อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

'หญิงต้องห้าม'เอาทำเมีย! ผู้ชายพึงรู้ไว้ ตอน 1

สัปดาห์นี้มาดูคุณลักษณะของ “ผู้หญิงต้องห้าม” ที่ไม่ควรเอามาทำเมีย ซึ่งมีทั้งหมด 8 ประเภท คุณผู้ชายต้องรู้ไว้บ้างก่อนแต่งงานกันไปจะได้ไม่ทนทุกข์ มีแบบไหนบ้างต้องติดตาม อังคารที่ 12 มิถุนายน 2561 เวลา 09.00 น.


บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมาจาก “ตำราโบราณ” ที่ได้กล่าวถึง “ผู้หญิงต้องห้าม” หรือ “หญิงที่ผู้ชายไม่ควรเลือกมาเป็นภรรยา” แต่ยุคสมัยได้เปลี่ยนไป ในปัจจุบันผู้หญิงมีบทบาทมากขึ้น หน้าที่การงานก็เปลี่ยนไป ความรับผิดชอบงานต่างๆ หลายด้านไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่งานในบ้าน หรืองานในครัวเท่านั้น ในยุคปัจจุบันมีผู้หญิงบางคนก็ทำงานเป็นผู้บริหารฯ เหมือนกับผู้ชาย

แต่ถึงอย่างไร “คำโบราณ” ก็ยังคงแฝงข้อคิดเตือนใจได้ดีอยู่เสมอ ขอให้ท่านผู้อ่านได้วิเคราะห์ และพิจารณานำข้อห้ามต่างๆ ของบทความเรื่องนี้นำไปปรับใช้เพื่อให้ก่อเกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวันด้วยแล้วกันนะครับ

หญิงต้องห้าม ที่โบราณกล่าวเตือนไว้มีดังต่อไปนี้...

หญิงถือยัง
หญิงสะพังใหญ่
หญิงไต่คำผัว
หญิงยกครัวลงล่าง
หญิงอ้างม้าเหาะ
หญิงฉอเลาะเพื่อนบ้าน
หญิงอ่านฝ่ามือ
หญิงถือคันชั่ง
“หญิงทั้ง 8 ประการนี้” โบราณได้กล่าวไว้เป็นคำคล้องจองกันดี เพื่อเป็นการตักเตือนในยามที่เมื่อลูกกำลังโตเป็นสาว ออกเรือนมีลูกมีผัวต่อไป และยังเป็นการตักเตือนลูกชายที่กำลังโตเป็นหนุ่มควรเลือกผู้หญิงที่ดี อย่าได้หาผู้หญิง 8 ประเภทนี้มาทำเมีย ซึ่งบางท้องถิ่นก็กล่าวถึง “หญิง 8 ประเภท” นี้ในความหมายเดียวกันเป็นคำคล้องจอง ที่มีความคล้ายคลึงกันดังนี้

แม่ผู้หญิงแม่ผู้หยัง
แม่กระชังก้นรั่ว
แม่ไต่คำผัว
แม่ขนข้าวเทครัว
แม่ย่างม้าเหาะ
แม่เลาะขอบรั้ว
แม่ตูดเป็นตะกั่ว
แม่ซุกหัวต่างหมอนทีนี้เราก็ค่อยๆ มาทำความรู้จักความหมายของ “หญิงต้องห้ามทั้ง 8 ประการ” นี้ไปกันทีละข้อนะครับ เริ่มจาก


1. “หญิงถือยัง” หรือ “แม่ผู้หญิงแม่ผู้หยัง” ได้แก่ ผู้หญิงที่มักไม่ชอบทำงานในหน้าที่ของตนให้เสร็จสิ้น จะถามว่า
ทำโน้นนี่นั้นหรือยัง?? ถามไปก็จะต้องได้ยินเสียงเธอตอบกลับมาว่า “ยัง” เสมอ ไม่ว่า...ซักผ้าหรือยัง?? หุงข้าวหรือยัง?? หล่อนก็จะตอบกลับมาอย่างหน้าตาเฉยว่า “ยังค่ะ” อยู่ร่ำไป ครูบาอาจารย์ได้กล่าวเตือนว่า...หากพบหญิงลักษณะนี้ก็จงหนีให้ไกลแสนไกล2. “หญิงสะพังใหญ่” หรือ “แม่กระชังก้นรั่ว” คำว่าสะพังใหญ่นั้นหมายถึงผู้หญิงที่เห็นเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ มีอะไรในบ้าน เธอก็ขนมากินจนหมด กินเรียบไม่มีเหลือ กินทั้งวันจนดูเหมือนจะไม่รู้จักอิ่ม นอกจากนี้ยังชอบซื้อหาข้าวของที่ไม่จำเป็น ขนเข้ามาให้บ้านรก มิได้คิดว่าเงินทองเป็นของหายาก สามีทำงานหาเงินมาได้ ส่งให้เท่าใดก็ไม่เหลือเก็บ ครูบาอาจารย์ได้กล่าวเตือนว่า...หากนำหญิงเหล่านี้มาทำเมีย ก็มีแต่จะหมดเนื้อหมดตัว ชาตินี้ทั้งชาติก็ตั้งตัวไม่ได้เลย3. “หญิงไต่คำผัว” หรือ “แม่ไต่คำผัว” หมายถึงผู้หญิงที่ชอบพูดแซงผู้อื่น ชอบออกความคิดเห็นแบบสู่รู้ไปซะทุกเรื่อง มีความเห็นต่างไปกับผู้คนอื่นๆ ครั้นได้คบหาชายใดเป็นคนรัก เพื่อนฝูงคนไหนพูดคุยกับฝ่ายชาย หญิงก็จะพูดสอดพูดแทนไปได้ในทุกเรื่อง

โบราณเรียกอาการเช่นนี้ว่า “ไต่คำผัว” หากแต่งงานไป ก็จะเถียงผัวไม่หยุด เรียกว่า “เถียงคำไม่ตกฟาก” ใครเป็นผัวก็ต้องทำหูหนวกไป ไม่เอาความ จึงจะอยู่ชายคาเดียวกันได้ ครูบาอาจารย์ได้กล่าวเตือนว่า...หากนำหญิงประเภทนี้มาทำเมีย บ้านจะไม่มีความสงบสุขจะพูดจะคุยกันแต่ละครั้ง ก็ฟังเหมือนเสียงคนทะเลาะกันอยู่ร่ำไป
4. “หญิงยกครัวลงล่าง” หรือ “แม่ขนข้าวเทครัว” คำว่า “ครัว” เป็นคำโบราณหมายถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในบ้าน ผู้หญิงประเภทนี้ จะมีความเกียจคร้านในงานบ้านงานเรือน ไม่คิดจะหยิบจับเก็บกวาดบ้านเรือนให้สะอาดงามตา งานด้านครัวหุงหาข้าวปลา ก็ขาดความปราณีตเรียบร้อย ทำแบบส่งๆ มักง่าย ทำแค่ให้เสร็จไป แบบขอไปที

หญิงประเภทนี้หากแต่งงานร่วมเรือนกันแล้วล่ะก็วันใดที่มีเรื่องทะเลาะขัดใจกัน หญิงนี้ก็จะขนข้าวขนของออกมากองไว้นอกบ้าน อ้างจะย้ายไปอยู่บ้านเพื่อนบ้าง อ้างจะกลับไปอยู่บ้านพ่อบ้านแม่บ้าง บ้านพี่น้องของตนบ้าง ครูบาอาจารย์ได้กล่าวเตือนว่า...หากนำหญิงประเภทนี้มาทำเมีย อยู่กินกันไปไม่นานก็ต้องเลิกรา หาความมั่นคงไม่ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับคุณผู้ชายทั้งหลาย เริ่มหนาวๆ ร้อนๆ ไม่อยากแต่งงานกันแล้วหรือเปล่า?? สัปดาห์หน้ามาติดตามเรื่อง “หญิงต้องห้าม” ที่เหลืออยู่กันต่อนะครับ.
…...............................................
คอลัมน์ : พยากรณ์สอนกันได้
โดย “อ.พราหมณ์เมศ วาสุเทพ”


ขอบคุณภาพจาก : ove.teenee

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 488