อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563

"กลุ่มทอสายใย ฅ ทอฝัน" นักดนตรีเพื่อชีวิตของจริง

นักดนตรีเพื่อชีวิตตัวจริง...ขอทำดีเพื่อสังคม “กลุ่มทอสายใย ฅ ทอฝัน” ศิลปินร้องเพลงเปิดหมวก...21 ปีกับการตระเวนหาทุนนำไปซื้อสิ่งของมอบให้เด็กนักเรียนยากไร้โรงเรียนทุรกันดาร เสาร์ที่ 17 มีนาคม 2561 เวลา 09.00 น.


กว่าจะมาเป็น “กลุ่มทอสายใย ฅ ทอฝัน” (สายบุญข้างถนน) ที่ร่วมกลุ่มพากันไปเล่นดนตรีตามฟุตปาธข้างถนน หรือตามตลาดนัด จนถึงห้างสรรพสินค้าชื่อดังใน จ.พิษณุโลก ทุกคนต่างมีจุดหมายเดียวกันคือ...ขอทำดีเพื่อสังคม...ตลอด 21 ปี... 

จากการเริ่มต้นคิดรวมกลุ่มของ
“ชัย ตนบ้านนอก” หรือ นายศุภชัย ประสาร อายุ 43 ปี เจ้าของร้านดนตรีโฟล์คซองสไตล์เพลงเพื่อชีวิต ชื่อร้านฅนบ้านนอก ตั้งอยู่เลขที่ 16/2 ถนนเอกาทศรถ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ที่มีความตั้งใจจริงในการทำดีเพื่อสังคม จึงขอหยิบยกเรื่องราวทั้งหมดนำมาเล่าสู่กันฟังเพื่อให้กำลังใจ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับบุคคลอื่นในการทำความดีเพื่อสังคมต่อไปกลุ่ม 
“กลุ่มทอสายใย ฅ ทอฝัน” ปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 50 ชีวิต ส่วนใหญ่เป็นศิลปินเพลงเพื่อชีวิตของ จ.พิษณุโลก หลายคนที่รู้จักคุ้นเคยจะได้ยินเสียงเพลง และเห็นกลุ่มคนเหล่านี้ผ่านท่วงทำนองเครื่องดนตรีประเภทต่างๆ พบเห็นตามข้างถนน ตามตลาดนัด หรือห้างสรรพสินค้า พวกเขากลุ่มนี้จะผลัดเปลี่ยนกันมายืนร้องเพลงด้วยหัวใจที่มีความสุข รอคอยคนที่เดินผ่านไปผ่านมาหยุดยืนดูว่า พวกเขามาทำเช่นนี้ด้วยจุดประสงค์อะไร?? 

เมื่อทราบถึงจุดประสงค์แล้วว่าการเล่นดนตรีแต่ละครั้ง เพื่อต้องการเปิดรับบริจาคนำเงินรายได้ไปซื้อสิ่งของอุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา เสื้อผ้า ก่อนนำไปมอบให้กับเด็กนักเรียนที่ยากไร้โรงเรียนที่อยู่ห่างไกลในถิ่นทุรกันดาร ซึ่งผู้ใจบุญที่มีจิตเมตตา และเข้าใจก็จะหยิบยื่นเงินในกระเป๋าหยอดลงในกล่องกีตาร์ที่ว่างอยู่ด้านหน้าของพวกเขาขณะบรรเลงเสียงเพลงขับกล่อมให้ฟัง“ชัย ตนบ้านนอก” บอกถึงจุดเริ่มต้นของการตั้งกลุ่มฯ ว่าต้องขอย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 22 ปีที่แล้ว เดิมทีเป็นคน จ.ร้อยเอ็ด แต่ย้ายมาทำงานกับพี่ชายที่ จ.พิษณุโลก ต่อมาแต่งงานมีคู่ชีวิตตั้งหลักปักฐานทำกินอยู่อย่างถาวร และจากความสามารถเล่นดนตรีจึงไปรับจ้างเล่นกลางคืนตามร้านต่างๆ เขตเทศบาลนครพิษณุโลกอยู่หลายร้าน

กระทั่งปี 40 คิดริเริ่มรวมกลุ่มกับเพื่อนนักดนตรีคนอื่นๆ ตอนนั้นมี นายสมบูรณ์ เวียนศรี หรือพี่น้อย ฅนบ้านนอก นายเดชสมพร จันทมิตร หรือแจ็ค เถียงนาน้อย ทั้ง 2 คนมาจาก จ.ร้อยเอ็ด มาทำมาหากินอยู่ใน จ.พิษณุโลก เช่นเดียวกัน ที่ขาดไม่ได้ต้องขอกล่าวถึง คือ นายไพรวิษณุ หมอนทอง หรือพี่ซึ่ง มือเพอร์คัสชั่นของวง ซึ่งได้เสียชีวิตไปแล้วด้วยโรคประจำตัว“เราทั้ง 4 คนถือเป็นจุดเริ่มต้นของ “กลุ่มทอสายใย ฅ ทอฝัน” กระทั่งปี 2543 ได้เปิดร้านเป็นของตัวเอง ชื่อร้านฅนบ้านนอก กิจการมีทั้งช่วงขาขึ้น และขาลงบ้างเป็นธรรมดาตามภาวะเศรษฐกิจ เมื่อมีร้านเป็นของตัวเองจึงให้นักดนตรีพรรคพวกเข้ามาเล่นสร้างรายได้เสริม และเด็กเสิร์ฟในร้านได้มีงานทำ จากนั้นได้พูดคุยกับกลุ่มเพื่อนๆ ว่าเราเป็นแค่นักดนตรีตัวเล็กๆ แต่อยากที่จะทำประโยชน์ให้กับสังคม และตอบแทนแผ่นดินที่พวกเราได้มาอาศัยเป็นที่หลับนอนหากินอยู่ทุกวันนี้ จะขอเดินตามรอยเท้าพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ทำความดีตอบแทนแผ่นดิน โดยออกตระเวนเล่นดนตรีเปิดหมวกเพื่อช่วยเหลือเด็กที่ยากไร้หรือโรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร ซึ่งทุกคนล้วนเห็นดีเห็นงามด้วย เพราะเป็นการได้ช่วยเหลือเด็กที่ด้อยโอกาส”“ศุภชัย” กล่าวต่อว่า จากนั้นก็เริ่มโครงการเรื่อยมา กระทั่งเริ่มเป็นที่รู้จัก และมีการออกไปช่วยเหลืออยู่บ่อยครั้งก็มีโรงเรียนต่างๆ ในจังหวัดทำเรื่องขอสนับสนุนมา ก็จะปรึกษากันในกลุ่มว่าพอจะช่วยได้ไหม ถ้าตกลงว่าพอทำได้ก็จะออกเล่นดนตรีเปิดหมวกเก็บเล็กผสมน้อยจากเงินของผู้ใจบุญที่ร่วมมอบเงินสนับสนุน หรือคนที่มายืนฟังเพลงตามสถานที่ต่างๆ แล้วนำเงินใส่ในกล่องรับบริจาค ก่อนจะรวบรวมนำเงินทั้งหมดไปจัดสร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์ อาทิ สร้างอ่างล้างหน้าแปรงฟัน สร้างห้องน้ำ ห้องสุขา สนามกีฬา ห้องสมุด ทาสีปรับปรุงโรงเรียน เป็นต้น

จวบจนปัจจุบันได้ร่วมกลุ่มกับจิตอาสากลุ่มอื่นๆ ในการพัฒนาโรงเรียนมากกว่า 20 แห่ง อาทิ เดินทางนำเครื่องคอมพิวเตอร์มือสองจำนวน 10 เครื่อง พร้อมโต๊ะคอมพิวเตอร์ขึ้นเขาลงห้วยไปมอบให้กับโรงเรียนบ้านบุ่งผลำ หมู่ 7 ต.น้ำกุ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เพื่อใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนของน้องๆ เนื่องจากโรงเรียนประสบปัญหาในการบริหารจัดการด้านการเรียนการสอนเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ยังร่วมกันระดมทุนจากกิจกรรมเปิดหมวกร้องเพลงนำรายได้ไปมอบให้กับโรงเรียนบ้านตะแบกงาน ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ทีมงานได้ช่วยกันปรับปรุงพัฒนาด้านต่างๆ ของโรงเรียน เช่น อ่างล้างหน้า อ่างแปรงฟัน ชั้นวางหนังสือในห้องสมุด และสนามเปตอง และอีกหลายๆ แห่งที่พวกเราไปมันคือ 
ความสุขที่เงินก็ซื้อไม่ได้ ท้ายขอฝากว่า โรงเรียนไหนต้องการให้ทางกลุ่มเข้าไปช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่ร้าน พวกเรายินดีช่วยเต็มที่...

แบบนี้แหละที่เรียกว่า
“นักดนตรีเพื่อชีวิตตัวจริง” นับเป็น กลุ่มจิตอาสาคนดนตรี ที่มีความสามารถพร้อมนำพรสวรรค์ทางเสียงเพลงมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับสังคม เป็นการให้ที่สุขใจมากกว่าการเป็นผู้รับเพียงฝ่ายเดียว...สังคมเราทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ไม่ค่อยนึกถึงคนรอบข้าง ผู้ด้อยโอกาสเป็นจำนวนมากยังรอความหวังจากผู้ใจบุญที่คอยหยิบยื่นสิ่งขาดเหลือมาเติมเต็มให้พวกเขาได้มีกำลังใจ “เหยี่ยวขาว” ต้องขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงสำหรับสิ่งที่พวกท่านเสียสละให้กับสังคมนี้.
........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”

ข้อมูล-ภาพ...เทพฤทธิ์ นาคดี ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ จ.พิษณุโลก
มีข้อมูลเรื่องคนทำดีสามารถแนะนำมาได้ที่ supalerkv4@gmail.com


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 79