อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

ชวนดูการ์ตูนสนุก…บุกป่าศึกษาสัตว์แปลกๆ

ชวนเด็กๆ ดูการ์ตูนเรื่อง “Wild Kratts” ผลิตโดยประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ที่นอกจากจะสนุก ได้ความรู้เรื่องสัตว์แปลกๆ แล้วยังช่วยปลูกฝังเด็กๆ ให้รักป่าและสัตว์ป่าด้วยนะครับ จันทร์ที่ 23 เมษายน 2561 เวลา 10.00 น.


หลานชายผมกลับจากอเมริกามาเยี่ยมเมืองไทยทีไร เจ้าลูกชายผมก็จะได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษกับลูกพี่ลูกน้องทุกที เด็กๆ ใช้เวลาเล่นและนั่งดูการ์ตูนเรื่องโปรดด้วยกัน ชื่อเรื่อง “Wild Kratts” ผลิตโดยประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ออกอากาศทางช่อง PBS Kids มีความยาวตอนละ 25 นาที ลูกชายผมเปิดดูทุกวัน ผมและภรรยาก็ดูไปด้วย เห็นว่าดีมาก จึงอยากจะมาแนะนำครอบครัวอื่นๆ ให้ลองดูกันครับก่อนอื่นเข้า Youtube แล้วพิมพ์ว่า
“Wild Kratts” จะพบกับคลิป VDO เรื่องนี้มากมายเลยครับ จะเลือกดูตอนไหนหรือซีซั่นไหนก่อนก็ได้ เพราะแต่ละตอนจะเปิดเรื่องด้วย Chris Kratt และ Martin Kratt  2 พี่น้องนักสัตววิทยา พาไปรู้จักกับสัตว์ต่างๆ เป็นภาพจริงก่อนจะนำเข้าสู่การ์ตูนเมื่อ 2 พี่น้องตระกูลKratts” ได้แปลงร่างเป็นการ์ตูนแล้ว คราวนี้จินตนาการต่างๆ ก็ไปไกลยิ่งกว่าเดิม จะมีชุดที่แปลงร่างเป็นสัตว์ต่างๆ ได้ และทั้งคู่ยังมีประโยคพูดติดปากว่า Activate creature power suit!” ชุดนี้ต้องสแกนความสามารถพิเศษเด่นๆ ของสัตว์ตัวนั้นออกมาก่อน แล้วถึงจะสร้างชุดขึ้นมา

เช่น ใส่ชุดเสือชีต้าห์ ก็จะวิ่งเร็วเหมือนเสือชีตาห์ เป็นต้น นอกจากนี้เมื่อเป็นการ์ตูนก็ต้องมีบท มีผู้ช่วยพระเอก มีเครื่องมือสุดเจ๋ง และต้องมีตัวร้ายเสียหน่อย ลองเดาดูสิครับว่าตัวร้ายในเรื่องจะเป็นอาชีพอะไรที่จะมายุ่งกับสัตว์ป่า ติ๊กต็อก…ติ๊กต็อก…ใบ้ให้ไม่ใช่เจ้าสัวครับ ติ๊กต็อก…ติ๊กต็อก…ขออนุญาตเฉลยเลยครับ ศัตรูตัวฉกาจของสัตว์ป่าในเรื่องคือ “เชฟและดีไซเนอร์” เพราะ “เชฟ” จะจับสัตว์ไปทำเป็นอาหาร ส่วน “ดีไซเนอร์” ก็จะจับสัตว์ไปทำเครื่องประดับต่างๆ มีตัวบงการที่เป็นนักวิทยาศาสตร์พูดไม่ค่อยชัดชื่อ
“Zach Varmitech” (ลูกและหลานผมชอบเลียนสำเนียงเจ้านี่ประจำ) และตามสูตรการ์ตูนน้ำดี ธรรมะย่อมชนะอธรรม  2 พี่น้องตระกูล Kratts” ก็เอาชนะพวกของตัวร้ายได้การ์ตูนคุณภาพเรื่องนี้เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ใครดูก็สนุกครับ เด็กเองจะได้ฝึกภาษาอังกฤษและได้รับความรู้เรื่องชีววิทยา บางเรื่องผมเองก็ไม่เคยทราบมาก่อน เช่น งูหางกระดิ่งสามารถตรวจจับคลื่นความร้อนของเหยื่อได้ หรือวาฬเพชรฆาตกินฉลามขาวที่ว่าโหดๆ ได้อย่างสบาย หรือเมื่อตัวกราวน์ดฮ็อกจำศีลอยู่ใต้ดินจะหายใจแค่หนึ่งครั้งต่อ 6นาที หรือพิษของงูเห่าทำอะไรพังพอนไม่ได้ ฯลฯ

เรื่องมหัศจรรย์สัตว์โลกเหล่านี้ลูกชายผมดูการ์ตูนแล้วนำมาเล่าให้ฟัง นอกจากความรู้เกี่ยวกับสัตว์นานาชนิดแล้ว ยังปลูกฝังการรักสัตว์ รักป่า รักธรรมชาติได้เป็นอย่างดี และยังชี้ให้เห็นว่าสิ่งเล็กๆ ที่เขาได้ทำในวันนี้จะส่งผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ในอนาคตได้ ผมหวังว่าเด็กไทยที่ได้ดูการ์ตูนเรื่องนี้ เมื่อโตขึ้นเขาจะเป็นผู้ใหญ่ที่ดี ไม่บุกรุกป่าและล่าสัตว์เหมือนที่เห็นในข่าวที่เป็นประเด็นในสังคมที่ผ่านมา.
…...................................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย น้าเมฆ”
www.facebook.com/cloudbookfanpage

ขอบคุณภาพจาก : ภาพยนต์การ์ตูนเรื่อง Wild Kratts


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48