อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

2ผัวเมียสุดยอด'กัลบก' 40ปีตระเวนตัดผมฟรี 1ล้านคน

เผยนำทีมลูกศิษย์เปิดจุดรับตัดผมฟรีกว่า 40 ปี 1 ล้านคน สามีลั่นขอตายคาเก้าอี้ตัดผมปัจจุบันป่วยหนักทำไม่ไหว ภรรยาสานต่อเจตนารมณ์ขอทำจนกว่าจะหมดลมหายใจ เสาร์ที่ 12 พฤษภาคม 2561 เวลา 09.00 น.


ปัญหา “การปฏิเสธ” ผู้โดยสาร หรือลูกค้าของแท็กซี่ ไทยเราถือเป็น “หนึ่งเดียวในโลก  ไม่มีที่ไหนอีกแล้ว บอกตรงๆ เสียอารมณ์ นั่งฟรีซะที่ไหนส่งถึงมิเตอร์ขึ้นเท่าไหร่ก็รับเงินไป...จะรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแก้ปัญหา ขอโทษรอชาติหน้าเหอะ ไม่ต้องหวังพึ่งหรอก...ที่พูดไม่ได้หมายความว่าทุกคันจะเป็นแบบนี้...โชเฟอร์แท็กซี่ดีๆ ก็มีเยอะแต่ไม่ค่อยเจอ

“เหยี่ยวขาว” เองใช้บริการแท็กซี่ประจำก็มักจะมีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันบ่อยๆ ครั้งหนึ่งเจอคนขับถามว่า “ทำไมสังคมมองพวกผมแบบนี้ ผมทำหน้าที่ให้การบริการผมไม่เคยเลือกผู้โดยสาร ไม่เคยปฏิเสธลูกค้า แต่ต้องมาถูกเหมารวมมองในแง่ไม่ดีไปด้วย คุณมีวิธีแก้ปัญหานี้บ้างไหม”

หลังนั่งคิดอยู่พักหนึ่งก็เลยเสนอแนะไปว่า ลองติดสัญญาณไฟสีฟ้าเหมือนที่ติดหน้ารถ (เขียว-แดง) บนหลังคาดูสิ แล้วประชาสัมพันธ์ไปเลยว่าหากใครเห็นรถแท็กซี่ที่มีไฟดังกล่าว คุณไม่ต้องถามว่าจะไปหรือไม่ไปขึ้นรถได้เลย เพราะที่เห็นคือสัญญาณบอกให้ผู้โดยสารรู้ว่า
“ไปทุกที่”ข้อเสนอแนะดังกล่าวทำเอาพี่โชเฟอร์ถึงกับอึ้งวาดภาพในสมองตามไปด้วยตอบมาว่า “ไอเดียเข้าท่าดีครับ แล้วใครจะเป็นคนริเริ่มโครงการล่ะ ทุกอย่างมันต้องขออนุญาตจากหน่วยงานภาครัฐก่อนนะ”...ผมเองได้แต่คิดในใจ “งั้นก็จบ”

ที่พูดไม่ใช่อะไรหรอกอยากให้แท็กซี่ทุกท่านเข้าใจกับคำว่า “การให้บริการ” มันเป็นหน้าที่-เป็นอาชีพของท่านเอง การเคารพหน้าที่ เคารพอาชีพ เคารพผู้ใช้บริการถือเป็นเรื่องสำคัญมาก...เกริ่นนำยาวไปหน่อยเข้าเรื่องดีมีสาระดีกว่า พูดถึงการเคารพในอาชีพ เคารพกับงานบริการที่ทำ และทำให้ฟรีๆ

วีคนี้ขอชื่นชมสามีภรรยาคู่หนึ่ง คือ “ประยนต์ เอียการนา-เรณู ศรีสุรตานนท์” ทั้ง 2 เป็นครูสอนตัดผมชาย อุทิศตัวเองพาลูกศิษย์ตระเวนตัดผมให้กับประชาชนฟรีเกือบ 40 ปี ให้บริการลูกค้ามาแล้วกว่า 1 ล้านคน

ลองคิดดู 1 ล้านคนหากคิดเงินจะได้เท่าไหร่?? แต่เขาทำให้ฟรีๆ ทำด้วยใจ ทำติดต่อกันทุกวัน ทำจนกว่าจะตายจากกันไป เมื่ออายุมากขึ้น “ประยนต์” สังขารร่างกายสู้ไม่ไหว แต่หัวใจจิตอาสา-หัวใจนักสู้ที่ต้องการเพียงคำว่า “ให้บริการ” มันฝังลึกสุดท้ายก็ต้องล้มป่วยเข้าโรงพยาบาล...อุดมการณ์ที่ตั้งไว้มีเพียง “เรณู” เท่านั้นที่จะสานต่อ...ไปฟังเรื่องราวกัน

“เรณู” บอกว่า เปิดร้านรับสอนตัดผมชายชื่อ “กัลบกสยาม เรย์ บาเบอร์” ตั้งอยู่เลขที่ 297/26 ถนนมิตรภาพ 15 (เซฟวัน) ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ทุกวันจันทร์-ศุกร์จะนำทีมลูกศิษย์ที่มาเรียนประมาณ 7-10 คนขนอุปกรณ์เครื่องมือ รวมถึงเครื่องเสียงพร้อมเก้าอี้พลาสติกไปรับตัดผมให้ประชาชนฟรี

“วันจันทร์กับพฤหัสฯ เปิดที่ตลาดสุรนคร วันอังคารที่ประตูผี วันพุธที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ส่วนวันศุกร์เปิดที่ประตูน้ำพื้นที่ตัวเมืองโคราช ทำมานาน 40 ปี ตัดผมฟรีมากกว่า 1 ล้านคน มีลูกศิษย์ที่มาเรียนสอนตัดผมชายมากกว่า 2,000 คน ทางร้านเปิดสอนให้กับคนที่สนใจอาชีพนี้ในราคาที่ถูกมาก หากเป็นผู้ด้อยโอกาสทางสังคมก็จะสอนให้ฟรีๆ เพื่อให้เขานำไปประกอบอาชีพหาเลี้ยงตัวเองได้”

ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำทุกวันนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากสามี ปัจจุบันอายุ 70 ปี ก่อนหน้านี้สามีเคยเป็นครูสอนตัดผมชายที่วิทยาลัยสารพัดช่างนครราชสีมา ทำมานาน 30 ปี ตั้งแต่รุ่นที่ 1 จนมาถึงรุ่นที่ 99 มีลูกศิษย์ที่ผ่านการสอนนำวิชาไปเปิดร้านตัดผมเลี้ยงชีพ-เลี้ยงครอบครัวมาแล้วมากมาย ตลอดระยะเวลาที่เป็นครูก็จะนำลูกศิษย์ออกไปฝึกการตัดผมให้กับประชาชนนอกสถานที่เพื่อให้ได้รับประสบการณ์จริงและรู้วิธีการแก้ไขปัญหา ที่สำคัญเพื่อลดค่าครองชีพส่งคืนความสุขให้กับประชาชนในสังคมทุกวัน ตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ตามสถานที่ดังกล่าวที่กล่าวมาข้างต้นหลังจากเกษียณผู้บริหารขอให้มาสอนตัดผมชายต่อได้อีกไม่นาน “อ.ประยนต์” ก็ได้ตัดสินใจเปิดร้านรับสอนตัดผมชายให้กับผู้ที่สนใจ หลักสูตร 3 เดือนครึ่งที่ราคาถูกมากเปิดมานานกว่า 10 ปี หากมีผู้ด้อยโอกาสทางสังคมที่ “อ.ประยนต์” ดูแล้วน่าสงสารน่าส่งเสริมก็จะสอนตัดผมให้ฟรีๆ ตลอดระยะเวลา 40 มานี้สามีสนุกอยู่กับการสอนตัดผม นำศิษย์ไปตัดผมฟรีให้กับประชาชนฟรีตลอด หากไม่ติดธุระสำคัญหรือป่วยจะไม่เว้นเลยสักวันเดียว กว่าจะได้กลับบ้านก็ 4-5 ทุ่มทุกวัน โดยจะมีการร้องรำทำเพลงระหว่างครู-ศิษย์ และประชาชนเพื่อเป็นการผ่อนคลาย

“ฉันพยายามบอกแกมตำหนิบ่อยครั้งว่าให้ดูแลรักษาสุขภาพตัวเองบ้าง แต่ด้วยสามีรักและชื่นชอบการตัดผมมากจึงไม่ฟังคำเตือนใดๆ กระทั่งเมื่อไม่นานมานี้แพทย์ตรวจบอกว่าสามีป่วยเป็นมะเร็งปอด ถึงขนาดนั้นเจ้าตัวก็ยังไม่หยุดที่จะนำลูกศิษย์ตั้งโต๊ะเก้าอี้ตัดผมฟรีให้กับประชาชนอีก เขาเคยพูดกับฉันว่า...ถ้าจะตายขอตายคาเก้าอี้ตัดผมไปพร้อมปัตตาเลี่ยนนี้แหละ”กระทั่งวันนี้สามีนั้นต้องรักษาด้วยการให้คีโม ร่างกายสุขภาพไม่ค่อยสู้ดีนัก ในฐานะภรรยาจึงตั้งใจที่จะสืบสานเจตนารมณ์ของสามีไปตลอดจนกว่าจะหมดแรงทำ ตลอดระยะเวลา 18 ปี ที่ได้เริ่มติดตามสามีออกเปิดบริการตัดผมฟรีให้กับประชาชน มีคนมาตัดผมตลอดทุกวันแม้วันที่ฝนตกแดดออกน้ำท่วมประมาณ 300 คนต่อวัน และมากกว่า 1 ล้านคนในเวลา 40 ปีที่ผ่านมา

“วันนี้ฉันได้ซึมซับรับรู้ถึงความรู้สึกของสามีแล้วว่า...การกระทำเช่นนี้มีความสุขอิ่มเอมใจมากขนาดไหน เมื่อเห็นรอยยิ้มของลูกศิษย์ที่ได้ช่วยเหลือให้บริการประชาชนในสังคม รวมถึงรอยยิ้มของผู้ที่มาใช้บริการ และรอยยิ้มของสามีที่ป่วยนอนพักอยู่ที่บ้าน อีกสิ่งที่สำคัญยิ่งคือการที่มีสื่อฯ มองเห็นความทุ่มเท ทั้งกาย และใจของสามีที่อุทิศตัวทำประโยชน์ให้คนในสังคมมาตลอดเกือบทั้งชีวิต”

ทั้งหมดทั้งมวลที่เขียนเพียงอยากกระตุ้นให้พวกเราทุกคนได้รับรู้ซึมซับเรื่อง “หน้าที่ของตัวเอง” และ “การให้บริการ” ดูตัวอย่างจากสามีภรรยาคู่นี้...1 ล้านคนที่เขาให้บริการไม่น้อยนะ...จุดประสงค์สำคัญมี 2 ข้อ คนมาเรียนได้รับความรู้ และลดค่าครองชีพให้กับประชาชน เขาทำด้วยหัวใจล้วนๆ จริงๆ.
............................................
คอลัมน์ : คนดีของสังคม 
โดย “เหยี่ยวขาว”

ข้อมูล-ภาพ... รภูชิตพงศ์ ทิพย์พรชัย ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ .นครราชสีมาร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 431