อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562

ทุนนิยม4.0'โชห่วย'ตายแล้ว 'รถพุ่มพวง'กำลังจะสูญพันธุ์

สัปดาห์นี้น่าเห็นใจพ่อค้าแม่ค้าตัวเล็กๆ ที่ถูกนายทุนใหญ่แย่งช่องทางทำกินอย่าง “โชห่วย” ที่ตายไปแล้ว ถึงคราว “รถพุ่มพวง” ที่กำลังจะสูญพันธุ์ รัฐฯ มีมาตรการช่วยหรือไม่? พฤหัสบดีที่ 29 มีนาคม 2561 เวลา 08.00 น.


2-3 วันที่ผ่านมานี้โลกออนไลน์และสื่อสิ่งพิมพ์ประโคมข่าวและวิพากษ์วิจารณ์ กลยุทธ์ค้าปลีกรูปแบบใหม่ของ “บิ๊กซี” ที่จัดคาราวาน “รถมินิบิ๊กซี” เร่ขายสินค้ากระจายไปตามหมู่บ้าน

อันที่จริงไม่ได้มีค่ายเดียว “ยักษ์ใหญ่บางค่าย” ก็มีรถมินิเหมือนกัน ไม่แน่ใจว่าเป็นกลยุทธ์ธุรกิจ เป็นเพราะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้น หรือพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปต้องการความสะดวกสบายมากขึ้นนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่
“ปลาใหญ่กินปลาเล็ก” ราวๆ สิบกว่าปีก่อน ก็เกิดปรากฏการณ์ฮือฮา เมื่อโมเดิร์นเทรดต่างชาติ ร้านสะดวกซื้อยักษ์ใหญ่ “คอนวีเนี่ยนสโตร์” ในรูปแบบ “เอกเพรส เอ็กซ์ตร้า” หรือ “มินิมาร์ท” รุกคืบเข้ายึดหัวถนนตามตรอกซอกซอยทั่ว กทม. ทุกวันนี้มีเกือบครบทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ ร้านโชห่วยเจ้าถิ่นต้องถอยร่นไปอยู่ในซอยหรือเลิกกิจการไปเลย

สัก 3-4 ปีมานี้ พ่อค้าแม่ค้าข้างถนนก็โดนร้านสะดวกซื้อรายใหญ่ทั้งไทยและเทศโดดมาแย่งตลาดอาหารตามสั่ง ขายตั้งแต่ผัดกระเพรา ผัดไทย กล้วยบวชชี ขนมบัวลอย ตะโก้ ข้าวโพดต้มยันกล้วยปิ้ง ภาพพ่อค้าแม่ค้าข้างทาง ที่ต้องเลิกอาชีพนี้ อาจจะไม่ชัดเจนเท่า
“โชห่วย” แต่ที่รู้ๆ คือของขายไม่ดีเหมือนเดิม

“จุดอ่อน” ร้านอาหารตามสั่ง ร้านข้าวแกงข้างทางคงไม่ต่างจาก 
“โชห่วย” ที่มีปัญหา ความไม่สะอาด ไม่มีมาตรฐานบางทีโกงลูกค้า ต่างจากร้านสะดวกซื้อ มีของกินครบ มีโปรโมชั่นลดราคาแถมนั่นแถมนี่ตลอด อาหารตามสั่งที่วางขายก็สะอาด วัตถุดิบดี ปริมาณได้มาตรฐาน ที่สำคัญแบรนด์และภาพลักษณ์ดีกว่า...ตอนนี้ก็มาถึงคิว
“รถเร่ขายกับข้าว” หรือชาวบ้านเรียกว่า “รถพุ่มพวง” บ้างก็เรียก “รถโตงเตง” มีทั้งเร่ขายกับข้าว ขายของกิน และขายสินค้าอุปโภคบริโภคตามหมู่บ้าน กำลังจะโดน “รถมินิบิ๊กซี” ที่จะตีท้ายครัว!!

แม้บริษัทจะอ้างว่าแค่อยู่ในขั้นทดลองแผนธุรกิจก็ตาม แต่ถ้าทำจริงๆ คงทะยอยล้มหายตายจากกระทั่งสูญพันธุ์ไปเลย ธุรกิจนี้เป็นของพวก “ทุนน้อย” ปลาซิวปลาสร้อย สายป่านสู้ไม่ได้ ไม่มีการจัดการ ต้นทุนสูง เพราะไม่มีอำนาจต่อรองผู้ผลิตเหมือน “ทุนใหญ่” ภาพลักษณ์ก็สู้ไม่ได้ แบรนด์ก็ไม่มี

น่าห่วงที่สุด ตรงผลกระทบจะขยายวงกว้างไปถึงกลุ่มผู้ผลิตสินค้าที่เป็นพวกโรงานขนาดเล็ก เอสเอ็มอี หรือเกษตรกรที่ปลูกผักผลไม้ป้อนให้ ก็คงโดนหางเลขแย่ไปตามๆ กัน

เคยมีคนบอกว่าหากอยากจะรู้ว่าธุรกิจรถเร่ใหญ่ขนาดไหน ให้ไปแถวๆ ตลาดสดขนาดใหญ่แถบๆ ชานเมือง แหล่งใหญ่ที่สุดอยู่แถวๆ ตลาดพระราม 5 จะมีรถสิบล้อนับสิบๆ คัน ขนสินค้าจากโรงงานเอสเอ็มอี ขนผักผลไม้จากเกษตรกรมาส่งให้กับ
“รถพุ่มพวง” ที่จอดรอนับร้อยๆ คันหาก “รถพุ่มพวง” หายไป จะกระทบชีวิตคนที่อยู่ในวงจรเศรษฐกิจนี้ไม่รู้เท่าไหร่???

จะบอกว่า เป็นความผิดของนายทุนหรือไม่?? ก็คงไม่ใช่ข้ออ้างตลอด คือบ้านเราเป็นระบบค้าเสรีส่วนจะไปถามหา สปิริตคงจะยาก จะให้ไทยช่วยไทยก็คงยากเช่นกัน เคยมีการสำรวจเมื่อคราวยักษ์โมเดิร์นเทรดเข้ายึดตลาดร้านโชห่วย ผลออกมาว่า “คนไทยส่วนใหญ่เห็นใจร้านโชห่วยที่เป็นคนไทย แต่ยังจะซื้อของจากร้านสะดวกซื้อ”

คงเป็น “ภาระรัฐบาล” หรือกระทรวงพาณิชย์ต้องเข้ามาดูแลว่า การกระทำของ “ยักษ์ค้าปลีก” เข้าข่ายการแข่งกันทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม หรือเป็นการค้าแบบผูกขาดหรือไม่?? เข้าข่ายมีอำนาจเหนือตลาดหรือไม่??

ควรก็ตีกรอบสร้าง
“ลู่แข่ง” แยกกันให้ชัดเจน วิ่งกันคนละลู่ อย่าปล่อยให้รายใหญ่ทุนหนามาล้ำเส้น!! แม้ว่าการแข่งขันจะทำให้ผู้บริโภคจะได้ประโยชน์ก็ตาม

หน้าที่ของรัฐบาลจะต้องดูแลคนไทยทุกคนเท่าเทียม ต้องปกป้องผลประโยชน์ของ “คนตัวเล็กตัวน้อย พ่อค้ารายเล็กรายน้อย” ให้มีช่องทางทำมาหากินบ้าง...!!
…..................................................
คอลัมน์ : เศรษฐศาสตร์ข้างทาง
โดย “ทวี มีเงิน”


ขอบคุณภาพจาก : ข่าวสารเมืองปราการ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 3.08K