อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562

แสวงบุญ'เมืองมอญ' ในความทรงจำ ตอนจบ

สัปดาห์นี้เล่าประการณ์การเดินทางไปแสวงบุญยังรัฐมอญ ประเทศเมียนมาตอนจบ ที่แน่ๆ มี 2 คนในคณะเราถูกจับและปรับคนละ 10,000 จ๊าต ไม่รู้ว่าเพราะอะไร? ลองติดตามดูครับ พุธที่ 7 มีนาคม 2561 เวลา 10.00 น.


ตอนที่แล้วเรายังอยู่ที่ “เมืองสะเทิม” เมืองหลวงเก่าของชนชาติพันธุ์มอญ หลังจากเราออกจากเมืองสะเทิมแล้วก็มุ่งหน้าไปยัง “พระธาตุอินทร์แขวน” พระนักเทศน์ของมอญชื่อ “กุ้นแหมะ” บริการคณะแสวงบุญพวกเราตลอดทาง ระหว่างทางพระคุณท่านก็สั่งน้ำมะนาวไว้คอยต้อนรับ และก็โทรจองรถที่จะพาคณะพวกเราที่จะขึ้นไปกราบพระธาตุอินทร์แขวนไว้ 1 คันเมื่อพวกเราไปถึงเชิงเขาก็ไม่ต้องรอคิว และท่านก็ติดตามคณะพวกเราขึ้นไปกราบพระธาตุอินทร์แขวนด้วย พระสงฆ์และคนมอญที่ร่วมเดินทางไปด้วย แซวคณะของพวกเราว่าเป็น “แขกกิตติมศักดิ์ของกุ้นแหมะ” เพราะตามปกติ “กุ้นแหมะ” ไม่เคยดูแลคณะใดแบบนี้ และตารางงานเทศน์ของท่านต้องจองเป็นแรมเดือนไม่มีวันว่าง ก็คือว่าเป็นบุญวาสนาของพวกเราที่ได้รับการต้อนรับที่ดี และผมคิดในแง่ที่ว่า “เนื่องจากเรามาดี มาทำความดี คิดดี สิ่งดีๆ ย่อมส่งผลดีเสมอ ตามกฎแห่งกรรม ”

ปัจจุบันก่อนถึง “พระธาตุอินทร์แขวน” ประมาณ 1 กิโลเมตรมีกระเช้าให้บริการ คนต่างชาติคิดราคาไป-กลับ 14,000 จ๊าต คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 350 บาท ส่วนคนในประเทศ 7,000 จ๊าด สรุป “กุ้นแหมะ” จ่ายให้ทุกคน เมื่อลงจากกระเช้ากว่าจะถึง “พระธาตุอินทร์แขวน” ต้องเดินทางลาดชันอีกประมาณ 500 เมตรเมื่อถึงตรงจุดลงต่างคนก็ต่างแยกย้ายเดินกันไปเป็นกลุ่มๆ ส่วนคณะผมและ “กุ้นแหมะ” เดินทางไปล่วงหน้า เมื่อถึงองค์พระธาตุอินทร์แขวนสำหรับพระสงฆ์และผู้ชายเดินเข้าไปสัมผัสองค์พระธาตุอินทร์แขวนได้ แต่ห้ามถ่ายรูปไม่ว่าจะเป็นพระภิกษุหรือฆราวาสห้ามหมด

ผมก้มดูก้อนหินที่พวกเราเรียกว่า “พระธาตุอินทร์แขวน” แบบน่าอัศจรรย์จริงๆ ก้อนหินต่อก้อนหินติดกันนิดเดียว แล้วก็เอียงด้วย หากพวกเราไม่เชื่อในเรื่อง
“อภิหาร” ไม่รู้ว่านักวิทยาศาสตร์จะมีคำตอบอย่างไร ทำไมแรงโน้มถ่วงระหว่างก้อนหินต่อก้อนหินจึงสมดุลกันเหลือเกิน...

เมื่อออกจากองค์พระ พวกเราในคณะแจ้งว่ามีคนในคณะถูกจับ 2คนในข้อหาอะไรก็ไม่ทราบ เพราะตามปกตินักท่องเที่ยวทั่วไปก็เดินขึ้นมากราบองค์พระธาตุตามปกติ หากบอกว่าไม่เสียค่าตั๋วก็ไม่น่าใช่ เพราะในคณะเราที่เป็นคนไทยหลายคนก็ไม่เสีย ถาม 2 คนที่ถูกจับและปรับคนละ 10,000 จ๊าตก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ถูกปรับเพราะอะไร?

แต่เมื่อ 2 คนนี้กลับมาเล่าบรรยากาศตอนถูกจับก็เป็นที่ขบขันของเพื่อนๆ ในคณะ เพราะมีคนหนึ่งเดินหนี แต่อีกคนหนึ่งตามไปกระชากกลับมา

คืนนั้นพวกเรากลับถึงมหาวิทยาลัยรามัญญะรัฐะ แห่งคณะสงฆ์รามัญนิกายก็ดึกดื่นเช้าวันรุ่งขึ้นเป็นวันสำคัญ เพราะพวกเรามีกำหนดการไปถวายจีวรจำนวน 300 ไตรและถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุ-สามเณรที่ร่วมสอบบาลีมอญ ในนามมูลนิธิรามัญรักษ์และภาคีเครือข่าย กลุ่มยุวสงฆ์ของคณะสงฆ์รามัญนิกายมารับและ “กุ้นแหมะ” ท่านเดินทางไปพร้อมกับคณะพวกเรา

เมื่อไปถึง “พระศรีสุทธิเวที” เลขานุการเจ้าคณะภาค 9 จากวัดอรุณราชวรารามและผมในฐานะเลขาธิการมูลนิธิรามัญรักษ์ ก็ขึ้นไปกราบประธานและรองประธาน รวมทั้งพระเถระผู้ใหญ่ ทุกรูปปลาบปลื้มปิติยินดีในการเดินทางมาของพวกเรา เพราะไม่ว่าจะเป็นในนามมอญเมืองไทยหรือในนามคณะสงฆ์ไทย

“พวกเราถือว่าเป็นคณะแรกและเป็นประวัติศาสตร์ในการเชื่อมโยงระหว่างคณะสงฆ์ทั้ง 2 ประเทศและรวมทั้งมอญเมืองไทยและมอญเมืองมอญ”

การเดินทางไปเมืองมอญในครั้งนี้นอกจากพวกเราในคณะทุกคนจะปลาบปลื้มและยินดีในการทำงานบุญผ้าไตรและได้ถวายภัตตาหารเพลแล้ว ก็อดชื่นชมในความมีมิตรไมตรีทั้งจากพระสงฆ์มอญและคฤหัสถ์มอญด้วยไม่ได้ เนื่องจากในคณะเราส่วนใหญ่เป็นมอญที่มาจากประเทศไทย อพยพมาพึ่งพระบรมโพธิสมภารหลายร้อยปี ได้กลับเมืองมอญคราวนี้เหมือนได้กลับไปยังถิ่นฐานบรรพบุรุษ

หลายคนตื่นเต้นเหมือนได้เจอญาติพี่น้องตนเองที่พลาดพลากจากกันมาหลายร้อยปี ลงไปพูดคุยกับผู้เฒ่าผู้แก่ที่มาจากหมู่บ้านต่างๆ ด้วยภาษามอญ เห็นผู้เฒ่าคนแก่หลายคนคุยกับพวกเราด้วยน้ำตาซึม...เพราะหวังว่า...
วันหนึ่งมอญเมืองไทยจะกลับไปยังบ้านเกิดเมืองนอนของบรรพบุรุษ

เมื่อคณะพวกเราได้รับประทานอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลากราบลาพระมหาเถระของคณะสงฆ์รามัญนิกายและร่ำลาพระนักเทศน์ ท่านก็ยังมีน้ำใจให้คนขับรถมาถึงที่แม่สอด จ.ตาก พวกเราก็กลับถึงประเทศไทยโดยสวัสดิภาพ หวังว่าปีหน้าหากมีบุญคงได้กลับไปอีกครั้ง...
….....................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com


บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

แสวงบุญ'เมืองมอญ' ในความทรงจำ ตอน 1

แสวงบุญ'เมืองมอญ' ในความทรงจำ ตอน 2
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 144