อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

เฟซบุ๊คใน AEC

ข้อมูลที่ตอกย้ำให้เราเห็นความสำคัญของอินเทอร์เน็ตที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็คือเวลาที่แต่ละคนใช้อินเทอร์เน็ตเปรียบเทียบกับสื่อยอดนิยมในอดีตคือทีวี ไทยเป็นประเทศที่คนใช้เวลากับอินเทอร์เน็ตมากที่สุดคือวันละ 9 ชั่วโมง 38 นาที อาทิตย์ที่ 25 มีนาคม 2561 เวลา 04.15 น.

หลังจากมีข่าวออกมาว่าเฟซบุ๊กปล่อยให้บริษัทที่ชื่อเคมบริดจ์ อนาลีติกา แอบดึงเอาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊กร่วม 50 ล้านคนในสหรัฐเพื่อเอาไปช่วยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตอนวางแผนหาเสียงจนได้รับชัยชนะในที่สุด หุ้นของเฟซบุ๊กก็เริ่มดิ่งเหว คนในหลายประเทศโดยเฉพาะในสหรัฐหลายล้านคนเลิกใช้เฟซบุ๊กกันแล้ว เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว แถมมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กยังโดนทางการสหรัฐเรียกไปให้ปากคำ ส่วนในยุโรป กรรมาธิการของสภาอังกฤษและสภายุโรปก็เรียกตัวมาร์คไปชี้แจงเช่นกัน อาทิตย์นี้ผมเลยจะขอเอาสถิติที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับเฟซบุ๊กและอินเทอร์เน็ตใน AEC มาถ่ายทอดให้อ่านกัน

เรื่องความสำคัญกับความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวใน AEC นั้น คนสิงคโปร์ที่ใช้โซเชียลมีเดียให้ความสำคัญมากที่สุดคือสูงถึง  87 เปอร์เซ็นต์ รองลงไปคือคนอินโดนีเซีย ตามมาด้วยคนฟิลิปปินส์ คนเวียดนาม และคนไทย ซึ่งคนราว ๆ  75 เปอร์เซ็นต์บอกว่าสำคัญ ขณะที่คนมาเลเซียเพียง  72  เปอร์เซ็นต์ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้

สถิติล่าสุดของเดือนมกราคม พ.ศ. 2561 รวบรวมโดย Hootsite  บอกว่าโลกเราตอนนี้ซึ่งมีประชากรทั้งหมดราว 7,600 ล้านคนนั้นเกินครึ่งคือ 53 เปอร์เซ็นต์คิดเป็นคนก็ประมาณ 4,000  ล้านคนเข้าถึงหรือสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ ส่วนอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตใน AEC ของเรานั้นอยู่ที่ 58 เปอร์เซ็นต์สูงกว่าโลก คนอีก 42  เปอร์เซ็นต์บนโลกหรืออีกเกือบ 3,200 ล้านคนชอบเล่นโซเชียลมีเดีย ส่วนคน AEC ที่เล่นโซเชียลมีเดียคิดเป็น 55 เปอร์เซ็นต์สูงกว่าโลกเช่นกัน

จากข้อมูลชุดเดียวกันเฟซบุ๊กยังคงเป็นแชมป์ของโซเชียลแพลตฟอร์มเพราะมีคนใช้มากถึง 2,167 ล้านคน ทิ้งห่างยูทูบที่มี คนใช้ 1,500 ล้านคน อันดับสามครองร่วมกันคือ WhatsApp และเมสเซนเจอร์ของเฟซบุ๊กที่มีคนใช้ 1,300 ล้านคนเท่ากัน ส่วนอันดับ 5 คือ WeChat  ของจีนที่มีคนใช้  980 ล้านคน ขณะที่ไลน์ซึ่งคนไทยนิยมใช้มากที่สุดนั้น คนบนโลกกลับนิยมใช้เป็นอันดับท้าย ๆ คือได้อันดับที่ 18 จากทั้งหมด 24 แพลตฟอร์มที่เขาสำรวจ มีคนใช้ไลน์ทั้งโลกเพียง  203 ล้านคน และน่าจะมีเพียงสามประเทศบนโลกนี้เท่านั้นที่นิยมเล่นไลน์มากกว่าแอพที่ไว้แชต กัน นั่นคือญี่ปุ่น ไต้หวัน และไทย

จำนวนคนใน AEC  เล่นเฟซบุ๊กเรียงตามลำดับจากมากไปหาน้อยคือ อินโดนีเซีย 130 ล้านคน ฟิลิปปินส์ 67 ล้านคน เวียดนาม  55 ล้านคน ไทย 51 ล้านคน มาเลเซีย 24 ล้านคน เมียนมา 18  ล้านคน กัมพูชา 7 ล้านคน สิงคโปร์ 4.8 ล้านคน สปป.ลาว 2.4 ล้านคนและบรูไน 410,000 คน ซึ่งบรูไนแม้จะมีจำนวนคนเล่นเฟซบุ๊กน้อยที่สุดแต่เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์แล้ว คนบรูไนเล่นเฟซบุ๊กมากที่สุดคือสูงถึง 95  เปอร์เซ็นต์เพราะคนบรูไนนั้นทั้งประเทศเขามีคนทั้งหมดแค่ 413,400 คนเท่านั้นเอง

เมื่อแบ่งตามเพศ ฟิลิปปินส์เป็นประเทศเดียวใน AEC ที่มีสัดส่วนผู้หญิงเล่นเฟซบุ๊กมากกว่าผู้ชายที่  52 ต่อ 48 ส่วนอีก 9  ประเทศที่เหลือผู้นิยมเล่นเฟซบุ๊กเป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิง โดยเฉพาะเมียนมาและกัมพูชาที่สัดส่วนผู้ชายทะลุ 60 เปอร์เซ็นต์ทั้งสองประเทศ ส่วนไทยเราเป็นประเทศที่มีสัดส่วนคนเล่นเฟซบุ๊กเป็นผู้ชายและผู้หญิงใกล้เคียงกันมากที่สุด คือเป็นผู้ชาย 51 เปอร์เซ็นต์และเป็นผู้หญิง 49 เปอร์เซ็นต์

ข้อมูลที่ตอกย้ำให้เราเห็นความสำคัญของอินเทอร์เน็ตที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็คือเวลาที่แต่ละคนใช้อินเทอร์เน็ตเปรียบเทียบกับสื่อยอดนิยมในอดีตคือทีวี จากข้อมูลของ 6 ประเทศที่มีการสำรวจกัน ไทยเป็นประเทศที่คนใช้เวลากับอินเทอร์เน็ตมากที่สุดคือวันละ 9 ชั่วโมง 38 นาที เฉือนฟิลิปปินส์ที่ใช้ 9 ชั่วโมง  29 นาทีไปนิดเดียว ขณะที่คนอินโดนีเซียและมาเลเซียใช้เวลาวันละ 8 ชั่วโมงเศษ สิงคโปร์และเวียดนามใช้เวลา 7 ชั่วโมง โดย 1 ใน 3 ของเวลาที่คนใน AEC ใช้อินเทอร์เน็ตนั้น พวกเขาใช้เล่นโซเชียลมีเดียกัน และที่น่าตกใจแทนคนทำทีวีก็คือคนใน 6 ประเทศนี้ใช้เวลาดูทีวีไม่ถึง 1 ใน 3 ของเวลาที่พวกเขาใช้อินเทอร์เน็ตคือดูกันแค่วันละ 2 ถึง  3 ชั่วโมงเท่านั้น ยกเว้นคนไทยที่ยังดูทีวีเกินวันละ 4 ชั่วโมงอยู่

ถ้าคนไทยใช้อินเทอร์เน็ตกับดูทีวีวันละ 14 ชั่วโมง เดินทาง 3 ชั่วโมง พักเที่ยง 1 ชั่วโมง นอนอีก 6 ชั่วโมงแล้วพวกเราทำงานกันจริง ๆ วันละกี่ชั่วโมง??.

------------------------------------
เกษมสันต์ วีระกุล.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13