อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

ซีแซด 455 Thumbhole Yellow

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ “ซีแซด” 455 Thumbhole Yellow สีของรางปืนไม้ลามิเนท สีเหลืองสลับดำเหมือนเสือลายพาดกลอน และคอปืนแบบสันแนบแก้มสูง เสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 05.05 น.


ลูกกรดยาว “ซีแซด” เริ่มผลิตช่วงต้นทศวรรษ 1950 หลังเชโกสโลวาเกียได้เครื่องทำลำกล้องแบบทุบเย็น (Cold Hammerforge) จากเยอรมันเป็นค่าปฏิกรรมสงคราม เข้ามาขายบ้านเราช่วงกลาง 1960 มีโมเดล 1, 2, 5 ที่เป็นแบบสปอร์ต และมีโมเดล 4 เข้ามาในปี 1998 หลังแยกประเทศออกมาเป็นสาธารณรัฐเช็ก มีทั้งสภาพเดิมลำกล้องหนา และที่โรงงานแต่งเป็น “456” ลำกล้องบางรุ่นที่ขายดีตลอดมาคือ โมเดล 2 ซึ่งเมื่อแยกประเทศปรับองค์กรแล้ว ได้ชื่อใหม่ว่า 452-2E มีรุ่น 453 ใช้ไกทดแทรกเข้ามาช่วงสั้น ๆ หลังปี 2000 และในปี 2008 ซีแซดเริ่มผลิต โมเดล 455 เพื่อเป็นตัว แทนของ 452 อย่างถาวร ดูภายนอกยังเหมือน 452 เดิม สิ่งที่เปลี่ยนไปคือลูกเลื่อนไม่มีปีกขัดกลอนด้านใน แต่เพิ่มความฟิตแน่นในห้องลูกเลื่อนให้ทำงานได้เรียบลื่นขึ้น และลำกล้องถอดได้โดยมีสกรูยึดสองตัวในแนวทแยงมุม เปลี่ยนลำกล้องเพื่อใช้กระสุนขนาดต่าง ๆ ได้ง่าย โดยห้องลูกเลื่อนออกแบบไว้สำหรับกระสุน .22 แม็กนั่ม / .17 HMR เมื่อปรับมาเป็น .22 LR / .17 HM2 มีตัวเสริมช่องรับซองกระสุน สามารถซื้อลำกล้อง 4 ขนาด มาใช้กับโครงเดียวได้ หรือในอีกแง่หนึ่ง ถ้าเลือกกระสุนขนาดเดียว จะซื้อลำกล้องสั้น, ยาว, เบา, หนัก มาสับเปลี่ยนให้เหมาะกับการใช้งานหลากหลายก็ได้

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ โรงงานตั้งชื่อรุ่นว่า 455 Thumbhole Yellow ซึ่งเป็นการบอกลักษณะและสีของรางปืนไม้ลามิเนท สีเหลืองสลับดำเหมือนเสือลายพาดกลอน และคอปืนแบบสันแนบแก้มสูง เจาะช่องให้นิ้วโป้งกำคอปืนได้ มีเนื้อไม้ทั้งบนล่างเพิ่มความแข็งแรง แนวสันพานท้ายสูงเหมาะกับการติดกล้องเล็ง ซึ่งในอีกแง่หนึ่งอาจกล่าวว่าแนวลำกล้องต่ำเมื่อเทียบกับจุดที่ประทับบ่า ปืนรีคอยล์กลับในแนวตรง ลดอาการลำกล้องกระดกหลังยิงจุดที่เพิ่มความสวยงามอย่างชัดเจน คือโกร่งไกและฐานแมกกาซีน เป็นอะลูมิเนียมชุบผิวอโนไดซ์ สีเหลืองทองเข้ากับรางปืน โกร่งไกปืนซีแซดเป็นสิ่งเดียวที่ถูกวิจารณ์ตลอดมาว่าประหยัดเกินควร เป็นเหล็กแผ่นปั๊มขึ้นรูป ขัดกับส่วนอื่นที่สวยงามกลมกลืน โกร่งไกตัวใหม่นี้เสริมส่วนล่างให้เป็นแนวเดียวกับฐานแมกกาซีน ด้านหลังทำเหลี่ยม เป็นทรงสมัยใหม่ อาจจะขัดกับรางปืนแบบคลาสสิกบ้าง แต่กับรุ่นลายเสือนี้รับกันดีมากลำกล้องเป็นแบบเซาะร่องลดน้ำหนัก ความยาว 20.5 นิ้ว คล่องตัวดี และยังให้ความเร็วกระสุนลูกกรดเต็มสภาพ ปลายลำกล้องทำเกลียวติดคอมพ์ 20 รู ถอดทำความสะอาดได้ หรือเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ถ่วงปลาย (barrel tuner) เพิ่มความแม่นยำได้ด้วย ในอังกฤษใช้เกลียวปลายนี้ติดตั้งท่อลดเสียง ซึ่งกฎหมายบังคับให้ติดเมื่อใช้ล่าสัตว์เล็กในเวลากลางคืน เพื่อไม่ให้เสียงปืนรบกวนเพื่อนบ้าน

สิ่งสุดท้ายที่กล่าวได้ว่าเป็นการ “อัพเกรด” ครั้งสำคัญของลูกกรดยอดนิยม คือชุดลั่นไกที่ปรับแต่งได้อย่างดี ให้ไกเบาระดับปืนยิงเป้า โรงงานเรียกว่า “Fly Weight Trigger” มีสกรูให้ปรับได้สี่ตัว คือ 1.สปริงเซียร์ มีผลกับน้ำหนักไกช่วงลั่น, 2. สปริงไก มีผลกับน้ำหนักไกช่วงลากนำ, 3. ตำแหน่งเซียร์ ให้ไกหลุดคม และ 4. ตำแหน่งไก เป็นตัวเพิ่มลดระยะเหนี่ยวนำ สเปกโรงงานให้ตั้งแรงเหนี่ยวไกได้ในช่วง 1-5 นิวตัน หรือจำง่ายๆ 100–500 กรัม จัดว่าเบามากคือตั้งหนักที่สุดยังไม่เกินไกปืนสั้นอัดลมแข่งขัน.
...................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวชคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 251