุ้งมือให้ทำงานได้แน่นอน, ห้ามไกซ้ายขวา, เรือนสปริงนกสับคือหลังด้ามแบบตรง, แกะลายกันลื่นละเอียด 40 เส้นต่อนิ้วทั้งหน้าและหลังด้าม, ลำเลื่อนเพิ่มลายกันลื่นด้านหน้า, ลำกล้องและบูชครอบระดับปืนแข่งขัน, เพิ่มส้นด้ามผายปากรับซองกระสุน, ด้ามไม้จริงแกะลายข้าวหลามตัด มีโลโก้ “ปืนติดล้อ” ชิ้นส่วนทุกชิ้นใช้วัสดุคุณภาพสูง มั่นใจได้ด้านความทนทาน

จุดที่ เลส เบเออร์ เน้นมาก คือปืนทุกกระบอกแต่งและประกอบโดยช่างฝีมือ ค่อย ๆ ขัดเกลาชิ้นส่วนให้เข้ากันได้พอดีไม่มีเผื่อให้หลวมคลอน เป็นที่รู้ทั่วกันว่าขัดกลอนแน่นที่สุด จนเกิดความสงสัยว่า ลายกันลื่นบนลำเลื่อนด้านหน้าเป็นเพียงส่วนประกอบด้านความสวยงาม จุดนี้ปกติใช้เมื่อต้องการขยับลำเลื่อนเพียงเล็กน้อย เพื่อตรวจรังเพลิงให้แน่ใจว่ามีกระสุนพร้อมยิง ไม่ได้ใช้ช่วยในการขึ้นลำ ด้วยลำเลื่อนที่ขัดกลอนแน่นพิเศษเช่นนี้จับเพียงด้านหน้าขยับไม่ได้เลย แต่ทุกครั้งที่ทดสอบก็พบว่าปืนทำงานเรียบร้อย ไม่ต้องรอให้พ้นระยะ “รันอิน” สองร้อยนัดตามที่คู่มือแนะนำด้านสมรรถนะ โรงงานรับประกันกลุ่มกระสุน 3 นิ้ว ที่ระยะ 50 หลา หรือในระบบเมตริ 80 มม. ที่ระยะ 50 เมตร สนามแข่งบ้านเรา 25 เมตร กลุุ่มไม่เกิน 40 มม. วงสิบของเป้าแข่งมาตรฐาน 50 มม. สามารถทำกลุ่มอยู่ในวงสิบทั้งหมดได้แน่นอน ความผิดพลาดอยู่ที่คนยิงเท่านั้น

โดยรวมสำหรับ เลส เบเออร์ พรีเมียร์ทู กระบอกนี้ เป็นปืน 1911 ทรงคลาสสิกยุคใหม่ สวยเรียบไม่ฉูดฉาด ความแม่นยำระดับสุดยอด ศูนย์แบบยิงเป้าประณีต ใช้ได้ทั้งลงแข่งเป้านิ่งและรณยุทธ์ วัสดุคุณภาพดี ฝีมือผลิตเรียบร้อยไม่มีที่ติ ชื่อเสียงดีเป็นที่รู้จักในบ้านเรา ซื้อเชิงสะสมหรือลงทุนได้ ขายต่อง่ายราคาไม่ตก แข็งแรงเหมือนปืนทหาร ใช้ยิงเล่นยิงแข่งได้ไม่ต้องกังวลด้านความทนทาน และใช้เป็นปืนเฝ้าบ้านได้ดีด้วยกระสุนหน้าตัดใหญ่ หาซื้อง่ายทุกสนามซ้อม.

.....................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวชคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 1.73K