อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

ประกาศใช้'ธรรมนูญผีมอญ' เล่มแรกของโลก!

สัปดาห์นี้มีการประกาศ “ธรรมนูญผีมอญ” เล่มแรกของคนไทยเชื้อสายรามัญและของโลก เพื่อช่วยปลูกจิตสำนึกมรดกทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นอย่างไรไปติดตามกัน พุธที่ 4 เมษายน 2561 เวลา 10.00 น.


ช่วงปิดเรียนภาคฤดูร้อนแบบนี้ ผู้ปกครองส่วนใหญ่นิยมส่งบุตรหลานไป “บวชสามเณรภาคฤดูร้อน” กันทั่วประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเด็กที่มีโอกาสใกล้ชิดพระและได้ศึกษาธรรมะ ศาสนพิธี การฝึกตนเอง รวมทั้งได้ร่วมกันทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ ต่างสถาบัน ต่างโรงเรียน สำหรับพ่อแม่ก็อุ่นใจได้เมื่อลูกอยู่กับพระ อยู่กับวัด ดีกว่าปล่อยให้เล่นเกมส์ เที่ยวอยู่ข้างนอก ซึ่งยุคสมัยนี้มีภัยต่างๆ มีมากมายที่พ่อแม่อดเป็นห่วงมิได้

เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้วผมเคยเป็นประธานบวชสามเณรภาคฤดูร้อน ตอนนั้นมีสามเณรบวช 120 รูป เราในฐานะประธานจัดงานทำทุกอย่าง ทั้งหาเจ้าภาพผ้าไตร บาตร ที่นอน หาทีมพระอาจารย์สอนหนังสือ สามเณรพี่เลี้ยง รวมทั้งเจ้าภาพอาหารน้ำปานะหากใจไม่รักจริง หากใจไม่มั่นคง ไม่ชอบงานจิตอาสาลำบาก เพราะต้องเอาลูกชาวบ้านร้อยพ่อพันแม่มาดูแล ต้องมีกฎระเบียบ บางทีผู้ปกครองก็เป็นห่วงลูกหลาน อยากให้ลูกนอนสบาย อยู่ดีกินดี แต่ในแง่ความเป็นจริง ผู้ปกครองต้องเข้าใจว่า... การบวชสามเณรนอกจากการศึกษาพระธรรมะ พุทธประวัติศาสนพิธีแล้ว อย่างหนึ่งก็คือเพื่อฝึกตนเองให้รู้จักรับผิดชอบ

เช่น ต้องเก็บที่นอนเอง ต้องพับจีวร อาบน้ำ ทำวัตรสวดมนต์ อยู่ร่วมกับคนแปลกหน้าได้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องวิตกกังวลมาก ในวัดมีพระภิกษุ สามเณรพี่เลี้ยงดูแลอย่างดี และอาจมีวันไหนวันหนึ่ง พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถนำลูกหลานกลับบ้านได้ เพื่อไปโปรดโยมบิดา บรรดา ปู่ย่าตายาย บางคนอาจให้ศีลได้ สวดมนต์ให้พรได้ ตรงนี้หากผู้ปกครองได้ยินได้รับฟัง บางคนแน่นอนปลื้มปิติยินดีที่ลูกหลานให้ศีลให้พรได้

สำหรับสถานการณ์พระพุทธศาสนา สถาบันสงฆ์ ตอนนี้ก็ไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง การเดินหน้า
“ปฎิรูปพระพุทธศาสนา” มหาเถรสมาคมและรัฐบาลก็ยังคงดำเนินการต่อไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำบัตรสมาร์ทการ์ด การเดินหน้าตัวเข้มสำหรับผู้บวชระยะสั้น 15 วัน 30 วัน ส่วนความผิดส่วนตัวอาจมีข่าวพระภิกษุประพฤตินอกรีตบ้าง อันนี้ก็พอเป็นกระแส ชาวบ้านชุมชนต้องช่วยกันดูแล ขอย้ำช่วยกันดูแล

บางคนคิดว่า...คำว่าช่วยกันดูแลต้องไปตรวจสอบสอดส่องจับผิดพระคุณเจ้าอย่างเดียว พระจะทำอะไรก็จับผิดไปหมด อันนี้ไม่ใช่ดูแลแล้วอันนี้เขาเรียกว่า “จับผิดพระ”ใกล้ “เทศกาลสงกรานต์” แบบนี้ ทุกปีผมในฐานะคนไทยเชื้อสายมอญจะร่วมกับชุมชนมอญต่างๆ ทั่วประเทศจะจัดงาน “มหาสงกรานต์รามัญสราญรมย์” ที่หอประชุมใหญ่พุทธมณฑล จ.นครปฐม และก็ได้รับความเมตตาจากผู้บริหารสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเป็นอย่างดีในการดูแลคนไทยเชื้อสายมอญบางคนมาไกลจาก จ.ลำพูน มาจากอ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี บางกลุ่มก็เดินทางจากนครสวรรค์ ลพบุรี เพชรบุรี ต้องมาค้างแรมกันที่พุทธมณฑล

ปีนี้พิเศษกว่าทุกปี ได้รับเกียรติจาก นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม มาเป็นประธานเปิดงานได้รับเกียรติจาก ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ มาเป็นประธานมอบรางวัล “คนดีศรีรามัญ” ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับบุคคลที่อุทิศตนทำงานด้านจิตอาสา ด้านการอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรม ประเพณีภูมิปัญญาท้องถิ่น ปีนี้ทางคณะกรรมการมูลนิธิรามัญรักษ์ ได้กราบนิมนต์พระภิกษุมอญจากเมืองมอญชื่อ “หลวงพ่อมหาปาลิตะ” อายุ 94 ปี เดินทางมารับรางวัลพร้อมกับคนมีชื่อเสียงอีก 6 ท่าน มีทั้งคนไทยเชื้อสายมอญและคนมอญจากเมืองมอญนอกจากนี้ภายในงานยังมีการประกาศ
“ธรรมนูญผีมอญ” อันเป็นธรรมนูญผีมอญเล่มแรกของคนไทยเชื้อสายรามัญและของโลก โดยได้รับเกียรติจาก นายแพทย์พลเดช ปิ่นประทีป เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ เป็นผู้กล่าวปาฐกถาเรื่อง “ธรรมนูญผีมอญกับสุขภาวะ” อีกด้วย

“ธรรมนูญผีมอญ” เปรียบเสมือนสุขภาวะทางจิตวิญญาณที่จะช่วยกระตุ้นเตือนปลูกจิตสำนึกให้ชุมชนหมู่บ้านและชนชาติพันธุ์มอญ ให้หวนกลับมาหวงแหนสืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เกิดความรู้รักของผู้คนในชุมชนตนเองนั่นเองภายในงานมีการแสดงการละเล่นต่างๆ ของคนไทยเชื้อสายรามัญจากชุมชนต่างๆ เช่น ทะแยมอญ รำหงษ์คู่ รำนาฎศิลป์ การละเล่นผีลิงลม ผีนางตุ่ม อันเป็นการแสดงวิถีชีวิตของคนมอญปัจจุบันหาชมได้ยากแล้ว นอกจากนี้ก็มีการให้ชิมข้าวแช่ของชาวรามัญจากชุมชนต่างๆ ฟรี สำหรับงานจะมีขึ้นใน วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายนนี้ ที่หอประชุมใหญ่พุทธมณฑล บางคนอาจไม่สะดวกมาก็ไม่เป็นไรมีการถ่ายทอดสดผ่าน MCU.TV และเพจ รามัญรักษ์ ตลอดงาน

เรื่องวัฒนธรรมเป็นเรื่องสวยงามที่พวกเราจะต้องร่วมกันอนุรักษ์ รักษาสืบทอด เรื่องวัฒนธรรมประเพณีมิใช่เรื่องล้าสมัย แต่เป็นสิ่งสวยงามในสังคมที่เราอยู่ ยิ่งมีวัฒนธรรมหลากหลายสังคมนั้นๆ ยิ่งมีเสน่ห์และน่าอยู่ เพียงแต่ว่าพวกเราต้องยอมรับความแตกต่างเท่านั้นเอง...
….........................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com

ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ค : Mcu Tv-Channel - รามัญรักษ์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 364