อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

'ป้าแอ๊ด'ยอมอดให้หมาอิ่ม ยกเงินเดือนซื้ออาหารเจ้าตูบ(คลิป)

ชื่นชม“ป้าแอ๊ด”นางฟ้าในสายตาหมาวัด เผยยกเงินเดือนทั้งหมดเอามาซื้ออาหารให้เจ้าตูบได้อิ่มท้อง ตัวเองจะอดไม่เป็นไร เปรยทำเพราะสงสาร และอยากช่วยแบ่งเบาภาระให้วัด เสาร์ที่ 10 มีนาคม 2561 เวลา 09.00 น.


ขึ้นชื่อว่า “มนุษย์” ย่อมมีอะไรๆ หลายอย่างแตกต่างไปจากสัตว์...ไม่ว่าจะเป็นความคิด ความรับผิดชอบ รับรู้ได้ว่าสิ่งไหนผิดสิ่งไหนถูก...แต่ก็มีคนบางจำพวกร้ซึ่งความคิด ไร้จิตสำนึก ไร้จรรยาบรรณ โหดเหี้ยมทารุณการกระทำบางครั้งไม่ได้ต่างไปจากสัตว์แม้แต่น้อย...คนประเภทนี้จัดอยู่ในประเภท...กายเป็นคนแต่ใจเป็นสัตว์ บอกก่อนนะ “เหยี่ยวขาว” ไม่ได้ว่าใคร แค่อยากดึงสติมนุษย์ทุกๆ คนให้รู้จักกับคำว่า “เสียสละ” ให้กับสัตว์ร่วมโลกใบนี้...

หลายคนรักสัตว์-เลี้ยงสัตว์โดยเฉพาะสุนัข และแมว ตอนมันเล็กๆ รักทะนุถนอมอย่างดี แต่ยามที่มันโตขึ้นเกิดเบื่อหน่ายไม่อยากเลี้ยง ที่พึ่งสุดท้ายหนีไม่พ้น
“วัด” รอเวลาโอกาสเหมาะพาไปปล่อยทิ้ง...โยนภาระไปให้พระเต็มๆ บอกได้เลยว่าถึงท่านจะไม่ได้ทำร้ายฆ่าแกงพวกมัน แต่สิ่งที่ทำนั้นมันเป็น “บาป” ติดตัวท่านไปแล้ว...วัดนะครับไม่ใช่มูลนิธิรับเลี้ยงหมาจรจัด...เกริ่นนำเรื่องความเสียสละที่มนุษย์ควรจะมีต่อสัตว์โลก วีคนี้เป็นเรื่องของ 
“มนุษย์ป้า” คนหนึ่งท่านชื่อว่า นางทิวา เตือนจิต หรือ ป้าแอ๊ด” อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22/3 หมู่ 1 ต.บางเสด็จ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ผู้หญิงที่สุนัขจรจัดมองว่าเธอเป็น “นางฟ้า” ของพวกมัน

ป้าแอ๊ด” เสียสละนำรายได้ของตัวเองมาซื้ออาหารเลี้ยงพวกมันที่อาศัยอยู่บริเวณวัดท่าสุทธาวาส ต.บางเสด็จ อ.ป่าโมก ท่านทำเพราะ “รักสัตว์” และที่สำคัญอยากช่วยแบ่งเบาภาระพระในวัดที่ต้องคอยดูแลสุนัขจรจัดกว่า 50 ตัว จากน้ำมือมนุษย์หรือเจ้านายของพวกมันที่ไม่เคยมาเหลียวแลมันเลย

ป้าแอ๊ด” บอกว่า “สุนัขที่อาศัยอยู่ในวัดท่าสุทธาวาส และศูนย์ตุ๊กตาชาววังกว่า 50 ตัวส่วนใหญ่เป็นสุนัขที่ชาวบ้านนำเอามาปล่อยทิ้งไว้ ทำให้เป็นภาระของหลวงพ่อและทางวัด เห็นแล้วสงสารพระท่านมากๆ ป้าเองมีรายได้จากศูนย์ตุ๊กตาชาววังจ้างให้เป็นแม่บ้านทำความสะอาดบริเวณศูนย์ให้เงินเดือนๆ ละ 600 บาท ด้วยความที่สงสารสุนัขจรจัด และเห็นใจหลวงพ่อที่ต้องแบกรับภาระตรงนี้ จึงนำรายได้ทั้งหมดมาซื้ออาหารให้สุนัขทุกวันๆ ละ 20 บาท ถึงจะเป็นเงินไม่มากมายอะไร แต่สำหรับป้าหากมันสามารถทำให้สัตว์พวกนี้อิ่มป้าก็ยอมทำเพื่อพวกมัน คนเราไม่มีทางที่จะอดตาย แต่สัตว์เหล่านี้หากไม่มีอาหารให้ มันหากินเองไม่ได้เหมือนคน ถึงจะหากินเองได้ก็คงไม่ได้ทุกมื้อแน่นอน สงสารพวกมันป้ายอมอดเพื่อให้พวกมันได้มีชีวิตอยู่ก็ดีใจแล้ว”ป้าแอ๊ด” บอกอีกว่า ทุกวันจะนำอาหารเม็ดมาให้กินวันละ 1 ถุงๆ ละ 1 กิโลกรัม ราคาถุงละ 20 บาท ทางร้านก็ขายให้ในราคาถูก บางวันก็นำเศษอาหารที่เหลือจากบิณฑบาตมาให้พวกมัน ทำแบบนี้มาทุกวันเป็นเวลากว่า10 ปีแล้ว นอกจากนี้บางครั้งเจอสุนัขป่วยก็ต้องนำเงินไปซื้อยามารักษา ที่ป่วยเพราะสุนัขมันไม่มีใครมาเหลียวแลเลย

10 กว่าปีที่ทำบอกได้เลยว่า 
“สบายใจมีความสุข” ที่ได้เห็นสุนัขจรจัดที่ถูกทิ้งไว้ได้กินอิ่มไม่อดอยาก อยากฝากถึงผู้ใจบุญหากประสงค์จะช่วยเหลือก็ขอให้ท่านซื้ออาหารสุนัขมาบริจาคได้ที่วัด เพื่อเป็นการลดภาระของทางวัดด้วย โดยเฉพาะเจ้าของที่นำหมาตัวเองมาทิ้ง ถึงจะไม่รับกลับไปก็ช่วยมาดูแลมันบ้าง บาปกรรมที่ติดตัวจะได้ลดน้อยลง

“สมศรี ภู่พันธ์” อายุ 60 ปี ทำงานอยู่ศูนย์ตุ๊กตาชาววังเช่นเดียวกับ 
ป้าแอ๊ด” บอกว่า  “ป้าแอ๊ดเป็นคนใจบุญมากๆ เมื่อก่อนพ่อป้าแอ๊ดก็เคยทำงานที่ศูนย์ฯ หลังจากอายุมากพ่อเขาก็ไม่สามารถมาทำงานได้ ป้าแอ๊ดจึงมาทำแทน ด้วยความที่แกเป็นคนรักสัตว์ชอบเลี้ยงสุนัขก็เลยเสียสละเอาเงินเดือนมาซื้ออาหารเลี้ยงทุกวัน แกทำเพราะสงสารพวกมัน และต้องการช่วยหลวงพ่ออีกทางหนึ่ง แกเป็นคนดี นิสัยร่าเริง คุยสนุกสนาน เป็นที่รักของคนในศูนย์ฯ”


 


ท่านช่างเป็นมนุษย์ที่มี 
“จิตใจประเสริฐเหลือเกิน”...เงิน 600 บาทสำหรับคนบางคนมันอาจมีค่าน้อยมาก แต่สำหรับ ป้าแอ๊ด” มันเป็นเงินที่สามารถ ช่วยชีวิต-เลี้ยงชีวิตสุนัขจรจัดได้กว่า 50 ตัว...ในสายตามนุษย์บางคนอาจมองว่าท่านเพี้ยน-ทำไมต้องเสียสละขนาดนี้ ในเมื่อเจ้าของพวกมันยังไม่สนใจใยดีเลย...!!

คำตอบคือ...แกทำเพราะ 
“ความรัก-ความเสียสละ” และที่สำคัญอยากช่วยแบ่งเบาภาระพระ...ท้ายนี้ขออวยพรให้ผลบุญที่ทำขอให้ ป้าแอ๊ด”จงมีแต่ความสุขความเจริญ ไม่เจ็บไม่ป่วย รอดพ้นจากอันตรายทั้งปวง เป็นที่รักทั้งมนุษย์ และสัตว์โลกทั้งปวง.
..........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม 
โดย “เหยี่ยวขาว”

ข้อมูล-ภาพ...รัฐพล แก้วรัตนศรีโพธิ์ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.อ่างทอง
มีข้อมูลเรื่องคนทำดีสามารถแนะนำมาได้ที่ supalerkv4@gmail.com


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 332