อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

'มะเร็งลำไส้ใหญ่'ยุคใหม่ หลังผ่าตัดอายุยืนยาว

มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นมะเร็งที่พบบ่อย เป็นอันดับ 3 รองจากมะเร็งปอดและมดลูก เพศชายมีแนวโน้มจะเกิดมากกว่าเพศหญิง อาการที่บ่งบอกคือ เรื่องการขับถ่ายอุจจาระจะเปลี่ยนแปลงผิดปกติไป อาทิตย์ที่ 11 มีนาคม 2561 เวลา 03.30 น.


ลำไส้ใหญ่เป็นส่วนปลายของทางเดินอาหาร มีความยาวราว 1.5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางราว 6 ซม. จะรับอาหารจากลำไส้เล็ก ดูดซึมน้ำและวิตามินที่แบคทีเรียในลำไส้ใหญ่สร้างขึ้น และถูกขับออกเป็นอุจจาระออกไป มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นมะเร็งที่พบบ่อย เป็นอันดับ 3 รองจากมะเร็งปอดและมดลูก เพศชายมีแนวโน้มจะเกิดมากกว่าเพศหญิง อาการที่บ่งบอกคือ เรื่องการขับถ่ายอุจจาระจะเปลี่ยนแปลงผิดปกติไป อาจท้องผูกสลับกับท้องเดิน อุจจาระมีเลือดออกมา และสภาพของร่างกายอาจเปลี่ยนแปลงตาม เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงไปด้วย

ในภาพรวมอาจพบในผู้ชอบรับประทานอาหารไขมันอิ่มตัวสูง อาหารปิ้งย่าง อาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารที่มีกากเส้นใยน้อย มักไม่ค่อยออกกำลังกาย มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมาก่อน เคยมีติ่งเนื้องอกยื่นออกมา อายุเกิน 50 ปีขึ้นไป น้ำหนักลดลง และอุจจาระมีเลือดปนออกมา ที่กล่าวมาเป็นภาพรวม ๆ อาจมีไม่ครบได้ เรื่องของโรคมะเร็งไม่มีอาการอะไรที่แน่นอน นอกจากมีเลือดออกในอุจจาระต้องสงสัยไว้ก่อนการตรวจหาแต่เริ่มแรก
ทางต่างจังหวัดตื่นตัวสนใจอยากศึกษาโรคนี้แต่ระยะแรกกันมาก ทางหน่วยส่องกล้องศัลยกรรม รพ.ราชวิถี ได้ออกไปร่วมค้นหามะเร็งลำไส้ใหญ่ในระยะเริ่มแรกหลายแห่ง อาทิ ลำปาง ลพบุรี นครสวรรค์ ฯลฯ โดยตรวจหาเลือดในอุจจาระก่อน หากพบก็ส่งมาส่องกล้องดู มีโอกาสจะพบได้มากขึ้นแต่เริ่มแรก

ระยะต่าง ๆ ของมะเร็ง : ระยะที่ 1 ยังไม่ลุกลาม มะเร็งยังอยู่ในผิวชั้นในของลำไส้ใหญ่มักพบไปส่องกล้องดูในโรคอื่น แล้วบังเอิญพบเข้า หากพบระยะนี้ให้การรักษาจะหายขาด 95% ระยะที่ 2 เริ่มลุกลามมาอยู่ในชั้นกล้ามเนื้อ ยังไม่ออกนอกลำไส้ ผลการรักษาจะหายระยะ 5 ปี 80-90% ระยะที่ 3 ลุกลามออกนอกลำไส้ออกไป ไปยังต่อมน้ำเหลือง ระยะ 5 ปี จะหายราว 60% ระยะสุดท้ายที่ 4 กระจายไปยังตับ ปอด รักษาดีต่อเนื่องอาจจะได้ผลดีเหมือนระยะที่ 3 ได้การวินิจฉัยโรค
ตรวจทางทวารหนัก ตรวจหาเลือดในอุจจาระ ส่องกล้องทางก้นดู พบก้อนก็ตัดชิ้นเนื้อมาตรวจ เมื่อพบว่าเป็นแน่นอนก็ให้การรักษาโดยผ่าตัด ให้ยาเคมีหรือฉายรังสีตามความเห็นของแพทย์ผู้รักษาว่าจะเหมาะกับอย่างใด

จุดประสงค์ของบทความในวันนี้ เพื่อจะบอกว่า มะเร็งลำไส้ใหญ่ได้มีการตื่นตัวพัฒนาขึ้นมาก คนไข้รู้การระวังรักษาตัว ค้นหาการเป็นมะเร็งแต่เริ่มแรกแล้วรีบมารักษาเลย ทางแพทย์ก็รีบให้การรักษาด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น ทำให้คนไข้มีชีวิตอยู่ยืนยงขึ้นกว่าอดีตมาก

ทีมศัลยแพทย์ส่องกล้อง รพ.ราชวิถี ตรวจลำไส้ใหญ่ นพ.ไพบูลย์ จิวะไพศาลพงศ์, นพ.สิริพงศ์ สิริกุลพิบูลย์, นพ.บุรินท์ อาวพิทยา, นพ.บัลลังก์ มุ้ยเผือก และ นพ.กษิดิน วิทูภิญโญภาพ คุณหมอสิริพงศ์ได้ส่งคนไข้ที่ท่านรักษาไปแล้วมาให้มาคุยด้วย 4 รายด้วยกัน คุณมานิสา แจ่มผล อายุ 65 ปี, คุณบุญถิ่น จรจัด อายุ 60 ปี, คุณทวีศักดิ์ สิทธิบูรณาญา อายุ 58 ปี คุณเทิดศักดิ์ รักกลิ่น อายุ 60 ปี ในภาพรวมจะถ่ายเป็นเลือดมา มีคนสุดท้ายถ่ายไม่ออกต้องเปิดลำไส้ทางหน้าท้อง นอกนั้นตัดเนื้องอกออกแล้วตัดต่อลำไส้ ระยะของโรคในภาพรวมก็ผ่านระยะที่ 1 ไปแล้ว มีชีวิตอยู่มาจนปัจจุบันราว 10 ปี มีอยู่รายหนึ่ง คุณแสง พรหมอารีย์ อายุ 87 ปี คนไข้ของคุณหมอไพบูลย์ ตอนผ่าตัดว่าไปต่อมน้ำเหลืองแล้วยังสุขภาพดีมาตลอดจนปัจจุบันนับเป็นเวลา 13 ปีแล้วโดยสรุปพอกล่าวได้ว่า โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่คนไข้ตื่นตัวมากขึ้น หมั่นสังเกตอาการพอมีอะไรผิดปกติก็รีบมาพบแพทย์ ทางแพทย์ก็รีบให้การรักษา หลังผ่าตัดคนไข้ก็ปฏิบัติตัวดี กินอาหารประเภทปลาและผักเป็นหลัก ออกกำลังกายประจำ ปฏิบัติธรรม บุหรี่ เหล้า ไม่ข้องเกี่ยวเลย ด้วยกลัวโรคจะกลับมาอีก และก็ยังไม่กลับมาด้วย จึงเป็นตัวอย่างของคนไข้รายอื่น การปฏิบัติตัวเองและกำลังใจเป็นเรื่องสำคัญมาก สร้างภูมิคุ้มกันกับร่างกายให้มีสุขภาพดีไว้ โรคจะไม่ค่อยย้อนกลับมาอีก


มะเร็งลำไส้ใหญ่ในยุคปัจจุบันผลการรักษาเปลี่ยนแปลงไปมาก เนื่องด้วยคนไข้มีความรู้ขึ้นรีบมาพบแพทย์แต่ระยะแรก ๆ หลังการรักษาก็ปฏิบัติตัวดี ระวังเรื่องอาหาร หมั่นออกกำลังกาย ปฏิบัติธรรม ทำให้สุขภาพกายและจิตดีขึ้น โรคไม่ค่อยกลับมาใหม่อีก อายุยืนยาวขึ้นกว่าอดีตมาก.

................................
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 663