อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

บอลกระชับมิตร'นักข่าว-ตำรวจ' ทำไมเสียบหนักซะเจ็บ

สัปดาห์นี้ “วิชัย” ระบมไปทั้งตัว เพราะไปเตะฟุตบอลกับตำรวจ ไหนใครบอกกระชับมิตร? โดน “ผู้การ” เสียบแล้วเสียบอีก จนอยากร้องไห้ เป็นอย่างไรไปเชียร์กัน! พุธที่ 31 มกราคม 2561 เวลา 08.00 น.


นักข่าวอย่างพวกเราไม่ได้เมาหัวราน้ำเพียงอย่างเดียว เรื่องออกกำลังกายเราก็เป็น และในเมื่อเป็นนักข่าว การออกกำลังกายก็เป็นส่วนหนึ่งของงานได้ โดย “การกระชับมิตรกับตำรวจ” เพื่อจะได้สนิทสร้างแหล่งข่าวหาข้อมูลมาเขียนข่าวเทียบเคียงกับอีกฝั่งบำเรอแก่ราษฎรปวงประชา

และส่วนใหญ่การออกกำลังกายหมู่ที่ได้ผลที่สุดก็คือ
“การเตะฟุตบอล” กันนั่นเอง และไม่ใช่สนามใหญ่ ตำรวจนั้นอาจจะแข็งแรง แต่พวกนักข่าวนั้น ไม่ค่อยจะแข็งแรงกันเท่าใดนัก จึงขอสนามเล็กฟุตซอล เคาะบอลกันอย่างมีชั้นเชิงราวเริงระบำบนฟลอร์หญ้าเสียมากกว่า

เมื่อมี “การเตะฟุตบอลกระชับมิตรกับตำรวจ” พวกเรานักข่าวก็จะยกโขยงไปกัน พวกที่เตะบอลก็เตรียมตัววอร์มอบอุ่นร่างกายเพื่อลงสนาม ส่วนพวกผม “หนอนโรงพัก” กับ “กิตติ” เตะบอลไม่ถนัดพอๆ กับเตะคน จึงทำได้เพียงนั่งอยู่ข้างสนาม และจิบเครื่องดื่มอาหารพร้อมเหล่สาวๆ พริตตี้อย่างมีชั้นเชิงกันอย่างสนุกสนาน

“บอลยังไม่เตะ ทำไมกิตติหน้าแดง เสียงดัง” หัวหน้าโต๊ะข่าวของกิตติเองสงสัย

“อากาศมันร้อนครับและขี้หูเยอะ เลยต้องพูดเสียงดังหน่อย ว่าแล้วก็อยากจะร้องมือปืนกับเสมอกลางสนามบอลเป็นบ้าเลย”

เมื่อมี
“การเตะฟุตบอล” ออกกำลังกาย ก็ต้องมีการปะทะแย่งแข่งขันชิงกันบ้าง “ไม่เป็นไรน้อง” ผู้กองคนหนึ่งเดินมาทักกับนักข่าว แกได้ลงสนามให้กับทีมนักข่าว เนื่องจากนักข่าวไม่พอ และอีกจำนวนหนึ่งที่น่าจะลงสนามได้ ก็ดันเสือกเมาเสียแล้ว “งานนี้ เตะกันสบายๆ กระชับมิตร”

ผู้การท่านหนึ่งหุ่นเพรียว เพราะออกกำลังกายมาอย่างหนักหน่วง ลงสนามให้อีกทีมปะทะกับทีมนักข่าว “ผู้การท่านนี้กำลังมาแรงฟอร์มรุ่ง มีแววขยับขึ้นรอง ดูสิลูกน้องเต็มเลย”

คนวาสนาดีนั้น ดูได้จากการเตะฟุตบอลได้ ลูกน้องในทีมขยันส่งบอลให้แกกันจัง ได้บอลไม่ว่าจะมุมไหนในสนาม แกเป็นอันต้องได้บอลตลอด ขนาดเดินไปบอกลูกน้องขอน้ำดื่มหน่อย ออกนอกสนามไปแล้ว ยังมีคนเตะบอลให้แกอีก...เอาสิ...ดูสิ!!

ทีมนักข่าวนั้นเห็นแบบนี้ เล่นกันอย่างสบายเลย เพราะตามประกบผู้การเพียงท่านเดียว เป็นอันทีมตำรวจง่อยรับประทาน ขนาดปีกซ้ายตัวเก่ง “ยศร้อยตำรวจโท” หลุดเดี่ยวมาทางกราบซ้าย ฝูงนักข่าวลงไม่ทันกันแล้ว “ร้อยตำรวจโท” ลากเลื้อยราวกับเจสซี่ เมสซี่ ลินการ์ด ลากเลื้อยเตรียมซัดเข้าเสียบมุมสามเหลี่ยมงามๆ มีโอกาสที่ทีมนักข่าวจะโดนเปิดซิงถูกนำไปก่อน

ทันใดสะดุ้ง!!

“ร้อยตำรวจโท” คิดได้ว่าเตะบอลมันแค่แป๊ปเดียว แต่อยู่กับนายมันนานกว่านั้น ขณะชั่งใจจะยิง แกก็ตัดสินใจกว้างราวแม่น้ำปิง วัง ยม น่าน รวมกัน คือปาดไปทางขวา ให้กับผู้การที่รอชาร์จบอลเหนาะๆ อยู่ ทีมนักข่าวรู้สิครับ อ่านเกมส์ขาด จับตายประกบผู้การขนาดนี้แล้ว พอบอลถูกส่งมา ก็โดนเตะโด่งสกัดออกไปได้ รอดพ้นการเสียประตูไปอย่างหวุดหวิด

“มึงไม่ต้องส่งให้กูแล้ว!!” ผู้การโวยวาย “มึงยิงเลย จะส่งทำไม!!”

“ผู้การทำเป็นไม่รู้...” กิตติกระซิบขณะเปิดกระป๋อง เสียงดังคลิ๊ก “ลองไม่ส่งสิ อาจโดนดองเป็นปีกไก่ไปเลยนะหมวด”

เกมส์ฟุตบอลดุเดือดขึ้น เพราะฟอร์มสูสี ที่จริงฟอร์มนักข่าวไม่สูสีเท่าไหร่นัก แต่ทีมฝั่งตำรวจยังคงลำเลียงส่งบอลไปให้
“ผู้การ” พอล ปอกบา อย่างต่อเนื่อง เป็นอันว่าบอลต้องถูกส่งมาที่ผู้การท่านนี้ ส่งบ่อยๆ ผู้การก็ไม่ได้เป็นนักบอลอาชีพ จับบอลยาว บอลพลาด ทีมนักข่าวตัดเส้นทางลำเลียงได้ ถูกส่งไม่กี่จังหวะ ก็ยิงประตูขึ้นนำทีมตำรวจได้อย่างยิ้มกริ่ม “นำแล้วโว้ย เอ้า..ชน” กองเชียร์นักข่าวข้างสนามชนกันอย่างฮาเฮ

เมื่อโดนนำ
“ผู้การ” แกก็เครียดสั่งการให้ทีมตำรวจเอาจริงเอาจัง จาก “กระชับมิตร” ก็เลยเป็น การแข่งขันเอฟเอคัพ ไปเสียได้ ทีมนักข่าวพยายามยันรักษาสกอร์สุดฤทธิ์ หวุดหวิดเจียนเสียประตูหลายครั้ง แต่ก็รอดมาได้ คราวนี้ “วิชัย” ต้องลงสนาม เพราะมีนักเตะนักข่าวตะคริวกินข้อหาวิ่งเกินมาตรฐานคนทั่วไป“วิชัย” นั้นกรึ่มๆ แต่ด้วยความเป็นนักฟุตบอลโรงเรียนเก่า ก่อนจะไม่ได้เป็นอะไรอีกเลยในชีวิตนอกจากนักข่าว จึงต้องลงสนาม เมื่อวิชัยลงสนามบอลก็ส่งมาที่เขาทันที นักข่าวหนุ่มอาจทำข่าวไม่พลิ้ว แต่เล่นบอลอย่างมีชั้นเชิง โยกหลอกฝั่งคู่แข่งไปที ก่อนจะหักกลับมาโยกหลอกอีกที แล้วพาบอลผ่านไป

เผอิญคนที่โยกหลอกเป็น “ผู้การ” แกเลยเสียบเข้าให้ “วิชัย” กระเด็นล้มคว่ำ เสียบอลไปในทันที โดยไม่มีการเป่าฟาวล์ใดๆ ทั้งสิ้น “อาจารย์...โอ้โห...” วิชัยครวญ สงสัยกรรมการจะนกหวีดหวานหรือกลัวตำรวจตรวจฉี่ เพราะแกดูตาลอยๆ ชักกล

“ผู้การ” ส่งพลาด บอลถูกส่งมาที่ “วิชัย” อีก คราวนี้เขาลากไปสุดฤทธิ์ ทางผู้การพุ่งเข้าทั้งตัวชนวิชัยล้มระเนระนาดอีก กรรมการก็ยังนกหวีดหวาน ตำรวจนั่งเงียบกริบ ไม่มีฟาวล์ บอลเล่นต่อ ผู้การเลี้ยงไปอีก เสียอีก บอลส่งมาที่วิชัยอีก เลี้ยงขึ้นไปโดนชนล้มอีกโดยผู้การ ยังไม่มีการเป่าฟาวล์เกิดขึ้น นักเตะทีมตำรวจยืนเงียบ ผู้การเลี้ยงไปอีก เสียอีก บอลส่งมาที่วิชัยอีก คราวนี้ผู้การพุ่งเข้ามาราวจรวด

“วิชัย” ไม่สนใจอันใดแล้ว ขยันส่งมาให้กูจัง ขืนเลี้ยงต่อมีอันร่วงอีกเป็นแน่ จึงยิงด้วยเท้าขวาความแรงระดับฮามิช ตีนระเบิดบอลพุ่งเสียบสามเหลี่ยมอย่างสวยงามสุดปัญญาที่โกล์จะพุ่งไปปัด ขึ้นนำห่างเป็น 2-0 ท่ามกลางเสียงดีใจของฝั่งนักข่าว

คราวนี้ “ทีมตำรวจ” มุ่งมั่นเอาจริงขึ้น หวังจะตีเสมอให้ได้ แต่บอลถูกส่งมายัง “ผู้การ” จังหวะแกหลุดเดี่ยวไปได้สำเร็จ ขณะจะง้างเท้ายิง...ตำรวจลุกฮือ พวกเราคาดว่าผู้รักษาประตูฝั่งนักข่าวของเราจะทำการล้มบอลโดยการพุ่งไปผิดทางให้ฝั่งตำรวจตีไข่แตกอย่างแน่นอน แต่ปรากฏว่า “ผู้การยิงวืด” ล้มลงไปกองกับพื้น

บอลนั้นออกไป และจริงดังว่าผู้รักษาประตูของเราล้มไปผิดทางจริงๆ ด้วย จบเกมส์เป็นอันว่านักข่าวโชว์ฟอร์มพลิกล็อกชนะทีมตำรวจไปได้ จบเกมส์ทุกอย่างจบกัน งานเลี้ยงเริ่มบรรเลง มีบอลคู่อื่นอีก พวกเราก็คึกคัก
“กระชับมิตร” ไปทั่ว มีเพียง “วิชัย” ท่านเดียว ที่นั่งโอดครวญเจ็บเอว เจ็บหลัง หน้าสลด

“อูย...ใครบอกกระชับมิตรวะ เล่นเสียกูเคล็ดคัดยอกเลย ผู้การหนอผู้การ...จำวิชัยไม่ได้แล้วเหรอ? เสียบเสียหนักเลย ฮือๆ”
…..........................................

คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17