อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มกราคม 2562

ลุง-ป้า'ดีเจ'จิตอาสาในรพ. ใช้เสียงเพลงคลายเครียดผู้ป่วย

ชมรมจิตอาสา รพ.สุราษฎร์ธานี กับโครงการ“จิตบำบัดในสวน” จัดซุ้มโอเกะให้ผู้ป่วย-ญาติได้ร้องเพลงคลายเครียด เผย 2 ดีเจวัยดึกยืนหยัดเสียสละทำมา10 ปีได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เสาร์ที่ 14 เมษายน 2561 เวลา 09.00 น.


ทุกวันนี้จะเห็นว่าคนไทยต้องพบเจอกับเรื่องเครียด  ๆ มากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรถติด ฝนตกน้ำท่วม ภาวะเศรษฐกิจ ความเจ็บป่วย หรือแม้กระทั่งการเข้าคิว (นานมาก)รอรับบริการจากเจ้าหน้าที่...หากเป็นสังคมเมืองอุปกรณ์ที่จะเข้ามาช่วยฆ่าเวลาระหว่างรอหนีไม่พ้นโทรศัพท์มือถือ...เล่นเฟซฯ ดูไลน์ ไม่ก็ฟังเพลง เจ้า 3 สิ่งนี้เชื่อว่าทำให้หายเครียดได้ระดับหนึ่ง โดยเฉพาะเสียงเพลง แต่สำหรับผู้สูงวัยการหาซื้ออุปกรณ์เหล่านี้มาช่วยคลายเครียดระหว่างนั่งรอคิวเป็นเรื่องลำบากแน่นอน

แต่ที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ปัญหาดังกล่าวหมดไปทันที...ผู้ป่วย-ญาติที่มาเฝ้าหรือมานั่งรอคิว จะลืมคำว่าเซ็ง เบื่อ หรือเครียดไปโดยปริยาย เมื่อเดินเข้าไปในซุ้มบริเวณสวนย่อมในโรงพยาบาล เนื่องจากจะได้พบกับนางธิติพร แซ่เง่า หรือเจ๊อ่าย คุณป้าวัย 66 ปี ดีเจวัยดึกประจำซุ้มคาราโอเกะ และนายเชาว์ วะชังเงิน หรือ “ลุงเชาว์” วัย 81 ปี สองผัวเมียคอยตอนรับอย่างเป็นกันเอง พร้อมให้บริการเสียงเพลงคาราโอเกะตามที่ญาติผู้ป่วยต้องการจะร้อง  ทุก ๆ เช้า 2 ผัวเมียจิตอาสาจะออกจากบ้านพักบริเวณถนนชนเกษม เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานีไปยังโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร ลุงเชาว์ออกจากบ้านตั้งแต่ 05.30 น. ด้วยการเดินเท้าออกกำลังกายไปในตัว ส่วนป้าอ่ายขี่จยย.ตามไปเวลา 08.30 น. จะเลิกจากงานอาสาเวลา 13.00 น. หลังจากนั่นทั้งคู่จะไปเปิดแผงขายอาหาร เครื่องดื่มเล็ก ๆ น้อย ๆ บริเวณหน้าโรงเรียนธิดาแม่พระ ทั้ง 2 ทำแบบนี้มาเกือบ 10 ปี จุดประสงค์อย่างเดียวคือแค่เห็นผู้ป่วยมีรอยยิ้ม ไม่เครียด เราก็สุขใจแล้ว และมันยังเป็นแรงบันดาลใจให้เราทำเพื่อคนอื่นต่อไป” เป็นคำพูดที่ออกมาจากใจของทั้งคู่

“ป้าอ่าย” บอกว่า มานั่งทำหน้าที่คอยให้บริการผู้ป่วย และญาติ ที่ซุ้มคาราโอเกะนี้นานเกือบ 10 ปี ช่วงแรก ๆ ลุงเชาว์ซึ่งเป็นแกนนำจัดตั้งชมรมจิตอาสาโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ด้วยการรวบรวมเพื่อน ๆ สูงวัย และอดีตข้าราชการ พนักงานเอกชนเข้าช่วยเหลือ และให้คำแนะนำกับผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ให้มาช่วยทำหน้าที่บริการคาโอเกะ และสันทนาการอื่น ๆ บริเวณสวนย่อมหน้าตึกผู้ป่วยนอก แรก ๆ ป้าก็ไม่อยากมาทำหรอก เพราะลุงเขามาเป็นจิตอาสาที่โรงพยาบาลนี้มานานมาก ประกอบกับป้ามีอาชีพค้าขาย ไม่ค่อยมีเวลาแต่ลุงคะยั้นคะยอทุกวัน จนตัดสินใจมาลองทำดู เมื่อมาทำแล้วได้เห็นรอยยิ้มของผู้ป่วย-ของญาติผู้ป่วย มันเหมือนเป็นแรงบันดาลใจ และยิ่งสุขใจว่าเราได้เป็นส่วนหนึ่งในรอยยิ้มของเขา จนถึงวันนี้เกือบ 10 ปีแล้วที่ป้านั่งทำหน้าที่บริการเสียงเพลงให้กับผู้ป่วย และญาติ และจะยังทำต่อไปจนกว่าจะทำไม่ไหว

“ลุงเชาว์”  บอกว่า อดีตตนเป็นพนักงานธนาคารนครหลวงไทย เมื่อเกษียณช่วงแรก ๆ ก็ใช้ชีวิตตามประสาคนหมดวัยทำงาน แต่ด้วยความที่เป็นคนชอบช่วยเหลือสังคม และมีโอกาสมาใช้บริการที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี เห็นว่าผู้ป่วยบางคนต้องมาหาหมอตามลำพัง บางรายแม้มีญาติมาก็ติดขัดในขั้นตอน  จึงทำให้เกิดความล่าช้า จึงชักชวนเพื่อน ๆ ที่เป็นผู้สูงอายุมารวมกลุ่มกัน ได้ 23 คน  เข้าแสดงความจำนงต่อทางรพ.ในการขอเข้าช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วย และญาติ เช่น การให้คำแนะนำขั้นตอนการเข้ารับการรักษา ช่วยเข็นรถเข็น หรือแม้กระทั่งพาผู้ป่วยไปห้องน้ำพร้อมกับจัดตั้งเป็นชมรมจิตอาสาโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี มาตั้งแต่ปี 2544 ซึ่งซุ้มคาราโอเกะก็เป็นส่วนหนึ่งของชมรมจิตอาสา รพ.สุราษฎร์ธานี  ใช้ชื่อว่า จิตบำบัดในสวน  โดยสมาชิกรวบรวมซื้อคอมพิวเตอร์ และเครื่องเสียงเป็นเงิน 37,000 บาท ปัจจุบัน ได้รับการอนุเคราะห์จากผู้ประกอบการลิขสิทธิ์เพลงคอยอัพเดทเพลงเพื่อความทันสมัยอยู่เสมอ

“ความเครียด-ความทุกข์ที่เกิดในรพ.ของผู้ป่วย และญาติพวกเขาเราเห็นชัดเจน ดังนั้นความสุขของเรา 2 คนคือต้องการทำให้ผู้อื่นเป็นสุข คลายเครียด เห็นเขายิ้ม เขาหายเครียดถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ที่ทำให้เขาหายเครียดก็ต้องทำ-ก็ต้องช่วย เสียงเพลงเหมือนไปสร้างพลังให้พวกเขาสู้กับปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม ป้ากับลุงมีกิน มีใช้ไม่ได้ร่ำรวย แต่ก็ไม่ลำบาก ลูก ๆ โตมีครอบครัวทำงานทำการเลี้ยงตัวเองได้แล้วเลยไม่มีอะไรที่ต้องเป็นห่วง อะไรที่ช่วยเหลือสังคมได้ เราสองคนยินดีทำทุกอย่าง โกวิท สุขเมือง” เจ้าหน้าที่ฝ่ายสุขศึกษา โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นผู้อำนวยความสะดวก “จิตบำบัดในสวน” กล่าวว่า การประเมินจากผู้ป่วย และญาติ พบว่ามีความพึงพอใจเป็นอย่างมาก เพราะช่วยคลายเครียดระหว่างรอ ทั้งผู้ป่วยที่รอพบแพทย์ และญาติที่พาผู้ป่วยมาพบแพทย์หรือเฝ้าผู้ป่วยที่โรงพยาบาล ที่สำคัญซุ้มคาราโอเกะยังเป็นสื่อกลางในการประชาสัมพันธ์หรือพบปะกับผู้มาใช้บริการของโรงพยาบาลเป็นอย่างดี ดนตรีถือเป็นการบำบัดที่ดีอย่างหนึ่งที่มีผลต่อการรักษาโรค

เขียนเสร็จมานั่งคิด เอ่ะมันจะมีดราม่าหรือป่าว ไอ้พวกจ้องจับผิดจะออกมาโวยวายว่าในโรงพยาบาลห้ามส่งเสียงดังไม่ใช่เหรอ...ตอบว่าใช่...แต่ป้ากับลุงไม่ได้เปิดดังระดับผับนะจ๊ะ...แค่คลอเบาๆอีกอย่างจัดที่จัดทางในสวนด้วย...ลองคิดภาพตัวเองไปนั่งรอคิว ไม่ก็ไปเยี่ยมญาติที่ป่วยหนักในรพ.มีใครบ้างจะบอกว่า ฉันไม่เครียดเลยมีความสุขจริง ๆ...ไม่บ้าก็เพี้ยนแล้ว....สิ่งที่ลุงกับป้าทำเป็นความตั้งใจจริง-จิตอาสาทำเพื่อเพียงแค่ต้องการรอยยิ้ม และช่วยคลายเครียดให้กับผู้อื่นเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมมาก ๆ .


..........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม

โดย “เหยี่ยวขาว”


ข้อมูล-ภาพ...อรุณี วิทิพย์รอด ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.สุราษฎร์ธานี

มีข้อมูลเรื่องคนทำดีสามารถแนะนำมาได้ที่ supalerkv4@gmail.com

ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45