อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 สิงหาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 สิงหาคม 2561

สาวไทยบูชารักหนุ่มฝรั่ง ถูกหลอกโอนเงินแล้วหายจ้อย

“สาวไทย” ถูกหนุ่มตาน้ำข้าวหลอกทักแชทมุขเดิมๆ รักมาก อยากมาหา มีของขวัญมาให้ แต่ดันติดศุลกากรไทย พอโอนเงินให้กลับพิมพ์ตอบมาว่า 5555 แล้วหายจ้อย! พุธที่ 2 พฤษภาคม 2561 เวลา 08.00 น.


เธอชอบอ่านนิยายพาฝัน ชอบดูซีรีส์วายจิกหมอน หลงใหลเรื่องราวแห่งความรัก ทุกอย่างพาตัวเองไปอยู่ในโลกที่ยิ่งใหญ่ซึ่งบูชาความรัก เป็นความหวังหล่อเลี้ยงชีวิตของเธอในแต่ละวัน “พระเอก” ในนิยายและในซีรีส์ช่างบูชาความรักต่อ “นางเอก” ยิ่งนัก

เธออยากมีผู้ชายแบบนั้นในชีวิตจริงๆ เสียที แต่เธอยังก็ไม่ได้รับโอกาสนั้น อายุก็ไม่น้อยแล้ว แต่ก็ยังไร้ซึ่งชายใดในโลกมาคู่ครองกับเธอ บางคราก็รู้สึกเหงาใจนัก...ได้แต่เพียงหวังว่า...มันคงจะเป็นจริงในสักวัน “พระเอก” ในชีวิตจริงของเธอคงจะมาในสักวัน

วันหนึ่งขณะที่เธอกำลังเล่นเฟสบุ๊กอยู่นั้น มีข้อความจากใครสักคนพิมพ์มาเป็นภาษาอังกฤษ เขาเข้ามากดไลค์รูปเธอบ้างเป็นครั้งคราว ทีแรกเธอเอะใจเข้าไปตรวจสอบในโปรไฟล์พบว่า...เป็นรูปหนุ่มฝรั่งผิวขาว ผมสีทองนั่งอ่านหนังสือนิยาย Moby Dick” อยู่ใต้ต้นไม้ มีแสงสีทองของพระอาทิตย์ส่องอร่ามอย่างงามตา ค้นในโปรไฟล์เรื่อย ๆ พบว่าเขาเป็นหนุ่มจากลอนดอน ประเทศอังกฤษ เขามักจะเข้าไปกดไลค์รูปในเฟสซึ่งเธอตั้งค่าไว้เป็นสาธารณะของเธออยู่เป็นประจำ

ชายหนุ่มลอนดอน ผมยาวสีทองราวกับดาราฮอลลีวู้ดทักแชทชมว่า... รูปเธอสวย” ทำให้เธอชุ่มชื่นหัวใจ แต่ก็กลัวว่าจะเป็นใครมาหลอก อย่างไรก็ดีเธอก็พิมพ์ตอบกล่าวขอบคุณเขา

นับตั้งแต่นั้นมาเรื่องความรักก็เบ่งบานขึ้นจากจุดนั้น ผลิออกมาในหัวใจของเธอ...ทุกวันตอน 4-5ทุ่ม “ชายหนุ่มลอนดอน” จะคุยกับเธออยู่เป็นประจำ นอกจากถามเรื่องการถ่ายรูปภาพแล้ว เขาก็ยังแนะนำหนังสือที่น่าอ่านให้เธอรู้ด้วย ช่างเป็นปัญญาชนคนหนุ่มที่มีชีวิตน่าสนใจมาก“หญิงสาว” เล่าถึงนิยายที่เธออ่านเป็นเรื่องความรักของพระเอกที่ทุ่มเทหัวใจให้กับนางเอก “ชายหนุ่ม รับฟังแล้วพิมพ์ข้อความกลับมาให้กำลังใจเธอ เขาดูช่างเป็นคนที่เขียนภาษาอังกฤษได้อย่างคมคายยิ่งนัก ทำเอาเธอยิ้มน้อยๆ ต่อหน้าจอมือถือ และหน้าจอคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปได้อย่างชื่นบาน

เขาเล่าตัวตนว่าเป็นคนอังกฤษ พึ่งจบจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ โดยเรียนทางด้านวรรณกรรมอังกฤษ ชอบท่องเที่ยวเดินทางไปทั่วโลก เพราะเขาต้องการเห็นโลกกว้างและผู้คนที่หลากหลายก่อนจะตัดสินใจเริ่มทำงาน ขณะนี้เขาเดินทางอยู่ในประเทศญี่ปุ่น พร้อมส่งภาพผู้คนในเมืองโอซาก้ามาให้เธอชม “หญิงสาว” รู้สึกว่าเขาช่างเป็นคนที่น่าคบหาอย่างยิ่ง

เขาเล่าต่อว่า ตัวเขาอยากเดินทางและก้าวข้ามความกลัวเพื่อเดินทางไปให้เห็นว่าในโลกใบนี้ นอกจากประเทศอังกฤษแล้ว ยังมีคนดีๆ คนงามๆ สถานที่สวยๆ อยู่ในโลกใบนี้มากมาย

เธอพิมพ์บอกเขาไปว่า เหมือนเขากำลังก้าวข้ามกะลา เขาสงสัย กะลาคืออะไร เธอพิมพ์ 5555 พร้อมเล่าให้ฟังถึงสุภาษิตกบในกะลาให้เขาฟัง “ชายหนุ่ม” งงหนักไปอีกว่า 5555 นี่คืออะไร หญิงสาวเผลอหัวเราะออกมา แล้วก็ยิ้มราวกับคนบ้า

การคุยกันทุกวันกลายเป็นความผูกพัน “หญิงสาว” เชื่อว่าเธออาจได้พบเนื้อคู่พรหมลิขิตผ่านทางโลกอินเทอร์เน็ตสังคมออนไลน์แล้ว มันเป็นความร่วมสมัยและนึกขอบคุณเทคโนโลยีที่ทำให้เธอได้เจอความรักที่แท้จริง “ชายหนุ่ม” ย้ำว่าอีก 2 อาทิตย์จะเดินทางมาประเทศไทยเพื่อพบเจอกินข้าวกับเธอ “หญิงสาว” ยิ้มแก้มแทบปริใกล้ครบ 2 อาทิตย์ ช่างเป็นเวลายาวนานที่เธอรอคอยอย่างทรมานยิ่งนัก คืนนั้นเขาพิมพ์มาบอกว่าเขาซื้อ
“ของขวัญ” มาให้เธอเนื่องในวันครบรอบ 1 เดือนที่ได้คุยกัน อย่างไรก็ดี “ของขวัญ” ดังกล่าวติดอยู่ที่ขั้นตอนทางศุลกากร ต้องชำระค่าบางอย่างซึ่งเธอไม่เข้าใจ แต่เขาเล่าให้ฟังจนเธอคิดว่ามันเป็นขั้นตอนตามกฎหมายไทย

อย่างไรก็ดี “ชายหนุ่ม” บอกว่าเขาไม่สามารถโอนเงินไปชำระได้ ให้เธอโอนเงินเข้าไปบัญชีของเจ้าหน้าที่ศุลกากร โดยเอาเลขบัญชีให้ หลังจากนั้น “ของขวัญ” จะได้ออกมาหาเธอ เขาย้ำว่าหลังจากชำระสินค้าแล้ว พรุ่งนี้ตอนเช้าเขาจะโอนเงินคืนทางบัญชีเธอ พร้อมขอเลขบัญชีเธอ ย้ำแล้วย้ำอีกว่า เขาคืนเงินเธอแน่ ก่อนบ่นพลางไม่เข้าใจขั้นตอนของศุลกากรไทยราคาค่าชำระทางศุลกากรมีราคา 30,000 บาท มันเป็นเงินเก็บของเธอ ทีแรกเธอไม่อยากจะโอน จนเขาส่งภาพเซลฟี่ตัวเองเป็นรูป “ของขวัญ” มันเป็นสมุดทำมือรูปหัวใจ เขาบอกว่านี่คือ “ของขวัญ” ที่จะมอบให้เธอ มันมีราคาไม่มาก น้อยกว่าค่าชำระทางศุลกากรของไทยอีก เขาอยากส่ง “ของขวัญ” ให้เธอก่อนจะมาพบหน้ากันที่ประเทศไทยในอีก 2 วันข้างหน้านี้

เจอไม้นี้หญิงสาวจึงโอนเงินไป 30,000 บาท ผ่านทางธุรกรรมออนไลน์ทันที เข้าบัญชี
“ชายไทย” เธอตอบกลับไปว่าโอนเรียบร้อยแล้ว เขาพิมพ์ตอบกลับมาว่า 5555 แล้วก็หายไปในทันที หญิงสาวตกตะลึงอย่างมาก เขาหายไปไม่สามารถติดต่อได้อีกหลังจากนั้นสติค่อยๆ ไต่กลับมา เธอเริ่มตรวจสอบภาพที่เขาส่งมา ปรากฏว่ามันเป็นภาพที่หาได้ตามอินเทอร์เน็ต เป็นภาพจากในภาพยนตร์เสียด้วยซ้ำ ทุกภาพหาได้ตามกูเกิ้ลและถูกดึงมาสร้างเป็นบัญชีปลอม...

วินาทีนั้น!! หัวใจเธอเบาหวิวเจ็บราวโดนมีดเฉือน ขณะนี้เธอถูกหลอกเสียกลแล้ว...

“หญิงสาว” คิดว่ามันเป็น
“ความรัก” แต่กลับตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ เงินเก็บ 30,000 บาทหายไปในพริบตาโดยที่ไม่มีความรักตอบมาด้วย วังเวงและปวดร้าว เสียใจผิดหวัง แม้แต่น้ำตาก็ไม่ยอมไหลออกมาเป็นเพื่อนเธอ มันช้ำและเจ็บอยู่ในกาย เหงาเดียวดายบนความเศร้าที่ไร้ซึ่งพระเอกในชีวิตจริงมาปลอบห่างออกไปราวกับอีกครึ่งโลก หนุ่มผิวสีร่างตัวใหญ่นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ค้นหารูปภาพฝรั่งผิวขาวหน้าตาดีๆ ตกแต่งโปรไฟล์ให้ดูน่าเชื่อถือ ก่อนจะเริ่มหาเหยื่อแชทคุยผ่านเฟสใหม่ รายเก่าใช้เวลาตามเป้า 1 เดือนในการหลอกล่อ ช่างสนุกยิ่งนัก แต่ต้องหาแต่งพล็อตเรื่องใหม่แล้ว พล็อตเก่าไม่น่าจะหลอกใครได้อีกต่อไปแล้ว เพราะใช้บ่อยจนเฝือเสียแล้ว

อย่างไรก็ดีพล็อตใหม่เก่าจะแตกต่างกันแค่ไหน?? แต่จุดเชื่อมโยงทั้งหมดต้องจบลงที่
“ความรักอันยิ่งใหญ่” ความรักของหญิงสาวที่คิดว่าจะมี “พระเอก” ในชีวิตจริง หนุ่มฝรั่งผิวขาวหน้าตาดีที่น่าจะหลงรักหญิงเอเชีย ช่างเป็นฝันที่หวานยิ่งนัก หวานจนง่ายเหลือเกินที่จะมีคนหลงเชื่อมันอย่างสุดจิตสุดใจ...

หนุ่มผิวสีหัวเราะเบาๆ ออกมา แล้วนึกถึงตัวเลขที่ “หญิงชาวไทย” สอนเขา ที่สามารถแปลว่าหัวเราะก็ได้ และบางคราวก็แปลว่าสมน้ำหน้า เขาจะเก็บไว้เป็นความรู้เพื่อคราวหน้าจะได้เข้าใจความหมายในทันทีแล้วจะได้พิมพ์ตอบออกไปบ้างว่า...

“5555”
…........................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ์”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 2.15K