อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

พ่อติดยาแม่เป็นหนี้1.3ล้าน หนุ่มนศ.ไม่ท้อสู้ชีวิตจนได้ดี

เปรยชีวิตหนุ่มนักศึกษา อดีตสุดลำบาก พ่อติดยาแม่เป็นหนี้ 1.3 ล้าน แต่ได้รับโอกาสและลงมือทำก่อนบอกว่า “ทำไม่ได้” จนปลดหนี้สำเร็จ ไม่ลังเลขอช่วยคนยากไร้ด้วยวัยเพียง 26 ปี อาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม 2561 เวลา 08.00 น.


ในอดีตถ้ามีใครเคยดิ้นรน...เพื่อบางสิ่ง โดยพยายามก้าวข้ามผ่านมรสุมชีวิต ต่อสู้แลกกับความอยู่รอดของครอบครัว สิ่งหนึ่งที่มักจะปรากฏและเป็นเสมือนสัญลักษณ์ย้ำเตือนให้รู้ว่า ร่องรอยที่ทิ้งไว้เป็นความทรงจำ คือ 2 มือและ 2 เท้า” แห่งความลำบากที่ไขว่คว้าถามหาความอยู่รอดให้ได้

“สราวุธิ ก๊อใจ” หรือ
“กอล์ฟ” หนุ่มวัย 26 ปี ที่อดีตเกิดมาในครอบครัวที่ยากจน พ่อแม่ต้องแยกทางกัน เพราะพ่อติดยาเสพติด แม่จึงกลายเป็นคนสู้ชีวิต และเป็นเสาหลักของบ้าน ซึ่งเขาเห็นแม่ทำงานหาเงินมาตั้งแต่เด็กๆ แบกรับหน้าที่เพียงผู้เดียวในสภาพครอบครัวขนาดใหญ่

“กอล์ฟ” เล่าว่า แม่เป็นลูกจ้างขายอาหารทะเล รายได้วันละ 200 บาท แต่ต้องหาเลี้ยงคนในบ้านทั้งหมด 6 คน ได้แก่ ตา ยาย น้าสาว ตนและน้องสาว แรกๆ ก็ไม่รู้ว่าแม่กู้เงินมาจุนเจือครอบครัว แม่ต้องทำทุกอย่างหลังแยกทางกับพ่อ

กระทั่ง ม.3 ต้องการแบ่งเบาภาระของแม่ จึงไปขับวินมอไซค์รับจ้างแถวบ้านใน จ.ชลบุรี เพราะรู้ว่าแม่ทำงานหนัก ติดหนี้หลักแสน คอยหลบหลีกแก๊งทวงหนี้นอกระบบ แม่พาหนีกลับเข้าบ้านอีกที 4-5 ทุ่มทุกวัน ซ้ำไร้ความสุข

ลำบากจนไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมให้ลูกๆ ตั้งแต่ ม.1-3 แม่ของเขาเข้าไปกราบ ผอ.โรงเรียน เพราะความเมตตาเห็นว่า “ลูกชายเป็นนักดนตรีโรงเรียน เล่นดนตรีไทย” จึงมอบเงินให้จำนวน 20,000 บาท เป็นทุนการศึกษาเรียนต่อจนจบระดับชั้น ปวช.3 ส่วนแม่ก็ตั้งแผงเล็กๆ ขายอาหารทะเลในตลาดสดสะพานปลา อ่างศิลา จ.ชลบุรี

วันหนึ่ง “กอล์ฟ” และ “น้องสาว” ถูกแม่เรียกเข้ามาคุยด้วย คนเป็นแม่กลั้นใจบอกความจริงลูกๆ...แม่ติดหนี้ 1,300,000 บาท พวกเราร้องไห้กอดกัน “แม่จะฆ่าตัวตาย” ทำให้ “กอล์ฟ” ซึ่งขณะนั้นกำลังเรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยบูรพา ตัดสินใจไม่เรียนต่อ ไม่บอกใคร

คิดอยู่เพียงสิ่งเดียว “จะหาเงินมาปลดหนี้ให้แม่” เพราะสงสารแม่สุดหัวใจ ไม่อยากหลบๆ ซ่อนๆ จึงไปทำอาชีพ “พ่อค้าขายมันฝรั่งทอด” ออกแบบเครื่องหั่นเอง แล้วนำไปขายที่ตลาดนัด เสร็จจากนั้นก็ขับวินมอไซค์รับจ้างต่อ ทำแบบนี้อยู่ปีเศษๆ

“กอล์ฟ” คิดนำเงินเก็บและไปกู้เงินมาเพิ่มรวมเป็น 170,000 บาท ลงทุนซื้อปลาหมึกมาขาย โดยไม่มีความรู้ใดๆ จึงถูกพ่อค้าหลอก แต่ก็ตั้งสติหมุนเงินขายปลาหมึกแบบนี้อยู่ 7 วัน ขายได้เงินรวม 500,000 บาท จึงกลับไปเรียนต่อ ปรากฏว่าติด F12 ตัว เกือบถูกรีไทร์ กระทั่งเรียนจบปริญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ ได้สำเร็จก่อนจะคิดยกระดับการขายอาหารทะเล

แต่ชีวิตกลับตกต่ำถึงขีดสุด การขายปูไม่ใช่เรื่องง่าย รับซื้อปูจากชาวประมง 80 กก. นำมาพักไว้ในบ่อโดยที่ไม่มีความรู้ ตายเกือบหมด หลงเหลือปูอยู่ 4 กก. เมื่อชีวิตคนเราตกต่ำถึงขีดสุด เหลือความสุขอย่างเบาบาง แต่มันต้องพลิกชีวิตตัวเองได้ จึงตระเวนขับรถจักรยานยนต์นำปูที่แกะแล้วไปเร่ขายวันนั้นได้เงินมา 24,000 บาท และลุกขึ้นยืนได้ใช้เวลา 2-3 ปี นอนวันละ 3-4 ชม. มุ่งเน้นไปกับงานปลดหนี้ให้แม่ 1,300,000 บาท จนกลายเป็นเจ้าของโรงงานแกะปูด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง

เมื่อวันนี้ลืมตาอ้าปากได้ สิ่งแรกที่ “กอล์ฟ” จะทำต่อไป คือการช่วยเหลือคนยากไร้ ภาพจำที่เคยเห็นตัวเองลำบาก มันสะท้อนให้เขารู้ว่า “ขนาดคนเราครบ 32 ยังเหนื่อยกับชีวิตที่ต้องดิ้นรน แล้วคนพิการชีวิตจะหนักยิ่งกว่าเขาแค่ไหน??” หนุ่มหล่อใจกุศลคนนี้ไม่ลังเลที่จะลงมือช่วย “ผมช่วยได้ก็จะช่วย ถ้าวันหนึ่งผมลืมตาอ้าปากได้ ผมจะทำ แต่เราต้องมีก่อน”ครั้งหนึ่งเขาไปเห็นครอบครัวหนึ่งติดหนี้นอกระบบ หลานต้องดูแลยาย ทำให้ไม่ได้พบหน้าแม่ และมีแก๊งเงินกู้มาทวงเงินทุกวัน “กอล์ฟ” บอกว่า “มันเหมือนในหัวผมเลย มันคือชีวิตที่ผมเคยผ่านมา ผมจึงรอเพื่อพูดคุยกับแก๊งทวงหนี้ว่าครอบครัวนี้ลำบากมาก ขอใช้หนี้แทน 95,000 บาท ทุกคนในครอบครัวเข้ามากราบกอล์ฟ มันคือภาพของคำว่าโอกาส ที่เคยเป็นภาพความทรงจำของกอล์ฟในอดีตที่ผ่านมา”

ผมเชื่อเรื่องบุญบาป เงินอยู่กับเราตายไปก็เอาไปไม่ได้ ผมยินดีจะช่วย คนเราเกิดมาได้รับโอกาสต่างกัน แม้จะเป็นแสงสว่างเล็กๆ แต่นั่นคือหนทางความอยู่รอดต่อไปอย่างน้อยยังมีคนเห็นคุณค่าของเขา ถ้าวันนี้ 100 คนชื่นชมเรา แต่ถ้าเราเลือกสนใจ 1 คนที่ด่าเรา ระหว่างทางที่ทำมาทั้งหมดก็สูญเปล่า อย่าไปเสียเวลาจมอยู่กับสิ่งเหล่านั้น ใจเราอยู่ดีว่าทำอะไรชีวิตของครอบครัว “กอล์ฟ” อาจทำให้บางคนที่มีความคิดดีมาก แต่ถ้าไม่ลงมือทำ และต้องทำสุดความสามารถที่มีอยู่ที่จะสู้ได้ ถึงจะไม่สำเร็จในครั้งแรก แต่สู้ทุกวัน เพราะคำว่า “โอกาสนั้นอยู่รอบตัว” ดังนั้นควรลงมือทำจึงจะรู้ เช่นสิ่งที่หนุ่มคนนี้ฝากไว้ว่า...

การใช้เวลาช่วงหนึ่งของชีวิต เพื่อทำตามความฝันตนเอง มันอาจจะเหนื่อยแทบขาดใจ แต่เชื่อเถอะว่า...มันจะเหนื่อยน้อยกว่าและคุ้มมากกว่าการทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อรับใช้ความฝันของคนอื่น เห็นแล้วปลื้มใจแทนคนเป็นแม่จริงๆ ที่มีลูกดีกตัญญู และจงทำดีต่อไป.
...................................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

บอกต่อ : 27.98K