อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

"ยายจิม"จิตอาสารุ่นเดอะ "จอมถอน"แห่งเมืองสุรินทร์

แม้ยากจน ร่างกายพิการขอทำความดีช่วยพระ ช่วยวัดจนกว่าชีวิตจะหาไม่ “ยายจิม” จิตอาสารุ่นเดอะ นั่งถอนหญ้าแซะดินไม่ให้อุดตันท่อระบายน้ำเพื่อให้พระเดินบิณฑบาตอย่างสะดวกสบาย เสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 เวลา 09.00 น.


วันเวลามันผ่านไปเร็วเหลือเกิน “เหยี่ยวขาว” เขียนคอลัมน์ “คนดีของสังคม”ผ่านไปแล้ว 175 ตอน ทุกเรื่องเป็นการนำเสนอแง่มุมของคนที่ทำความดี จุดประสงค์เพื่อยกย่องชื่นชมบุคคลเหล่านั้น อาจมีบ้างที่ไปพาดพิงหน่วยงานบางแห่งบางที่ (ตอนที่แล้วเต้นกันทั้งกรมฯ)...บอกได้เลยว่า “เรากำลังชื่นชมลูกน้องท่าน”...เขาทำในสิ่งที่ดีเป็นหน้าเป็นตาหน่วยงานพวกท่าน...ก็อยากช่วยเหลือเท่านั้นเอง เปิดใจให้กว้าง” หน่อย...อย่าคิดมากพื้นที่นี้มีแต่เรื่องดีๆ

เข้าตอนที่ 176 เลยดีกว่า...ท่านเคยคิดกันบ้างหรือไม่ว่า...เวลาอายุมากแก่ตัวไปแล้วจะทำอะไร?? จะใช้ชีวิตแบบไหน??กับใคร?? คนส่วนใหญ่เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์มักจะบอกกับตัวเองว่า...อยู่กับลูกหลานมีเวลาว่างก็ไปวัดไปวา-ทำบุญ-นั่งสมาธิ-สวดมนต์หามุมสงบให้กับจิตใจตัวเอง ...เช่นเดียวกับ
“ยายจิม สมประสงค์” หญิงชราอายุ 70 ปี จะมากราบพระที่วัดธาตุ พื้นที่ ต.สนม อ.สนม จ.สุรินทร์ อยู่เป็นประจำเหมือนคนเฒ่าคนแก่ทั่วๆ ไปแต่หลังจากไหว้พระขอพรเสร็จ 
“ยายจิม” ได้ทำภารกิจอย่างหนึ่งที่ชาวบ้านเห็นแล้วต่างพากันชื่นชม...ภาพหญิงชรามือขวาหงิกงอไม่สามารถใช้การได้นั่งถอนหญ้าใช้เสียมขุดแซะดินที่อุดตันรูท่อระบายน้ำข้างถนนหน้าวัดก่อนจะค่อยๆ โยนเศษหญ้ากระจายให้รถที่ผ่านไปมาเหยียบให้หญ้าแห้งตายเป็นภาพที่ชาวสนมเห็นจนชินตา ทั้งนี้ชาวบ้านหลายคนพยายามห้ามแต่ท่านไม่ฟัง...อดสงสัยไม่ได้ว่าท่านทำเพื่ออะไร...ลองไปฟังกันดู“ยายจิม” บอกว่าบ้านยายอยู่ใกล้วัดจะมากราบพระที่วัดเป็นประจำ จนวันหนึ่งขณะเดินไปวัดเห็นหญ้ามันขึ้นรกข้างทาง แถมมีเศษดินเศษทรายไปอุดตันท่อระบายน้ำทำให้มีน้ำขัง เวลาเดินไม่สะดวก ตอนนั้นคิดถึงพระหากท่านเดินบิณฑบาตผ่านคงจะลำบาก ต้องคอยเดินหลบน้ำขังที่เปียกแฉะ แถมมีหญ้าขึ้นรกข้างถนน เลยมีความคิดว่าอยากให้พระท่านเดินสบายๆ จึงมานั่งถอนหญ้าแซะดินให้ทางเดินเป็นระเบียบเรียบร้อยดังกล่าว

“ฉันทำมาหลายปีแล้ว หญ้าขึ้นรกเมื่อไหร่ก็จัดการทันที ไม่ได้คิดอะไรมากขอเพียงหน้าวัดสะอาด พระบิณฑบาตผ่านไปมาได้เดินสะดวกน้ำไม่มีท่วมขังถนน ฉันชอบทำบุญ ตักบาตร ฟังเทศน์ฟังธรรมที่วัดนี้เป็นประจำอยู่แล้ว อะไรทำเพื่อพระท่านได้ก็ต้องทำ อย่าไปคิดว่าไม่ใช่เรื่องของเรา คนที่มีหน้าที่เขาไม่ทำก็เป็นเรื่องของเขา เพราะสิ่งที่ทำฉันเชื่อว่าอะไรก็ตามที่ทำให้กับวัด ทำให้กับพระจะได้บุญมากๆ ทำไปจนกว่าจะหมดลมหายใจ”ส่วนเรื่องที่หลายคนเป็นห่วงคือ “เรื่องสุขภาพ” เนื่องจากป่วยจากอาการสมองตีบทำให้เป็น “อัมพฤกษ์ซีกขวา ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ซีกซ้ายยังทำงานช่วยเหลือวัดได้ ตอนนี้อยู่กับสามีไม่ค่อยแข็งแรงเช่นกัน ได้เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเบี้ยคนพิการทั้ง 2 คน มีลูกชายกำลังเรียนหนังสือก็ไม่ค่อยแข็งแรง เพราะถูกรถชนเมื่อหลายปีก่อน ส่วนอีกคนก็ออกจากบ้านไปหลายปีแล้วไม่เคยเห็นกลับมาเลย มีที่นาอยู่ 25 ไร่ทำไม่ไหวให้คนอื่นเช่าทำนา ถึงแม้จะไม่มีรายได้อะไรมากนัก แต่ก็ชอบทำบุญ หากทางวัดมีงานก็จะออกมาช่วยเป็นประจำ

“สุดใจ สิลาอ่อน” อายุ 63 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวตรงข้ามวัดธาตุ บอกว่า “ยายจิม” พิการด้านขวา ด้านซ้ายทำงานได้ แกไปทำบุญที่วัดประจำ วัดมีงานอะไรก็มาช่วยทุกครั้ง ขนาดลำบากแกยังขายข้าวในยุ้งไปช่วยงานวัด ส่วนที่ถอนหญ้าเพราะมันรก แกถอนไปเรื่อยทำเป็นประจำ ใบไม้ตกเกลื่อนก็กวาดเป็นตัวอย่างที่ดีมากๆ ขนาดผมยังไม่แก่มากยังเกรงใจอยากช่วยแต่ไม่มีเวลา ครอบครัวยายค่อนข้างยากจน สามีพิการหลังค่อม ลูกชายก็กำลังเรียนชีวิตน่าสงสาร แต่แกไม่เคยบ่นอะไรเลย ขอแค่ได้ทำความดีให้กับวัดกับพระแกพอใจแล้ว

เรียกว่าท่านเป็นจิตอาสารุ่นเดอะจริงๆ แม้อายุ สังขาร ฐานะก็ไม่อำนวยชีวิตครอบครัวลำบากมากๆ แต่ท่านก็ตั้งหน้าตั้งตาทำ “ความดี
 ให้กับวัด ให้กับพระได้อย่างน่ายกย่องมากๆ สิ่งที่ท่านทำบางคนอาจเข้าไม่ถึง ไม่ก็ตำหนิชาวบ้าน ลูกหลานยายว่า ทำไมปล่อยแกมาทำแบบนี้??

อย่าไปว่าใครเขาเลย...ท่านทำเพราะอยากได้บุญ...ทั้งนี้ท่านใดต้องการช่วยเหลือ “ยายจิม”
 สามารถโทรฯสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 08-2126-1761 (เบอร์นายสุดใจ) หวังว่าผลบุญที่ทำไว้จะช่วยเหลือให้ชีวิตยายดีขึ้น.
.........................................
คอลัมน์ : คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ขอบคุณข้อมูล-ภาพ...นพรัตน์ กิ่งแก้ว ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.สุรินทร์


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 1.27K