อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

รู้จัก"รถเหินน้ำ" อันตรายแฝงรับ'สงกรานต์'

ทำความรู้จักกับ "รถเหินน้ำ" อาการยอดฮิตของเทศกาลสาดน้ำสงกรานต์ เสี่ยงอันตรายกว่าที่คิด หากคิดไม่ใส่ใจ ศุกร์ที่ 13 เมษายน 2561 เวลา 08.00 น.

 
หากพูดถึงช่วงเทศกาลสำคัญสำหรับคนไทยอย่าง "เทศกาลสงกรานต์" แล้ว สิ่งแรกที่จะนึกถึงคงหนีไม่พ้นการสาดน้ำคลายร้อน จนมีแต่ความชุ่มฉ่ำเต็มท้องถนน แต่เคยรับทราบกันบ้างไหมว่า เมื่อขับรถผ่านพ้นที่เปียกน้ำมากๆ ย่อมไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ส่วนไหนของถนนมีน้ำขังมากน้อยเพียงไร ยิ่งถ้าหากขับรถเร็วด้วยแล้ว สิ่งสำคัญที่พึงระวังให้มากคืออาการ "รถเหินน้ำ"
 
"รถเหินน้ำคืออะไร"
หมายถึงอาการที่มีอะไรบางอย่างไปหมุนเหนือชั้นน้ำ เมื่อเกิดอาการนี้ก็จะทำให้เกิดอาการเสียการควบคุม ลองคิดถึงภาพเวลาเราโยนหินแรงๆไปบนผิวน้ำ หินก็จะลอยขึ้นเหนือผิวน้ำเป็นจังหวะแล้วจมลง เช่นเดียวกับรถ เมื่อเกิดแอ่งน้ำบนถนน แล้วเราขับรถผ่านด้วยความเร็ว จะรู้สึกได้ทันทีว่าเราไม่สามารถควบคุมรถได้ในขณะหนึ่ง
 
"ปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเหินน้ำ"
-ความเร็วของรถ ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดอาการเหินน้ำ เนื่องจากยิ่งใช้ความเร็วในการขับมากเท่าไร โอกาสที่ยางรถยนต์นั้นจะรีดน้ำได้ทันก็จะน้อยลง
-น้ำหนักของรถ หากรถยนต์ยิ่งมีน้ำหนักมากเท่าไร เมื่อเสียการควบคุม ก็จะส่งผลให้มีแรงเฉื่อยมาก
-ดอกยางรถยนต์ หากดอกยางน้อยก็จะรีดน้ำได้น้อย
 
เทคนิคที่ควรรู้
หากเกิดอาการ "รถเหินน้ำ" จะทำอย่างไร โดยส่วนใหญ่คนเรามักจะเหยียบเบรก หรือถอนคันเร่งออก จะทำให้รถเกิดการเสียหากควบคุมมากขึ้นจนอาจจะเกิดรถหมุนแล้วเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นจึงควรรักษาความเร็วให้คงที่โดยไม่เบรก ไม่ถอนคันเร่ง เพราะอาการรถหินน้ำนั้น จะมีอาการอยู่เพียงไม่กี่วินาที รถยังสามารถเคลื่อนเป็นเส้นตรงต่อไปได้อย่างแน่นอน
 
ถึงแม้ฝนตกถนนลื่น หรือเล่นสาดน้ำสงกรานต์จนทำให้น้ำนองเต็มถนน หากขับรถอย่างเหมาะสม ย่อมลดความเสี่ยงมที่จะเกิด "รถเหินน้ำ" เพราะการถึงที่หมายช้า ย่อมดีกว่าเดินทางไม่ถึงที่หมายแน่นอน...
 
 
......................................... 
 
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
 
โดย “ช่างเอก” 
 
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com 
 
............................. 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 112