อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

'มหาภิญโญ'คนขายโลงผู้ใจบุญ ช่วยเหลือยามผู้อื่นมีทุกข์

น่าชื่นชมคนขายโลงแห่งเมืองยุทธหัตถีสุพรรณบุรี อดีตมหาเปรียญ 3 สึกออกมานิสัยใจบุญ-เมตตาติดตัวมาด้วย ลั่นตั้งใจทำบุญแก่ศพยากไร้ มอบโลง-จัดดอกไม้ให้กับคนที่ไม่มีเงินทำศพฟรีๆ เสาร์ที่ 30 มิถุนายน 2561 เวลา 09.00 น.


อะไรเอ่ย “คนซื้อไม่ได้ใช้-คนใช้ไม่ได้ซื้อ” ปริศนาคำทายที่ชอบนำมาพูดเล่นกันอยู่เสมอ...คำตอบก็คือ “โลงศพ” นั่นเอง เพราะคนที่ทำหรือซื้อเป็นคนที่ยังมีชีวิตอยู่ ไม่ได้ทำขึ้นหรือซื้อเพื่อใช้เอง แต่เป็นการทำหรือซื้อให้ผู้ตาย ก่อนนำไปเผาหรือฝังตามประเพณีความเชื่อของแต่ละวัฒนธรรม...

“โลงศพ” ในอดีต มีลักษณะเรียบง่าย เมื่อมีใครในหมู่บ้านเสียชีวิตก็จะมีการช่วยเหลือกันในเรื่องต่างๆ ตั้งแต่เรื่องพิธีศพ ทำโลงศพ ช่วยงานศพจนไปถึงเผา และเก็บข้าวของที่ใช้ในงานส่งคืนจนหมด ถือว่างานเสร็จสิ้นภาระหน้าที่แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป สิ่งที่เคยเห็นชินตาในเรื่องการช่วยเหลืองานศพเริ่มเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะเรื่องการทำโลงศพในปัจจุบันแทบจะไม่มีเลยในชุมชน อาจมาจากความเชื่อค่านิยมที่เคยรับรู้มาว่าโลงศพเป็น “สิ่งอัปมงคล” ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรเข้าไปข้องแวะ หรือเอาเข้ามาไว้ในบ้านเด็ดขาด

ดังนั้น 
ธุรกิจขายโลงศพ จึงเข้ามามีบทบาทมากในยุคปัจจุบัน อย่างไรก็ตามด้วยภาวะเศรษฐกิจตอนนี้ การจัดงานศพบางครั้งคือปัญหาใหญ่สำหรับคนที่ยังอยู่ ค่าใช้จ่ายในการจัดงานแต่ละครั้งถือว่าไม่น้อย ความเศร้าโศกที่ต้องสูญเสียบุคคลซึ่งเป็นที่รักแถมต้องมานั่งเครียดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายงานศพ...มันคือความทุกข์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยสำหรับคนบางคน...โดยเฉพาะผู้ยากไร้ และคนจนๆปัญหาดังกล่าว “ภิญโญ ภู่ไข่” อายุ 52 ปี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “มหาภิญโญ” คนชุมชนวัดเกาะ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี อดีตพระมหาเปรียญ 3 ลาสิกขาบทออกมาใช้ชีวิตทางโลก ประกอบธุรกิจหลังความตายด้วยการยึดอาชีพขายโลงศพ ทำดอกไม้หน้างานศพ ฯลฯ ชายผู้นี้มองเห็นปัญหาพร้อมอุทิศตัวเองเข้าช่วยเหลือทันที ด้วยการลดราคาบ้าง แต่หากไม่มีเงินจริงก็จะบริจาคโลงศพให้ฟรีๆ พร้อมจัดดอกไม้หน้าศพโดยไม่คิดเงินแม้แต่บาทเดียว

“มหาภิญโญ” บอกว่า เปิดร้านชื่อ “ร้านเศรษฐี เรือทอง มหาภิญโญหีบศพ” ในชุมชนวัดเกาะ เมื่อปี 20-22 บวชเป็นเณรที่วัดเกาะมีโอกาสติดตามปฏิบัติรับใช้ “หลวงพ่อปุย” พระคณาจารย์ผู้มีเวทย์วิทยาคมแก่กล้า และวาจาศักดิ์สิทธิ์ประดุจพระร่วงจนเป็นที่กล่าวขานในบรรดานักเลงและเสือร้ายทั้งหลายของเมืองสุพรรณฯต่างเกรงกลัวบารมี จนท่านได้รับสมญานามว่า “ปากพระร่วง” นอกจากนี้ท่านยังเป็นสหธรรมิกสหายธรรมคนสนิทกับ “หลวงพ่อมุ่ย” แห่งวัดดอนไร่ เกจิแห่งเมืองสุพรรณฯ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศด้วย“ปฏิบัติหน้าที่รับใช้หลวงพ่อปุยได้เพียง 2 ปี ก็ไปศึกษาต่อที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ปี 23-26 มุ่งเอาดีด้านพระปริยัติ แต่แล้วโชคชะตาพลิกผันต้องกลับมาลาสิกขาที่วัดเกาะ ต่อมาได้บวชเป็นพระที่วัดเกาะอีกครั้งและไปศึกษาธรรมเพิ่มตามความตั้งใจที่วัดโพธิ์ ท่าเตียน เป็นเวลา 8 พรรษา แล้วกลับมาอยู่ที่วัดเกาะ อยู่ในผ้าเหลืองได้อีก 2 ปีก็มีความจำเป็นต้องลาจากเพศบรรพชิตในปี 2537”

“มหาภิญโญ” บอกต่อว่า ปี 40 ทำธุรกิจเปิดร้านทำดอกไม้ จำหน่ายหีบศพ พวงหรีด และจัดดอกไม้งานแต่งงาน จนถึงปี 45 เริ่มมาจัดดอกไม้หน้างานศพ โดยจัดให้กับชาวบ้าน- ญาติพี่น้องในชุมชนฯ บางครั้งเจอชาวบ้านที่รู้จักกันไม่มีเงินซื้อโลงศพ ด้วยความสงสารจึงตัดสินใจไม่เอาเงินให้ฟรี เป็น “จุดเริ่มต้น”
 ของการเสียสละ และตั้งใจที่จะสร้างบุญ ทั้งนี้หลังจากรับจัดดอกไม้หน้าศพตามงานต่างๆ ได้รู้จักกับคนมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการจัดงานศพก็จะลดราคาให้บ้าง ไม่เอาเงินบ้าง บางรายไม่มีเงินจริงๆ ก็จะบริจาคโลงศพให้ฟรีๆ พร้อมจัดดอกไม้โดยไม่คิดเงินแม้แต่บาทเดียว“ผมไม่ต้องการอะไร แค่อยากช่วยเหลือในยามที่ผู้อื่นมีทุกข์ ที่ครอบครัวทำแบบนี้เกิดจากความสงสารเป็นพื้นฐานด้านจิตใจ เห็นคนอื่นทุกข์เราก็ทุกข์ด้วย สงสารเขาไม่อยากไปเอาเงินเขาคิดว่าเขาทุกข์มากพอแล้วที่ต้องสูญเสียคนที่รักไป พูดกับภรรยาเสมอว่าเขาไม่มีเงิน ทำบุญไปเถอะ”

ปัจจุบันลูกสาวจบปริญญาตรีคณะบริหารทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา ก็มาทำธุรกิจในครอบครัว เห็นดีกับสิ่งที่พ่อกับแม่ทำด้วย ที่ผ่านมาถึงแม้จะขาดทุนบ้าง แต่กลับได้รับความสุขทางใจอย่างบอกไม่ถูก ปัจจุบันมีคนมาติดต่อขอโลงศพขอให้ไปช่วยจัดดอกไม้หน้าศพอย่างต่อเนื่อง เพราะคนเหล่านี้เขา “มืดแปดด้าน” เขาไม่มีจริงๆ เราก็บอกว่าไม่เป็นไรทำให้ฟรีไม่คิดเงิน บางคนยิ้มดีใจพร้อมน้ำตาคลอเบ้ากล่าวอนุโมทนาบุญในสิ่งที่เราทำให้ บางงานเจ้าภาพไม่มีเงินก็จะเอาอาหารมาเลี้ยงขอบคุณตามประสาคนบ้านนอก แค่นี้ก็สุขใจแล้วความจนเป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก...มันตามเล่นงานไปจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต...น่าชื่นชมกับสิ่งที่ท่านทำ ถือได้ว่าเป็นการให้ครั้งสุดท้าย-ให้อย่างยิ่งใหญ่สำหรับคนที่จากไป แม้ว่าพวกเขาจะไม่สามารถรับรู้ก็ตาม แต่ญาติพี่น้องรวมถึงคนที่ยังอยู่(พวกเรา) ขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูง... ท้ายนี้ “มหาภิญโญ” ฝากบอกมาว่าหากท่านใดไม่มีเงินจัดงานศพญาติ... ติดต่อได้ที่เบอร์ 08-9042-0401 หรือ 08-9915-9-3739 ตรวจสอบหากผ่านหลักเกณฑ์ยากจนจริง...เขาก็พร้อมช่วยจริงเหมือนกัน.
.........................................
คอลัมน์ : คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ขอบคุณข้อมูล-ภาพ...วัฒนพล มัจฉา ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.สุพรรณบุรี


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 925