อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

'นคร 58'หลวงพี่กู้ภัย ชีวิตนี้ขอทำดีเพื่อสังคมตลอดไป

จุดประสงค์เดียวคือ “เพื่อช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์”... “หลวงพี่กู้ภัย” บวชเป็นพระยังเดินสายให้ความรู้อาสาสมัครรุ่นใหม่เสริมความรู้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างถูกวิธี เสาร์ที่ 5 พฤษภาคม 2561 เวลา 09.00 น.


ยุคโซเชียลฯ ภาพหรือคลิปบางอย่างมันสามารถแสดงให้เห็นได้ทันทีว่า คนในประเทศนี้คิดอย่างไร?? “คลิปสาวชุดแดง” เต้นเบาๆ อยู่ในผับโชว์เนินอกเป็นคลิปที่เหมือนไม่มีอะไรมาก แต่กลับสะกดสายตาให้คนเข้ามาดู-มาแชร์เป็นจำนวนมาก...“สื่อเทียม-สื่อผี” เล่นกันสนุกตามประสาเจ้าไม่มีศาล สมภารไม่มีวัด...แต่ที่น่าผิดหวัง-น่าเป็นห่วงมี “สื่อแท้” แห่งหนึ่งนำคลิปดังกล่าวมาเสนอเป็นข่าว...

เห็นแล้วตกใจมาก...ถามว่าสังคมต้องรับรู้-รับทราบด้วยเหรอ?? กับเรื่องที่ผู้หญิงคนหนึ่งไปเที่ยวเต้นในผับ...บ้ากันไปใหญ่แล้ว

อย่างที่มีคนกล่าวไว้ภาพบางภาพสามารถสื่อความหมายได้ดีกว่าคำพูดร้อยคำพันคำ กรณีนี้ก็เช่นกันคลิปก็สื่อความหมายออกมาได้ชัดเจนเหมือนกันว่า...“มันไม่ได้มีสาระ” หรือสื่อไปแล้วจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมอะไรเลย...ตรงกันข้ามพฤติกรรมเล่นแบบ-พฤติกรรมจัดฉากให้คนในคลิปดังข้ามคืน จะเกิดทันที..ที่บอกที่เตือนก็เพราะเป็นห่วงเพื่อนร่วมอุดมการณ์สถาบันสื่อ...ทุกวันนี้มันเสื่อมลงไปทุกที...เวลาชาวบ้านด่าเขาเหมารวม...เอาแต่พองามก็พอสื่อเอ๋ย...พูดเรื่องภาพที่สื่อความหมายดีกว่าคำพูด วีคนี้มีภาพที่น่าประทับใจมาก ๆ เป็นเรื่องราวของ
“ชลอ เสือกระจ่าง” หรือ “พระอภิปุณโญ” พระลูกวัดตาลเตี้ย ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.สุโขทัย ท่านเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัย มูลนิธิร่วมกตัญญู รหัสเรียกขาน “นคร 58” จุดลาดกระบังกิ่งแก้ว บางพลี สมุทรปราการ หลังบรรพชาเป็นพระเมื่อต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

นอกจากจะปฏิบัติธรรมอย่างสมบูรณ์เป็นประจำทุกวันแล้ว เมื่อมีเวลา  “พระอภิปุณโญ” อยากจะให้ความรู้ความชำนาญเรื่องการช่วยเหลือคนเจ็บให้รอดชีวิต เลยออกปฏิบัติเผยแพร่ความรู้ให้อาสา และบุคลากรของหน่วยงานต่างๆ นำไปใช้อย่างถูกวิธี และปลอดภัย...เรียกว่า ถึงจะบวชเป็นพระท่านก็ยังห่วงใยคนในสังคม

โดยวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา สมาคมกู้ภัยข่าวภาพสุโขทัย จัดฝึกอบรมฟื้นฟูการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ(ภายใน)ให้กับลูกข่ายใหม่ที่ยังขาดความรู้ความเข้าใจในการปฐมพยาบาล และยังขาดทักษะการใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ เพิ่มเติมองค์ความรู้ใหม่ให้กับลูกข่ายในสมาคมฯ ผู้ที่ทำหน้าที่วิทยากร-สาธิตการช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ก็คือ“หลวงพี่ชลอ” นั่นเอง

“พระชลอ” กล่าวว่า “อาตมาเป็นชาวสุโขทัย ทำงานให้มูลนิธิร่วมกตัญญูที่ กทม.ปฏิบัติหน้าที่ในสำนักงานใหญ่ นอกจากจะมีความชำนาญในด้านกู้ภัยช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่าง ๆ แล้ว ยังมีความชำนาญด้านประดาน้ำ ใช้ชีวิต และประสบการณ์ในด้านกู้ภัยมา 19 ปี ปัจจุบันนอกจากจะออกปฏิบัติหน้าที่กู้ภัยแล้วยังได้รับความไว้วางใจจากผู้ใหญ่ในมูลนิธิฯ ให้คอยเป็นพี่เลี้ยงในการจัดฝึกอบรม สอนทักษะและวิธีในการปฏิบัติหน้าที่กู้ภัย และได้ร่วมกับหน่วยงานของทุกภาคส่วน และภาครัฐ ทหาร ตำรวจ ในการฝึกยุทธวิถีการช่วยเหลือผู้ประสบภัยมาตลอด”เปิดฝึกอบรมฟื้นฟูการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุในแต่ละครั้งจะ  “เน้นให้ตรงจุดถูกวิธี และปลอดภัย” ทั้งผู้ที่เราช่วยเหลือ และตัวผู้ปฏิบัติการเอง ต้องรู้จริง รู้อาการผู้ประสบเหตุ และบรรเทาช่วยเหลือได้ทันท่วงที ดังนั้นการฝึกฝน การเรียนรู้ และรู้จริง รู้จุดจึงมีความสำคัญเป็นอันดับแรก

“อาตมาเห็นอาสาสมัครรุ่นใหม่ยังไม่มีความชำนาญเพียงพอในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ ความผิดพลาด-ปัญหาจึงตามมาบ่อยครั้ง คือช่วยไม่ถูกวิธี และเพื่อให้ความผิดพลาดในการช่วยเหลือผู้อื่นลดความสูญเสียในการเกิดเหตุเบื้องต้น จึงมีความตั้งใจที่จะส่งมอบความรู้และประสบการณ์ที่ทำงานด้านนี้มา 19 ปีให้อาสาสมัครในรุ่นต่อๆไป เพื่อให้เขาเหล่านั้นออกปฏิบัติหน้าที่ได้ถูกต้อง และปลอดภัยทั้งตัวเขาเอง และผู้ประสบเหตุประสบภัยหลวงพี่ชลอ บอกอีกว่า การเป็นอาสาสมัครกู้ภัยนั้นไม่มีวันหยุด ไม่มีหยุดเทศกาล ยิ่งเทศกาลยิ่งต้องพร้อมทำงานให้สังคม อาตมาก็มีครอบครัว ยอมรับว่าให้เวลากับสังคมมากกว่าคนในครอบครัวด้วยซ้ำ แต่ด้วยเรารักในวิชาชีพด้านนี้ ครอบครัวก็เข้าใจในตัวเราจึงเป็นที่มาของคำว่าอาสาสมัคร

“พงศ์เทพ สาคร” เจ้าหน้าที่กู้ภัยข่าวภาพสุโขทัย 201 กล่าว่า พระชลอนอกจากท่านอุทิศตนเป็นคนของสังคมในภาคเจ้าหน้าที่กู้ภัยแล้ว เมื่อออกบวชท่านใช้เวลาที่เกิดประโยชน์จากการปฏิบัติธรรมแล้ว เมื่อมีเวลาก็ยังมา “อบรมความรู้-ทักษะ” ในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุที่ถูกต้องให้กับเพื่อนร่วมวิชาชีพกู้ภัย และอาสาสมัครที่ต้องการเข้ามาทำงานให้สังคม ผมว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะว่าท่านมาบวชยังไม่ทิ้งหน้าที่ที่เคยทำกลับนำมาถ่ายทอดได้เป็นอย่างดีจากที่ได้อบรมบอกได้คำเดียวว่าได้ความรู้มาก เป็นความรู้ที่ได้มาตรฐาน รหัสโค๊ชสากลที่เขาใช้กันเมื่อเกิดเหตุใหญ่ที่ต้องอาศัยกู้ภัยต่างชาติมาช่วยก็จะมีรหัส ที่ไม่เคยรู้มาก่อน หรืออุบัติเหตุหมู่ว่าเมื่อไปถึง เราต้องทำอย่างไรก่อน ต้องสแกนเหตุผู้ได้รับบาดเจ็บให้ได้ว่าเป็นสีแดง สีเหลือง สีเขียวมีจำนวนเท่าไหร่

ทุกคนคงเคยเห็นภาพคนกู้ภัยฯเฝ้าระวังเหตุอยู่ตามจุดต่าง ๆช่วงเทศกาลหรือไม่มีเทศกาลก็ตาม...ไม่มีวันหยุดเขาทำด้วยใจ ขณะที่เรา ๆ ท่าน ๆ เที่ยวกันอย่างสนุกสบายใจ...แต่หากเกิดเหตุร้ายเมื่อไหร่ คนเหล่านี้จะเป็นคนกลุ่มแรกที่เขาไปช่วยเหลือโดยตลอด...สอดคล้องกับคำพูดที่หลวงพี่บอกว่า “ให้เวลากับสังคมมากกว่าคนในครอบครัวด้วยซ้ำ” ...แม้กระทั่งมาบวชก็ยังใช้วิชาความรู้ความชำนาญเปิดฝึกอบรมให้กับกู้ภัยมือใหม่ จุดประสงค์เดียวคือ เพื่อช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์.
..........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”

ข้อมูล-ภาพ... สุริยา ด้วงมา ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ .สุโขทัย


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 2.48K