อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

'กลุ่มช่างทำผมเมืองเหน่อ'รวมพลังทำดีสวยทั้งกาย-ใจ

ชื่นชม“กลุ่มช่างทำผมเมืองเหน่อ”นางฟ้าตัวจริง เผยรวมตัวทำความดีคืนสู่สังคม ออกตระเวนตัดผมฟรีให้คนชรา-ผู้ป่วยติดเตียง ลั่นเมื่อมีพอ จงเป็นผู้ให้ และแบ่งปันกับผู้อื่น เสาร์ที่ 9 มิถุนายน 2561 เวลา 09.00 น.


วันก่อนดูคลิป “โน้ต- อุดม แต้พานิช” เข้าไปให้ความสนุกสนานในเรือนจำหญิงแห่งหนึ่ง ภาพความประทับใจ เสน่ห์ของศิลปินคนนี้นอกจากการร้อยเรียงคำพูดสื่อสารออกมาแบบโดนใจแล้ว สิ่งหนึ่งที่ “โน้ต” มีให้กับแฟนคลับ และประชาชนทุกคนไม่ว่าจนหรือรวยคือ...ความไม่ถือตัว-เป็นกันเองกับทุกคน

ภาพผู้ต้องขังหญิงร้องไห้แสดงให้เห็นว่าเขาปลื้ม เขาดีใจที่ “ทอล์คโชว์เบอร์ 1 ของประเทศ” เข้าไปสวมกอดพวกเขาโดยไม่ได้ถือเนื้อถือตัวอะไรเลย เป็นการกระทำที่ออกมาจากใจจริงๆ...ขอบคุณสำหรับการนำความสุขไปมอบให้แก่พวกเขา คนอื่นอาจมองเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สำหรับผู้ต้องขังเหล่านั้นถือเป็นสิ่งพิเศษมากๆ อย่างน้อยความสุข-ความประทับใจที่ได้มันสามารถหล่อเลี้ยงชีวิตขณะถูกจองจำได้ไม่มากก็น้อย

ถามว่าทำไม “โน้ต” ถึงทำเช่นนั้น??...เพราะเขารู้-เขาเข้าใจถึงความรู้สึกของคนที่เป็นที่รักของคนอื่น...พวกเขาแค่อยากสัมผัส อยากใกล้ชิดกับคนที่รักเท่านั้นเอง...แล้วทำไมคนที่ได้ชื่อว่าเป็น “บุคคลสาธารณะ” จะพึงกระทำไม่ได้

ผิดกับ “ดารา-นักร้อง ยุคปัจจุบัน ประเภทสวย-หล่อเริด เชิด หยิ่งมีเยอะมาก เล่นหนังเรื่องเดียวไม่ก็ก็อปปี้เพลง-การแต่งตัวต่างชาติมาเต้นโชว์หลงตัวเองว่าดังคับฟ้า ทีมงานจัดบอร์ดี้การ์ดประกบหน้า-หลังสร้างราคาให้ตัวเอง อยากเตือนว่ามันก็ แค่หัวโขนที่รอวันหมดอายุ...ยุคสมัยนี้สวยหล่อแต่รูปภายนอกไม่ได้หรอก มันต้องสวยทั้งกาย และใจเกริ่นนำอาจไม่ถูกใจศิลปิน-นักร้อง-ดาราบางคนก็ช่วยไม่ได้... คุณเป็นคนของประชาชน ไม่ใช่ประชาชนเป็นคนของคุณ อย่าเข้าใจผิด...พูดถึงคนของประชาชนวีคนี้เป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ ..ศศิญดา ภูฆัง อายุ 36 ปี หรือ “อุ๋ย”...เธอไม่ได้เป็นดาราหรือศิลปิน เป็นคนธรรมดาที่สวยทั้งกาย และใจจริงๆ เธออุทิศตัวเองพร้อมกลุ่มเพื่อนๆ ทำสิ่งดีๆ ให้กับสังคมใน การตระเวนตัดผมให้กับผู้ป่วย-คนชรา 

“ศศิญดา” บอกว่าอยู่ร้านเสริมสวยมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะเป็นอาชีพของพ่อ-แม่ จนเรียนจบปริญญาตรีก็เลือกเส้นทางที่พ่อกับแม่วางไว้ให้ คือกิจการร้านเสริมสวย หลังจากใช้ประสบการณ์ที่พ่อแม่สอนไว้ระยะหนึ่ง จึงตัดสินใจไปเรียนต่อยังสถาบันเสริมสวยแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ด้วยแนวคิดจากการที่ได้คลุกคลีกับอาชีพนี้มาตั้งแต่เด็ก มองว่าคงไม่มีอาชีพไหนแล้วที่จะคู่ควรกับตัวเองเท่าอาชีพที่พ่อกับแม่สร้างไว้ให้หลังจากเรียนจบก็กลับมาทำงานที่ร้านชื่อว่า
“นางฟ้าซาลอน” ต.ยานยาว อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี เป็นจุดเริ่มต้นของการสำนึกรู้คุณของอาชีพเสริมสวย คิดเสมอว่าอยากสร้างสิ่งดีงามตอบแทนแผ่นดิน และสังคมในแบบที่เราถนัด เพราะถ้าเราตายไปไม่นานคนก็ลืมแต่สิ่งดีงามที่เราสร้างถ้าวันหนึ่งมันงอกเงยเป็นวงกว้างมันก็จะยังคงอยู่ หรือเป็นแบบอย่างให้ผู้อื่นได้เห็นคุณค่าของการให้ เพราะเชื่อเสมอว่ายิ่งให้ยิ่งได้

“เจ้าของร้านนางฟ้าซาลอน” บอกต่อว่า เมื่อ 15  ปีที่แล้วมีลูกค้าพาเด็กอ่อน ไม่ก็คนแก่มาตัดผมที่ร้านก็จะไม่เอาเงินทำแบบนี้มาตลอด แต่ว่าตอนนั้นทำเฉพาะในร้านไม่ได้ออกไปตามบ้าน กระทั่งเมื่อ 3 ปีที่แล้ว น้องที่ทำงานข้าราชการคนหนึ่งเห็นว่าสิ่งที่ทำมันเป็นสิ่งที่ดี จึงหารายชื่อ “ผู้ป่วยติดเตียง-ผู้สูงอายุ” บอกว่าอยากให้เข้าไปช่วย จึงได้ตัดสินใจไปกับลูกน้องเดือนละ 1 ครั้ง พร้อมพาแม่ไปช่วยตัดผมเพื่อสร้างบุญด้วย

กระทั่งทำต่อเนื่องหน่วยงานราชการภายในอำเภอสามชุก และอำเภอใกล้เคียงทราบข่าวก็ติดต่อให้พาทีมงานเข้าไปช่วยตัดผมผู้ป่วย คนพิการที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ตามบ้าน ทีมก็ไปให้บริการถึงที่โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ทั้งนี้การอุทิศตนเพื่อช่วยเหลือสังคมในครั้งนี้ได้แผ่ขยายไปยังเพื่อนร่วมอาชีพเดียวกันคือ เริ่มมีช่างจากร้านอื่นๆ มาขอเข้าร่วมงานเพื่อสร้างความดีงามนี้ด้วย

น่ายินดีมากๆ มันเหมือนเราเป็นดั่งเมล็ดพันธุ์ของความดีที่ค่อยๆเจริญเติบโต เป็นการร่วมกันสร้างบุญกุศล เพื่อให้พวกเรามีจิตใจที่ลดความอยากได้ รู้จักเสียสละ ลดอัตตาตัวตน เพราะเราไม่มีคู่แข่งมีแต่เพื่อนร่วมอาชีพ เพื่อนที่เป็นกัลยาณมิตรเมื่อจำนวนคนเยอะขึ้นจึงได้สร้างกลุ่มผู้มีจิตอาสาเหล่านี้ว่า
“กลุ่มช่างทำผมเมืองเหน่อ” ทุกวันนี้กลุ่มมีคนมากขึ้น แผ่วงกว้างไปตามชุมชนต่างๆ...วันหนึ่งหากไม่อยู่บนโลกนี้แล้ว แต่ความดีงามที่เราได้สร้างไว้ ได้แผ่กระจายไปทั่วทุกชมชนก็มีความสุขแล้ว เพราะอย่างน้อยไม่ได้เกิดมาโดยไร้ประโยชน์ เราจะทิ้งอะไรไว้บนโลกนี้ไม่ได้นอกจากความดี

“อยากบอกว่ามีใครบางคน รอเราอยู่ เมื่อมีพอ จงเป็นผู้ให้ และแบ่งปันให้แบบที่เราไม่เดือดร้อน ทำความดีคืนสู่สังคมตอบแทนแผ่นดินเกิด หากช่างผมท่านใดสนใจมาร่วมทีมก็สามารถโทรได้ที่ 098-146-5426”

สวยทั้งกาย และใจจริงๆ ภาพทุกภาพสร้างออกมาจากจิตใจล้วนๆ อย่างไรก็ตามต้องขออภัยที่ไม่ได้เอ่ยชื่อร้านที่เข้าร่วมทำความดีในครั้งนี้ เพราะมีหลายร้านมาก...เอาเป็นว่าขอชื่นชมกับสิ่งที่พวกท่านได้ร่วมมือร่วมใจกันทำ...ดีใจกับความดีที่กำลังแผ่ขยายออกไปเป็นวงกว้าง “เหยี่ยวขาว” ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆท่าน สู้ๆ ...รวมพลังความดีขับไล่ความชั่วร้ายออกไปจากสังคม.
........................................
คอลัมน์ : คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ขอบคุณข้อมูล-ภาพ ศูนย์ข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ภาคตะวันตก จ.สุพรรณบุรี


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 1.15K