อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

คนไทยสะดุ้งเฮือก!! สรรพากรใช้"เอไอ"ไล่เก็บภาษี

“ผู้ที่เลี่ยงภาษี” ต้องตายแน่ๆ เพราะทางกรมสรรพากรกวาดล้างจริงจังด้วยการเอาปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอเข้ามาช่วยจัดเก็บภาษี จะเป็นอย่างไรต้องติดตาม จันทร์ที่ 4 มิถุนายน 2561 เวลา 08.00 น.


ตาย...ตาย...คราวนี้ต้องตายกันแน่ ๆ ล่ะค่ะ “ท่านผู้เสียภาษี” ทั้งหลายเจ้าคะ  รู้ข่าวกันหรือยังว่าจากนี้ไปทาง กรมสรรพากร จะนำ “ปัญญาประดิษฐ์” หรือ “เอไอ” เข้ามาช่วยในเรื่องการจัดเก็บภาษีว่ากันง่ายๆ  ให้เข้าใจกันถ้วนหน้า อะไรก็แล้วแต่ที่เป็นระบบดิจิทัลนั่นแหล่ะ ที่ กรมสรรพากร จะนำมาใช้ร่วมกันทั้งหมด เพื่อรับกระแสโลกยุคดิจิทัลกันให้ทัน

ที่สำคัญก่อนหน้านี้ กรมสรรพากร ถือเป็นหน่วยงานราชการหน่วยงานแรก ที่นำระบบเทคโนโลยีหรือไอที ที่ทันสมัยเข้ามาใช้เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บ
“ภาษี” ก่อนหน้านี้เป็นเวลาหลายปีดีดักอยู่แล้ว เรียกว่าใครที่คิดจะโกง คิดจะเบี้ยวภาษี รับรองได้ว่าหนีไม่พ้นกันแน่ๆ เพราะระบบไอทีของ กรมสรรพากร นั้นสามารถตรวจสอบเช็กที่ไปที่มาของเงินได้ตั้งแต่ต้นจนจบนั่นแหล่ะหากจะมีใครเล็ดลอด... รอดตัว... กันบ้าง!!  ก็อาจเป็นเพราะผลของการสุ่มตรวจ หรืออาจไม่คุ้มค่ากับการเสียเวลาในการตรวจสอบ หรือด้วยเหตุผลกลใดก็แล้วแต่…แต่เดี๋ยวนี้โลกดิจิทัลกำลังเดินทางมาอย่างรวดเร็ว ดังนั้นคนทำงานก็ต้องรับกระแสเหล่านี้ให้ทันสถานการณ์ด้วยเช่นกัน ก่อนที่อะไรๆ จะสายเกินไป

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป้าหมายในการจัดเก็บรายได้ของ กรมสรรพากร ในปีงบประมาณ 62 มีมากถึง 2 ล้านล้านบาท หากไม่ปรับตัว ไม่ปรับระบบ ไม่ไล่รีดคนเสียภาษีให้ได้ทุกกลุ่ม นั่น!!! ก็หมายถึงประสิทธิภาพของคนทำงานด้วยเช่นกันแถม ณ เวลานี้ ยิ่งได้อธิบดีหนุ่มไฟแรง อย่าง “ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ” เข้ามากุมบังเหียน ด้วยแล้ว ยิ่งไปกันใหญ่ เชื่อเถอะ!!! เมื่อผู้บริหารเป็นคนรุ่นใหม่ รับรองได้ว่าต้องแสดงฝีมือกันอย่างเต็มที่ เพราะอย่าลืมว่า กรมสรรพากร ถือเป็นกรมจัดเก็บรายได้ ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ
 

แต่ปรากฏว่ามีผู้เสียภาษียื่นแบบเสียภาษีเพียงแค่ 10 ล้านคนเศษ และใน 10 ล้านคนเศษนี้ มีผู้ที่เสียภาษีรายได้บุคคลธรรมดาให้กับกรมสรรพากรเพียงแค่ 4 ล้านคนเศษ เท่านั้น !!

ส่วนบรรดาเจ้าของธุรกิจ ผู้ประกอบการ เจ้าของห้างร้าน บริษัทเอกชนทั้งหลายแหล่ ที่ยื่นแบบเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลให้กับกรมสรรพากร มีเพียงแค่ 2 ล้านคนเศษเช่นกัน ซึ่งในจำนวน 2 ล้านคนเศษนี้ แยกเป็น 2 กลุ่ม คือบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล ที่ยื่นแบบเสียภาษีกว่า 5 แสนคน ส่วนกลุ่มที่ 2 จะเป็นผู้ที่ประกอบกิจการในรูปแบบของบุคคลธรรมดา ที่มีกว่า 1.5 ล้านคน

เมื่อดูจำนวนคนไทยทั้งประเทศ ที่มีกว่า 66 ล้านคน เปรียบเทียบกับจำนวนผู้เสียภาษีแล้ว!!  ไม่ว่าใครมารับเก้าอี้นี้ ก็ต้อง “เต้น” กันเป็นแถวนั่นแหล่ะ...แล้ว!! วิธีการจะแก้ไข จะปรับปรุง จะดูแล เพิ่มประสิทธิภาพกันอย่างไร? ก็รับรองได้อีกทาง...ว่าหนีไม่พ้นต้องก้าวให้ทันโลกยุคใหม่ที่เป็นโลกยุคดิจิทัลดังนั้นอะไรที่สามารถเชื่อมโยงถึงกันได้  โดยเฉพาะฐานข้อมูลพื้นๆ ในสารพัดเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคนไทย ทั้งในเรื่องของค่าน้ำ ค่าไฟ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสาธารณูปโภคต่างๆ ก็ถือเป็นฐานข้อมูลสำคัญที่สามารถนำมาประมวล พินิจพิเคราะห์ เทียบเคียงกับรายได้ของผู้เสียภาษีด้วยได้เช่นกัน

เอาเป็นว่า... เรื่องของ “เอไอ” เรื่องของ “ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น” ในเวลานี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญ...ที่สามารถนำมาเชื่อมโยงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษี ได้เป็นอย่างดีไม่น้อยทีเดียว จะด้วยเหตุผล...กลใดก็ตาม!!  ยุคนี้สมัยนี้การจงใจบิดเบี้ยว คดโกง การเสียภาษีให้กับ กรมสรรพากร คงมีช่องทางเล็ดลอดได้ยากมากยิ่งขึ้น เพราะระบบของดิจิทัลนั้น เป็นที่ยอมรับกันอยู่แล้วว่าหลีกเลี่ยงได้ยาก!! 

ไม่เพียงเท่านี้ กรมสรรพากร เองยังเตรียมการแก้ไขกฎหมายเพื่อเก็บ “ภาษีอี-คอมเมิร์ซ” โดยเฉพาะผู้ประกอบการในต่างประเทศที่เข้ามาทำธุรกิจในไทยแต่ไม่ได้เสียภาษี ที่ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า...วิธีการจะออกมาแนวไหน??

ส่วนภาษีเดิมๆ ที่ค้างคากันอยู่เป็นหลักแสนล้านบาท กรมสรรพากร ก็ตั้งท่าเงื้อง่าไล่เก็บภาษีให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น หรือขันน็อตให้แน่นหนากันมากขึ้น ขณะที่บรรดาผู้มีรายได้แต่ยังหลบหลีกหลบเลี่ยงอยู่นอกระบบไม่ยอมเข้ามาเสียภาษีให้ถูกต้อง ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ต้องกวาดต้อนให้เข้ามาเสียภาษีให้ถูกต้อง หลบๆ เลี่ยงๆ กันอีกต่อไปไม่ได้อีกแล้ว

ต้องยอมรับว่า... ณ เวลานี้ เรื่องของ “ดิจิทัล” เรื่องของ “เอไอ” เรื่องของ “เทคโนโลยี” กำลังก้าวเข้ามาสู่ชีวิตของคนไทยในทุกเรื่อง ก็อย่าหวังว่าจะเล็ดลอดกันได้!!
……………………………………….
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 1.41K