อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

ใช้กรณี'ทุ่งใหญ่นเรศวร' เร่งปฏิรูปงานในทส.ทุกด้าน!

สัปดาห์นี้คงต้องพูดถึงกรณี “ทุ่งใหญ่นเรศวร” ซึ่งมีปรากฏการณ์ 5 ข้อที่แสดงให้เห็นว่า...ควรเร่งปฏิรูปงานในกระทรวง ทส.ทุกด้าน มีอะไรบ้างไปติดตามกัน พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09.00 น.


จากปรากฏการณ์ เมื่อวันที่ 6 ก.พ.2561 ที่ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก พร้อมเจ้าหน้าทำการจับกุมดำเนินคดีกับ นายเปรมชัย กรรณสูตร CEO อิตาเลียนไทยฯ และพวก ที่เข้ามาล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์ป่าในหลายข้อหา

และถัดมา นายวิเชียร ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า...
ที่ทำไปทั้งหมดไม่กลัวการถูกย้าย ผมมาทำงานเพื่อปกป้องป่า” จากปรากฏการณ์ดังกล่าว และจากที่ผมทำงานด้านอนุรักษ์สัตว์ป่ามาเป็นเวลา 19 ปี มีความเห็นดังนี้1.ปรากฏการณ์นี้แสดงให้เห็นว่า...ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร มีผู้เกี่ยวข้องที่มีจิตวิญญาณในการปกป้องทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าอย่างจริงจังหลายคน สร้างผลงานกันมาแล้วมากมาย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะผลงานการสร้างคนสร้างเจ้าหน้าที่ให้มีอุดมการณ์ในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น...

นายวีรวัธน์ ธีรประสาธน์ อดีตหัวหน้าเขตฯ เพื่อนที่ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่มากับ สืบ นาคะเสถียร หน.เขตฯ ห้วยขาแข้ง ที่ดูแลทั้งพื้นที่และสร้างคนอย่างจริงจัง จนทำให้ป่าผืนนี้มีคนรู้จักไปทั่วโลก

นางสาวกาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เป็นหญิงแกร่งแห่งวงการอนุรักษ์อีกคนหนึ่ง เลือกชีวิตราชการกับฝั่งอนุรักษ์มาตลอดทั้งชีวิต สร้างเกียรติประวัติที่ดีงามมากมาย หากบกพร่องในกรณีนี้ไปบ้าง ก็เพียงเพราะเชื่อใจไว้ใจผู้อื่นมากไปเท่านั้น ไม่มีทุจริตคิดไม่ดีอย่างแน่นอน

นายธรรมรัฐ วงศ์โสภา รักษาการผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อรุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ผู้ซึ่งไม่ยอมอนุญาตให้บุคคลกลุ่มนี้เข้าไปในพื้นที่ แม้จะรู้ว่าผู้เข้าไปเป็นใครก็ตาม เขาคือคนจริงที่ทำงานมากกว่าการพูดพร่ำพรื่อ

นายวิเชียร ชิณวงษ์ ผู้ยังมีอนาคตไกลและเลือกทำงานด้านสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ถือเป็นผู้เสียสละ และมีอุดมการณ์ ถึงวันเวลาที่ต้องตัดสินใจ เขาก็เลือกที่จะให้ความถูกต้องมาก่อน

และอดีตหัวหน้าเขตอีกหลายท่านตลอดเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรอีกมากมายที่ร่วมกันต่อสู้ปกป้องทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่ากันมา จนป่าฝืนนี้อุดมสมบูรณ์


ภาพจาก เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

2.ปรากฏการณ์นี้แสดงให้เห็นว่า...ระบบข้าราชการไทยใช้เพียงหลักธรรมาภิบาล 6 ประการ คือ 1.หลักนิติธรรม 2.หลักคุณธรรม 3.หลักความโปร่งใส 4.หลักการมีส่วนร่วม 5.หลักความรับผิดชอบ และ 6.หลักความคุ้มค่า ไม่เพียงพอแล้ว เพราะระบบราชการไทยยังมีปัญหา เนื่องจาก “ยังมีเรื่องของความเกรงใจ” เข้ามาแทรกอยู่ด้วย ทำให้ไม่สามารถทำงานอย่างตรงไปตรงมาตามหลักธรรมาภิบาลได้

ความเกรงใจต่อผู้หลักผู้ใหญ่ ความเกรงใจต่อรุ่นพี่รุ่นน้อง ความเกรงใจต่อผู้มีพระคุณ ความเกรงใจต่อหน่วยงาน ทำให้การปฎิบัติงานตามอุดมการณ์ ตามระเบียบ และตามข้อกฎหมาย ทำได้ไม่ครบถ้วน เช่นเดียวกับกรณีนี้ จึงควรเพิ่มเติมหลักธรรมาภิบาล ประการที่ 7 คือ “หลักไม่ต้องเกรงใจ” เพิ่มเติมอีก 1 ประการ

3.ปรากฏการณ์นี้แสดงให้เห็นว่า...การโยกย้ายแต่งตั้งในกระทรวง ทส. ยังมีปัญหา เพราะการที่ นายวิเชียร ชินวงษ์ ผู้ที่ผ่านประสบการณ์ทำงานในกรมอุทยานฯ มาระยะยาวนานพอสมควรมาแล้วยังพูดว่า
“ไม่กลัวการถูกย้าย ผมมาทำงานเพื่อปกป้องป่า” จากคำพูดนี้สะท้อนว่าการโยกย้ายแต่งตั้ง ยังไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ แต่ยังคงขึ้นอยู่กับอารมณ์ผู้มีอำนาจ แสดงให้เห็นว่ายังไม่มีการปฏิรูปการโยกย้ายแต่งตั้งแต่อย่างใด ขาดหลักประกันทางด้านคุณธรรมจริยธรรม และขาดหลักธรรมาภิบาลที่เป็นเรื่องจำเป็นที่สุด4. ปรากฏการณ์นี้แสดงให้เห็นว่า...การทำงานแบบแย่งกันออกสื่อ หรือทำงานหน้าจอโทรทัศน์ยังมีอยู่ แม้นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กำชับให้ปรับการทำงานว่าไม่ควรทำงานแบบ “ออกสื่อเสร็จแล้วกลับไปนอนบ้าน” แต่ครั้งนี้กลับมีให้เห็นกันอีก แย่งกันหน้าสลอน ไม่ดูตัวอย่างทหารประจำการ ที่ทำงานมากกว่าพูด และไม่มีโฆษณาเกินจริง กรณีนี้มีแย่งกันพูดจนรัฐมนตรี ทส. เองก็ยังพูดไม่ทัน ไม่มีเกรงใจใคร เพียงแต่ให้ได้พูดและได้โผล่หน้าเป็นพอ

5.ปรากฏการณ์นี้แสดงให้เห็นว่า...มีช่องโหว่ที่สามารถหาผลประโยชน์ จากเงินค่าธรรมเนียมเข้าพื้นที่อนุรักษ์ได้ เฉพาะกรณีค่าธรรมเนียมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในแต่ละปีเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก หากเปรียบเทียบกับค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ ที่เป็นก้อนมหึมา ทั้งที่รู้ว่ามีรั่วไหลก็ไม่มีการทบทวนวิธีการจัดเก็บ และไม่มีการสอบสวนส่วนที่หายไปจากในอดีตที่เพิ่งเก็บได้มากเมื่อไม่นานมานี้ ตลอดจนเงินทอนจากการนำไปใช้ก็เป็นปัญหา ไม่กล้าให้หน่วยงานภายนอกเข้ามาตรวจสอบแต่อย่างใด ปล่อยให้เป็นขยะใต้พรมอยู่ต่อไป

หากรัฐมนตรี ทส. จะใช้ปรากฏการณ์นี้ทบทวนเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงาน แก้ไขจุดบกพร่องผิดพลาดขององคาพยพทั้งหมด จะเป็นประโยชน์ต่อแวดวงอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าเป็นอย่างยิ่ง
“ขอให้ตีเหล็กตอนนี้เถอะครับตีในขณะที่เหล็กกำลังร้อนอยู่”
................................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง By Narit
โดย “นริศ ขำนุรักษ์”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 85