อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

'ส้วมจีน'โฉมใหม่โดนใจ? ประหยัดน้ำ-ไม่เปลืองพื้นที่

สัปดาห์นี้พาไปอัพเดท “ส้วมจีน” รูปแบบใหม่อยู่ในห้องอาบน้ำ โดนใจไลฟ์สไตล์ชาวจีนสุดๆ เพราะช่วยประหยัดน้ำ ไม่เปลืองพื้นที่ แต่คนไทยจะชอบไหม? อาทิตย์ที่ 11 มีนาคม 2561 เวลา 10.00 น.


ประเด็นเรื่อง “ห้องส้วม” เป็นประเด็นสำคัญของชาวจีนกันเลยทีเดียว เพราะแต่เดิมนั้นคนจีนก็ใช้ “ส้วมแบบนั่งยอง” กันมาเป็นเวลายาวนาน ตราบจนมีส้วมแบบใหม่ที่นั่งกันสบาย ในช่วงแรกที่มี “ส้วมชักโครกแบบนั่ง” นี้ แม้แต่ในประเทศไทย ก็ยังมีบางที่ถึงกับต้องมีตัวอย่างการนั่งส้วมแบบนี้เลย เพราะคนที่ไม่เคยใช้ก็จะไม่เข้าใจว่าจะใช้แบบใด??

ตราบจนปัจจุบันก็ยังมีบางแห่งต้องทำ “ส้วมแบบนั่งยอง” เอาไว้ด้วย เพื่อให้คนส่วนหนึ่งที่ติดใจการนั่งยองว่าดีกว่า และปฏิบัติภารกิจได้สบายกว่าได้ใช้กันเรามาดูกันว่า...
วิวัฒนาการส้วมจีน” มีตั้งแต่ส้วมที่เป็นแบบขุดหลุมมีไม้พาด มาเป็นส้วมแบบยอง จนกลายเป็นส้วมยองแบบมีน้ำใช้ชักโครก จนปัจจุบันนี้เป็นแบบโถแบบนั่งสบายมีชักโครก มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะแบบเก็บเสียงเงียบ แบบใช้น้ำน้อย แบบประหยัดน้ำ แบบมีไฟฟ้าที่รองนั่งให้อุ่นเสมอ ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยเรื่อง “ส้วม” ที่ได้รับการยอมรับกันอย่างแพร่หลายว่า “การนั่งส้วมแบบยองส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่าส้วมแบบนั่ง” เพราะว่าการนั่งยองช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดีกว่าแบบนั่ง เนื่องจากขณะนั่งยองนั้น บริเวณขาจะไปช่วยกดบริเวณลำไส้ให้สามารถทำงานบีบตัวให้ดีขึ้น อีกทั้งการนั่งส้วมยองคนจะใช้เวลาในส้วมไม่นานเกินไป ไม่สามารถนั่งอ่านหนังสือ เล่มเกมส์ได้ จึงช่วยในเรื่องการเกิดปัญหาของ
“โรคริดสีดวง” จากการนั่งส้วมนานเกินไปได้ ซึ่งเป็นการสร้างสุขนิสัยที่ดีอีกด้วยอย่างไรก็ตาม ภายใต้ประเทศที่มีประชาการมากมาย การใช้ทรัพยากรน้ำจึงเป็นเรื่องสำคัญ จึงมีคนจีนส่วนหนึ่งเห็นว่า “ส้วมชักโครกแบบนั่ง” เป็นส้วมที่ฟุ่มเฟือยน้ำมาก อีกทั้งยังไม่สอดคล้องกับสุขอนามัยอีกด้วย เพราะคนมานั่งต่อๆ กันอาจจะไม่สะอาดเพียงพอ และอาจติดเชื้อได้

จะเห็นได้จากที่เวลาเราไปเที่ยวที่ประเทศจีน เหล่าบรรดาส้วมสาธารณะนั้น มักจะเป็นส้วมแบบที่นั่งยอง เพื่อไม่ให้บางคนรังเกียจไม่กล้าใช้กัน จนส้วมสกปรกยิ่งขึ้น เพราะมีคนขึ้นไปยืนบนฝารองนั่ง หรือแม้แต่การยืนปฏิบัติกิจ เพื่อไม่ให้ตัวเองต้องแตะถูกกับสุขภัณฑ์ให้ต้องรำคาญใจและรังเกียจจริงๆ

แต่ประเด็นที่ใช้กันเองในบ้านก็ยังรู้สึกว่า บางทีมีหนุ่มน้อย หนุ่มใหญ่ หนุ่มแก่มาร่วมใช้ แล้วไม่ยกฝารองนั่งขึ้น ก็ทำให้ส้วมสกปรกจนรู้สึกว่ามันไม่เหมาะสมกับการใช้งาน หนำซ้ำยังเปลืองน้ำอีกต่างหาก เอาเป็นว่าเมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการออกแบบ
“ส้วมแบบใหม่” ขึ้น“ส้วมแบบใหม่” นี้ได้มีคนมาส่งเสียงสนับสนุนว่าดีมาก เหมาะสมมาก ไม่ต้องเกิดกรณีการนั่งส้วมนาน เพราะมัวแต่เล่นเกมส์ เล่นโทรศัพท์ อ่านหนังสือ นั่งสูบบุหรี่ ข้อเสียก็มีแต่ว่าบ้านที่มีส้วมแบบเดิมไปแล้ว จะแก้ใหม่ก็ใช่ที่ แต่หากยังไม่เคยมีส้วม ก็อยากได้ส้วมแบบนี้แหละที่โดนใจมาก!!

เรามาดูกันว่า
“ส้วมแบบใหม่” จะโดนใจคนไทยด้วยหรือไม่ ซึ่งส้วมนี้จะเป็นแบบยองๆ แล้วเมื่อใช้งานเสร็จก็จะมีฝาปิดให้เรียบเสมอพื้น และที่สำคัญส้วมนี้จะตั้งไว้ในตำแหน่งห้องอาบน้ำเลย เพราะจะได้ประหยัดพื้นที่ใช้สอยในห้องน้ำ ปิดฝาแล้วก็ไม่มีกลิ่น เวลาอาบน้ำก็เท่ากับเป็นการทำความสะอาดส้วมไปในตัว ดีกว่าน้ำที่อาบต้องถูกทิ้งไปเปล่าๆ เป็นการประหยัดน้ำไปในตัวอีกด้วย แถมเวลาอาบน้ำก็ไม่ต้องมากังวลว่าน้ำจะไหลลงท่อไม่ทัน หรือท่อทันระหว่างอาบน้ำจนทำให้น้ำเจิ่ง
นองในห้องอาบน้ำดูหน้าตา
“ส้วมแบบใหม่” นี้แล้ว เป็นอย่างไรกันบ้าง?? สนใจกันหรือไม่? จะโดนใจคนไทยหรือเปล่า?? เพราะทั้งประหยัดน้ำ ประหยัดที่อีกด้วย เหมาะสมกับชีวิตคนรุ่นใหม่ทีเดียว!!
…..................................................
คอลัมน์ : ฝ่ากำแพงเมืองจีน
โดย “อ.ดร.ศิริเพ็ชร ทฤษณาวดี”
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ขอบคุณภาพจาก :
https://n.sinaimg.cn/sinacn/w640h833/20171214/ab4c-fypsqiz7440383.jpg
https://n.sinaimg.cn/sinacn/w640h456/20171214/7dc0-fypsqiz7440516.jpg
https://n.sinaimg.cn/sinacn/w559h416/20180101/be02-fyqefvw8354846.jpg
https://n.sinaimg.cn/sinacn/w482h367/20180101/598f-fyqefvw8354929.jpg
https://n.sinaimg.cn/sinacn/w580h389/20180101/a114-fyqefvw8355021.jpg


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 100