อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562

คณะสงฆ์รู้ยัง? ออมสินจะตั้ง'ธนาคารพุทธ'

สัปดาห์นี้จะเป็นข่าวดีหรือข่าวร้าย!! ที่ทางธนาคารออมสินจะตั้ง “ธนาคารพุทธศาสนา” ขอบอกว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่อยากรู้ว่าผลจะดีหรือร้าย?? พุธที่ 11 เมษายน 2561 เวลา 10.00 น.


“เจตนาคืออยากให้ทำธนาคารเพื่อพุทธศาสนา ไม่เหมือนการเอาวัดมาทำธนาคาร และไม่ได้มีบทบาทเหมือนธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยที่มีการปล่อยกู้ด้วย เป็นเพียงจัดการให้วัดมีการจัดเก็บเงินอย่างเป็นระเบียบ ซึ่งเราจะพัฒนาระบบขึ้นมา เพื่อให้มีข้อมูลวัดทั้งหมดในประเทศไทยรวมอยู่ที่ออมสิน ถ้ามาออมสินต้องการบริจาคให้กับวัดไหน ก็สามารถเลือกได้เลย เหมือนๆ เราชำระบิลค่าสินค้า บริการต่างๆ สามารถดำเนินการได้ผ่านโมบาย แบงก์กิ้ง แค่สแกนคิวอาร์โค้ด ก็สามารถทำบุญบริจาคได้เลย จะ 1 บาท 10 บาท หรือ 100 บาท และหากต้องการใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษี ออมสินก็จะดำเนินการส่งข้อมูลให้กับกรมสรรพากรทางออนไลน์ได้เลย ไม่ต้องยุ่งยาก”

ผมยกคำพูดของ คุณชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสินมาให้ดู เพื่อชาวพุทธจะได้เห็นภาพธนาคารพุทธศาสนาว่า มีการคืบหน้าอย่างไรบ้าง? ความจริง
“ธนาคารพุทธศาสนา” มิใช่เรื่องใหม่ เรื่องเก่าที่พระสงฆ์กลุ่มหนึ่งนำโดย พระเมธีธรรมาจารย์ รองอธิการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยเรียกร้องมานานแล้ว แต่รูปแบบไม่มั่นใจว่าตรงกับ “ธนาคารพุทธศาสนา” ที่ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติประสานมายังธนาคารออมสินเพื่อจัดตั้งหรือไม่เงินศาสนสมบัติกลาง เงินวัดทั่วประเทศ เงินมูลนิธิสมาคมที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา อย่าว่าแต่มีจำนวนเป็นแสนล้านเลย ผมเชื่อว่ามีจำนวนเป็นล้านล้านบาท และเรื่องนี้จำได้ไหมมีอดีตนายกรัฐมนตรีไทยคนหนึ่งต้องการแปลงที่ธรณีสงฆ์เป็นทุน จนพระสงฆ์ต้องลุกขึ้นมาต้าน และเรื่องธนาคารพุทธศาสนานี้ก็เช่นกันคณะสงฆ์อย่าเพิ่งดีใจกันมากกว่าจะมี
“ธนาคารพุทธศาสนา”

ผมอ่านข้อความทีละบรรทัดที่ผู้อำนวยการธนาคารออมสินให้สัมภาษณ์เช่นคำว่า “เบื้องต้นคือวัดต่างๆ ต้องมาเปิดบัญชีกับธนาคารออมสิน” หมายความว่า หาก
“ธนาคารพุทธศาสนา” นี้ตั้งสำเร็จ ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าเป็นธนาคารหรือไม่? หรือเป็นแค่ส่วนหนึ่งของธนาคารออมสินอันดับแรกต้องถามต่อว่าธนาคารนี้หากเป็นส่วนหนึ่งของธนาคารออมสิน คณะสงฆ์จะยอมหรือไม่ เพราะท่านผู้อำนวยการธนาคารออมสินบอกว่า “เพื่อจัดเก็บเงินอย่างเป็นระบบ โดยอาจแยกเงินบัญชีวัด บัญชีพระสงฆ์ บัญชีเงินบริจาค และบัญชีมูลนิธิต่างๆ” วัดใหญ่ไม่มีปัญหาแต่วัดต่างจังหวัดลำบากแน่ ดีไม่ดีเงินอาจหล่นหายระหว่างทาง” หากสมมติมี “ธนาคารพุทธศาสนาออกมาเป็นเอกเทศ” องค์ไหนมาบริหาร มหาเถรสมาคม คณะสงฆ์จะเข้าไปมีส่วนร่วมตรงอย่างไรบ้าง?? (บริหารไม่ได้จับเงิน)

และหากวัดใดวัดหนึ่ง เจ้าอาวาส หรือพระภิกษุรูปใดรูปหนึ่งไม่ยอมเปิดบัญชีจะมีปัญหาอะไรหรือไม่?? เพราะทั้งหมดเท่าที่ฟังจากผู้อำนวยการธนาคารออมสินเหมือนเข้าทำนอง “จัดระเบียบเงินวัด” ทั่วประเทศ แต่ก็มีสิ่งล่อใจว่าการฝากเงินกับธนาคารพุทธศาสนาจะมีดอกเบี้ยงที่สูงกว่าการฝากเงินของประชาชน เพราะเป็นการฝากเงินและนำดอกผลไปบำรุงพุทธศาสนาต่อจากนี้ไปผมจะฟังเสียงจากทั้งองค์กรชาวพุทธ พระสงฆ์ที่ขับเคลื่อนเรื่องจัดตั้งธนาคารพุทธศาสนาว่า หนังสือที่สำนักงานพระพุทธศาสนาส่งมาให้ธนาคารออมสินมีรายละเอียดอย่างไร?? สิ่งที่ผู้บริหารธนาคารออมสินท่านคิดและพูดตรงกับสิ่งที่องค์กรชาวพุทธ ตรงกับคณะสงฆ์คิดและฝันไว้หรือไม่??

หรือถึงยุค “พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง” ผมจะล้างหูรอฟัง...
….......................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com

ขอบคุณ : วัดสามพระยา วรวิหาร (WAT SAM PHRAYA), www.gsb.or.th , www.dwr.go.th


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 596