อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

กลุ่ม"สืบป่า"คนดีช่วยคนดี จิตอาสาท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

ชื่นชม “กลุ่มสืบป่า” จิตอาสาหัวใจสีเขียว เผยเข้าป่าสร้างบุญตั้งแต่ยุคปู่ถึงยุคหลาน เพียงเพื่อต้องการปลูกจิตสำนึกเด็กๆ ให้รู้จักการแบ่งปัน สัมผัส และรักธรรมชาติอย่างแท้จริง เสาร์ที่ 24 มีนาคม 2561 เวลา 09.00 น.


ข่าว “เสือดำ” ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรถูกยิงตายจุดกระแสสังคมหลายเรื่อง ที่เห็นชัดเจนคือคนส่วนใหญ่อยากเห็นกฎหมายเอาผิดกับผู้ก่อเหตุอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งขณะนี้คดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้วก็คงต้องรอว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร...

อีกกระแสหนึ่งจะเห็นว่าคนไทยหันมาสนใจ  “รักป่า รักธรรมชาติ และรักสัตว์มากขึ้น
  ...บอกตรงๆ กระแสนี้อีกไม่นานก็จะหายไป ทุกอย่างจะเข้าสู่วงจรเดิมๆ อีกครั้ง...รอจนกว่าจะมีข่าวลักษณะคล้ายๆ กันเกิดขึ้นซ้ำ...กระแสรักธรรมชาติก็จะกลับมาอีกครั้ง...คนไทยลืมง่าย ไม่ยั่งยืนหรอกเชื่อเหอะ

เกริ่นนำเรื่องกระแสสังคม...วีคนี้เป็นเรื่องของคนกลุ่มหนึ่งพวกเขาทำสิ่งดีๆ โดยไม่อิงกระแสสังคม พวกเขารักป่า-รักธรรมชาติอย่างแท้จริง เป็น “จิตอาสา
 ทำสิ่งดีๆ ให้กับสังคมสืบทอดมานานตั้งแต่รุ่นปู่จนถึงรุ่นหลาน...ไปฟังเรื่องราวกันดูวสันต์ ผลิเจริญสุข หรือ
“หนึ่ง สืบป่า” หนุ่มนครปฐม วัย 39 ปี สังกัดสำนักงานบริการลูกค้า บมจ.ทีโอที สาขา อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เล่าว่า เริ่มเข้าป่ามาตั้งแต่ 17 ปีที่แล้ว แรงจูงใจมาจากคุณพ่อที่พาเข้าไปตั้งแต่เด็กๆ พ่อทำงานอยู่ที่ บจม.ทีโอทีเหมือนกัน ท่านชอบเข้าป่าเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เอาของ-เอาเสื้อผ้าไปแจกให้กับเด็กๆ ในถิ่นทุรกันดาร

พร้อมกับเข้าไปพูดคุยสอบถามความเป็นอยู่ของ 
“เจ้าหน้าที่ป่าไม้” หากเขาต้องการอะไรที่พอจะช่วยได้ก็จะช่วยทันที พ่อพาไปด้วยทุกครั้ง กระทั่งท่านอายุมากก็มาถึงรุ่นลูก ประมาณปี 43 เริ่มจากครอบครัวเพื่อนๆ 3-4 ครอบครัว ตอนแรกก็ใช้รถกระบะขับเคลื่อน 2 ล้อก่อน บางครั้งก็แอบเอารถ 4×4 ของพ่อไป เราไปป่ากันตั้งแต่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นยังไม่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว ต่อมาเพื่อนๆ ชวนตั้งชื่อกลุ่มโดยช่วยกันชวนเพื่อนๆ ที่คบกันมาตั้งแต่สมัยเรียนที่อยู่กลุ่มอื่นๆ มาอยู่ด้วยกันตั้งชื่อกลุ่มว่า
 “สืบป่า”

ที่มาของคำว่าสืบป่า คือ สืบ หมายถึงสืบ นาคะเสถียร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เป็นนักอนุรักษ์ และนักวิชาการด้านทรัพยากรธรรมชาติ ท่านฆ่าตัวตายเพื่อเรียกร้องให้สังคมไทยเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เป็นบุคคลที่น่ายกย่องมากๆ ส่วนคำว่า ป่า หมายถึงป่าไม้ที่ยั่งยืน ผมชอบการทำงานของลุงสืบ เห็นการทำงานที่อุทิศตนเพื่อป่าไม้ ทั้งที่ป่าไม้เป็นของส่วนรวม ผมจึงมีแนวคิดชวนเพื่อนๆ ครอบครัวมาท่องเที่ยวป่าเชิงอนุรักษ์ ช่วยกันรักษาธรรมชาติ ช่วยกันรักษาคนที่ดูแลธรรมชาติ และช่วยเหลือคนที่เขาต้องอยู่กับธรรมชาติ หากคุณเข้าป่าบ่อยๆ จะเห็นความยากลำบากของคนในพื้นที่ว่าเขาเดือดร้อน ขาดแคลนอะไรบ้าง ต่อมาจึงเกิดแนวคิดเลี้ยงอาหารกลางวัน และบริจาคของใช้ที่จำเป็นให้กับโรงเรียนที่ต้องการ ปัจจุบันกลุ่มทำถาวรวัตถุ-สิ่งปลูกสร้างให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนมาแล้วหลายแห่ง อีกทั้งยังมีการปลูกป่า ทำโป่งเทียมด้วย

“หนึ่ง สืบป่า” บอกต่อว่ากลุ่มเราเป็น กลุ่มปิดไม่รับบริจาคเงินจากภายนอก ใครมีเท่าไหร่ก็รวมๆ กันไปแจกของเด็กๆ ในป่า กระทั่งเมื่อ 3-4 เดือนที่ผ่านมาสมาชิกเสนอว่าน่าจะรับบริจาคเพิ่ม เพราะมีคนเห็นว่า...พวกเราทำจริงเลยอยากร่วมด้วยช่วยกัน เพราะถ้าจะเข้าพื้นที่ไปด้วยตัวเองก็คงลำบากเรื่องการเดินทาง จึงขอช่วยเป็นตัวเงิน ทางกลุ่มเลยทำเสื้อที่ระลึกแล้วช่วยกันขายเพื่อ หลีกเลี่ยงการรับเงินสด

การช่วยเหลือของกลุ่มทำเป็นขั้นตอน อย่างแรกต้องไปสำรวจก่อนว่าพื้นที่นั้นขาดแคลนอะไรที่จำเป็น ยังไม่มีใครเข้าไปช่วยเหลือ หลังได้ข้อมูลก็จะวางแผนแล้วกำหนดเดินทางเข้าพื้นที่ การช่วยเหลือช่วงแรกเน้นเรื่องการแจกอาหารเด็ก แต่สังเกตเห็นว่า เด็กกินอิ่มแค่วันนี้ แต่พรุ่งนี้ก็หิวอีก ก็เลยทำเป็น
โครงการถาวร” เช่น สร้างโรงเห็ด บ่อเลี้ยงปลา และโรงอาหารให้ พร้อมแจกทุนการศึกษาอย่างต่อเนื่อง

พวกเราไปมาเกือบทุกภาคของไทย ยกเว้นภาคอีสาน สมาชิกกลุ่มตอนนี้มีประมาณ 40 คน ใช้รถอ๊อฟโรดประมาณ 20 คัน เน้นทำกันแบบครอบครัว ต้องการปลูกฝั่งจิตสำนึกให้เด็กๆ รู้จักรักป่า รักธรรมชาติ และรู้จักแบ่งปันการให้กับผู้ที่ด้อยโอกาสกว่า ผมอยากให้เยาวชนเข้าถึงป่าลงมือทำในสิ่งที่ถูกต้อง เสียสละเวลา และแรงกาย ทำเท่าที่เราทำได้ ไม่เดือดร้อนตัวเอง และครอบครัว

เพราะผลที่ได้รับคือได้ปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีให้กับลูกๆ ของพวกเรา และรอยยิ้มจากชาวบ้าน และเด็กๆ ที่เขาดีใจเวลาเราไปถึงแค่นี้ก็มีความสุขแล้ว ส่วนกิจกรรมต่อไปที่จะทำคือจัดซื้ออุปกรณ์เดินป่าให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ทุ่งใหญ่นเรศวร โดยได้ไปสำรวจความต้องการของ 
หัวหน้าวิเชียร ชิณวงษ์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตกมาแล้ว รายได้มาจากการที่เราทำเสื้อแนวอนุรักษ์ เสือดำขายโดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เราอยากช่วยคนดีของสังคม 
“คนดีของผืนป่า” จริงๆเพิ่มเพ็ญจิต ผลิเจริญสุข” พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ 7 โรงพยาบาลศูนย์นครปฐม อายุ 38 ปี ภรรยาของ 
“หนึ่ง สืบป่า” บอกว่า เริ่มเข้าป่ากับสามีตั้งแต่ตั้งท้องได้ 7 เดือน ลูกสาวคนแรกก็พาเขาเข้าป่าตลอด ไปแจกของให้เพื่อนๆ วัยเด็กในป่า ทำกิจกรรมต่างๆ จนปัจจุบันมีลูกสาว 2 คนแล้วก็ยังทำต่อเนื่อง

บอกคำเดียวหากมีงานจิตอาสาเข้าป่า ถ้าสามีไม่พาไปจะโกรธมาก ดีใจที่ครอบครัวเราชอบป่า ชอบทำกิจกรรมร่วมกันสืบทอดมาตั้งแต่สมัยคุณปู่ของลูก เรา
อยากให้ลูก ๆ เด็กๆได้เห็นธรรมชาติที่แท้จริง ไม่ใช่มานั่งดูจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ สอนให้เขารู้จักการให้ สอนให้รักธรรมชาติด้วยใจบริสุทธิ์ สุดท้ายสิ่งที่เขาได้กลับไปคือประโยชน์กับตัวเขาเอง

ภิญโญ ภูมิถาวร” อายุ 40 ปี พนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง บอกว่า...ผมมีแนวคิดไม่ค่อยเหมือนใคร ตัวผมคนเรียนน้อยมีลูกชายคนเดียวก็เลยอยากทำอะไรให้รุ่นลูกดูไว้ ในขณะที่บ้านเมืองเราเจริญด้านวัตถุเร็วมาก ทุกวันนี้แต่ละคนจะใช้เวลาอยู่กับมือถือ จนกลายเป็นสังคมก้มหน้า ตรงกันข้ามเรื่องธรรมชาติ และการอนุรักษ์มีน้อยมาก ผมเลยอยากทำให้ลูกรู้จักการอนุรักษ์ และการแบ่งปันเพื่อสร้างมิตรที่จะอยู่ร่วมกันในสังคมได้ เด็กๆ ที่มาร่วมในทีมพวกเรารู้จักกันสนิทกันรักกันโดยผู้ใหญ่ใช้ธรรมชาติมาเป็นตัวกลางช่วย หายากสนิทกันจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ผมว่ามันเป็นสิ่งที่ดีมากใครเคยเข้าไปในพื้นที่ป่าลึก ๆ บ้าง... เหยี่ยวขาว” บอกได้คำเดียวไม่สนุกหรอก ร้อนก็ร้อนยุงก็เยอะ ทุกอย่างไม่ได้สะดวกสบายเหมือนที่บ้าน...ขณะที่กลุ่ม 
“สืบป่า” จิตอาสาหัวใจสีเขียวตระเวนพาครอบครัวพร้อมหอบหิ้วสัมภาระนำไปมอบให้กับเด็กๆ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้...เขาทำด้วยใจจริงๆ น่าชื่นชมการเสียสละ ช่วยเหลือ และการแบ่งปัน...นี่แหละที่เขาเรียกว่า “คนดีช่วยคนดี”
.........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”

ข้อมูล-ภาพ... ขจร วัตรเอก ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.นครปฐม
มีข้อมูลเรื่องคนทำดีสามารถแนะนำมาได้ที่ supalerkv4@gmail.com


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%