อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

'ถ่อย-เถื่อน-ดิบ'

ไม่กี่วันที่ผ่านมา นักเคลื่อนไหวที่เคยเป็น นักโทษคดีหมิ่นสถาบัน เดินสายทำกิจกรรมหน้าบ้านพัก “พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์” ดูเหมือนจะให้น้ำหนัก เรื่องเช็คของธนาคารกรุงไทย พฤหัสบดีที่ 19 เมษายน 2561 เวลา 01.50 น.


เคยบอกไปแล้ว ใครที่รับบทจอมบงการ คอยสั่งการให้ “นายเอกชัย หงส์กังวาน” และ “นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ” ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง ต้องบอก จิตใจอำมหิตจริง ๆ และมีเป้าหมายแฝงเร้นบางอย่างแน่ ๆ

ย้อนดูประวัติ “นายเอกชัย” กันอีกสักครั้ง หลังจากเคยถูกศาลฎีกา พิพากษาจำคุกเป็นเวลา 2 ปี 8 เดือน ในข้อหา ล่วงละเมิดสถาบัน และพ้นโทษเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2558 จากนั้นก็ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง กับกลุ่มที่เรียกร้องให้รีบจัดการเลือกตั้ง และฝ่ายตรงข้ามคสช.และรัฐบาลมาโดยตลอด แถมรูปแบบในการทำกิจกรรมหลายครั้งหลายหน ก็หมิ่นเหม่กับข้อกฎหมาย และไม่ถูกกาลเทศะ

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา นักเคลื่อนไหวที่เคยเป็น นักโทษคดีหมิ่นสถาบัน ก็เดินสายไปทำกิจกรรมหน้าบ้านพัก “พล..เปรม ติณสูลานนท์” ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ซึ่งดูเหมือนจะให้น้ำหนัก เรื่องเช็คของธนาคารกรุงไทย ที่กำลังทำให้ คุณโอ๊ค “พานทองแท้ ชินวัตร” ทายาทนายทักษิณ ชินวัตร กินไม่ได้นอนไม่หลับอยู่ในเวลานี้

ล่าสุด “นายเอกชัย” และ “นายโชคชัย” ก็สร้างวีรกรรม จนเป็นข่าวฉาวโฉ่ไปทั่ว หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าควบคุมตัว ขณะที่เตรียมตัวเดินทางไปสร้างความปั่นป่วนที่บ้านพัก “บิ๊กป้อม” พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในระหว่างเปิดบ้านพักให้ผู้ให้ความเคารพนับถือ ได้เข้ารดน้ำขอพร

ตามข่าวระบุว่า ขณะที่ เจ้าหน้าที่กำลังเข้าพูดคุยกับทั้ง 2 คน นายโชคชัยได้วิ่งออกไปบริเวณกลางถนน พยายามจะให้รถชน ทางเจ้าหน้าที่เกรงว่าจะเกิดอันตราย  จึงได้เชิญตัวมาที่กก.สส. น.4 

จากนั้นชุดจับกุมได้นำตัวทั้ง 2 คน เข้าห้องประชุมเพื่อพูดคุย และอธิบายเหตุผลที่ต้องเชิญตัวมา โดยเจ้าหน้าที่ให้เหตุผลว่า เนื่องจากวันนี้ จะมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ เดินทางไปเป็นจำนวนมาก ในด้านความปลอดภัย จึงไม่สมควรที่จะเข้าไปทำกิจกรรมที่บ้านพล.อ.ประวิตร 

แต่ขณะที่ทำการพูดคุยกันด้วยดี นายโชคชัยไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ ยืนด่าทอเจ้าหน้าที่ ก่อนที่จะ ทำลายข้าวของภายในห้องสอบสวน ทำให้เครื่องโปรเจคเตอร์และจอคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะของส่วนตัวเจ้าหน้าที่พังเสียหาย 

จริง ๆ ก่อนที่ตำรวจจะปล่อยตัวสองนักเคลื่อนไหว น่าจะนำบุคคลทั้งสอง ไปให้คุณหมอตรวจสอบสภาพจิต หากมีความผิดปกติ นิยมใช้ความรุนแรง มีท่าทีก้าวร้าว ต้องถือเป็นบุคคลอันตรายกับสังคมและบ้านเมือง ยิ่งถ้าทำงานตามใบสั่ง โดยไม่สนใจข้อกฎหมายและความถูกต้อง ยิ่งต้องระมัดระวัง

ในอดีตที่ผ่านมา มักมีข่าวว่า การชุมนุมของแกนนำบางสีเสื้อ มักไปว่าจ้างคนเร่ร่อน พวกนิยมความรุนแรง สภาพจิตมีปัญหา ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เข้ามาร่วมกิจกรรม เวลาเกิดปัญหาเรื่องคดีความขึ้นมา เจ้าหน้าที่จะมีความยากลำบาก กับการไล่ล่าคนกลุ่มนี้ ไม่สามารถขยายผลไปถึงคนว่าจ้างและจอมบงการได้

ยังหวั่นใจอยู่เลย หากการเคลื่อนไหวของ “นายเอกชัย” และ “นายโชคชัย” ไม่สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ ไม่เป็นไปตามความต้องการของคนบางกลุ่ม อาจใช้ความรุนแรง หรือทำใน สิ่งผิดกฎหมาย ดังนั้นนับจากนี้ไป หน่วยงานด้านความมั่นคงจะต้องจับตามองบุคคลทั้งสองและจอมบงการอย่างใกล้ชิด

ยิ่งมีข่าวว่า กลุ่มอยากเลือกตั้ง นัดชุมนุมใหญ่วันที่ 5 พฤษภาคม 2561 หวังกดดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เป้าหมายต้องการทำให้รัฐบาลมีอันเป็นไป คสช. ต้องพ้นสภาพ โดยช่วงนี้บรรดานักเคลื่อนไหวได้ใช้ อาคารของคณะสังคมวิทยา และมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ บริเวณชั้น 4 หารืออยู่เป็นประจำ

ว่าง ๆ “นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล” รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ น่าจะลองเข้าไปร่วมหารือ จะได้นำแผนดังกล่าวมาบอกให้ประชาชนได้รับทราบว่า ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น จะก่อให้เกิดความเสียหายกับบ้านเมืองมากขนาดไหน

วันหลังผมจะนำ ข้อมูลเรื่องเงิน 2 แสนบาท โฆษกนักเคลื่อนไหวต้องกินยาระงับประสาท รวมถึงตัวป่วนบางคน ที่บินเข้าบินออกประเทศกัมพูชาเป็นว่าเล่น หวังว่าไม่ช้าไปกว่าที่นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์บางกลุ่มจะทนไหว ลุกขึ้นมาขับไล่ “นายอนุสรณ์ อุณโณ” คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา เพราะรับไม่ได้กับพฤติกรรมของนักวิชาการรายนี้.


....................
เขื่อนขันธ์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    82%
  • ไม่เห็นด้วย
    18%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 31