อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562

สาวไทยบูชารักหนุ่มฝรั่ง ถูกหลอกโอนเงินแล้วหายจ้อย

“สาวไทย” ถูกหนุ่มตาน้ำข้าวหลอกทักแชทมุขเดิมๆ รักมาก อยากมาหา มีของขวัญมาให้ แต่ดันติดศุลกากรไทย พอโอนเงินให้กลับพิมพ์ตอบมาว่า 5555 แล้วหายจ้อย! พุธที่ 2 พฤษภาคม 2561 เวลา 08.00 น.


เธอชอบอ่านนิยายพาฝัน ชอบดูซีรีส์วายจิกหมอน หลงใหลเรื่องราวแห่งความรัก ทุกอย่างพาตัวเองไปอยู่ในโลกที่ยิ่งใหญ่ซึ่งบูชาความรัก เป็นความหวังหล่อเลี้ยงชีวิตของเธอในแต่ละวัน “พระเอก” ในนิยายและในซีรีส์ช่างบูชาความรักต่อ “นางเอก” ยิ่งนัก

เธออยากมีผู้ชายแบบนั้นในชีวิตจริงๆ เสียที แต่เธอยังก็ไม่ได้รับโอกาสนั้น อายุก็ไม่น้อยแล้ว แต่ก็ยังไร้ซึ่งชายใดในโลกมาคู่ครองกับเธอ บางคราก็รู้สึกเหงาใจนัก...ได้แต่เพียงหวังว่า...มันคงจะเป็นจริงในสักวัน “พระเอก” ในชีวิตจริงของเธอคงจะมาในสักวัน

วันหนึ่งขณะที่เธอกำลังเล่นเฟสบุ๊กอยู่นั้น มีข้อความจากใครสักคนพิมพ์มาเป็นภาษาอังกฤษ เขาเข้ามากดไลค์รูปเธอบ้างเป็นครั้งคราว ทีแรกเธอเอะใจเข้าไปตรวจสอบในโปรไฟล์พบว่า...

เป็นรูปหนุ่มฝรั่งผิวขาว ผมสีทองนั่งอ่านหนังสือนิยาย Moby Dick” อยู่ใต้ต้นไม้ มีแสงสีทองของพระอาทิตย์ส่องอร่ามอย่างงามตา ค้นในโปรไฟล์เรื่อย ๆ พบว่าเขาเป็นหนุ่มจากลอนดอน ประเทศอังกฤษ เขามักจะเข้าไปกดไลค์รูปในเฟสซึ่งเธอตั้งค่าไว้เป็นสาธารณะของเธออยู่เป็นประจำ

ชายหนุ่มลอนดอน ผมยาวสีทองราวกับดาราฮอลลีวู้ดทักแชทชมว่า... รูปเธอสวย” ทำให้เธอชุ่มชื่นหัวใจ แต่ก็กลัวว่าจะเป็นใครมาหลอก อย่างไรก็ดีเธอก็พิมพ์ตอบกล่าวขอบคุณเขา

นับตั้งแต่นั้นมาเรื่องความรักก็เบ่งบานขึ้นจากจุดนั้น ผลิออกมาในหัวใจของเธอ...ทุกวันตอน 4-5ทุ่ม “ชายหนุ่มลอนดอน” จะคุยกับเธออยู่เป็นประจำ นอกจากถามเรื่องการถ่ายรูปภาพแล้ว เขาก็ยังแนะนำหนังสือที่น่าอ่านให้เธอรู้ด้วย ช่างเป็นปัญญาชนคนหนุ่มที่มีชีวิตน่าสนใจมาก

“หญิงสาว” เล่าถึงนิยายที่เธออ่านเป็นเรื่องความรักของพระเอกที่ทุ่มเทหัวใจให้กับนางเอก “ชายหนุ่ม รับฟังแล้วพิมพ์ข้อความกลับมาให้กำลังใจเธอ เขาดูช่างเป็นคนที่เขียนภาษาอังกฤษได้อย่างคมคายยิ่งนัก ทำเอาเธอยิ้มน้อยๆ ต่อหน้าจอมือถือ และหน้าจอคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปได้อย่างชื่นบาน

เขาเล่าตัวตนว่าเป็นคนอังกฤษ พึ่งจบจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ โดยเรียนทางด้านวรรณกรรมอังกฤษ ชอบท่องเที่ยวเดินทางไปทั่วโลก เพราะเขาต้องการเห็นโลกกว้างและผู้คนที่หลากหลายก่อนจะตัดสินใจเริ่มทำงาน ขณะนี้เขาเดินทางอยู่ในประเทศญี่ปุ่น พร้อมส่งภาพผู้คนในเมืองโอซาก้ามาให้เธอชม “หญิงสาว” รู้สึกว่าเขาช่างเป็นคนที่น่าคบหาอย่างยิ่ง

เขาเล่าต่อว่า ตัวเขาอยากเดินทางและก้าวข้ามความกลัวเพื่อเดินทางไปให้เห็นว่าในโลกใบนี้ นอกจากประเทศอังกฤษแล้ว ยังมีคนดีๆ คนงามๆ สถานที่สวยๆ อยู่ในโลกใบนี้มากมาย

เธอพิมพ์บอกเขาไปว่า เหมือนเขากำลังก้าวข้ามกะลา เขาสงสัย กะลาคืออะไร เธอพิมพ์ 5555 พร้อมเล่าให้ฟังถึงสุภาษิตกบในกะลาให้เขาฟัง “ชายหนุ่ม” งงหนักไปอีกว่า 5555 นี่คืออะไร หญิงสาวเผลอหัวเราะออกมา แล้วก็ยิ้มราวกับคนบ้า

การคุยกันทุกวันกลายเป็นความผูกพัน “หญิงสาว” เชื่อว่าเธออาจได้พบเนื้อคู่พรหมลิขิตผ่านทางโลกอินเทอร์เน็ตสังคมออนไลน์แล้ว มันเป็นความร่วมสมัยและนึกขอบคุณเทคโนโลยีที่ทำให้เธอได้เจอความรักที่แท้จริง “ชายหนุ่ม” ย้ำว่าอีก 2 อาทิตย์จะเดินทางมาประเทศไทยเพื่อพบเจอกินข้าวกับเธอ “หญิงสาว” ยิ้มแก้มแทบปริ

ใกล้ครบ 2 อาทิตย์ ช่างเป็นเวลายาวนานที่เธอรอคอยอย่างทรมานยิ่งนัก คืนนั้นเขาพิมพ์มาบอกว่าเขาซื้อ
“ของขวัญ” มาให้เธอเนื่องในวันครบรอบ 1 เดือนที่ได้คุยกัน อย่างไรก็ดี “ของขวัญ” ดังกล่าวติดอยู่ที่ขั้นตอนทางศุลกากร ต้องชำระค่าบางอย่างซึ่งเธอไม่เข้าใจ แต่เขาเล่าให้ฟังจนเธอคิดว่ามันเป็นขั้นตอนตามกฎหมายไทย

อย่างไรก็ดี “ชายหนุ่ม” บอกว่าเขาไม่สามารถโอนเงินไปชำระได้ ให้เธอโอนเงินเข้าไปบัญชีของเจ้าหน้าที่ศุลกากร โดยเอาเลขบัญชีให้ หลังจากนั้น “ของขวัญ” จะได้ออกมาหาเธอ เขาย้ำว่าหลังจากชำระสินค้าแล้ว พรุ่งนี้ตอนเช้าเขาจะโอนเงินคืนทางบัญชีเธอ พร้อมขอเลขบัญชีเธอ ย้ำแล้วย้ำอีกว่า เขาคืนเงินเธอแน่ ก่อนบ่นพลางไม่เข้าใจขั้นตอนของศุลกากรไทย

ราคาค่าชำระทางศุลกากรมีราคา 30,000 บาท มันเป็นเงินเก็บของเธอ ทีแรกเธอไม่อยากจะโอน จนเขาส่งภาพเซลฟี่ตัวเองเป็นรูป “ของขวัญ” มันเป็นสมุดทำมือรูปหัวใจ เขาบอกว่านี่คือ “ของขวัญ” ที่จะมอบให้เธอ มันมีราคาไม่มาก น้อยกว่าค่าชำระทางศุลกากรของไทยอีก เขาอยากส่ง “ของขวัญ” ให้เธอก่อนจะมาพบหน้ากันที่ประเทศไทยในอีก 2 วันข้างหน้านี้เจอไม้นี้หญิงสาวจึงโอนเงินไป 30,000 บาท ผ่านทางธุรกรรมออนไลน์ทันที เข้าบัญชี
“ชายไทย” เธอตอบกลับไปว่าโอนเรียบร้อยแล้ว เขาพิมพ์ตอบกลับมาว่า 5555 แล้วก็หายไปในทันที หญิงสาวตกตะลึงอย่างมาก เขาหายไปไม่สามารถติดต่อได้อีก

หลังจากนั้นสติค่อยๆ ไต่กลับมา เธอเริ่มตรวจสอบภาพที่เขาส่งมา ปรากฏว่ามันเป็นภาพที่หาได้ตามอินเทอร์เน็ต เป็นภาพจากในภาพยนตร์เสียด้วยซ้ำ ทุกภาพหาได้ตามกูเกิ้ลและถูกดึงมาสร้างเป็นบัญชีปลอม...

วินาทีนั้น!! หัวใจเธอเบาหวิวเจ็บราวโดนมีดเฉือน ขณะนี้เธอถูกหลอกเสียกลแล้ว...

“หญิงสาว” คิดว่ามันเป็น
“ความรัก” แต่กลับตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ เงินเก็บ 30,000 บาทหายไปในพริบตาโดยที่ไม่มีความรักตอบมาด้วย วังเวงและปวดร้าว เสียใจผิดหวัง แม้แต่น้ำตาก็ไม่ยอมไหลออกมาเป็นเพื่อนเธอ มันช้ำและเจ็บอยู่ในกาย เหงาเดียวดายบนความเศร้าที่ไร้ซึ่งพระเอกในชีวิตจริงมาปลอบ

ห่างออกไปราวกับอีกครึ่งโลก หนุ่มผิวสีร่างตัวใหญ่นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ค้นหารูปภาพฝรั่งผิวขาวหน้าตาดีๆ ตกแต่งโปรไฟล์ให้ดูน่าเชื่อถือ ก่อนจะเริ่มหาเหยื่อแชทคุยผ่านเฟสใหม่ รายเก่าใช้เวลาตามเป้า 1 เดือนในการหลอกล่อ ช่างสนุกยิ่งนัก แต่ต้องหาแต่งพล็อตเรื่องใหม่แล้ว พล็อตเก่าไม่น่าจะหลอกใครได้อีกต่อไปแล้ว เพราะใช้บ่อยจนเฝือเสียแล้ว

อย่างไรก็ดีพล็อตใหม่เก่าจะแตกต่างกันแค่ไหน?? แต่จุดเชื่อมโยงทั้งหมดต้องจบลงที่
“ความรักอันยิ่งใหญ่” ความรักของหญิงสาวที่คิดว่าจะมี “พระเอก” ในชีวิตจริง หนุ่มฝรั่งผิวขาวหน้าตาดีที่น่าจะหลงรักหญิงเอเชีย ช่างเป็นฝันที่หวานยิ่งนัก หวานจนง่ายเหลือเกินที่จะมีคนหลงเชื่อมันอย่างสุดจิตสุดใจ...

หนุ่มผิวสีหัวเราะเบาๆ ออกมา แล้วนึกถึงตัวเลขที่ “หญิงชาวไทย” สอนเขา ที่สามารถแปลว่าหัวเราะก็ได้ และบางคราวก็แปลว่าสมน้ำหน้า เขาจะเก็บไว้เป็นความรู้เพื่อคราวหน้าจะได้เข้าใจความหมายในทันทีแล้วจะได้พิมพ์ตอบออกไปบ้างว่า...

“5555”
…........................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ์”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 2.16K