อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

'น้ำมันคอมเพรสเซอร์แอร์' จำเป็นแค่ไหนต้องถ่ายออก?

รู้จัก “น้ำมันคอมเพรสเซอร์แอร์” อีกหนึ่งสิ่งสำคัญในระบบแอร์รถยนต์ แต่การเปลี่ยนถ่ายออกเป็นเรื่องสำคัญมากน้อยเพียงไร? ศุกร์ที่ 6 เมษายน 2561 เวลา 08.00 น.

 
เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเคยได้ยินคำว่า “น้ำมันคอมเพรสเซอร์แอร์” กันมาบ้าง ซึ่งหน้าที่หลักของมันก็คือ “หล่อลื่น-เพิ่มกำลังอัด-ระบายความร้อนภายในคอมเพรสเซอร์” โดยจะจำแนกตามชนิดของน้ำยาแอร์เป็นหลัก หรือพูดง่ายๆก็คือ “ถ้าระบบแอร์ใช้น้ำยาชนิดไหน น้ำมันคอมเพรสเซอร์ก็จะต้องเป็นชนิดเดียวกัน” เพราะในระบบแอร์นั้น น้ำมันคอมเพรสเซอร์จะต้องผสมเข้ากับน้ำยาแอร์ในการทำงาน จึงเป็นจุดสังเกตได้ง่ายๆว่า หากเกิดการรั่วซึมของระบบตรงจุดไหนก็จะพบคราบน้ำมันคอมเพรสเซอร์ออกมาอยู่ด้วยเสมอ
 
ชนิดของน้ำยาแอร์
-R12 ใช้น้ำมันประเภทน้ำมันแร่ เหมาะสำหรับเครื่องทำความเย็นประเภทตู้เย็น
-R22 เป็นน้ำมันประเภทน้ำมันแร่ เหมาะสำหรับเครื่องทำความเย็นประเภทเครื่องปรับอากาศ ปัจจุบันกำลังเลิกผลิตแล้ว เพราะมีการผลิตชนิดR140A ขึ้นมาทดแทนมีประสิทธิภาพทำความเย็นได้มากกว่าและไม่ทำลายชั้นบรรยากาศโอโซน
-R32 และ R410A เป็นน้ำมันประเภทน้ำมันสังเคราะห์ เหมาะสำหรับเครื่องทำความเย็นประเภทเครื่องปรับอากาศ
-R134A เป็นน้ำมันประเภทน้ำมันสังเคราะห์เหมาะสำหรับเครื่องทำความเย็นประเภทรถยนต์และตู้เย็น
 
เทคนิคที่ควรรู้
 -แอร์รถยนต์เป็นระบบปิด หากยังเย็นปกติ ไม่มีจุดรั่วซึม อย่าว่าแต่จะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันคอมเพรสเซอร์เลย เติมยังไม่ต้องเลยครับ เพราะการทำงานทั้งน้ำมันคอมเพรสเซอร์และน้ำยาแอร์จะผสมกันหมุนเวียนอยู่ในระบบไม่หายไปไหน
 -หากระบบแอร์เกิดการรั่วซึม แน่นอนเลยว่าย่อมจะต้องมีน้ำมันคอมเพรสเซอร์ขาดหายไปด้วย แต่จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับรั่วที่บริเวณใด และมีขนาดรั่วมากน้อยแค่ไหน แต่หากช่างซ่อมจุดรั่วซึมแล้ว ก็จะเติมน้ำมันคอมเพรสเซอร์ ก่อนเติมน้ำยาแอร์ ย้ำ! “แค่เติมไม่ได้เปลี่ยนถ่าย”
 - การเติมน้ำมันคอมเพรสเซอร์ โดยไม่ปล่อยน้ำยาแอร์ทิ้งสามารถทำได้ โดยช่างจะเอาน้ำมันคอมเพรสเซอร์ใส่ในสายเกจ แล้วก็ใช้น้ำยาดันน้ำมันคอมเพรสเซอร์เข้าไป
 -น้ำมันคอมเพรสเซอร์แอร์ ควรเปลี่ยนถ่ายก็ต่อเมื่อ ต้องยกคอมเพรสเซอร์ลงมาซ่อมจุดรั่วซึม ซื้อคอมเพรสเซอร์จากเชียงกง มาเปลี่ยนแทนลูกเก่า
 
ฉะนั้น หากพูดถึงเรื่อง “การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันคอมเพรสเซอร์แอร์” แล้ว ให้ลองนึกภาพง่ายอย่างตู้เย็นหรือที่แอร์ที่บ้านเรา ก็ใช้กันมาเป็น 10 ปีโดย ไม่เคยต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันคอมเพรสเซอร์เลย ซึ่งแอร์รถยนต์ก็เหมือนกัน หากไม่มีการรั่ว ไม่มีการซึมออกมาแล้ น้ำมันไม่มีวันพร่องแน่นอนครับ..
 
 
......................................... 
 
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
 
โดย “ช่างเอก” 
 
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com 
 
............................. 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
 

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

ความคิดเห็น