อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562

เมื่อ'เจ้าคุณเบอร์ลิน'พบ'พระพุทธอิสระ'

สัปดาห์นี้พาไปชมคลิปกรณี “เจ้าคุณเบอร์ลิน” ซึ่งเกี่ยวข้องกับการดูหมิ่นว่าร้าย “พระพุทธอิสระ” แต่จบลงด้วย “การขอขมา” สำนึกผิด น่ายกย่องทั้ง 2 ฝ่าย เป็นอย่างไรไปติดตามกัน พุธที่ 16 พฤษภาคม 2561 เวลา 10.00 น.


ผมฟังคลิป “เจ้าคุณเบอร์ลิน” หรือ “พระโสภณพุทธิวิเทศ” เดินทางไปขอขมาลาโทษกับ “พระพุทธอิสระ” วัดอ้อน้อยแล้ว อันดับแรกผมขอชื่นชมว่า “กระทำในสิ่งที่ถูกต้อง” เมื่อผิดก็ต้องยอมรับผิด และยินดีกระทำในเพศแห่งความวิสัยแห่งสมณะ ตามปกติการขอขมาแบบนี้ คณะสงฆ์กระทำกันเป็นประจำเป็นธรรมเนียมปฎิบัติเป็นกิจวัตรอยู่แล้ว

แต่กรณี “เจ้าคุณเบอร์ลิน” นี้คิดว่าน่าจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับ “การดูหมิ่นว่าร้าย” พระพุทธอิสระ และจบลงด้วย “การขอขมา” สำนึกผิด เรื่องนี้แม้กองเชียร์เจ้าคุณเบอร์ลินจะมองอย่างไรก็แล้ว แต่ในความคิดส่วนตัวผมทั้งพระพุทธอิสระและเจ้าคุณเบอร์ลินต่างก็ล้วนครองเพศแห่งบรรพชิต ต่างก็ล้วนเป็นสาวกแห่งสมณโคตม มีศีล 227 เป็นที่พึ่ง มีเมตตาเป็นที่ตั้ง การกระทำด้านจริยธรรมแบบนี้ย่อมได้รับความยกย่องทั้ง 2 ฝ่าย และแม้ทั้ง 2 รูป ผมไม่เคยรู้จักเป็นการส่วนตัว แต่ก็อดชื่นชมไม่ได้การที่ทั้ง 2 ฝ่ายเจอกันแบบนี้ จริงอยู่ในแง่ของอารมณ์กองเชียร์ ในแง่ของอคติ 4 ประการ ของคนเคารพนับถือของพระคุณเจ้าทั้ง 2 กลุ่ม อาจผิดหวังหรือสะใจ แต่ในแง่ภาพรวม เมื่อพระภิกษุที่เป็นคู่ขัดแย้งมาพบกันและสนทนาธรรมมันก็มีจุดจบลงด้วยดี เพราะต่างก็มีจุดมุ่งหมายทำเพื่อสถาบันสงฆ์ ทำเพื่อพระพุทธศาสนา

แต่วิธีการอาจไม่เหมือนกันเท่านั้นเอง “เจ้าคุณเบอร์ลิน” อาจชอบใช้สื่อออนไลน์ในการแก้ต่างหรือเปิดแผลอีกฝ่าย “พระพุทธอิสระ” อาจจะชอบวิธีการโผงผาง ก้าวร้าว ออกถนน เพื่อมาสะสางในสิ่งที่พระคุณเจ้าคิดว่ามันเป็น “ภัยต่อพระพุทธศาสนา” แต่อย่างน้อยทั้ง 2 รูป ต่างก็กระทำในสิ่งที่ตัวเองคิดว่า “ถูกต้อง” และเมื่อผิดก็มีการขอขมาลาโทษและก็จบลงด้วยดีและอนาคตผมหวังว่า...อนาคตหากมีการเข้าใจผิดระหว่างพระภิกษุด้วยกัน “หวังให้จบลงแบบนี้” ไม่อยากเห็นภาพพระภิกษุขึ้นโรงขึ้นศาล ไม่อยากเห็นสาวกผู้ครองผ้ากาสาวพัสตร์อันเป็น “ธงชัยแห่งพระอรหันต์” ทะเลาะกันเอง ไม่อยากเห็น “ฆราวาส” มาด่าทอท้าทาย “คนครองผ้าเหลือง” ผมเจ็บปวดทุกครั้งเมื่อเห็นคนด่าทอว่าร้ายพระสงฆ์

ไม่ว่าจะเป็น “พระพุทธอิสระ” ไม่ว่าจะเป็น “เจ้าคุณโชว์” หรือแม้กระทั้ง “เจ้าคุณเบอร์ลิน” เพราะทุกรูปตราบใดที่ยังครองผ้าเหลือง ตราบใดที่ยังห่มผ้ากาสาวพัสตร์ ผมถือว่าทุกรูปคือพระภิกษุมีศีลครบ 227 เท่ากัน โลกใบนี้ใครจะเป็นพระหรือไม่เป็นพระ ใครจะดีหรือไม่ดี มันวัดยาก มันดูยาก

มนุษย์เรามันต้องมีเส้นแบ่งระหว่าง “ความเชื่อ” กับ “ความจริง” มันต้องมี “จุดจบ” ในความคิดของเรา หากเรามองทุกคนที่ “คิดหรือกระทำไม่เหมือนเราว่าเป็นคนไม่ดีหรือเป็นพระไม่บริสุทธิ์” ความวุ่นวายมันก็เกิดขึ้นไม่หยุดหย่อนอันดับแรก “จิตตัวเอง” นั่นแลวุ่นวาย แต่ที่พูดนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเราชาวพุทธจะไม่ร่วมกันปกป้องดูแลรักษาพระพุทธศาสนา

จากคลิปการสนทนธรรมระหว่าง “พระพุทธอิสระ” และ “เจ้าคุณเบอร์ลิน” มีหลายเรื่องที่
“เราไม่รู้ก็ได้รู้” และทำให้สังคมทราบเจตนารมณ์ของพระพุทธอิสระ แม้ชาวพุทธจะมองว่าท่านกระทำในสิ่งที่พระภิกษุไม่ควรทำ มองดูก้าวร้าว ไม่เคารพผู้พระผู้ใหญ่ แต่ในคลิปเราก็ทราบเจตนารมณ์ของท่านแล้วส่วนใครจะเชื่อหรือไม่เชื่ออันนี้ก็ห้ามกันไม่ได้ แต่การปล่อยคลิปออกมานี้ในด้านการสร้างภาพลักษณ์ผมถือว่าพระพุทธอิสระ “เหนือแต้ม” การสนทนาระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย ผมถือว่าเหมือน “พี่สอนน้อง” และก็ฟ้องปัญหาในสถาบันสงฆ์ไม่เฉพาะให้เจ้าคุณเบอร์ลินฟังเท่านั้น ฟ้องสังคมด้วย

และปัญหาในสังคมสงฆ์ “พระพุทธอิสระ” ท่านก็มีความมุ่งมั่นว่าจะเดินหน้าต่อและจะเข้าไปสะสางทั้งในคณะสงฆ์มหานิกายและคณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกาย

ในขณะที่ผมฟังและดูคลิปการสนทนาปัญหาในคณะสงฆ์ระหว่าง “พระพุทธอิสระ” และ “เจ้าคุณเบอร์ลิน” มีคนส่งคลิปมาอีกคลิป เป็นการท้าทายท้าชนด้วยคำหยาบคายระหว่างเน็ตไอดอลคนหนึ่งกับพระพุทธอิสระไม่รู้ว่าคู่นี้จะจบอย่างไร??

แต่อย่างที่บอกใครก็ตามด่าว่าท้าพระภิกษุที่ยังครองผ้ากาสาวพัสตร์ ผมไม่เห็นด้วยประการทั้งปวง ซึ่งคิดว่าเรื่องนี้คงมีมูลเหตุก่อนหน้านี้ที่เจ้าตัวพูดทำนองเข้าข่ายดูหมิ่นใส่ร้ายพระพุทธศาสนาแล้ว “พระพุทธอิสระ” ไปร้องเอาผิด เรื่องนี้คงไม่จบง่ายๆ พระพุทธอิสระเปิดศึกหลายด้านนะ.
…..........................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com

ขอขอบคุณเฟซบุ๊ก : Issaradham


ชมคลิป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 96