อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ชื่นชมอดีตตร.หัวใจสีเขียว ตระเวน"ปลูกต้นไม้"ทั่วกรุง

“ตำรวจหัวใจสีเขียว” อดีต รอง สว.จร.มักกะสัน ทุ่มเทชีวิตให้กับการตระเวนปลูกต้นไม้ลดโลกร้อน เผยปลูกมาแล้วทั้งในกรุงเทพฯ และสระบุรีหลายหมื่นต้น เปรย”ทำดีไม่มีวันเกษียณ” เสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09.00 น.


ปลายเดือนที่แล้ว กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกมาระบุสถานการณ์มลพิษทางอากาศ กทม.และปริมณฑล ผลการตรวจวัดฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานในทุกพื้นที่! (ค่ามาตรฐาน 50 มคก/ลบม.) ในเขต กทม.และปริมณฑล เวลา 12.00 น.อยู่ในช่วง 54 - 85 มคก./ลบ.ม. สูงสุดริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี สมุทรปราการ 59-71 มคก./ลบ.ม. และสมุทรสาคร 114 มคก./ลบ.ม. ข้อมูลดังกล่าวทำเอาชาวกรุงเทพฯ ถึงกับผวารีบหาหน้ากากมาปิดปากปิดจมูกเพื่อป้องกัน

ถามว่าสาเหตุมาจากอะไร?...คำตอบคือการจราจร โดยเฉพาะกรุงเทพฯ นับวันเข้าขั้นวิกฤติไร้ทางเยียวยา รองลงมาคืออุตสาหกรรม และการเผาในที่โล่ง...วิธีดีที่สุดคือ 
รณรงค์ให้คนปลูกต้นไม้ ช่วยปล่อยอากาศดีกำจัดอากาศเสีย แต่ด้วยนิสัยคนกรุงยากมากที่จะทำ พวกเขาชินกับการใช้ชีวิตประจำวันแบบตัวใครตัวมัน ธุระไม่ใช่!! ทุกอย่างโยนให้หน่วยงานภาครัฐจัดการลูกเดียว

ทั้งนี้ที่ผ่านมามีข้าราชการตำรวจนายหนึ่งชื่อ ...ราชันย์ ชมสุวรรณ อายุ 61 ปี อดีตรองสารวัตรจราจร สน.มักกะสัน สมัยดำรงตำแหน่งท่านได้ปลูกต้นไม้ เนื่องจากทราบดีถึงพิษภัยของมลพิษ โลกร้อน อากาศเป็นพิษ โดยตระเวนปลูกต้นไม้ตามจุดต่าง ๆ ในกรุงเทพฯกว่า
20,000 หมื่นต้น หลังจากเกษียณ ร.ต.ท.ราชันย์ ได้ย้ายกลับไปอยู่ที่ จ.สระบุรี ยังคงมุ่งมั่นที่จะปลูกต้นไม้อย่างต่อเนื่อง แค่เพียงต้องการทะนุถนอมโลกใบนี้-ประเทศนี้ให้คงอยู่กับเราตลอดไป...ราชันย์ บอกว่า “ผมเป็นเด็กบ้านบึง (วัดบ้านบึง) เขตเทศบาลเมืองสระบุรี พ่อ-แม่ มีอาชีพทำนา เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเสาไห้ (วิมลวิทยานุกูลเข้ารับราชการครั้งแรก สังกัดหน่วยปราบจลาจล หลังจากนั้นอีก 2 ปีย้ายไปประจำที่สถานีตำรวจนครบาลมักกะสัน สมัยอยู่ริมคลองแสนแสบ ปฏิบัติหน้าที่จราจรอำนวยการจราจรโบกรถ และประจำตู้สัญญาณไฟในพื้นที่ สน.มักกะสัน ขณะปฏิบัติหน้าที่ทราบดีถึงมลพิษทางอากาศที่สัมผัสอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน คิดว่าจะทำอย่างไรจึงจะลดมลพิษ ลดโลกร้อน ใน กทม.ได้ เพราะมีแต่ตึกรามบ้านช่อง ไม่มีพื้นที่จะปลูกต้นไม้เพิ่มได้ จึงตระเวนหาพื้นที่รกร้าง จนพบกับพื้นที่ทิ้งขยะ ริมคลองที่ว่างของ รฟม.ก่อนจะไปหาซื้อกล้าไม้ สักทอง ไม้ทองอุไร และไม้อื่นๆ จาก คลอง 15 .นครนายกมาเริ่มปลูก ปลูกไปเรื่อยๆ โดยใช้เวลาหลังออกเวร หรือวันหยุดออกตระเวนไปรดน้ำบำรุงรักษาจนต้นไม้เหล่านั้นอยู่รอด มีเสียหายล้มตายลงบ้าง โดยทำมากว่า 30 ปีแล้ว

อดีตตำรวจรักโลก บอกต่อว่า สิ่งที่ภาคภูมิใจคือได้ทำสิ่งที่เพียรพยายามมาโดยตลอดเพื่อน้อมถวาย “ในหลวง” รัชกาลที่ 9 คือเมื่อวันที่ 5 ..2555 มีโอกาสได้ปลูกต้นสักทอง จ้างแรงงานช่วยปลูกจำนวน 500 ต้น บริเวณถนนยกระดับแยกราชปรารภ (โครงการพระราชดำริ) น้อมเกล้าถวาย เป็นที่เชิดหน้าชูตาจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งในการรณรงค์หรือการเข้าไปปลูกต้นไม้ในแต่ละพื้นที่จะได้รับความร่วมมือจากประชาชน วินจยย.นักศึกษา แม่บ้านเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ช่วงกลางปี 60 ก่อนทีจะเกษียณได้เข้าพบ พล...อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่า กทมเพื่อบอกกล่าว
 “ฝากต้นไม้”  ที่ตระเวนปลูกไว้ในที่ต่าง ๆ ราว 20,000 หมื่นต้น ให้ กทม.ดูแลต่อ ซึ่งผู้ว่าฯ สอบถามและให้นำไปดูบางแห่งด้วยความสนใจ และขอบคุณในเจตนาดีด้วย

...ราชันย์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า หลังเกษียณปี 60 ที่ผ่านมาได้ซื้อบ้านพักที่ อ.เสาไห้ จ.สระบุรี โดยภรรยาทำงานบริษัทเอกชน ลูกชาย-หญิงมีครอบครัวแล้ว เสาร์-อาทิตย์จึงจะกลับมาพร้อมหน้ากัน วันธรรมดาก็จะอยู่บ้านคนเดียว โดยความที่ชอบทำงาน อยากปลูกต้นไม้ เพราะมีแต่ประโยชน์ อีกทั้งเป็นคนไม่ชอบอยู่เฉยๆ จึงไปซื้อที่ดินเพิ่มเป็นที่นาในเขต ต.เสาไห้ 1 ไร่ 2 งานเศษ นำกล้าไม้สักทอง จำนวน 100 ต้น และอุไรอีกจำนวนหนึ่งที่เหลือจะนำต้นพยุง และไม้กินผลอื่นๆ มาปลูกเพิ่มเติม

อกจากนี้ผมยังได้เข้าไปพูดคุยกับนายอำเภอเสาไห้ขออนุญาตปลูกต้นสักทองบริเวณ คันคลองชลประทาน(คลองเหมือง) ตลอดแนวด้วย พร้อมกันนี้ได้นำกล้าไม้ไปตามวัดต่าง ๆ ในเขต อ.เสาไห้ และใกล้เคียงเพื่อขอใช้ที่ว่างของวัดปลูกต้นไม้เพิ่มเติม เป็นการรณรงค์ให้พี่น้องประชาชน เยาวชนได้ตระหนักมีจิตใจรักธรรมชาติ-รักต้นไม้ให้มากขึ้น ดีใจมากที่ได้รับความร่วมมือ ก็คงตระเวนปลูกตามจุดต่างๆ ของสระบุรีได้อีกหลายหมื่นต้น...

มีคนเคยพูดกับผมว่า...ปลูกไปทำไมต้นไม้พวกนี้ ตัดไม่ได้-ขายก็ไม่ได้ไม่เกิดประโยชน์ แต่ผมคิดว่ามันทำให้เราสบายใจ สิ่งที่ได้มากกว่าที่คิด คือลดโลกร้อนเห็นชัดเจน แถมมนุษย์ทุกคนไม่แบ่งชนชั้นหรือเชื้อชาติได้อากาศบริสุทธิ์เหมือนกัน อย่างไรก็ตามลูกๆ เป็นห่วงเนื่องจากผมมีโรคประจำตัวไม่อยากให้หักโหมมาก ขอให้ทำเท่าที่ทำได้ ซึ่งผมก็เข้าใจดี แต่การทำสิ่งดีๆ เพื่อสังคม เพื่อให้เยาวชนได้เห็นได้ยึดเป็นแนวทางปฏิบัติก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ดังนั้นจะทำสิ่งดีๆ ต้องคิดไว้ว่า 
“ไม่มีวันเกษียณ”

คนดีอยู่ที่ไหนก็เป็นคนดี...ทราบว่าสมัยตอนเป็นตำรวจ ...ราชันย์ ได้รับการยกย่องจากผู้บังคับบัญชารับประกาศนียบัตร-เกียรติคุณบำเพ็ญประโยชน์แก่สาธารณะเป็นแบบอย่างที่ดี สร้างภาพลักษณ์ให้กับองค์กรมากมาย ตอนนี้ถอดหัวโขนตำรวจออกแล้ว แต่ยังสวมหัวโขนแห่งการทำความดีอยู่...

นี่แหละครับเขาถึงเรียกว่า...
“ทำดีไม่มีวันเกษียณ จริงๆ ขอขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆ ที่ท่านทำให้กับประเทศนี้.
..........................................
คอลัมน์ : คนดีของสังคม 
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ : วิรัตน์ เดชะวราฤทธิ์ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.สระบุรี


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 300